T4, 05 / 2022 15:58 | dang

Laptop ngày càng trở thành thiết bị quan trọng trong đời sống của nhiều người. Do đó, nếu laptop gặp lỗi lên nguồn nhưng không lên màn hình, hay 1 vấn đề nào đó sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và việc học tập của người dùng. Hôm nay, congngheso247.net sẽ hướng […]

Laptop ngày càng trở thành thiết bị quan trọng trong đời sống của nhiều người. Do đó, nếu laptop gặp lỗi lên nguồn nhưng không lên màn hình, hay 1 vấn đề nào đó sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và việc học tập của người dùng. Hôm nay, congngheso247.net sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Biểu hiện lỗi laptop lên đèn nguồn nhưng không lên màn hình

Khi bạn khởi động laptop, đèn led nguồn vẫn sáng, quạt tản nhiệt vẫn quay, thậm chí bạn có thể nghe được âm thanh phát ra từ linh kiện bên trong laptop, điều đó chứng tỏ laptop vẫn đang chạy thế nhưng chỉ điều duy nhất khác biệt đó là màn hình không sáng, hoặc rất tối.

Nếu nhìn ở khoảng cách xa sẽ thấy màn hình laptop bị đen. Tuy nhiên, khi nhìn ở khoảng cách gần hoặc nhìn kĩ sẽ thấy màn hình xuất hiện những vệt sáng hoặc hình ảnh mờ.

Tại sao laptop lên nguồn nhưng không lên màn hình?

Nguyên nhân có thể đến từ phần cứng hoặc phần mềm ở máy tính của bạn. Đối với những người dùng Windows 10, lỗi này có thể xuất hiện sau khi bạn chưa hoàn thành tiến trình update, cài đặt.

Đối với từng hiện tượng, bạn cần có những nhận diện riêng để xác định đúng nguyên nhân gây lỗi. Nếu gặp phải lỗi màn hình xanh, bạn sẽ có thể dễ dàng phát hiện lỗi hơn bởi máy tính sẽ cung cấp thông tin về lỗi cùng với Error code. Nhưng đôi với lỗi màn hình đen, có những khi chỉ có màn hình đen xì hiện ra trước mặt bạn, đôi lúc khấm khá hơn, bạn chỉ có thể thấy con trỏ chuột trên nền đen.

Bạn có thể tham khảo một số cách xác định nguyên nhân lỗi như sau:

 • Nếu ghé sát mắt vào màn hình laptop và phát hiện những vệt sáng, thì laptop chắc chắn đã bị hỏng bóng cao áp.
 • Khi thay thế một màn hình khác, nếu lỗi được khắc phục, thì màn hình của người dùng đã bị hỏng.
 • Tuy nhiên nếu sau khi thay màn hình mà lỗi laptop lên đèn nguồn nhưng không lên màn hình vẫn không được khắc phục thì khả năng lớn là thanh RAM của máy đã gặp vấn đề.

Cách khắc phục lỗi laptop lên nguồn nhưng không lên màn hình

Những lỗi bạn có thể tự xử lý

Lỗi trong khi cài đặt hệ điều hành

Màn hình đen xuất hiện trong khi cài Win là hoàn toàn bình thường. Đôi khi bạn sẽ mất hơn một tiếng để quá trình hoàn thành, tùy vào tốc độ phần cứng của chiếc máy tính bạn dùng.

Tuy vậy, nếu máy tính của bạn đứng lại ở màn hình đen tới hơn 2 giờ đồng hồ, khả năng cao là bạn đã gặp phải lỗi trong khi cài đặt Windows.

Lúc này, hãy tắt máy tính bằng cách ấn và giữ phím nguồn. Sau đó hãy rút sạc và tháo bỏ pin máy tính. Tháo hết tất cả những thiết bị kết nối không cần thiết rồi cắm sạc và bật lại máy tính.

Quá trình cài đặt/update Windows có thể bắt đầu lại và hoàn tất.

Kiểm tra kết nối với màn hình khác

Nhiều bạn do tính chất công việc hay nhu cầu giải trí, chẳng hạn như Dev, Coder, Designer, Streamer…, sẽ thường xuyên kết nối máy tính với màn hình khác

Lúc này bạn cần kiểm tra các kết nối, cả kết nối nguồn và kết nối HDMI/VGA/Thunderbolt ở cả hai đầu. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra card màn hình.

Nếu bạn sử dụng laptop, hãy chắc rằng máy tính đang không kết nối với bất kỳ màn hình nào khác hay TV.

Nhấn tổ hợp phím Windows + P, sau đó nhấn P và Enter để kiểm tra xem máy tính của bạn có đang kết nối với màn hình thứ 2 hay không. Nếu có sự kết nối và đang được cài đặt chỉ hiển thị trên màn hình thứ 2 mà màn hình thứ 2 này đang tắt, thì màn hình laptop của bạn sẽ chỉ hiện một màu đen.

Khởi động Safe Mode để sửa lỗi màn hình đen

 • Nếu máy tính đang bật, hãy tắt máy tính và bật lại.
 • Ngay khi hệ thống vừa bắt đầu chạy, hãy giữ nút nguồn trong 10 giây để tắt máy tính.
 • Nhấn nút nguồn một lần nữa để bật máy tính.
 • Sau khi hệ thống tải lại, nhấn và giữ nút nguồn để tắt máy tính một lần nữa.
 • Nhấn nút nguồn để bật máy, lần này, hãy để máy tính của bạn bật lên thành công, màn hình sẽ tự khởi động ở màn hình Windows Recovery mode (WinRE).

Còn nếu máy bạn hiển thị được màn hình Windows Recovery mode (WinRE) thì hãy làm theo các bước dưới đây:

Để khắc phục lỗi, tại màn hình Choose an option:

 • Vào “Troubleshoot > Advanced options > Startup Settings
Bạn chọn Troubleshoot để bắt đầu khắc phục lỗi
Bạn chọn Troubleshoot để bắt đầu khắc phục lỗi

 

 • Nhấn chọn “Restart”. Máy tính sẽ được khởi động lại, nhấn F5 để chọn và vào Safe Mode.

Khi máy tính phát sinh lỗi, Safe Mode có thể là chế độ duy nhất giúp bạn khởi động vào được hệ điều hành. Safe Mode khởi động máy tính mà không tải các ứng dụng và phần mềm của bên thứ 3, do đó, trong trường hợp máy tính bị lỗi, Safe Mode là giải pháp tuyệt vời để khắc phục.

 

Safe Mode là giải pháp cho vấn đề này
Safe Mode là giải pháp cho vấn đề này

Sau khi đã vào được hệ thống qua chế độ Safe Mode, bạn có thể tiến hành các công việc sửa lỗi sau:

Bước 1: Cài lại Driver cho màn hình

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Device Manager.
 • Chọn Display Driver
 • Nhấn chuột phải vào driver và chọn “Update Driver”. Nếu update không thành công, hãy chọn vào “Uninstall device
Bạn cài lại driver cho màn hình
Bạn cài lại driver cho màn hình

 

 • Tải và cài đặt driver màn hình từ máy tính, laptop hoặc từ trang của nhà sản xuất.

Bước 2: Ngắt kết nối card đồ họa rời

 • Tại  Device Manager chọn Display Adapters.
 • Nhấn chuột phải vào tên của card màn hình (thường là AMD, NVidia) và chọn “Disable device”.
 • Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem lỗi Màn hình đen còn xuất hiện không.

Bước 3: Gỡ cài đặt chương trình Antivirus của bên thứ ba

Một số phần mềm Antivirus có thể gây ra tình trạng Màn hình đen. Bạn có thể tạm thời gỡ bỏ phần mềm này ra khỏi máy tính. Mục đích là để kiểm tra nguyên nhân của lỗi có nằm ở phần mềm không.

Nếu không, bạn có thể cài lại sau.

Bước 4: Gỡ Windows Updates

Tạm thời, hãy gỡ cài đặt Windows update và driver updates. Sử dụng System Restore để quay lại thời điểm máy tính còn ổn định và hoạt động tốt.

Laptop hoạt động quá công suất

Rất có thể do bạn thực hiện các tác vụ nặng vượt quá yêu cầu của máy. Hoặc do laptop có tản nhiệt kém, bám nhiều bụi bặm. Những yếu tố này khiến máy quá nóng dẫn đến tắt đột ngột và mở không lên.

Trong trường hợp này, bạn nên đợi một lúc cho máy nguội rồi mới thử mở lại máy. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh laptop; tra keo tản nhiệt CPU, GPU; nâng cấp máy để dùng được các tác vụ nặng,…

Do nguồn điện không ổn định

Nguồn điện không ổn định có khả năng gây ra cháy bộ phận cấp nguồn, cháy nguồn CPU, nguồn RAM, nguồn chipset. Điều này sẽ dẫn đến lỗi laptop không lên nguồn cũng như nhiều lỗi nghiêm trọng khác.

Người dùng nên thay nguồn mới cho mainboard (bo mạch chủ) của máy và nên dùng sử dụng các nguồn điện ổn định.

Khắc phục lỗi do thanh RAM có vấn đề

Hãy thử kết nối cáp tín hiệu của máy vào cổng VGA để kết nối máy chiếu. Nếu kết nối với máy chiếu mà vẫn hiển thị bình thường thì trường hợp này màn hình bạn có vấn đề. Còn nếu máy chiếu không hiển thị thì lúc này bạn có thể khẳng định là thanh Ram.

Đôi lúc các chân tiếp xúc của thanh RAM bị dơ chân tiếp xúc, hoặc bị lỏng hay thậm chí bị hư sẽ dễ dẫn đến tình trạng máy tính nháy sáng đèn có đi kèm theo tiếng bíp bíp liên tục. Nếu lỗi do thanh Ram thì bạn có thể tự tháo thanh Ram ra vệ sinh thật sạch quanh các chân rồi sau đó cắm lại laptop. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một thanh RAM khác gắng vào để loại trừ.

Hãy bật nguồn và khởi động máy. Nếu như RAM bị hỏng thì đã đến lúc bạn phải thay mới nó.

Bạn có thể vệ sinh thanh RAM để khắc phục lỗi này
Bạn có thể vệ sinh thanh RAM để khắc phục lỗi này

Những lỗi bạn nên ra các trung tâm sửa chữa

Lỗi mainboard, mạch cao áp

Mạch cao áp là bộ phận cấp điện cho màn hình. Do đó, nếu mạch cao áp hỏng, màn hình sẽ không lên cho dù nút nguồn đã sáng. Trong trường hợp này, bạn nên mang máy đi sửa. Tương tự, những lỗi liên quan đến board mạch cũng khá phức tạp. Và bạn không nên sự sửa tại nhà. 

Lỗi laptop lên đèn nguồn nhưng không lên màn hình
Lỗi laptop lên đèn nguồn nhưng không lên màn hình

Lỗi do BIOS

Nhiệm vụ của BIOS là giao tiếp mức cơ bản với người dùng từ lúc bật nguồn lên đến lúc hệ điều hành bắt đầu được khởi chạy. Chính vì vậy, khi BIOS bị lỗi hoặc Pin BIOS hết thì giao diện máy sẽ hiện màu trắng đen rồi sau đó đứng im khiến máy không lên màn hình được. Để khắc phục lỗi, bạn cần thay pin mới cho BIOS. Hoặc bạn cập nhật lại phần mềm BIOS lên phiên bản mới nhất nhé!

Màn hình laptop chỉ hiện đến giao diện BIOS
Màn hình laptop chỉ hiện đến giao diện BIOS

Màn hình có vấn đề

Màn hình laptop có thể có nhiều lỗi. Có thể đèn màn hình có vấn đề, card màn hình bị hỏng. Lỗi cũng có thể do màn hình bị vỡ do va đập vật lý. Card màn hình có nhiệm vụ xử lý các vấn đề về hình ảnh như màu sắc, độ phân giải, chất lượng hiển thị,vv. Nếu màn hình không lên thì nguyên nhân có thể do card màn hình bị hư. Tùy thuộc vào từng loại máy, thương hiệu mà giá card sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mặt bằng chung thì giá thay card khá rẻ, bạn không cần phải đắn đo gì nhé.

Một nguyên nguyên nhân khác nữa có thể ở đèn (backlight) màn hình của bạn đã bị hỏng. Ngoài ra, Nếu màn hình hiển thị những vệt sáng , hoặc tối thui, có vết nứt thì có thể màn hình laptop của bạn đã vỡ do các tác động ngoại lực mạnh khiến cho laptop không lên màn hình.

Màn hình bị lỗi khiến nó không lên
Màn hình bị lỗi khiến nó không lên

Pin laptop bị hư

 Khi mở laptop, bạn đang không cắm sạc adapter và màn hình lại không lên thì rất có thể pin laptop đã bị hư.

Do sạc bị hỏng

Một nguyên nhân laptop không lên màn hình nữa là sạc có vấn đề. Khi cắm sạc máy tính mà đèn sạc không sáng, màn hình không lên, quạt không quay thì nguyên nhân là do sạc bị hỏng (cáp sạc hoặc chân cáp sạc).

Sửa laptop không lên màn hình giá bao nhiêu

Với những trường hợp phải mang ra cửa hàng để sửa chữa thì mức giá cũng rất được quan tâm. Mức giá sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng máy như thế nào. Với những lỗi không quá nghiêm trọng thì giá sẽ dao động trong khoảng từ 100.000 – 400.000 đồng.

Như vậy là congngheso247.net vừa gửi đến bạn 11 cách xử lý laptop không lên màn hình. Hi vọng những cách này sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề này. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheso247.net để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.

Bài viết cùng chuyên mục