3 cách phân tích tâm lý thị trường cryptocurrency bạn nên biết

0
36

Bên cạnh việc hiểu rõ thông tin dự án các đồng coin hay token mà bạn đang theo dõi, việc nắm được tâm lý thị trường tiền mã hóa là vô cùng cần thiết để giúp các nhà đầu tư tự tin và có thể kiếm lợi nhuận. Vậy tâm lý thị trường tiền ảo là gì, cách nhận biết và nắm bắt như thế nào. Trong bài viết này, công nghệ số 247 sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn nhé. 

Tâm lý thị trường trong crypto là gì

Tâm lý thị trường crypto phản ánh tổng thể về thái độ, cảm xúc, suy nghĩ của phần lớn các nhà đầu tư về giá của các đồng tiền crypto trong một thời điểm nhất định. Tâm lý thị trường có thể bị ảnh hưởng bởi biến động giá, tin tức, hoặc các sự kiện quốc tế có thể ảnh hưởng đến giá. 

Tâm lý thị trường trong thị trường bò và gấu

Trong thị trường bò

Thị trường Crypto cũng trải qua chu kì giá tăng và giảm như những thị trường tài chính khác. Điều này đồng thời dẫn đến chu kì tâm lý thị trường cũng thay đổi. 
Khi thị trường ở trong giai đoạn tăng giá ( Bullish), hoạt động giao dịch sẽ trở nên sôi động do tâm lý thị trường đang lạc quan, có nhiều niềm tin. 
Thông thường, khi nhà đầu tư đang có niềm tin lớn, cộng với lòng tham thì sẽ đẩy thị trường tăng trưởng nhanh chóng. Nhiều nhà đầu tư thậm chí còn mua các đồng coin và token với giá cao hơn nhiều so với giá thị trường với niềm tin là giá còn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, trong thực tế, khi giá đã được đẩy đến một điểm nhất định, nó sẽ bắt đầu đi ngang, thậm chí là đi xuống do có nhiều người bán ra. Đến đây, thị trường sẽ bắt đầu với xu hướng giảm.
Chu kì tâm lý thị trường được thể hiện rõ trong biểu đồ

Trong thị trường gấu

Khi giá bắt đầu có xu hướng giảm, tâm lý các nhà đầu tư sẽ dần chuyển từ lạc quan sang lo lắng, nghi ngờ. Một số vẫn tin thị trường Bullish vẫn còn đang diễn ra. Tuy nhiên, khi giá vẫn tiếp tục lao dốc, người tham gia sẽ bắt đầu thấy hoang mang, lo sợ. 
Trong giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư có tâm lý phủ nhận. Họ không chấp nhận tin là thị trường đang giảm, bằng chứng là việc họ vẫn đang hold vì nghĩ là “thị trường sẽ sớm tăng trở lại”.
Giai đoạn này sẽ kéo dài thêm một thời gian cho đến khi giá giảm quá sâu. Đến lúc này, hiện tượng “panic sell” hay có thể hiểu là bán trong hoảng sợ sẽ xuất hiện càng nhiều. Nhiều nhà đầu tư không trụ được nữa sẽ rời bỏ thị trường.
Cuối cùng, khi thị trường bình ổn, xu hướng giảm sẽ kết thúc. Giá sẽ đi ngang một thời gian trước khi có những dấu hiệu khởi sắc trở lại.

Cách phân tích tâm lý thị trường

Bởi vì tâm lý thị trường sẽ phản ảnh tâm lý của đại đa số các nhà đầu tư trong một thời điểm nhất định. Do đó, để có thể hiểu và nắm bắt được nó thì bạn phải thu thập quan điểm và ý kiến của những người tham gia thị trường. Tuy nhiên, việc đi thăm dò quan điểm của số đông nhà đâu tư là điều không thể, do đó, bạn cần phải có cách khác để gián tiếp hiểu được mọi người đang suy nghĩ thế nào về thị trường.

  • Phương pháp đầu tiên là theo dõi những người có ảnh hưởng trên các mạng xã hội, đặc biệt là Twitter. Những suy nghĩ, quan điểm của họ sẽ được rất nhiều nhà đầu tư tham khảo, do đó, bạn sẽ phần nào đoán được tâm lý của thị trường.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi diễn biến, những tin tức liên quan đến dự án qua các website như CoinMarketCap, Binance News để biết thêm những thông tin hữu ích. 
  • Một cách khác là bạn có thể tham gia vào các nhóm, cộng đồng của các dự án bạn đang theo dõi. Việc biết được những quan điểm, ý kiến của họ sẽ giúp bạn có thêm căn cứ để xác định.

Tuy nhiên, những nhận định này chỉ là tham khảo. Bạn không nên hoàn toàn tin vào nó mà phải dựa thêm vào những ý kiến, suy nghĩ của bản thân để đưa ra nhận định cuối cùng. 

Các chỉ số tâm lý thị trường

Bên cạnh những kênh để bạn theo dõi và dự đoán, bạn cũng có thể dựa vào các chỉ số để cảm nhận tâm lý của các nhà đầu tư. Trong số đó, chỉ số Sợ hãi và Tham lam của Bitcoin Crypto là được biết đến nhiều nhất. Bằng cách dựa vào năm nguồn thông tin khác nhau bao gồm: sự biến động giá, khối lượng thị trường, phương tiện truyền thông xã hội, sự thống trị và xu hướng, chỉ số này sẽ đo mức độ sợ hãi và tham lam của các nhà đầu tư trên thang điểm từ 0 đến 100. Nếu chỉ số này càng gần 0, thì mức độ sợ hãi của nhà đầu tư càng lớn. Ngược lại, nếu chỉ số này càng gần 100 thể hiện rằng nhà đầu tư đang tham lam và có niềm tin sẽ thắng đậm.
Chỉ số tâm lý thị trường Fear & Greed Index
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo chỉ số cảm xúc Bull and Bear của Augmento. Đây là một chỉ số mà AI sẽ phân tích các cuộc trò chuyện trên các  mạng xã hội như Twitter, Reddit và Bitcointalk. Số 0 sẽ tin rằng giá giảm và số 1 thể hiện nhà đầu tư tin giá sẽ tăng. 
Như vậy là congngheso247 đã giới thiệu đến bạn khái niệm về tâm lý thị trường, những suy nghĩ nhận định của người tham gia, và những cách giúp bạn nắm bắt được nó. Hi vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn thành công trong thị trường tiền mã hóa. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheso247 để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.