T4, 01 / 2017 15:47 | helios

Thương mại điện tử là 1 lĩnh vực rất phát triển trong thời đại Internet bùng nổ ngày nay. Theo nguyên tắc trước nay thì các cửa hàng trực tuyến cá nhân cần phải có các biện pháp tối ưu hóa độc đáo riêng. Tuy nhiên, có 1 số gợi ý được áp dụng chung […]

Thương mại điện tử là 1 lĩnh vực rất phát triển trong thời đại Internet bùng nổ ngày nay. Theo nguyên tắc trước nay thì các cửa hàng trực tuyến cá nhân cần phải có các biện pháp tối ưu hóa độc đáo riêng. Tuy nhiên, có 1 số gợi ý được áp dụng chung cho tất cả – trong số đó có những gợi ý rất đơn giản và 1 số khác lại phức tạp hơn nhiều. Nhưng có 1 quy tắc vàng mà ai cũng cần phải nhớ, đó là: luôn chú trọng vào tiểu tiết.

Chúng ta tiếp tục tìm hiểu về những nguyên tắc còn lại để tối đa hóa thành công trong lĩnh vực thương mại điện tử:

3. Đảm bảo khách hàng tiếp cận được sản phẩm họ muốn càng dễ càng tốt

Nếu có thêm dòng chữ trong ô tìm kiếm như “vui lòng gõ cụm từ bạn tìm kiếm” thì càng tốt. Nhưng, bạn cần lưu ý 2 điều sau: thứ nhất là đối với các chữ hiện sẵn thì nên sử dugnj JavaScript để hàng chữ này biến mất khi người sử dụng nhấp vào ô tìm kiếm mà không cần xóa bằng tay. Thứ 2 là lúc người dùng nhấp vào nút tìm kiếm mà chưa thêm cụm từ khóa thì các bộ máy tìm kiếm không tìm theo cụm từ đó. Các tìm kiếm trống (chưa nhập từ khóa) nên được chuyển đến các trang đích đến đặc biệt -ví dụ như các trang khuyến mãi.

Hơn nữa, trong khi gõ những ký tự đầu tiên trong ô tìm kiếm thì chức năng hỗ trợ sửa lỗi sai sẽ rất hữu ích trong việc giúp khách hàng tìm kiếm thông tin và tạo điều kiện cho khách hàng tìm kiếm sản phẩm bằng từ khóa phức tạp. Theo các nghiên cứu về việc sử dụng hiện hàng, danh sách kết quả tìm kiếm nên bao gồm tối đa 10 nội dung và người dùng có thể kéo xuống bằng cách rê chuột và điều khiển con trỏ trên bàn phím.

quy-tac-vang-trong-thuong-mai-dien-tu-3

Các đề xuất tìm kiếm được chia nhỏ thành nhiều danh mục khác nhau và việc thêm 1 vài thông tin bổ sung, như giá cả hoặc khuyến mãi sẽ đưa phạm vi đề xuất của bạn sang 1 phạm vi kinh doanh nhỏ. Bởi lý do này mà chúng tôi đề nghị bạn thiết lập 1 số nguyên tắc kinh doanh mà thông qua đó, những cụm từ tìm kiếm cụ thể được xếp hạng cao hơn. Theo cách này, những bài viết có lợi nhuận cao, chi phí lưu trữ cao hoặc có xác suất mua hàng cao có thể được ưu tiên. Điều này hoàn toàn khả thì bởi thuật toán tìm kiếm cải tiến dựa vào hành vi người dùng và xem xét những cú nhấp chuột, đơn hàng, câu hỏi tìm kiếm… trước đó của họ.

4. Thúc đẩy quyết định mua hàng

Quyết định mua hàng có thể được đẩy nhanh hơn khi việc xếp hạng kết quả tìm kiếm được tự động điều chỉnh để phù hợp với hành vi của khách hàng. Nếu bạn có thể truy cập vào dữ liệu phân tích thì hãy sử dụng các thông tin này để xác định các xu hướng hiện nay và ưu tiên cho sản phẩm được tìm kiếm. Bằng cách cung cấp cho khách hàng các tính năng lọc để tăng độ chính xác kết quả tìm kiếm, đường dẫn đến đúng sản phẩm được rút ngắn đáng kể.

Để đạt mục đích này, việc chỉ hiển thì những bộ lọc liên quan theo thứ tự thích hợp rất cần thiết. Ví dụ, nhóm bộ lọc kích thước đường màn hình chéo rất cần thiết cho ti vi, nên được xếp lên trên. Tuy nhiên, với máy chụp hình kỹ thuật số thì kích thước đường chéo màn hình không quan trọng lắm.

Nếu có hơn 8 nhóm bộ lọc khác nhau thì bạn có thể gom những bộ lọc ít được sử dụng thành “thêm lựa chọn”. Bằng cách thêm không gian rộng rãi cho mỗi nhóm bộ lọc, người sử dụng có cái nhìn tổng quát hơn.

quy-tac-vang-trong-thuong-mai-dien-tu-2

5. Tạo ra dòng dữ liệu sản phẩm thương mại điện tử hoàn hảo

Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, trong cơ sở dữ liệu sản phẩm của hầu hết cửa hàng trực tuyến vẫn còn nhiều cơ hội để tối ưu hóa. Dữ liệu sản phẩm có cấu trúc hoàn thiện và có giá trị sẽ tạo nền tảng cho công cụ tìm kiếm ngay tại website và bộ lọc chính xác hơn.

Nhằm mục đích duy trì chất lượng dữ liệu sản phẩm, chúng tôi đưa ra quy trình gồm 5 bước sau:

Bước 1: kiểm tra dữ liệu thông qua việc phân tích dữ liệu và tiến hành phần thô. Ngoài ra, thiết lập danh mục lớn (như trang sức và đồng hồ, thời trang…)

Bước 2: Tạo ra các bộ lọc cụ thể, theo nguyên tắc trong mỗi danh mục để thể hiện các tính năng sản phẩm. Bằng cách này, ví dụ ti vi LCD sẽ hiển thị theo kích thước đường chéo màn hình (inch) và nhẫn đeo tay sẽ được hiển thị theo kích thước đường kính (mi li mét).

Bước 3: Nắm bắt các thông tin cụ thể mỗi sản phẩm với sự hỗ trợ của những nguyên tắc mô tả trong bước 2. Nhờ đó, các cụm từ, định dạng và đơn vị khác nhau về dữ liệu sản phẩm được kết hợp lại với nhau, ví dụ kích thước đường chéo màn hình theo inch cũng như theo cen ti mét.

Bước 4: điều chỉnh chế độ trùng lặp thông tin để kiểm soát và tối ưu hóa kết quả với sự hỗ trợ của các đặc điểm mới và được xác định chính xác.

Bước 5: đảm bảo chất lượng cho kết quả cuối cùng bằng sự hỗ trợ của phần mềm dọn dẹp thông tin.

quy-tac-vang-trong-thuong-mai-dien-tu-5

 

 

Bài viết cùng chuyên mục