5 quy tắc trong thương mại điện tử các cửa hàng trực tuyến cần biết (P1)

0
253

Thương mại điện tử là 1 lĩnh vực rất phát triển trong thời đại Internet bùng nổ ngày nay. Theo nguyên tắc trước nay thì các cửa hàng trực tuyến cá nhân cần phải có các biện pháp tối ưu hóa độc đáo riêng. Tuy nhiên, có 1 số gợi ý được áp dụng chung cho tất cả – trong số đó có những gợi ý rất đơn giản và 1 số khác lại phức tạp hơn nhiều. Nhưng có 1 quy tắc vàng mà ai cũng cần phải nhớ, đó là: luôn chú trọng vào tiểu tiết.

Sau đây là 5 nguyên tắc thực hành tốt nhất giúp bạn tối đa hóa thành công trong lĩnh vực thương mại điện tử:

1. Tạo ấn tượng đầu tiên

Khách hàng đến với cửa hàng online bằng nhiều cách khác nhau. 1 số cách phổ biến là nhập đường dẫn URL vào trình duyệt của họ hoặc nhấp vào 1 mẩu quảng cáo hay đường dẫn hiện ra trong kết quả tìm kiếm trên google.

quy-tac-vang-trong-thuong-mai-dien-tu-4

Việc sử dụng URL chứa các từ khóa liên quan sẽ giúp cho sản phẩm của bạn xuất hiện nhiều hơn trong các công cụ tìm kiếm. Bạn có thể tự tạo ra các URL bằng nền tảng thương mại điện tử có khả năng nhận ra đúng từ khóa trong các bài viết và mô tả sản phẩm, sau đó tự đồng bộ vào địa chỉ website.

Khi những hoạt động SEO và SEM tự nhiên của bạn bắt đầu phát huy tác dụng và bộ máy tìm kiếm đem đến 1 luồng khách ghé thăm cửa hàng thường xuyên, bạn nên bắt đầu tạo ra các trang đích đến (landing page) cho mỗi bài viết. Những trang này cần được thiết kế sao cho phù hợp với từng cụm từ mà người dùng tìm kiếm và chứa những thông tin sản phẩm mà họ quan tâm trong lần truy cập website trước đó. Việc này tạo ra 1 cổng truy cập vào sản phẩm có liên quan hơn và làm giảm đáng kể bounce rate (tỉ lệ truy cập vào trang web và rời khỏi trang web đó ngay sau đó thay vì tiếp tục xem những trang khác trong cùng 1 website).

quy-tac-vang-trong-thuong-mai-dien-tu

Ví dụ 1 khách hàng tìm kiếm giày Nike đỏ trên google có thể được dẫn đến 1 trang đích đến được thiết kế trông như thế giới riêng của thương hiệu Nike và ở trong đó, các thông tin giày và đỏ được đưa ra ngay từ đầu. Nếu nền tảng thương mại điện tử của bạn cung cấp các tùy chọn theo dõi chuyên sâu hơn thì hành vi mua sắm trước đó của vị khách này có thể được xem xét, cho phép bạn tự động thêm các bộ lọc khác.

2. Gia tăng mức độ tin cậy của khách hàng

Mọi công cụ có thể củng cố mức độ uy tín của website bán hàng của bạn và tạo sự tin cậy từ khách hàng được đặc biệt quan tâm cho các đại lý đã được chứng nhận, đến các điều khoản về giao hàng và thông tin liên hệ. Nếu công cụ bán hàng của bạn có chức năng chuyển hướng sang những thông tin như cách thức liên hệ hay các điều khoản và điều kiện. Việc này sẽ giúp nâng cao trải nghiệm cho khách hàng bởi vì họ có thể dễ dàng tìm thấy các hạng mục này thông qua công cụ tìm kiếm ngay trên website của bạn.

quy-tac-vang-trong-thuong-mai-dien-tu-1

3. Đảm bảo khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm họ muốn càng dễ càng tốt

Khách hàng thường chỉ xem lướt các website theo vài cách nhất định thay vì đọc hết toàn bộ. Nếu gặp khó khăn trong việc tự tìm kiếm thông tin thì họ sẽ nhanh chóng bỏ đi. Bạn có thể sắp xếp chức năng quan trọng nhất của cửa hàng trực tuyến – công cụ tìm kiếm ngay trên trang web đó – nằm nổi bật ở phía trên trang web của bạn. Ô tìm kiếm cần đủ lớn, không đặt gần các khung thu nhập thông tin khác và được làm nổi bật bằng màu sắc hay độ tương phản giúp người xem thấy rõ và đảm bảo sử dụng được.

Ngoài ra, bạn cần ghi thông tin rõ ràng nhất có thể. Hãy đảm bảo rằng nút tìm kiếm có chữ tìm kiếm chứ không phải là bắt đầu hay những cụm từ tương tác khác. Biểu tượng kính lúp cũng hữu ích bởi đây là biểu tượng tìm kiếm được chấp nhận phổ biến trên toàn thế giới. Điều này cực kỳ quan trọng để đảm bảo cho người xem không thấy rối.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here