T4, 06 / 2022 16:15 | dang

Để trở thành một nhà đầu tư tiền điện tử thành công, bạn cần phải có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực này và cả sự may mắn nữa. Bên cạnh đó, một yếu tố khác vô cùng quan trọng, đó là nắm rõ tâm lý đầu tư. Trong bài viết này, congngheso247 sẽ thảo luận về những thách thức tâm lý mà nhà đầu tư coin hay gặp và cách vượt qua chúng.

Kiểm soát cảm xúc của bạn

Để trở thành một nhà đầu tư thành công, bạn cần có một kế hoạch dài hạn có kỷ luật thay vì đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc cực đoan . Những cảm xúc này bao gồm tham lam, phấn khích, sợ hãi và hoảng sợ.

Thực trạng

Khi giá giảm mạnh và nhanh chóng, lòng tham và sự phấn khích ban đầu chuyển thành sợ hãi và đôi khi thậm chí hoảng loạn. Đó là một phản ứng tự nhiên.

Biểu đồ tâm lý khi đầu tư

Các nhà đầu tư có nguy cơ không chỉ mất lợi nhuận mà còn có thể mất toàn bộ cả khoản đầu tư ban đầu của họ. Do đó, họ muốn thoát ra ngoài và bán số cổ phần của mình. Đó là lý do tại sao chúng ta thường thấy giá Bitcoin giảm 10% hoặc thậm chí 20% trong vòng một ngày.

Những điều bạn cần làm

 • Khi bạn quyết định đầu tư vào tiền điện tử, hãy lập kế hoạch dài hạn về thời điểm bạn muốn mua và thời điểm bạn muốn bán .
 • Xác định mục tiêu bán một phần hoặc toàn bộ số tiền nắm giữ của bạn. Một trong những mục tiêu bán này sẽ thu lại được khoản đầu tư ban đầu/gốc của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh trường hợp xấu nhất là khi thị trường có thể sụp đổ.
 • Giữ cái đầu lạnh nhất có thể: Tránh mua với tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO) và bán khi tâm lý hoảng loạn. Khi bạn đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc của mình, bạn không thể nhìn thấy thực tế đang diễn ra như thế nào.

Hãy thực tế

Thực trạng

Khi đầu tư vào một đồng coin, nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ thành trở thành con mồi do chính những mơ tưởng hão huyền của riêng họ:

“Nó sẽ tăng gấp 100 lần và tôi có thể bỏ việc và làm bất cứ điều gì tôi muốn trong suốt phần đời còn lại của mình!”

“Tháng sau tôi sẽ có thể mua một căn nhà!”

Trong khi đó, thực tế thường có thể sẽ khác.

Mặc dù đầu tư vào tiền điện tử có tiềm năng đạt được lợi nhuận tốt, nhưng đa phần các dự án đầu tư không nhận được lợi nhuận cao. Và nhiều dự án trong số đó chỉ đơn giản là lừa đảo.

Có những kỳ vọng không thực tế có thể dễ dàng khiến bạn gặp phải thảm họa. Hãy tưởng tượng viễn cảnh một nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm dồn hết tiền của mình vào một đồng coin nào đó vì anh ta nghĩ rằng đây sẽ là tấm vé đến với sự giàu có và tự do trong tương lai.

Những điều bạn cần làm

 • Hãy nghiên cứu thật kỹ về dự án mà bạn định đầu tư. Đó là cơ sở cho mọi quyết định mua hàng.
 • Sau khi mua tiền điện tử, bạn nên liên tục đánh giá khoản đầu tư của mình . Các khía cạnh quan trọng có thay đổi không? Những kỳ vọng và mục tiêu đặt ra ban đầu có còn thực tế không?
 • Hãy Kỷ luật. Đôi khi, sự lựa chọn tốt nhất chỉ đơn giản là cắt lỗ.

Tránh tâm lý đám đông

Thực trạng

Thị trường được hình thành bởi rất nhiều nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức trên khắp thế giới. Khi chúng ta nhìn vào biểu đồ nến, chúng ta đang xem xét hành vi của đám đông. Lý do mà giá Bitcoin giảm hoặc tăng là bởi vì đám đông cho rằng nó nên thấp hơn hoặc cao hơn. Đó là bản chất của con người để chạy theo đám đông.

Tâm lý đám đông trong đầu tư

Điều này có thể có lợi hoặc chống lại chúng ta

Là một nhà đầu tư, bạn luôn phải theo sát thị trường. Nhưng điều có thể khiến bạn thành công là biết khi nào thì đi theo xu hướng và khi nào thì nên chạy trước hoặc làm ngược lại .

Những điều bạn cần làm

 • Hiểu được tâm lý thị trường hiện tại.
 • Hiểu được chu kỳ thị trường hiện tại. Bạn đang ở trong một thị trường tăng giá/thị trường bò, thị trường giảm giá/thị trường gấu hay một nơi nào đó ở giữa?
 • Kết hợp cả hai để đưa ra quyết định mua và bán.

Ví dụ, bạn biết rằng bạn đang ở trong một thị trường tăng giá và tâm lý đó rất tốt. Đây sẽ là một thời điểm tuyệt vời để bán. Ngược lại, khi bạn đang ở trong thị trường gấu và mọi người đều đầy sợ hãi và lo lắng, đây sẽ là thời điểm tốt để mua.

Điều này nghe có vẻ quá đơn giản. Nhưng trong một khoảng thời gian dài hơi, cách làm này có thể hoạt động rất tốt.

Tránh kiêu căng, tự mãn

Thực trạng

Tự đề cao bản thân là một thiên hướng về cảm xúc. Nó đề cập đến việc một nhà đầu tư đặt tất cả niềm tin vào sự thành công về khoản đầu tư của mình trong khi họ bỏ quên tất cả các yếu tố bên ngoài khác ảnh hưởng đến khoản đầu tư đó như thời điểm, sự may mắn, v.v.

Tự đề cao bản thân khiến một nhà đầu tư tự tin một cách thái quá.

 

Những điều bạn cần làm

Nếu bạn đã bán được ở mức giá đỉnh, việc để cảm xúc vui mừng đó tác động và ảnh hưởng đến các quyết định trong tương lai của bạn là một tâm lý hành vi trong đầu tư khá phổ biến. Vào thời điểm đó, việc bạn nên làm là tránh tự kiêu  Bạn không thể kiểm soát được giá cả, nhưng bạn có thể kiểm soát chính mình.

Tránh việc không chấp nhận sự thua lỗ

Thực trạng

Khi chúng ta mất 100 đô la, nỗi đau mà chúng ta cảm thấy mạnh hơn niềm vui khi kiếm được 100 đô la. Cảm giác đó không cân bằng trong cảm xúc khi chúng ta thua lỗ hay chúng ta có lãi khiến cho chúng ta miễn cưỡng bán các khoản đầu tư có hiệu suất kém của mình. Chúng ta luôn hy vọng rằng giá sẽ tăng trở lại.

Điều này thường xảy ra khi một nhà đầu tư mua một đồng coin mới có vốn hóa nhỏ trong một xu hướng tăng giá hoặc giai đoạn tăng trưởng mạnh hình parabol, và sau đó một số cá voi quyết định bán tháo và bạn đã không bán kịp thời. Kết quả là, đồng coin mới này trở thành một tài sản thua lỗ trong danh mục đầu tư.

Tâm lý đầu tư tiền ảo

Những điều bạn cần làm

 • Luôn nghiên cứu về đồng coin bạn muốn đầu tư. Nếu bạn không làm điều đó trước khi mua, bạn vẫn có thể làm điều đó sau khi mua.
 • Nếu bạn kết luận từ nghiên cứu của mình rằng dự án là chắc chắn và đầy hứa hẹn, bạn có thể chờ xem liệu giá có tăng trở lại hay không . Thông thường, hầu hết giá alt-coin đều có mối tương quan lớn với giá Bitcoin, sau khi giá Bitcoin trải qua một giai đoạn tăng trưởng tích cực, nó sẽ có sự điều chỉnh và giá alt-coin sẽ bắt đầu bùng nổ. Nếu sau cả một chu kỳ, giá coin của bạn vẫn không tăng với các alt-coin khác, thì đó là lúc bạn nên bán nó đi, thậm chí là chấp nhận cắt lỗ.

Tùy thuộc vào mỗi cá nhân của bạn, mỗi người chắc chắn có những trở ngại tâm lý khác nhau phải vượt qua. Việc áp dụng tâm lý học trong đầu tư sẽ là nền tảng cho sự thành công của trong tương lai Congngheso247 đã điểm qua 5 vấn đề phải đối mặt để chúng ta có thể đầu tư trong khoảng thời gian dài. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheso247 để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.

Bài viết cùng chuyên mục