T4, 04 / 2022 10:01 | dang

Nhiều trẻ em hiện nay đang sử dụng điện thoại quá nhiều. Việc ở nhà do dịch bệnh hoành hành cũng là một yếu tố quan trọng khiến tình trạng sử dụng điện thoại ở trẻ em nghiêm trọng hơn. Trong bài viết này, congngheso247.net sẽ hướng dẫn cho bố mẹ cách cai nghiện điện […]

Nhiều trẻ em hiện nay đang sử dụng điện thoại quá nhiều. Việc ở nhà do dịch bệnh hoành hành cũng là một yếu tố quan trọng khiến tình trạng sử dụng điện thoại ở trẻ em nghiêm trọng hơn. Trong bài viết này, congngheso247.net sẽ hướng dẫn cho bố mẹ cách cai nghiện điện thoại cho trẻ. 

Dấu hiệu của trẻ nghiện điện thoại

Bố mẹ hãy kiểm tra xem con mình có những dấu hiệu sau không để có những giải pháp phù hợp nhé. 

  • Nghĩ đến điện thoại và nhắc đến khi đang không sử dụng điện thoại
  • Dùng điện thoại mà không có mục đích cụ thể
  • Cãi nhau hoặc gây rối với cha mẹ về việc sử dụng điện thoại
  • Ngừng bất cứ việc gì trẻ đang làm khi điện thoại kêu
  • Thời gian trẻ dùng điện thoại ngoài tầm kiểm soát của cha mẹ
  • Trẻ tỏ ra buồn rầu khi điện thoại hết pin hoặc mất sóng
  • Không chịu giảm thời gian dùng điện thoại
Tình trạng trẻ nghiện điện thoại ngày càng phổ biến
         Tình trạng trẻ nghiện điện thoại ngày càng phổ biến

Tác hại của việc trẻ nghiện điện thoại

  • Ảnh hưởng tới sức khỏe
  • Ảnh hưởng tới tâm sinh lý của bé
  • Làm giảm trí tưởng tưởng

Cách cai nghiện điện thoại cho trẻ sai

Vì sốt ruột với thói quen sử dụng điện thoại quá nhiều của con mà nhiều bố mẹ đã áp dụng sai các biện pháp. Chúng không những không cải thiện được tình hình mà ngược lại còn làm nghiêm trọng thêm vấn đề.

Đột ngột tịch thu điện thoại

Nhiều bố mẹ có quan niệm là “ trẻ con không biết gì” nên chỉ cần thu điện thoại lại và không cho sử dụng nữa là có thể giải quyết được vấn đề nghiện smartphone ở trẻ. Tuy nhiên, đây lại là cách làm phản giáo dục.

Trẻ em rất nhạy cảm, do đó, việc bố mẹ bất ngờ thu điện thoại mà không dành thời gian để trẻ thích ứng hay giải thích làm trẻ rất bất ngờ, từ đó, có thể dẫn đến những hành động cực đoan.

Quát mắng, dùng đòn roi 

Nhiều bố mẹ sử dụng phương pháp này như một cách cai nghiện điện thoại cho trẻ với suy nghĩ nếu không nghiêm khắc từ đầu thì con sẽ không sợ, không bảo được nữa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc quát hay thậm chí là dùng đòn roi có thể ảnh hưởng lên tâm lý và suy nghĩ non nớt của các bé, từ đó có thể dẫn đến những sang chấn tâm lý sau này. 

Dọa bé bằng hình nền điện thoại đáng sợ

Trong quá trình tìm cách cai nghiện điện thoại cho trẻ, nhiều bố mẹ đã thay đổi hình nền điện thoại bằng những hình đáng sợ như ma quỷ hay con vật mà con sợ với mục đích dọa các bé để con không dám sử dụng điện thoại nữa. Thậm chí, có người còn vẽ quầng thâm vào mắt bé với cùng mục đích như trên. Cách này có thể hiệu quả trong ngắn hạn nhưng về dài hạn, chẳng bố mẹ nào muốn con có thêm những nỗi sợ như thế cả.

Dọa trẻ không phải là cách cai nghiện điện thoại cho trẻ hiệu quả
         Dọa trẻ không phải là cách cai nghiện điện thoại cho trẻ hiệu quả

Theo ý kiến các chuyên gia, cách làm trên không những không hiệu quả mà có thể dẫn đến trải nghiệm đau thương cho trẻ, khiến chúng sẽ bị ám ảnh trong thời gian dài. Mặt khác, nếu bé phát hiện ra những hình ảnh trên không phải là con vật thật thì tình trạng nghiện smartphone ở trẻ có thể tệ hơn.  

Cách cai nghiện điện thoại cho trẻ hiệu quả

Dành thời gian chơi với con trẻ nhiều hơn

Có thể nói việc trẻ con nghiện điện thoại một phần là do trẻ quá thiếu các hoạt động khác có thể tham gia. Chính vì vậy, bố mẹ nên dành thời gian chơi với con nhiều hơn, cho trẻ có nhiều sự lưa chọn thay thế điện thoại là một cách cai nghiện điện thoại cho trẻ hiệu quả. Một khoảng thời gian chơi cùng bố mẹ, giờ đọc sách của gia đình, hay các hoạt động ở vườn nhà có thể giúp trẻ thoải  mái giải trí và tách xa khỏi điện thoại.                

Chơi với con là cách cai nghiện điện thoại cho trẻ hiệu quả
        Chơi với con là cách cai nghiện điện thoại cho trẻ hiệu quả

Cha mẹ làm gương cho trẻ

Trẻ con rất dễ bắt chước hành vi của bố mẹ. Việc nghiện điện thoại của trẻ đôi khi cũng là từ bố mẹ. Do đó, nếu muốn trẻ cai nghiện được điện thoại, bố mẹ phải làm gương cho trẻ trước.

Đặt mật khẩu điện thoại

Đây là một phương pháp đơn giản để giúp trẻ cai nghiện điện thoại. Việc quá dễ để truy cập các ứng dụng điện thoại là một lý do lớn dẫn đến hành vi sử dụng điện thoại ở trẻ. Do đó, nếu máy bố mẹ chưa đặt mật khẩu hoặc con đã quen với việc mở mật khẩu đó, thì hãy thường xuyên đặt lại mật khẩu. Có thể lúc đầu con sẽ khóc đòi bố mẹ mở, nhưng bạn phải dứt khoát kiên quyết từ chối yêu cầu của con.

Gỡ các ứng dụng Youtube, trò chơi

Tương tự như cách bên trên, việc gỡ các ứng dụng sẽ làm trẻ gặp khó khăn trong việc tiếp cận ứng dụng yêu thích. Nhiều trẻ còn thành thạo lên các chợ ứng dụng để tải các phần mềm về máy, tuy nhiên việc xây thêm rào cản như gỡ các ứng dụng vẫn là cách cai nghiện điện thoại cho trẻ hiệu quả.

Quy định khoảng thời gian sử dụng điện thoại

Như đã đề cập ở phần 3, chúng ta không nên cấm hoàn toàn và đột ngột việc sử dụng điện thoại ở trẻ em, điều đó sẽ gây ra sự ức chế và phản ứng dữ dội ở trẻ. Do đó, hạn chế thời gian sử dụng điện thoại ở trẻ là phương pháp hợp lý. Ví dụ sau khi làm xong bài tập, con có thể chơi điện thoại 15 phút.

Quy đổi thời gian chơi điện thoại bằng các nhiệm vụ đơn giản

Đối với cách cai nghiện điện thoại cho trẻ này, bố mẹ có thể yêu cầu các bé làm một số nhiệm vụ đơn giản như đọc xong 1 vài trang sách, quét nhà, dọn dẹp phòng,vv và quy đổi mỗi lần hoàn thành bằng 15 phút chơi điện thoại. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng việc quy đổi này tối đa 2 lần trong một ngày.

Đa dạng màu sắc trong phần ăn của bé

Việc các bé phụ thuộc nhiều vào điện thoại trong các bữa ăn khiến bố mẹ rất bối rối. Nếu không cho các bé sử dụng điện thoại, thì các bé không chịu ăn. Nhưng nếu cứ chiều theo ý của con thì về lâu dài cũng không phải là tốt. Do đó, bố mẹ có thể làm cho giờ ăn của con trở nên thú vị hơn bằng cách đa dạng màu sắc trong khẩu phần ăn của bé. Việc đó sẽ khiến bé thích thú với món ăn hơn, sẽ ăn ngon lành và bớt dần việc phụ thuộc vào điện thoại.

Chế biến các món ăn nhiều màu sắc giúp trẻ bớt sử dụng điện thoại khi ăn
         Chế biến các món ăn nhiều màu sắc giúp trẻ bớt sử dụng điện thoại khi ăn

Như vậy là congngheso247.net vừa giới thiệu đến bạn 7 cách cai nghiện điện thoại cho trẻ mà bố mẹ nên tham khảo. Việc này đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, không thể một sớm một chiều là thành công, nên bố mẹ hãy kiên nhẫn và dành thời gian nhiều hơn cho ” của để dành” của mình nhé.

Bài viết cùng chuyên mục