T4, 07 / 2022 17:13 | dang

Mặc dù Bitcoin (BTC) là một cuộc cách mạng, được biết đến như tài sản kỹ thuật số lâu đời nhất, nhưng nó cũng có nhiều nhược điểm. Chính vì vậy, sự ra đời của các đồng khác như Altcoin được đánh giá là thị trường màu mỡ cho các trader. Vậy altcoin là gì? Các đồng altcoin tiềm năng hiện nay là gì? Hãy cùng Congngheso247 tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Altcoin

 

Altcoin là gì?

Altcoin là sự kết hợp của hai từ “alt” và “coin”, trong đó alt có nghĩa là thay thế và coin có nghĩa là tiền điện tử. Altcoin ngụ ý một loại tiền điện tử thay thế cho Bitcoin. Hiểu đơn giản thì trên thị trường có 2 loại coin chính là Bitcoin và Altcoin, những đồng coin không phải Bitcoin đều được gọi là Altcoin như ETH, SOL, AXS.

Vào năm 2011 những Altcoin đầu tiên bắt đầu xuất hiện. Theo trang web CoinMarketCap (trang web theo dõi giá các loại tiền điện tử uy tín), tính đến tháng 2/2022 đã có 17.642 loại tiền điện tử và con số này vẫn tiếp tục tăng lên từng ngày.

Phân loại Altcoin

Dựa vào tính chất Altcoin được chia thành 4 nhóm chính là Coin nền tảng, Stablecoin, Token chứng khoán và Token tiện ích.

các loại altcoin

Coin nền tảng

Coin nền tảng được hiểu là các đồng coin được phát hành trên Blockchain riêng. Hầu hết các altcoin được mã hóa từ Bitcoin và có quy trình khai thác tương tự Bitcoin là dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Work. Dù có một vài điểm tương đồng nhưng mỗi coin nền tảng lại mang chức năng và hướng đến mục đích riêng.

Các đồng Altcoin được tạo ra bằng việc các miner sử dụng máy đào coin và cùng nhau giải một câu đố do hệ thống đưa ra. Cụ thể câu đố là tìm ra hash value (hay còn được gọi là hashing là hàm chuyển đổi 1 giá trị sang giá trị khác) do khối (block) thỏa mãn điều kiện nhất định. Người nào cho ra kết quả đầu tiên sẽ được nhận một số lượng coin được sản sinh ra. Một số altcoin nổi tiếng có thể đào được phải kể đến như: Dash, Monero (XMR), Litecoin (LTC), Zcash.

Hiện nay, một số đồng coin khác đang sử dụng các phương pháp thay thế Proof of Work nhằm khắc phục các nhược điểm của Blockchain 1.0, trong đó phổ biến nhất là Proof of Stake, Delegated Proof of Stake, Proof of Authority.

Stablecoin

Bên cạnh những đồng tiền có mức độ biến động mạnh thì vẫn có các loại tiền điện tử được thiết kế đặc biệt để duy trì mức giá ổn định, đó chính là Stablecoin. Mặc dù Ether (ETH), Bitcoin (BTC), Dogecoin (DOGE) luôn mở ra cơ hội để đầu cơ bởi chúng luôn biến dộng mỗi ngày. Tuy nhiên, điều này cũng là nhược điểm lớn bởi sự biến động mạnh về giá cả sẽ gây khó khăn trong việc thanh toán hàng ngày.

Giá của Stablecoin thường theo sát giá của tiền pháp định (Fiat Money – tiền do chính phủ của quốc gia quy định, pháp hành và quản lý) hoặc một loại hình tài sản. Chúng có tính toàn cầu và không bị phụ thuộc vào bất cứ ngân hàng trung ương nào. Stablecoin cho phép nhanh chóng chuyển đổi giá trị với chi phí thấp trong khi vẫn duy trì giá bình ổn.

Token chứng khoán

Token chứng khoán (Security Token) là tài sản kỹ thuật số, được phát hành trên một blockchain, đại diện cho cổ phiếu ở thị trường chứng khoán cơ sở. Nói một cách khác đơn giản thì đây là các cổ phiếu được token hóa trên mạng lưới blockchain, cung cấp tài sản dưới hình thức trả cổ phiếu cho người nắm giữ, trái phiếu hoặc quyền sở hữu.

Giá trị của chứng khoán cơ sở chính là điểm neo cho giá trị của token chứng khoán tương đương, nếu giá trị chứng khoán cơ sở tăng, giá của token chứng khoán cũng tăng theo và ngược lại. Phát hành tiền mã hóa lần đầu tiên sàn Initial Exchange Offerings (IEO) hoặc Phát hành Token chứng khoán lần đầu trên sàn – Security Token Offerings (STO) là hai phương pháp thường được phát hành Token chứng khoán.

Utility token

Utility token (Token tiện ích), nó cung cấp cho người sở hữu các tiện ích liên quan đến dự án ở hiện tại hoặc trong tương lai. Các Utility token thường được phát hành đến người dùng thông qua các đợt ICO (Initial Coin Offering).

Các công ty, chủ dự án thường dùng Utility token như một phương pháp nhằm thu hút sự chú ý, quan tâm của mọi người đến các dịch vụ và sản phẩm của công ty cũng như để áp dụng và tạo ra nhiều giá trị trong các dịch vụ của hệ sinh thái blockchain.

Không giống như Token chứng khoán,, Token tiện ích không cung cấp cho quyền sở hữu đối với các cổ phần của công ty. Do không chịu sự quản lý của pháp luật nên một số dự án phát hành Token tiện ích có thể là dự án lừa đảo, dự án ma. Khi đó Token này không có giá trị và mang đến những thiệt hại cho nhà đầu tư.

Ưu điểm và nhược điểm của altcoin

Các chuyên gia đã nhận định rằng, Bitcoin có tính đầu cơ cao và Altcoin thậm chí còn hơn thế nữa. Đặc biệt, sự phổ biến của NFT đang mở ra những cơ hội mới cho Altcoin. Bitcoin là tiền điện tử có vốn hóa lớn nên không dễ để tăng trong khoảng thời gian ngắn nhưng Altcoin có thể làm được. Trước khi đưa ra các quyết định đầu tư, bạn cần nắm được các ưu và nhược điểm của Altcoin.

ưu điểm và nhược điểm của altcoin

Ưu điểm

  • Khắc phục được nhược điểm của Bitcoin

Bitcoin ra đời sớm nhưng còn gặp nhiều vấn đề. Các dự án Altcoin ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm đó, do đó nó sẽ có nhiều tính ưu việt như: phí giao dịch rẻ hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn, tính ứng dụng cao.

  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Không chỉ có Bitcoin, Altcoin xuất hiện mở ra nhiều sự lựa chọn hơn cho các trader. Chỉ cần chọn ra được một số Altcoin tiềm năng, có thể có một khoản lợi nhuận lớn trong tương lai.

  • Kênh đầu tư tiềm năng

Có rất nhiều Altcoin có tiềm năng phát triển lớn và có khả năng x5, x10 giá trị trong thời gian ngắn. Vì vậy, đây sẽ là kênh đầu tư tiềm năng được hưởng lợi nhuận lớn.

Nhược điểm

  • Lừa đảo ICO

Theo nghiên cứu của Bloomberg, có hơn 80% ICO lừa đảo và đây được xem là loại lừa đảo phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử hiện nay.

So với Bitcoin và các Altcoin đã quá phát triển thì Altcoin mới ra mắt thường có giá rẻ khiến chúng có cơ hội sinh lời lớn và thu hút các nhà đầu tư mới. Đây cũng chính là cơ hội cho những kẻ lừa đảo, nhiều ICO được ra mắt mà không có gì ngoài team dự án không có kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực này.

  • Pump and Dump

Đây chính là hình thức mà các cá mập dùng để thao túng thị trường. Nhiều nhà đầu tư thường bơm một lượng tiền lớn vào những altcoin có giá thấp để đôn giá chúng lên. Khi giá tăng, họ bán đồng loạt ra để tạo khoản lợi nhuận lớn. Điều này khiến nhiều người chơi không có kinh nghiệm tin tưởng và làm theo.

  • Giá biến động mạnh mẽ

Có rất nhiều đồng Altcoin biến động mạnh và một số chúng có tuổi thọ rất ngắn. Tuy nhiên đó không phải là tất cả, vì thực tế vẫn có rất nhiều Altcoin thành công và có sự tăng trưởng lâu dài như Binance, Ethereum, XRP, Dogecoin.

Nhìn chung, đa số các Altcoin ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm của Bitcoin, tuy nhiên chúng cũng không phải là hoàn hảo. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định đầu tư, hãy đảm bảo bạn có kiến thức và khả năng phân tích Altcoin đó. Cùng với đó là đầu tư với số vốn mà bạn có thể chấp nhận thua lỗ.

Các đồng Altcoin tiềm năng nhất hiện nay

các đồng altcoin tiềm năng hiện nay

Namecoin (NMC)

Namecoin nằm trong số những Altcoin đáng chú ý đầu tiên, đồng tiền này có nhiều nét tương đồng với Bitcoin bởi nó được dựa trên mã của Bitcoin và có cùng nguồn cung tối đa 21 triệu đồng tiền.

Ethereum (ETH)

ETH là đồng coin của blockchain Ethereum. Thời điểm DeFi bùng nổ đã mở màn cho việc có hàng ngàn ứng dụng phi tập trung (Dapp) được xây dựng trên Ethereum, cùng với đó là giá trị đồng ETH tăng cao bởi mọi giao dịch đều cần ETH làm phí gas.

ETH chỉ đứng sau Bitcoin về vốn hóa thị trường và được ưa chuộng bởi tính bảo mật cao. Tuy nhiên, nhược điểm của ETH là thời gian giao dịch tương đối chậm và dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường tiền điện tử.

Cardano (ADA)

Cardano (ADA) là nền tảng blockchain có mã nguồn mở và phi tập trung, sử dụng cơ chế đồng thuận Proof – of – stake. Đội ngũ phát triển ADA hướng tới xây dựng mạng Cardano là blockchain 3.0 khắc phục được nhiều nhược điểm của Blockchain 2.0 tốc độ giao dịch nhanh hơn, ít tốn năng lượng hơn và giúp các blockchain có thể tương tác với nhau tốt hơn.

Binance coin (BNB)

Binance coin (BNB) dường như đã quá quen thuộc với các nhà đầu từ và những người quan tâm đến tiền điện tử. BNB không chỉ là coin sàn mà còn là đồng coin của hệ sinh thái Binance Chain và Binance Smart Chain. Người sáng lập Binance Coin là Changpeng Zhao (CZ), một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thị trường tiền điện tử và đưa ra nhiều định hướng phát triển hiệu quả cho Binance Coin (BNB).

Cho đến hiện tại, vốn hóa thị trường của BNB chỉ đứng sau BTC, ETH và ADA. Đây được xem là Altcoin có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai khi có giá trị ổn định và tốc độ phát triển nhanh.

Solana (SOL)

Được xây dựng trên blockchain 3.0 với cơ chế đồng thuận mới, Solana tích hợp nhiều công nghệ mang đến khả năng mở rộng siêu nhanh tới 700,000 TPS Solana cho phép bạn thực hiện các giao dịch gửi hay nhận tiền gần như ngay lập tức với chi phí vô cùng rẻ.

Litecoin (LTC)

Litecoin (LTC) cho thấy điểm vượt trội của mình chính là tốc độ xử lý giao dịch nhanh gấp bốn lần so với Bitcoin. Trong khi Bitcoin mất đến 10 phút để thực hiện đóng các khối thì Litecoin chỉ mất khoảng 2,5 phút. Bên cạnh đó, phí giao dịch của Litecoin cũng khá thấp và nó có tính ổn định hơn so với Bitcoin do dựa trên thuật toán đồng thuận Scrypt.

Trên đây là những thông tin về Altcoin mà congngheso247 muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Có thể thấy Altcoin là thị trường đầu tư tiềm năng nếu bạn có kiến thức, chiến lược cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên Altcoin cũng ẩn chứa những rủi ro mà bạn không nên chủ quan. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Altcoin cũng như trở thành một nhà đầu tư thông minh.

Bài viết cùng chuyên mục