T5, 07 / 2022 17:12 | dang

API Key là gì mà ngày càng được các trader sử dụng. Trong bài viết này, công nghệ số 247 sẽ hướng dẫn bạn định nghĩa, ưu, nhược điểm của API Key và những lưu ý khi sử dụng nó.

API Key là gì?

API viết tắt của “Application Programming Interface” là giao diện lập trình ứng dụng cho phép 2 ứng dụng tiếp xúc với nhau. API đóng vai trò như là hành lang hoặc cửa số trung gian, nơi mà các ứng dụng trong hệ thống mạng lưới tiếp xúc và tận dụng năng lượng của nhau. API Key là các khóa cấp quyền cho phần mềm, ứng dụng nhận diện và làm việc với nhau.

Ví dụ như chúng ta có thể sử dụng API Key của sàn giao dịch vào ứng dụng của bên thứ 3 để thực hiện các giao dịch một cách gián tiếp. Hoặc các trang báo chuyên cập nhật tin tức về thị trường tiền mã hóa có thể sử dụng API của CoinMarketCap để hiển thị giá hoặc biểu đồ trong bài viết.

ƯU, nhược điểm của API Key là gì

 Ưu điểm:

 • Có thể kết nối mọi lúc mọi nơi nếu có Internet.
 • API là giao diện lập trình cho phép giao tiếp hai chiều giữa các ứng dụng, phần mềm nên thông tin rất đáng tin cậy và có khả năng bảo mật cao.
 • Cấu hình của API đơn giản hơn so với WCF.
 • Mang đến trải nghiệm thân thiện đối với người dùng.
 • Ứng dụng trong mã nguồn mở.
 • API dễ dàng truy cập, dễ hiểu và rất thân thiện với nhà phát triển.

Nhược điểm:

 • Tốn nhiều chi phí cho việc phát triển, vận hành và chỉnh sửa.
 • Giới hạn người dùng. Chỉ những người dùng có kiến thức chuyên sâu mới có thể sử dụng được API.
 • Gặp rủi ro về các vấn đề bảo mật nếu bị tấn công vào hệ thống.

Ứng dụng của API Key trade coin mà bạn nên biết

Có lẽ bạn không biết, khi tiến hành giao dịch coin thì API Key đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Việc sử dụng API Key trên sàn giao dịch, nhằm mục đích gắn chúng vào ứng dụng khác để thực thi những thanh toán giao dịch trên sàn mà không cần truy vấn trực tiếp vào sàn đó. Đặc biệt, người dùng có thể tận dụng API cho các ứng dụng không có sẵn trên các sàn giao dịch như bot trading. Trên thực tế API Key được sử dụng rất nhiều trong các giao dịch cá nhân hoặc bot trading. Vì vậy, mọi người nên nắm rõ cách sử dụng API Key trong việc trader coin/token.

Hướng dẫn cách lấy API Key trên sàn Binance để trade coin

Lấy API Key trên sàn đang giao dịch để trade coin là việc khá phổ biến được trader có kinh nghiệm hay sử dụng. Trader sẽ tiến hành gắn (nhập) API Key vào ứng dụng khác, để hoàn thành việc thực hiện các giao dịch mà không cần truy cập trực tiếp các sàn. Congngheso247 sẽ hướng dẫn bạn cách lấy API

Cách lấy API Key để giao dịch

Bước 1: Truy cập vào tài khoản Binance: https://www.binance.com, sau đó tìm tới phần API, chọn API Setting.

Bước 2: Click “Create New Key” để bắt đầu tạo API Key.

Bước 3: Nhập mã Google Authentication, hệ thống sẽ gửi mail để xác nhận.

Bước 4: Truy cập vào mail click: Confirm Create. Như vậy là bạn đã tạo xong API Key trên sàn Binance và có thể sử dụng trên các ứng dụng khác để trade coin. Một điểm bạn cần lưu ý đó là Binance chỉ cho phép hiển thị SecretKey của API trong 30 phút kể từ khi khởi tạo (Create). Vì vậy bạn cần copy API Key trong khoảng thời gian này, nếu quá 30 phút sẽ phải tạo lại từ đầu.

Binance chỉ cho phép hiển thị SecretKey của API trong 30 phút

Những điều cần lưu ý khi sử dụng API Key để Trade Coin

Hầu hết các sàn giao dịch Cryptocurrency hiện tại đều có tính năng API. Đây gần như là điều kiện tiên quyết để các sàn có thể cạnh tranh với nhau. Các sàn thậm chí còn liên tục cập nhật và nâng cấp tính năng cho API Key của họ

Nên cấp quyền trên API như thế nào?

 • Read Info (General): Cho phép ứng dụng bên thứ 3 đọc các thông tin tài khoản. Ví dụ: số dư, lịch sử giao dịch, Buy/Sell Orders…
 • Enable Trading (Trade): Cho phép ứng dụng bên thứ 3 thực hiện các giao dịch trên tài khoản sàn. Ví dụ: Đặt các lệnh Place Buy/Sell Order, huỷ lệnh…
 • Enable Withdrawals (Withdraw):Cho phép ứng dụng bên thứ 3 thực hiện rút tiền trong tài khoản sàn sang địa chỉ ví khác.

Tùy vào nhu cầu của từng người mà cấp quyền khác nhau. Có người chỉ muốn dùng Apps bên ngoài đọc (tracking) thông tin biến động số dư, lịch sử giao dịch trên tài khoản của sàn. Có người lại muốn dùng Bot tự động để thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng và Auto tự động. Người khác lại có nhu cầu send/receive tiền trong tài khoản sàn.

Nên lưu trữ API Key ở đâu để an toàn

Trong thị trường Cryptocurrency, các bạn chắc hẳn đều hiểu được tầm quan trọng của việc bảo mật Private Key. Ở đây, API Key cũng có tầm quan trọng tương tự. Vì một khi có API Key sàn, kẻ xấu có toàn quyền sử dụng đúng như những gì các bạn đã cấp khi Generate ban đầu. Thông thường sau khi khởi tạo API Key, sàn sẽ cung cấp Public Key và Private Key hay khoá công cộng và khoá cá nhân.

Sau khoảng 30’ kể từ lúc tạo API Key, sàn sẽ ẩn Private Key.

 

Đây cũng được coi là cách bảo vệ user của sàn tránh khỏi việc mất API Key. Tuy nhiên, việc tự mình lưu trữ API Key vẫn cần thiết.

Cách 1: Lưu API Key (Public Key và Private Key) vào file .txt hoặc file word nào đó.

 • Sau khi lưu API Key của mình vào file, các bạn nén nó lại bằng phần mềm Winrar và cài đặt thêm mật khẩu cho file nén.
 • Bằng cách này, bạn có thể lưu file nén kia trong ổ cứng máy tính, USB hoặc quẳng thẳng nó lên đám mây (dịch vụ lưu trữ đám mây, ví dụ như: Google Drive, Dropbox, Mediafire…). Chỉ khi nào cần mới tải về và giải nén để sử dụng.
 • Cách này phải nói là tiện dụng nhất, kể cả với việc bạn lưu trữ Private Key của ví. Vì có thể lấy lại Key ở bất kỳ đâu, chỉ cần kết nối Internet.

Cách 2: Không cần lưu trữ API Key.

 • Như mình đã nhắc ở trên, Private Key sẽ được ẩn đi sau khoảng 30’ kể từ lúc khởi tạo. Kẻ gian cũng không thể làm gì nếu chỉ có Public Key. Vì vậy API Key vẫn luôn trong trạng thái bảo mật.
 • Tuy nhiên, với cách này, các bạn không thể lấy lại được Private Key nữa. Cách duy nhất để tiếp tục sử dụng là tạo một API Key mới.

Lưu trữ API Key ở đâu để an toàn

 

Cần lưu ý gì khi sử dụng API để Trade coin một cách an toàn?

Bất kỳ ai có API Key đều có thể truy cập vào tài khoản sàn của các bạn. Vì vậy, tốt nhất là không nên share nó cho ai cả.

 • Mọi người nên chú ý về việc cấp quyền sử dụng thông qua API Key trước khi chính thức khởi tạo (Create) API.
 • Chỉ nên cho phép các level Read Info, Enable Trading. Không nên cấp quyền Enable Withdrawals khi không cần thiết.
 • Nếu cần Withdrawals thông qua API, mọi người nên cài đặt thêm các lớp bảo vệ ví dụ như Google Authenticator, Email xác thực, SMS xác thực.

Chỉ nên tạo API Key trên các sàn có tính bảo mật cao và hỗ trợ tốt.

 • Vì thực tế khi sử dụng có thể mọi người cần được hỗ trợ. Đặc biệt là liên quan tới API Key.
 • Việc này đảm bảo mọi người được support kịp thời mọi lúc. Các sàn mình đánh giá có tính bảo mật cao được list ở phần tiếp theo.

Chỉ nên nhập API Key vào ứng dụng bên thứ 3 khi chắc chắn về tính bảo mật của họ. Mọi người nên dành thời gian tìm hiểu cách họ bảo mật và lưu trữ API.

 • Không có gì an toàn tuyệt đối, kể cả sàn cũng có trường hợp bị hack. API Key cũng có khả năng bị hack.
 • Vậy nên, bất kể khi nào mọi người có cảm giác API đang bị xâm phạm thì nên xoá Delete nó ngay. Đồng thời, kiểm tra về bảo mật trước khi tạo API mới.

Như vậy là công nghệ số 247 đã giới thiệu định nghĩa, ưu nhược điểm và những lưu ý khi sử dụng API Key để giao dịch. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về giao diện lập trình ứng dụng này. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheso247 để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.

Bài viết cùng chuyên mục