T7, 06 / 2016 11:38 | helios

Có thể tìm ra và chữa bệnh bằng những phương pháp hiện đại là một trong những đề tài nghiên cứu của rất nhiều người, nhiều nhà khoa học hiện nay. Ghép đầu, một phương pháp tưởng chừng như không thể nhưng lại có thể diễn ra tại một bệnh nhân Trung Quốc. Hãy cùng […]

Có thể tìm ra và chữa bệnh bằng những phương pháp hiện đại là một trong những đề tài nghiên cứu của rất nhiều người, nhiều nhà khoa học hiện nay. Ghép đầu, một phương pháp tưởng chừng như không thể nhưng lại có thể diễn ra tại một bệnh nhân Trung Quốc. Hãy cùng xem bệnh nhân người Trung Quốc sẽ là người đầu tiên được ghép đầu như thế nào nhé!

Bệnh nhân đầu tiên

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh người Italy có tên là Sergio Canavero đã thông báo với một bệnh nhân người Trung Quốc sẽ chính là người đầu tiên sẽ được cấy ghép đầu vào khoảng tháng 12 năm 2017.

Theo ông Canavero thì chính những kĩ thuật cũng như những đội ngũ chuyên gia tham gia tiến hành ca phẫu thuật đã chuẩn bị một cách sẵn sàng. Chỉ có một rào cản duy nhất để làm cho ca phẫu thuật có thể đột phá được diễn ra đó chính là nguồn quỹ cũng như sự chấp nhận của những dư luận.

Đồng thời ông Sergio Canavero cũng tỏ ra rất là lạc quan khi có thể nhận định rằng bệnh nhân của ông sau khi phẫu thuật cấy ghép thì có thể đi lại trong vòng một năm sau khi tiến hành phẫu thuật.

Ông Sergio Canavero cũng trả lời với báo chí rằng ông và những người cộng sự của mình đang lên chiến dịch gần đến giáng sinh của năm 2017 để tiến hành cho ca phẫu thuật cấy ghép ở Trung Quốc.

Đồng thời thì đội chuyên gia Trung Quốc cũng đã thí nghiệm thành công trên rất nhiều thi thể tử thi để có thể nâng cao tay nghề của mình để có thể phục vụ cho ca ghép thành công nhất.

Bệnh nhân người Trung Quốc sẽ là người đầu tiên được ghép đầu

Sergio Canavero cũng cho biết thêm rằng bệnh nhân mà ông sẽ tiến hành phẫu thuật ghép đầu đầu tiên chính là một người Trung Quốc thay vì Valery Spiridonov như lúc đầu chính là nhà khoa học công nghệ có quốc tịch Nga bị mắc chứng teo cơ hiếm gặp.

Spiridonov cũng không hề biết và nhận ra cơ thể hiến tặng ở Trung Quốc do những vấn đề về sinh học cũng như những quy tắc đạo đức nên không cho biết.

Có thể xảy ra rủi ro

Ca phẫu thuật cũng có khả năng xảy ra rủi ro cao, nhưng Sergio Canavero lại cho rằng thành công của việc cấy ghép đầu ày chính là việc có thể giữ cho cơ thể của người hiến tặng và bệnh nhân được tiếp nhận ở dưới 12 độ C để làm cho những tế bào không bị chết do thiếu oxy ở trong suốt quá trình tiến hành thực hiện.

Điều này cũng sẽ cung cấp đủ thời gian để những bác sĩ tiến hành cắt mô ở quanh mỗi chiếc cổ và có thể nối với những mạch máu chính được thông suốt với những ống siêu nhỏ ông Canavero nói.

Bệnh nhân người Trung Quốc sẽ là người đầu tiên được ghép đầu

Sau khi những bác sĩ hoàn thành khâu nối thì bệnh nhân sẽ được giữ tình trạng hôn mê trong khoảng thời gian là vài tuần để có thể hạn chế được những cử động ở phần cổ mới ghép trong khi thì những điện cực sẽ có tác dụng kích thích những tủy sống tăng cường những kết nối cùng với chiếc đầu.

Sau khi bệnh nhân tỉnh dậy từ sau cơn mê thì bệnh nhân cũng có thể di chuyển và có thể nói chuyện bằng giọng nói của chính mình ngay lập tức. Nếu như bệnh nhân cũng chịu khó tập vật lý, điều trị chuyên sâu thì bệnh nhân cũng có thể đi lại trong vòng khoảng một năm.

Cũng theo chính Canavero thì người cộng sự cùng tiến hành ca phẫu thuật với ông chính là Xiaoping Ren cũng chính là người đã tiến hành cấy ghép đầu thành công diễn ra tại một con khỉ vào khoảng tháng 1 năm nay.

Bệnh nhân người Trung Quốc sẽ là người đầu tiên được ghép đầu

Con khỉ đã sống sót qua ca phẩu thuật cấy ghép mà không bị bất kì một chấn thương thần kinh nào trong suốt 20 giờ đồng hồ, trước khi nó đã bị diệt trừ bởi những lí do về đạo đức không cho phép.

 

Tuy nhiên thì ca phẫu thuật này cũng không được xem là một trong những ca cấy ghép hoàn chỉnh bởi vì đội ngũ các bác sĩ đã không tiến hành để nối những dây cột sống với nhau và vì thế nên con khỉ đã bị liệt hoàn toàn.

Bài viết cùng chuyên mục