Bitcoin là gì? Tất tần tật về Bitcoin

0
25

Đồng Bitcoin đang dần trở lên phổ biến trên thế giới và được sử dụng ở rất nhiều giao dịch. Tuy nhiên vẫn nhiều người chưa thực sự hiểu bitcoin là gì? Những đặc điểm cũng như ưu nhược điểm của nó. Cùng congngheso247 khám phá nhé.

Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT, ) là một loại tiền mã hóa, phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Được phát minh bởi một cá nhân hoặc tổ chức vô danh dùng tên Satoshi Nakamoto từ năm 2009. Đây cũng chính là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.
Bitcoin là gì
Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch, điều này giúp cho Bitcoin loại bỏ các bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, nó được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán.
Bitcoin được cấp tới các máy tính “đào” Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng, thông qua công nghệ blockchain. Cuốn sổ cái này sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán. Mỗi Bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi.

Lịch sử hình thành Bitcoin (BTC)

Bitcoin bắt đầu được thiết kế từ 2007 khi Satoshi tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Tên miền bitcoin.org được đăng ký vào ngày 18 tháng 8 năm 2008.
Bitcoin lần đầu được nhắc đến vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 trong bản cáo bạch về giao thức thanh toán ngang hàng ( peer-to-peer ) của nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto. Nó bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 3 tháng 1 năm 2009 với khối Bitcoin khởi thủy được ra đời (genesis block). Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện khi Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, ngay khi phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu. Ngày 5 tháng 10 năm 2009, lần đầu tiên giá trị của Bitcoin được ấn định trên sàn giao dịch, khởi điểm ở mức 1 đô la Mỹ tương đương 1.309,03 Bitcoin (hoặc Bitcoin = 0,00076 USD). Giá trị này được tính bởi chi phí tiền điện của một máy tính hao tổn khi đào ra Bitcoin.
Tại Việt Nam, tháng 12 năm 2013, đại lý mua, bán Bitcoin đầu tiên ra đời với tên gọi là Bitcoin Vietnam cho phép mua hoặc bán bitcoin dễ dàng sau khi thực hiện thủ tục xác minh danh tính. Bitcoin Vietnam giao dịch trực tiếp với các đối tác tại Singapore, Mỹ, Israel để cân bằng kho Bitcoin và VNĐ. Sau đó, việc cân bằng này được thực hiện qua sàn giao dịch VBTC.
Bitcoin trải qua 1 quá trình hình thành và phát triển
Tuy nhiên vào ngày 27 tháng 2 năm 2014, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo về việc sử dụng Bitcoin trong “Thông cáo báo chí về Bitcoin và các loại tiền số khác”: “Về việc sử dụng bitcoin như là một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến như sau: Theo các quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, bitcoin (và các loại tiền số tương tự khác) không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do vậy, việc sử dụng bitcoin (và các loại tiền số tương tự khác) làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ”.

Sự khác biệt giữa Bitcoin với các loại tiền khác

Bitcoin (BTC) là một đồng tiền kỹ thuật số nên nó không có hình dạng. Nó cũng giống tất cả các loại tiền chính thống như USD, EURO, VNĐ… nhưng được mã hóa bằng điện tử. Điều tạo nên sự khác biệt của Bitcoin sẽ nằm ở 4 yếu tố sau:

Tính phi tập trung

Trong thị trường tài chính tập trung truyền thống (CeFi – Centralized Finance), các loại tiền pháp định như USD, EURO, VNĐ,… sẽ bị kiểm soát bởi các tổ chức như Ngân hàng Trung ương hay Chính phủ.
Tuy nhiên Bitcoin thì không như vậy, với tính chất phi tập trung (DeFi) của mình, Bitcoin có thể được truy cập và sử dụng ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân hay tổ chức tập trung quyền lực nào cả. Điều này có nghĩa là không một ai có thể kiểm soát được Bitcoin.
Bitcoin có tính phi tập trung

Tính bảo mật và tính không thể làm giả

Về tính bảo mật, Bitcoin có độ bảo mật rất cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán. Hack vào hệ thống mạng của Bitcoin dường như là bất khả thi. Nếu muốn làm điều đó, cần hack vào tất cả các node ở trong mạng lưới của Bitcoin trong cùng một thời điểm. Và để làm được điều này gần như là không thể!
Về việc làm giả, Bitcoin không thể được tạo ra thêm mà chỉ có thể được khai thác (hay còn được gọi là “đào coin”). Nghe thì khá giống với việc đào vàng, tuy nhiên điểm khác biệt ở đây là cách thức thực hiện. Để đào được Bitcoin phải thông qua việc giải mã các phương trình toán học cực kỳ phức tạp. Cũng vì vậy mà Bitcoin cũng không thể bị làm giả.

Phí giao dịch thấp

Trong việc trao đổi mua bán tiền tệ hay hàng hóa, dịch vụ Bitcoin đã loại bỏ bước trung gian trong các giao dịch thông thường nhờ có giao thức ngang hàng (peer-to-peer). Chính vì vậy mà phí giao dịch với Bitcoin (BTC) cực kỳ thấp, gần như bằng 0.

Không thể lấy lại tiền khi giao dịch đã xảy ra

Một đặc điểm khác đó chính là sau khi đã thực hiện giao dịch BTC, sẽ không thể hoàn tác hay lấy lại tiền vì thông tin lúc này đã được ghi vào Blockchain, sẽ không ai có thể thay đổi hay chỉnh sửa thông tin đó được. Do đó cần phải cân nhắc kỹ khi đầu tư vào Bitcoin.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Tất cả các giao dịch, hoạt động của Bitcoin đều được thực hiện trên mạng Internet nhờ vào 2 công nghệ là: công nghệ Blockchain và công nghệ sổ cái phân tán (DLT)

Công nghệ Blockchain

Có thể hiểu đơn giản Blockchain là một cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau, lưu trữ mọi thông tin giao dịch và đảm bảo các thông tin đó không bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào. Như vậy, Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu.
Bên cạnh đó Blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Vì vậy có thể chia sẻ thông tin cho nhiều đơn vị trong cùng một mạng lưới.

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT)

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT)
Công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology – DLT) là một tập hợp các cơ sở dữ  liệu mà không được lưu trữ hay xác nhận bởi bất kỳ một bộ máy trung ương nào.
Đối với DLT, người tích hợp nó sẽ có quyền kiểm soát lớn hơn đối với cách thức nó được tích hợp. Về nguyên tắc, vẫn có thể độc quyền cơ cấu, mục đích và quá trình vận hành mạng lưới sử dụng dịch vụ đó. Sổ cái phân tán được xem như là bước đầu tiên để tiến lên Blockchain.
Tuy vậy nhưng nó không được tạo nên bởi một chuỗi các block mà chiếc sổ cái sẽ được lưu trữ trên nhiều server khác nhau. Tiếp đó sẽ liên lạc lẫn nhau để đảm bảo duy trì dữ liệu giao dịch mới nhất và cập nhật chính xác nhất.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư vào Bitcoin

Ưu điểm khi đầu tư vào Bitcoin

Bitcoin là tài sản đầu tư có tính thanh khoản cao nhất. Nhà đầu tư có thể dễ dàng giao dịch Bitcoin với mức chi phí thấp. Chính vì vậy, nó phù hợp khi bạn là nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn và cũng có xu hướng trở thành thị trường đầu tư dài hạn do nhu cầu cao của thị trường.
Đầu tư Bitcoin hoàn toàn miễn nhiễm với lạm phát. Nguyên nhân là do Blockchain là vô hạn và nhà đầu tư không cần phải lo lắng về việc tiền ảo của mình bị mất giá trị.
Ưu và nhược điểm khi đầu tư vào Bitcoin
Giao dịch Bitcoin và tiền điện tử mới xuất hiện và đăng trở thành xu hướng có thể tạo cơ hội thu về nhiều lợi nhuận. Các giao dịch Bitcoin đặc biệt tối giản khi mà đầu tư không cần phải giải quyết các lệnh như giao dịch chứng khoán.

Nhược điểm của đầu tư Bitcoin

Đầu tư Bitcoin có thể gặp phải nhiều rủi ro khi giá của tiền ảo Bitcoin luôn dao động qua lại và có sự thay đổi liên tục. Đối với thị trường như vậy, đòi hỏi các nhà đầu tư phải luôn theo dõi chặt chẽ các biến động của thị trường cũng như có sự nhạy bén ứng phó với các tình huống bất ngờ.
Hacker Bitcoin – đây cũng là một mối đe dọa lớn với các nhà đầu tư Bitcoin. Các trang web cũng như các ứng dụng hoàn toàn có thể bị đánh cặp các tài khoản đầu tư vì Bitcoin được giữ trên các sàn giao dịch và không được FDIC bảo hiểm. Ngoài ra cũng không có quy định hay chính sách nào được ban hành đối với thị trường này, điều này cũng tăng nguy cơ gặp rủi ro đối với các nhà đầu tư.
Bitcoin hiện nay chỉ được một số trang web trực tuyến chấp nhận. Chính vì vậy, trong trường hợp ổ cứng hay ví thanh toán bị virus xâm nhập, bạn hoàn toàn có thể bị mất Bitcoin.
Tóm lại, Bitcoin vẫn còn là một lĩnh vực mới mẻ ở Việt Nam, với những đặc thù riêng so với các phương án đầu tư thông thường đòi hỏi các nhà đầu tư phải có sự hiểu biết và nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường này. Hy vọng với những thông tin trên các bạn có thể có thêm những hiểu biết về tiền ảo Bitcoin. Từ đó tạo tiền đề để giúp nhận định về việc có nên tham gia đầu tư vào Bitcoin hay không?