Thursday, December 7, 2023

[Bật mí] 7 Cách bật bàn phím ảo Win 10 đơn giản và tiện lợi

-

[Bật mí] 7 Cách bật bàn phím ảo Win 10 đơn giản và tiện lợi

Bàn phím ảo là một trong những tiện ích hấp dẫn được trang bị trên các máy tính sử dụng hệ điều hành Win 10. Vậy có những cách bật bàn phím ảo Win 10 nào, việc sử dụng bàn phím ảo có phức tạp không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết về loại bàn phím này cho người dùng.

Tìm hiểu về bàn phím ảo và những công dụng chính

Bàn phím ảo là chức năng được cài đặt sẵn trong hầu hết các dòng máy tính trên thị trường hiện nay. Khi bật bàn phím ảo trên laptop, toàn bộ các phím bấm sẽ hiển thị trực tiếp trên màn hình máy tính. Đây là phương án thay thế bàn phím vật lý rất hữu ích, giúp người dùng có thể bấm phím bất cứ khi nào và hạn chế được các sự cố thường gặp phải ở kiểu bàn phím truyền thống.

Bên cạnh đó tất cả các tính năng có trên bàn phím vật ký đều được tích hợp đầy đủ trên bàn phím ảo. Chính vì vậy ngày càng có nhiều người tìm hiểu cách bật bàn phím ảo Win 10 và lựa chọn sử dụng.

cách bật bàn phím ảo win 10

Hướng dẫn các cách bật bàn phím ảo Win 10 chi tiết từ A đến Z 

Có rất nhiều cách mở bàn phím ảo trên Win 10 khác nhau mà người dùng máy tính có thể áp dụng. Dưới đây là những cách bật bàn phím ảo Win 10 phổ biến và dễ thực hiện nhất bao gồm:

Sử dụng Settings mở bàn phím ảo

Cách dùng Settings mở bàn phím ảo trên Win 10 tương đối đơn giản với 3 bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tại màn hình chính của máy tính, người dùng nhấn vào thanh Start menu bên góc trái và tìm biểu tượng hình răng cưa. Sau đó click chuột chọn mục Settings.

cách bật bàn phím ảo win 10

 • Bước 2: Sau khi cửa sổ Settings được mở ra, trên màn hình sẽ hiển thị hàng loạt các chức năng. Người dùng sẽ tìm kiếm và click chuột vào mục Ease of Access.

cách bật bàn phím ảo win 10

 • Bước 3: Ở mục Keyboard, người dùng sẽ tìm kiếm Turns on the on-screen keyboard rồi kéo thanh trượt sang phía bên phải để bật trạng thái từ Off thành On là bàn phím ảo sẽ ngay lập tức xuất hiện.

cách bật bàn phím ảo win 10

Sử dụng menu Start mở bàn phím ảo

Một cách bật bàn phím ảo Win 10 khác cũng được nhiều người dùng ưa chuộng đó là sử dụng trực tiếp menu Start trên máy tính. Chỉ với 2 bước đơn giản là bạn đã có thể thiết lập bàn phím ảo với phương thức này, cụ thể là:

 • Bước 1: Tìm và nhấn vào biểu tượng tìm kiếm nằm bên góc dưới thanh Taskbar. Tiếp theo đó nhấn chọn osk hoặc On Screen Keyboard.

cách bật bàn phím ảo win 10

 • Bước 2: Người dùng sẽ chọn tiếp mục On-Screen Keyboard để bàn phím ảo hiển thị trên màn hình.

cách bật bàn phím ảo win 10

Sử dụng thanh Taskbar mở bàn phím ảo

Cách bật bàn phím ảo bằng thanh Taskbar cũng tương đối đơn giản và không có quá nhiều thao tác phức tạp:

 • Bước 1: Người dùng nhấn đúp chuột phải chọn thanh Taskbar ở dưới cùng. Tiếp đó nhấn chọn mục Show touch keyboard button hiển thị trên màn hình.

 • Bước 2: Khi thấy màn hình xuất hiện biểu tượng như bàn phím ở góc dưới cùng màn hình như trong hình minh hoạ, người dùng click chuột vào hình đó. Lúc này, bàn phím ảo sẽ hiển thị trên màn hình để sử dụng.

cách bật bàn phím ảo win 10

Sử dụng Control Panel mở bàn phím ảo

Thêm một cách bật bàn phím ảo Win 10 nữa dành cho người dùng cần sử dụng loại bàn phím này đó là thông qua Control Panel. Các bước tiến hành mở bàn phím ảo bằng Control Panel như sau:

 • Bước 1: Người dùng click chuột chọn Control Panel bên trong menu Start hoặc trên thanh tìm kiếm của máy tính.

cách bật bàn phím ảo win 10

 • Bước 2: Khi thấy màn hình hiển thị cửa sổ Control Panel với hàng loạt các tính năng, người dùng sẽ nhấn chọn tiếp Ease of Access.

cách bật bàn phím ảo win 10

 • Bước 3: Tiếp tục nhấn chọn Ease of Access Center khi thấy màn hình xuất hiện thêm một số chức năng khác.

cách bật bàn phím ảo win 10

 • Bước 4: Nhấn chọn mục Start On-Screen Keyboard để mở bàn phím ảo trên máy tính của bạn.

cách bật bàn phím ảo win 10

Sử dụng hộp thoại Run mở bàn phím ảo

Hộp thoại Run cũng là một công cụ hữu ích giúp người dùng bật bàn phím ảo trên hệ điều hành Win 10 nhanh chóng. 2 bước sử dụng hộp thoại Run mở bàn phím ảo được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Tại màn hình desktop người dùng nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run.

cách bật bàn phím ảo win 10

 • Bước 2: Nhập từ khoá OSK vào cửa sổ Run như trong hình minh hoạ sau đó nhấn OK để hoàn tất.

cách bật bàn phím ảo win 10

Sử dụng các phím tắt để mở bàn phím ảo

Cách mở bàn phím ảo Win 10 thông qua các phím tắt được nhiều người dùng đánh giá là tiện lợi. Chỉ bằng cách bấm 3 phím Windows + Ctrl + O là ngay lập tức bàn phím ảo sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính của người dùng.

cách bật bàn phím ảo win 10

Mở bàn phím ảo khi màn hình đang ở chế độ khoá

Nếu muốn tìm cách bật bàn phím ảo Win 10 ngay cả khi màn hình đang khoá bạn cũng có thể thực hiện được. Người dùng chỉ cần quan sát ở góc phải màn hình máy tính xem có xuất hiện biểu tượng hình chiến đồng hồ không. Nếu thấy hãy click chuột ngay vào biểu tượng đó. Tiếp theo nhấn chọn mục On-Screen Keyboard là bàn phím ảo sẽ xuất hiện tức thì.

cách bật bàn phím ảo win 10

Tạm kết

Hy vọng rằng qua bài viết này của Congngheso247, người dùng đã nắm được các cách bật bàn phím ảo Win 10 thông qua bài viết này. Chúc bạn thao tác thành công!


Xem thêm cách cài đặt và thủ thuật khác:

 • Cách kết nối laptop với màn hình rời

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

FOLLOW US

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Related Stories