Sunday, February 25, 2024

Cách kết nối laptop với màn hình rời trên Windows và Mac

-

Cách kết nối laptop với màn hình rời trên Windows và Mac

Việc mở rộng không gian làm việc trên máy tính bằng cách kết nối với màn hình rời ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng. Vậy cách kết nối laptop với màn hình rời có phức tạp không, người dùng cần lưu ý những gì trong quá trình thao tác? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp chi tiết cho người dùng về phương pháp độc đáo này.

Ưu điểm của việc sử dụng cách kết nối laptop với màn hình rời

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người dùng lựa chọn chuyển màn hình laptop sang màn hình ngoài. Với việc sở hữu hàng loạt tính năng ưu việt, phương thức này ngày càng được ứng dụng rộng rãi và giúp cho việc làm việc trên máy tính trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nhiều người dùng thường suy nghĩ rằng mỗi một chiếc máy tính để bàn hay laptop chỉ có thể và chỉ nên dùng một màn hình để học tập, làm việc hoặc xem các thông tin. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể kết nối laptop với màn hình rời để tiến hành đa tác vụ, giúp hiệu suất công việc được cải tiến vượt trội.

Bên cạnh đó, chi phí mua các màn hình rời cũng tương đối rẻ và quá trình áp dụng cách kết nối laptop với màn hình rời cũng không quá phức tạp. Chỉ cần người dùng lựa chọn được dây cáp phù hợp nhất để kết nối là có thể chia sẻ dữ liệu trong laptop với nhiều màn hình cùng lúc.

cách kết nối laptop với màn hình rời

Quy trình kết nối laptop với màn hình chuyên nghiệp và chuẩn xác nhất 

Về cơ bản cách kết nối laptop với màn hình rời sẽ bao gồm 7 bước thực hiện. Người dùng chỉ cần tiến hành theo đúng các bước hướng dẫn dưới đây là có thể kết nối thành công trong thời gian ngắn nhất mà không gặp phải bất cứ trục trặc hay sự cố nào, cụ thể là:

Bước 1: Xác định đầu ra video trên laptop

Hầu hết các sản phẩm máy tính xách tay trên thị trường hiện nay đều sử dụng duy nhất 1 cổng kết nối hiển thị. Cổng kết nối này thường được đặt tại bên hông hoặc mặt sau của laptop. Một số loại kết nối chính được sử dụng chủ yếu ở các laptop hệ điều hành Windows và MacOS có thể kể đến như:

 • Trên laptop sử dụng hệ điều hành Windows: cổng HDMI có 6 cạnh hình nón, cổng DisplayPort có một góc nhọn và các góc vuông, cổng VGA có màu kèm các lỗ, cổng DVI có màu đen đi kèm với khoảng trống và lỗ ở một bên.
 • Trên laptop sử dụng hệ điều hành MacOS: cổng HDMI có 6 cạnh hình nón, cổng Mini DisplayPort có 6 cạnh, cổng Thunderbolt 3 có cổng hình oval nằm bên hông trên của laptop.

Bước 2: Tìm kiếm đầu vào video trên màn hình laptop

Trong bước thứ hai cách kết nối laptop với màn hình rời là xác định đầu vào video của màn hình. Thông thường, màn hình của máy tính xách tay sẽ chỉ có sẵn 1 ngõ vào trong khi các màn hình ngoài lại được thiết kế nhiều cổng hơn.

Vì vậy, người dùng có thể tìm thấy cổng DisplayPort hoặc cổng HDMI ở mặt sau của hầu hết màn hình máy tính. Ngoài ra đối với một số màn hình cũ, người dùng còn có thể tìm thấy cổng DVI hoặc cổng VGA ở mặt sau.

Bước 3: Thử kết nối cổng laptop với màn hình ngoài 

Đây là một bước quan trọng trong cách kết nối laptop với màn hình rời. Theo đó, người dùng có thể sử dụng cáp có đầu nối giống nhau để kết nối 2 thiết bị nếu như cả laptop và màn hình rời đều có chung 1 cổng kết nối HDMI.

Bước 4: Sử dụng cáp chuyển đổi (nếu cần thiết)

Khi chuyển màn hình laptop sang PC, người dùng có thể dùng cáp chuyển đổi nếu màn hình ngoài đòi hỏi chuẩn kết nối khác với loại đang có sẵn trên máy tính xách tay. Trên thị trường có bán rất nhiều dạng cáp chuyển đổi khác nhau cho người dùng lựa chọn như DisplayPort – to – HDMI, Mini DisplayPort – to – DisplayPort hay USB-C – to – HDMI.

Bước 5: Cắm dây điện và bật màn hình máy tính

Ở bước tiếp theo này, người dùng không cần sử dụng nhiều thao tác phức tạp. Bạn chỉ cần kết nối màn hình với nguồn điện rồi nhấn chọn Power để khởi động là hoàn thành.

Bước 6: Thực hiện kết nối màn hình với laptop

Người dùng sẽ cắm một đầu cáp vào máy tính xách tay. Sau đó cắm nốt đầu còn lại vào màn hình ngoài để hoàn tất bước thứ 6.

Bước 7: Chờ hình ảnh trên màn hình laptop hiển thị trên màn hình ngoài 

Khi bạn thấy màn hình desktop cùng với các biểu tượng trên thiết bị laptop hiển thị ở màn hình thứ hai đồng nghĩa với cách kết nối laptop với màn hình rời đã thành công. Lúc này, người dùng có thể thực hiện các thiết lập cài đặt hiển thị của máy tính xách tay rất nhanh chóng và tiện lợi.

Hướng dẫn điều chỉnh cài đặt màn hình trên các hệ điều hành

Đối với hệ điều hành MacOS và Windows, cách kết nối laptop với màn hình rời sẽ có các bước thực hiện khác nhau. Dưới đây là cách thức hiện trên cả 2 dòng máy:

Đối với laptop sử dụng hệ điều hành Windows

 • Bước 1: Ở màn hình chính, người dùng nhấn chọn Start. Tiếp theo đó nhấn vào biểu tượng Windows nằm ở góc dưới bên trái màn hình máy tính. Khi đó, màn hình phụ Start sẽ hiện ra.

cách kết nối laptop với màn hình rời

 • Bước 2: Người dùng click chuột vào mục Settings bằng cách lựa chọn biểu tượng bánh răng hiển thị trên màn hình.

cách kết nối laptop với màn hình rời

 • Bước 3: Lựa chọn mục System để tiếp tục cách kết nối laptop với màn hình rời.

cách kết nối laptop với màn hình rời

 • Bước 4: Nhấn chọn thẻ Display hiển thị ở cột trái màn hình.

cách kết nối laptop với màn hình rời

 • Bước 5: Cuộn xuống dưới rồi nhấn chọn mục Multiple Displays.

cách kết nối laptop với màn hình rời

 • Bước 6: Người dùng nhấn vào khung thả xuống Multiple Displays. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị một trình đơn thả xuống.

cách kết nối laptop với màn hình rời

 • Bước 7: Lựa chọn trong số 4 tùy chọn hiển thị mà người dùng muốn sử dụng.

Đối với laptop sử dụng hệ điều hành MacOS

 • Bước 1: Tại màn hình chính người dùng click chuột vào biểu tượng Apple nằm phía bên trái màn hình máy tính.

cách kết nối laptop với màn hình rời

 • Bước 2: Nhấn chọn System Preferences.

cách kết nối laptop với màn hình rời

 • Bước 3: Tiếp tục chọn Displays.

cách kết nối laptop với màn hình rời

 • Bước 4: Nhấn chọn tiếp thẻ Displays ở góc trái màn hình.

cách kết nối laptop với màn hình rời

 • Bước 5: Tích vào ô Scaled.

cách kết nối laptop với màn hình rời

 • Bước 6: Nhấn Underscan nếu muốn thay đổi tỷ lệ màn hình.

cách kết nối laptop với màn hình rời

 • Bước 7: Chọn Agreement và bỏ chọn Mirror Displays để mở rộng màn hình.

cách kết nối laptop với màn hình rời

Tạm kết

Hy vọng bạn đã nắm được cách kết nối laptop với màn hình rời qua bài viết này. Congngheso247.net chúc bạn thực hiện thành công.


Xem thêm cách cài đặt và thủ thuật khác:

 • Cách bật bàn phím ảo Win 10

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

FOLLOW US

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Related Stories