T2, 05 / 2022 09:22 | dang

Điện thoại bị đơ là một trong những vấn đề mà người dùng smartphone thường xuyên phải đối mặt. Trong bài viết này, congngheso247.net sẽ hướng dẫn bạn những cách xử lý vấn đề này đơn giản nhưng hiệu quả. Tại sao điện thoại bị đơ Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện […]

Điện thoại bị đơ là một trong những vấn đề mà người dùng smartphone thường xuyên phải đối mặt. Trong bài viết này, congngheso247.net sẽ hướng dẫn bạn những cách xử lý vấn đề này đơn giản nhưng hiệu quả.

Tại sao điện thoại bị đơ

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện thoại bị đơ và chậm:

  • Điện thoại bị loạn cảm ứng.
  • Bộ nhớ điện thoại đã đầy.
  • Ứng dụng gặp tình trạng đơ, không phải hồi.
  • Điện thoại bị treo màn hình.
  • Dung lượng RAM trên điện thoại bị đầy.
  • Hệ điều hành của điện thoại đã lỗi thời.

Cách xử lý điện thoại bị đơ

Khởi động lại điện thoại

Khi điện thoại bị đơ, khởi động lại điện thoại là việc đầu tiên bạn nên làm. Đây là cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi. Bởi vì nó sẽ dọn dẹp lại bộ nhớ hệ điều hành và tắt một số ứng dụng chạy nhầm để tránh xung đột gây lỗi.

Khởi động lại điện thoại là 1 cách giúp điện thoại hết đơ
Khởi động lại điện thoại là 1 cách giúp điện thoại hết đơ

Xóa ứng dụng không cần thiết

Những ứng dụng mà bạn thấy không cần thiết thì bạn nên xóa. Bởi nếu cứ để ở máyViệc lưu trữ những ứng dụng không dùng tới không chỉ chiếm dung lượng của máy mà còn có thể gây nên các xung đột phần mềm khiến điện thoại rơi vào tình trạng bị đơ. Do đó, bạn nên xóa đi những ứng dụng không còn sử dụng để tránh những lỗi không mong muốn xuất hiện.

Xóa ứng dụng tốn nhiều dung lượng cũng là 1 cách hiệu quả
Xóa ứng dụng tốn nhiều dung lượng cũng là 1 cách hiệu quả

Tắt ứng dụng chạy ngầm

Điện thoại bị đơ và chậm có là do các ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại. Chính vì thế, bạn cần phải tiến hành tắt các ứng dụng chạy ngầm để khắc phục tình trạng này.

Cập nhật phần mềm

Khi phần mềm hệ thống quá cũ hoặc bị lỗi cũng có thể khiến điện thoại của bạn gặp phải trường hợp bị đơ. Do vậy, bạn hãy tiến hành cập nhật phần mềm mới nhất cho điện thoại để khắc phục lỗi này.

Xóa bớt bộ nhớ cache

Xóa bộ nhớ cache không chỉ có tác dụng dọn trống dung lượng điện thoại mà còn có thể làm giảm sự xung đột giữa data mới và data cũ của ứng dụng giúp điện thoại hạn chế tình trạng gặp phải lỗi bị đơ.

Bạn có thể xóa tất cả bộ nhớ đệm bằng cách vào Cài đặt > Chọn Bộ nhớ > Chọn Dữ liệu lưu trong bộ nhớ đệm rồi ấn xóa. Bạn cũng có thể chọn xóa ở từng ứng dụng nhất định. Bạn vào Cài đặt trên điện thoại > Chọn Ứng dụng > Chọn Quản lý ứng dụng. Sau đó bạn ứng dụng cần xóa cache > Nhấn chọn Bộ nhớ rồi xóa bộ đệm.

Xóa bộ nhớ cache giúp máy nhẹ hơn
Xóa bộ nhớ cache giúp máy nhẹ hơn

Kiểm tra cáp và dây sạc

Cáp và dây sạc kém chất lượng có thể sẽ làm hỏng pin điện thoại của bạn. Ngoài ra, nó có thể làm máy bị lag, bị đơ, hoặc nghiêm trọng hơn là gây cháy nổ. Do đó, hãy đảm bảo bộ sạc của bạn là hoàn toàn chất lượng nhé.

Kiểm tra miếng dán màn hình

Đôi khi vấn đề lại nằm ở miếng dán màn hình của bạn. Một miếng dán không đảm bảo sẽ làm giảm khả năng cảm ứng của màn hình, từ đó tạo cảm giác đơ màn hình. Bạn hãy thử tháo miếng dán màn hình ra khỏi điện thoại và tiến hành lau sạch chúng.

Khôi phục cài đặt gốc

Khi điện thoại gặp phải tình trạng đơ màn hình, bạn có thể khôi phục cài đặt gốc để điện thoại trở về trạng thái ban đầu, giúp giải phóng bộ nhớ điện thoại.

Lưu ý: Trước khi tiến hành khội phục cài đặt gốc, bạn cần sao lưu dữ liệu để tránh bị mất toàn bộ dữ liệu.

Khôi phục cài đặt gốc giúp điện thoại đỡ bị lag
Khôi phục cài đặt gốc giúp điện thoại đỡ bị lag

Bạn tiến hành theo các bước sau đây: Bạn vào Cài đặt > Chọn Cài đặt bổ sung > Chọn Sao lưu & đặt lại > Chọn Đặt lại về dữ liệu gốc > Chọn Đặt lại điện thoại > Chọn Tiếp theo để xác nhận khôi phục cài đặt gốc.

Mang điện thoại đến cửa hàng sửa chữa

Nếu màn hình của bạn vẫn bị đơ dù đã thực hiện tất cả các cách trên thì bạn cần phải đem máy đến trung tâm bảo hành uy tín càng sớm càng tốt để được tư vấn và hỗ trợ kiểm tra đúng cách.

Như vậy là congngheso247.net vừa gửi đến bạn 9 cách giúp điện thoại hết bị lag. Hi vọng những cách này có hiệu quả với máy của bạn. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheso247.net để biết thêm những kiến thức thú vị khác nhé.

Bài viết cùng chuyên mục