Cách khắc phục laptop không nhận tai nghe win 10

0
29
sideview of a laptop computer and hifi headphones

Laptop không nhận tai nghe win 10 hay một số phiên bản hệ điều hành khác là một trong những lỗi hay gặp nhất. Chúng có thể gây ra những phiền toái nhất định khi bạn đang cần sử dụng âm thanh như họp,học online, hay xem phim, nghe nhac. Trong bài viết này, congngheso247.net sẽ hướng dẫn bạn một số cách để xử lý vấn đề này nhé.

Nguyên nhân laptop không nhận tai nghe

Có nhiều lý do gây ra lỗi laptop không nhận tai nghe win 10.  khá là khó đoán vì nó có rất nhiều nguyên nhân mà bạn có thể tham khảo các nguyên nhân phổ biến dưới đây.

 • Ổ cắm tai nghe bị hỏng.
 • Tai nghe bị hư.
 • Driver không hoạt động do xung đột.
 • Vô tình tắt tiếng mà không biết.

Cách khắc phục laptop không nhận tai nghe win 10

Kiểm tra xem tai nghe có bị hỏng không?

 • Việc đầu tiên để khắc phục lỗi máy tính không nhận tai nghe là kiểm tra tai nghe có bị hỏng không. Bạn có thể sử dụng tai nghe khác cắm vào laptop, hoặc thử cắm tai nghe đang sử dụng vào thiết bị khác để xác định xem nguyên nhân là do tai nghe hay do máy.
 • Nếu sử dụng tai nghe khác mà laptop nhận bình thường, thì tai nghe của bạn đã hỏng. Hãy thay thế chiếc tai nghe khác để sử dụng nhé!

Kiểm tra lại cổng kết nối

 • Vấn đề xảy ra ở cổng kết nối cũng là nguyên nhân khiến bạn cắm tai nghe vào nhưng không nghe được. Có thể đã lâu rồi bạn chưa vệ sinh máy cũng như vệ sinh cổng cắm tai nghe khiến bụi bẩn bám vào làm ảnh hưởng để việc kết nối.
 • Vì thế, bạn hãy vệ sinh máy sạch sẽ. Sau đó cắm nhẹ đầu cắm vào cổng kết nối rồi xoay nhẹ và từ từ cho đến khi nghe được âm thanh. Bên cạnh đó, hãy thử kiểm tra nút âm lượng trên loa có đang ở mức thấp nhất hay không.
Vệ sinh cổng kết nối để sửa lỗi laptop không nhận tai nghe win 10
Vệ sinh cổng kết nối để sửa lỗi laptop không nhận tai nghe win 10

Khởi động lại máy tính

 • Trên máy tính, thỉnh thoảng sẽ xảy ra việc xung đột giữa các phần mềm khiến việc truyền dẫn âm thanh gặp trục trặc. Chính vì vậy, hãy thử khởi động lại máy tính và cắm tai nghe vào lại, kiểm tra xem có nghe được không nhé!
 • Để khởi động lại laptop, bạn nhấn chọn biểu tượng Windows > Chọn Power > Restart.
Khởi động lại máy tính của bạn để khắc phục lỗi
Khởi động lại máy tính của bạn để khắc phục lỗi

Kiểm tra phần cài đặt âm thanh

 • Trong cài đặt âm thanh, bạn cần kiểm tra 2 mục đó là Volume MixerDevice Usage để xem liệu có mục nào đang bị tắt âm hay không.

Kiểm tra Volume Mixer

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng loa trên Taskbar (Thanh tác vụ)> Chọn Open Volume Mixer.

Kiểm tra Volume Mixer
Kiểm tra Volume Mixer

Bước 2: Quan sát 2 mục DeviceApplications để kiểm tra xem thiết bị có ở trạng thái tắt âm thanh hay không. Nếu có hãy điều chỉnh lại thành chế độ bật âm thanh bằng cách nhấn vào biểu tượng loa.
Loa đang ở chế độ "Tắt"
Loa đang ở chế độ “Tắt”

Loa đang ở chế độ "Bật"
Loa đang ở chế độ “Bật”

Kiểm tra Device Usage

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng loa trên Taskbar > Chọn Sound.
Bước 2: Chọn Playback, bạn click chuột phải vào Headphones > Chọn Properties.
Bước 3: Tại mục Device usage > Chọn Use this device (enable) > Click chọn OK.

Bạn điều chỉnh Device usage
Bạn điều chỉnh Device usage

Sử dụng tính năng khắc phục sự cố âm thanh tích hợp

Bước 1: Tại cửa sổ Windows, gõ tìm kiếm troubleshoot > Mở Troubleshoot Settings.

Tìm và mở Troubleshoot Settings
Tìm và mở Troubleshoot Settings

Bước 2: Click chọn Additional troubleshooters.
Bước 3: Click chọn Playing audio > Chọn Run the troubleshooter.
Chọn Run the troubleshooters
Chọn Run the troubleshooters

Bước 4: Tick chọn Headphones > Click Next.
Tích chọn Headphones
Tích chọn Headphones

Bước 5: Click chọn No, Do not open Audio Enhancements.
Bước 6: Click chọn Play test sounds.
Chọn dòng Play test sounds
Sau khi thực hiện, nếu bạn vẫn không nghe tiếng phát ra từ tai nghe, hãy chọn I didn’t hear anything. Sau đó máy tính sẽ tự tìm và khắc phục lỗi.
Máy tính sẽ tự tìm lỗi và khắc phục
Máy tính sẽ tự tìm lỗi và khắc phục

Kiểm tra driver âm thanh

 • Kiểm tra driver âm thanh nhằm khắc phục tình trạng driver xung đột với các ứng dụng trong máy tính, hoặc phiên bản driver quá cũ không còn tương thích với hệ điều hành. Để khắc phục điều này, bạn có thể cập nhật hoặc cài đặt lại driver âm thanh.

Cập nhật driver

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R > Nhập devmgmt.msc > Nhấn OK.

Tìm devmgmt.msc ở hộp thoại Run
Tìm devmgmt.msc ở hộp thoại Run

Bước 2: Tại biểu tượng Device Manager, click chọn Sound, video and game controllers.
Bạn mở "Sound, video and game controllers" để mở rộng phần lựa chọn
Bạn mở “Sound, video and game controllers” để mở rộng phần lựa chọn

Bước 3: Click chuột phải vào RealTek (R) Audio > Chọn Update driver.
Bước 4: Update driver

 • Để tìm driver cập nhật tự động cho máy, chọn Search automatically for updated driver software.
 • Để cập nhật driver có sẵn mà bạn đã tải về máy, chọn Browse my computer for driver software.
Bạn chọn một trong hai lựa chọn để cập nhật driver
Bạn chọn một trong hai lựa chọn để cập nhật driver

Cài đặt lại driver

 • Nếu như cập nhật driver vẫn chưa khắc phục được vấn đề, bạn có thể thử cài đặt lại.
 • Bạn làm tương tự đến bước 3 ở phần trên. Sau đó, bạn chọn Uninstall device.
 • Tiếp theo, bạn nhấn chuột phải vào mục Sound, video and game controllers > Chọn Scan for hardware changes.

Driver Booster

 • Đây là phần mềm giúp bạn biết được driver nào cũ, mới hay cần cập nhật phiên bản cao hơn.Nếu bạn sử dụng Driver Booster thì máy tính của bạn sẽ luôn được cài đặt Driver mới nhất, giúp hệ thống chạy nhanh và ổn định hơn.
 • Phần mềm này hỗ trợ download Driver tự động cho máy tính, kiểm tra các trình điều khiển phần cứng cho hệ điều hành đang sử dụng, tải về và cài đặt Driver mới nhất nếu được sự đồng ý của người dùng. Đồng thời hỗ trợ xử lý các xung đột trong laptop của bạn.
 • Vì những tính năng vượt trội trên,Driver Boosterhoàn toàn có khả năng hỗ trợ bạn trong việc khắc phục vấn đề mất kết nối giữa laptop và tai nghe.

Kiểm tra laptop không nhận tai nghe bluetooth

 • Nếu không kết nối được tai nghe Bluetooth với laptop thì bạn nên kiểm tra lại những vấn đề sau. Đầu tiên, bạn kiểm tra xem có phải tai nghe bluetooth của bạn gặp vấn đề không. Bạn thử kết nối các thiết bị Bluetooth khác để kiểm tra. Nếu vẫn không được thì nên kiểm tra lại pin của tai nghe vì nếu pin yếu thì sẽ không thể kết nối.
 • Vấn đề thứ hai có thể xuất phát từ nguyên nhân Bluetooth bị tắt trong Windows 10. Nhấp vào Start và nhập “Bluetooth”. Chọn Bluetooth and other device settings. Chuyển tùy chọn Bluetooth thành On.

Lỗi do phần cứng audio

 • Nếu như bạn đã thử tất cả cách trên mà vẫn không sửa được, thì lỗi có thể là do phần cứng audio bị vấn đề. Bạn chỉ còn cách mang ra ngoài cửa hàng nhờ kĩ thuật viên kiểm tra và tìm cách thay thế linh kiện audio nếu bị hỏng.

Địa điểm sửa chữa laptop uy tín tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh

Tại Hà Nội

 • Sửa chữa Laptop 24h.com. Đây là đơn vị sửa máy tinh, Laptop, Macbook uy tín hàng đầu trên cả nước với nhiều cơ sở trải rộng tại Hà Nội, TP.HCM và các thành phố lớn khác: Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang… Trải qua gần 8 năm xây dựng và phát triển, Sửa chữa Laptop 24.com đã khẳng định được chất lượng và niềm tin của khách hàng.
 • Laptop911.vn. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, đáp ứng nhu cầu sửa chữa, khắc phục các vấn đề liên quan đến Laptop một cách triệt để, xử lí hầu như các Pan bệnh trên Laptop – Macbook với thời gian nhanh nhất, đồng thời hỗ trợ bảo hành sau sửa chữa dài lâu cho khách hàng.
 • Sửa chữa laptop Hoàng Dương. Đơn vị này còn được nhiều khách hàng gọi tắt là HDLaptop. Đây là một trong những trung tâm sửa laptop uy tín hàng đầu ở Hà Nội. Chuyên sửa chữa laptop – sửa chữa Macbook, sửa chữa máy tính bàn, mua bán laptop cũ, cung cấp linh kiện Laptop – linh kiện Macbook chính hãng.

Tại Tp Hồ Chí Minh

 • Laptop Lê Nghĩa. Đây là địa chỉ sửa chữa bảo dưỡng máy tính hàng đầu tại TPHCM. Với dịch vụ chuyên nghiệp đi kèm là cung cấp các linh kiện chính hãng, chắc chắn bạn sẽ hài lòng và yên tâm về chất lượng cũng như giá cả tại đây.
 • Top 1 Công Nghệ Số. Đây là thương hiệu sửa chữa, thay thế linh kiện uy tín trên địa bàn TPHCM. Công Nghệ Số luôn tiên phong trong lĩnh vực sửa chữa điện tử cùng với trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, nhân viên tại đây đều có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, thao tác cẩn thận từng chi tiết nhỏ nhất để phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp.
 • Dịch vụ sửa laptop uy tín Tphcm Trường Tín. Đây là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa tại nhà như xử lý sự cố máy tính, máy in, camera, cài win, phần mềm, sửa wifi. Với chi phí hợp lý và hiệu quả, đơn vị này được nhiều người tin dùng.

Như vậy là congngheso247.net đã hướng dẫn bạn một số cách xử lý vấn đề laptop không nhận tai nghe. Hi vọng những cách này sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề này. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheso247.net để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.