T5, 05 / 2022 15:00 | dang

Quạt laptop kêu to là một trong những vấn đề mà người dùng hay gặp. Vấn đề này gây ra khá nhiều phiền toái cho chúng ta. Trong bài viết này, congngheso247.net sẽ hướng dẫn bạn một số cách để khắc phục vấn đề này. Cùng tim hiểu ngay nhé. Quạt laptop kêu to có […]

Quạt laptop kêu to là một trong những vấn đề mà người dùng hay gặp. Vấn đề này gây ra khá nhiều phiền toái cho chúng ta. Trong bài viết này, congngheso247.net sẽ hướng dẫn bạn một số cách để khắc phục vấn đề này. Cùng tim hiểu ngay nhé.

Quạt laptop kêu to có làm sao không?

Laptop là một trong những thiết bị công nghệ được nhiều người lựa chọn sử dụng hiện nay để phục vụ công việc, học tập, giải trí. Do đó, mặc dù tình trạng quạt tản nhiệt của laptop kêu to không phải lỗi quá nặng, nhưng nó thể ảnh hưởng tới:

  • Chất lượng công việc, học tập.
  • Báo hiệu các vấn đề về hệ thống tản nhiệt của máy.

Nguyên nhân quạt laptop kêu to và rè.

Laptop hoạt động quá tải

Khi máy tính của bạn phải làm việc với nhiều phần mềm yêu cầu máy tính có cấu hình cao như: Photoshop, Adobe Illustrator, phần mềm chỉnh sửa video, AutoCAD, vv nhưng ổ cứng và RAM của máy lại không đủ tải. Từ đó sẽ khiến máy nóng lên bất thường, quạt tản nhiệt phải làm việc nhiều hơn và gây ra tiếng ồn lớn cảnh báo.

Bụi bẩn bám lâu ngày vào quạt và các bộ phận của quạt

Lỗi này là được xem là lỗi phổ biến nhất, nếu bạn chưa vệ sinh laptop của mình thường xuyên thì sẽ dẫn đến bụi bám vào cánh quạt làm quạt nặng cánh, gây mất cân bằng. Ngoài ra, bụi bám vào nhiều có thể che kín khe tản nhiệt của quạt, từ đó, quạt phải hoạt động tối đa công suất nên phát ra tiếng kêu to và rè rè khó chịu.

Bụi bẩn làm quạt laptop kêu to
Bụi bẩn làm quạt laptop kêu to

Quạt bị khô dầu và hết keo tản nhiệt CPU

Nếu bạn đã sử dụng laptop lâu rồi mà chưa thay keo tản nhiệt cho CPU thì đây là nguyên nhân chính làm cho máy nóng, bởi khi keo tản nhiệt hết thì quạt tản nhiệt của bạn phải hoạt động nhiều hơn.

Quạt bị khô dầu có thể khiến laptop phát ra âm thanh khó chịu.
Quạt bị khô dầu có thể khiến laptop phát ra âm thanh khó chịu.

Lỗi cảm biến nhiệt hoặc chết IC điều khiển ở quạt

Khi các bạn chơi game với đồ họa quá cao so với máy sẽ chết IC ở quạt. Sử dụng quá nhiều ứng dụng liên tục hay làm rơi võ cũng có thể làm hỏng cảm biến. IC điều khiển ở quạt có tác dụng điều chỉnh tốc độ quay. Do đó, nếu có bất kì vấn đề gì với IC, quạt có thể bị rè bất thường.

Quạt bị hư hay bị gãy cánh

Quạt laptop bị hư do nhiều nguyên nhân:

  • Có thể do quá trình vận chuyển không đúng quy cách. Không có túi chống xốc làm các phần cứng khác và quạt va đập nhau.
  • Để laptop trên nệm sử dụng khiến laptop không thoát được nhiệt.
  • Trong quá trình tháo lắp quạt không đúng cách làm nhiệt bị thổi ngược vào trong máy.

Quạt bị gãy cánh nên quay không đều, dần dần các bộ phận tiếp xúc trở nên lỏng lẻo. Từ đó, xuất hiện những âm thanh lạ, to hơn so với bình thường.

Laptop bị nhiễm các phần mềm độc hại

Khi bị nhiễm virut, laptop bạn sẽ có nhiều chương trình đang chạy ngầm. Từ đó, máy phải xử lý rất nhiều dẫn đến máy nóng lên. Điều này khiến quạt sẽ làm việc hết công suất để “giải nhiệt” cho CPU. Dần dần, sẽ phát ra âm thanh cầu cứu người dùng.

Laptop bị nhiễm virus có thể gây ra những âm thanh khó chịu trên laptop
Laptop bị nhiễm virus có thể gây ra những âm thanh khó chịu trên laptop

Cách khắc phục đúng và hiệu quả nhất.

Vệ sinh laptop định kỳ

Từ khi mua laptop mới, khoảng hơn 2 năm các bạn nên vệ sinh laptop 1 lần, nếu bạn làm trong môi trường nhiều bụi bẩn thì con số này là 1 năm, nhất là phần quạt tản nhiệt. Đồng thời thay luôn keo tản nhiệt CPU và thêm dầu bôi trơn vào trục để quạt ổn định hơn.

Nếu có kinh nghiệm bạn cũng có thể tự mình thực hiện công việc này tại nhà. Tuy nhiên, nếu chưa, bạn nên đến các trung tâm sửa chữa uy tín để nhờ hỗ trợ.

Bạn nên vệ sinh quạt tản nhiệt thường xuyên
Bạn nên vệ sinh quạt tản nhiệt thường xuyên

Thay quạt làm mát nếu quạt hư

Trong trường hợp quạt bị hỏng thì không còn cách nào khác là các bạn phải mua mới để thay thế. Giá quạt laptop mới trung bình dao động trong khoảng 500 nghìn đồng tùy vào hãng.

Kiểm tra lại máy có bị nhiễm virus không

Nếu máy bạn rất chậm và thường xuyên tự cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc thì có thể máy bạn đã bị nhiễm virus rồi đấy.

Đầu tiên bạn bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở cửa sổ Task Manager. Sau đó xem % sử dụng CPU của các ứng dụng đang chạy. Thường một số ứng dụng độc hại sẽ chiếm CPU khá cao do chúng hoạt động cùng 1 lúc. Bạn nên gỡ bỏ các ứng dụng này nhanh nhất có thể.

Kiểm tra CPU để phát hiện ra 1 số ứng dụng lạ
Kiểm tra CPU để phát hiện ra 1 số ứng dụng lạ

Đồng thời bạn nên sử dụng thêm các phần mềm diệt virus như Windows Defender để tìm và diệt virus, không truy cập các trang web độc hại, tránh sử dụng các phần mềm crack và nên sử dụng hệ điều hành Windows bản quyền.

Sử dụng thêm đế tản nhiệt rời

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đế tản nhiệt cho laptop. Khi mua sắm đế tản nhiệt rời bạn cần chú ý đến tính hiệu quả cho laptop. Bạn nên lưu ý một số điều sau: 

  • Lựa chọn những thương hiệu uy tín, chất lượng tốt như: Coolcold, Wincom, Coorel.
  • Ở trên mặt đỡ laptop phải có gờ để tránh trơn trượt laptop khi sử dụng.
  • Đế tản nhiệt phải giữ khoảng cách hợp lí từ mặt bàn với laptop để thoát nhiệt hiệu quả nhất, thông thường chiều dày của đế tản nhiệt sẽ rơi vào khoảng 2.5 cm.
  • Hệ thống quạt tản nhiệt phải có khả năng hút nhiệt tốt từ laptop ra. Bạn có thể kiểm tra bằng cách mở đế tản nhiệt hoạt động. Sau đó chạm vào mặt dưới và xung quanh đế. Nếu thấy càng mát ở lòng bàn tay thì quạt càng thoát nhiệt tốt.
Sử dụng thêm đế tản nhiệt rời để làm mát laptop
Sử dụng thêm đế tản nhiệt rời để làm mát laptop

Kiểm tra lại các phần mềm đang được chạy

Trên máy Windows, nhấn Ctrl + Shift + Esc để hiển thị Task Manager và nhấp vào nút More Details. Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, hãy nhấn Ctrl + Space và tìm kiếm Activity Monitor.

Điều này có thể khiến máy tải xuống một chương trình như Core Temp (Windows) hoặc Temp Monitor (Mac) để xem CPU của bạn có bị nóng không.

Nếu bạn không làm bất cứ điều gì chuyên sâu vào lúc này, việc sử dụng CPU của bạn sẽ ở mức thấp trong Task Manager, thông thường ít hơn 20%.

Kiểm tra các ứng dụng đang chạy bằng Task Manager
Kiểm tra các ứng dụng đang chạy bằng Task Manager

Nếu máy tính của bạn không hoạt động và CPU của bạn đang tiêu tốn 100% năng lượng, hãy xem qua danh sách đó để xem chương trình nào đang gây ra điều đó. Có lẽ một phần mềm đang chạy nền mà bạn quên mất hoặc máy bạn bị nhiễm phần mềm độc hại sử dụng tài nguyên của PC mà bạn không biết.

Nếu tiếng ồn của quạt chỉ khi bạn chạy các chương trình nặng như chơi game hoặc chuyển đổi một tệp video lớn thì chương trình đến lúc bạn nên xem xét kỹ hơn về phần cứng.

Tạo không gian thoáng cho máy hoạt động

Nếu không có không khí để lưu thông xung quanh PC của bạn, máy sẽ trở nên nóng hơn mức cần thiết, khiến cho quạt của bạn hoạt động hết công suất để làm mát máy.

Nếu bạn đang sử dụng laptop, đừng đặt máy lên trên gối hoặc bề mặt sang trọng khác, điều này chặn các lỗ thông hơi cho phép không khí đi vào và ra khỏi máy tính.

Bất cứ điều gì cản trở luồng không khí sẽ làm quá nóng PC của bạn, đẩy quạt của bạn quay mạnh hơn và gây ra tiếng ồn để đạt được nhiệt độ cân bằng.

Cài đặt chương trình quản lý quạt của máy

Một số máy tính chạy quạt hầu hết thời gian, điều này đặc biệt phổ biến nếu bạn không thực hiện bất kỳ tinh chỉnh nào cho phần cứng làm mát.

Nếu quạt của bạn được cắm vào bo mạch chủ của máy tính, bạn có thể điều khiển chúng bằng cách sử dụng bo mạch chủ BIOS. Vào menu BIOS bằng cách nhấn một phím khi máy tính khởi động, thường là DEL, F2 hoặc một phím khác. Sau đó, tìm phần mềm giám sát phần cứng máy.

Sử dụng chương trình quản lý quạt của máy để nâng cao hiệu suất cho quạt
Sử dụng chương trình quản lý quạt của máy để nâng cao hiệu suất cho quạt

Mỗi BIOS có một chút khác nhau, vì vậy bài viết không thể hướng dẫn bạn các bước chính xác. Một số BIOS sẽ chỉ cung cấp các cài đặt quạt ở chế độ cao và thấp, trong khi các BIOS khác có thể cung cấp các điều chỉnh mức độ cho phép bạn đặt tốc độ quạt khác nhau như nhiệt độ CPU. 

Nếu BIOS của bạn không có bất kỳ tùy chọn điều khiển quạt nào, hãy tải xuống máy một chương trình như SpeedFan để hỗ trợ cài đặt quạt. Đối với card đồ họa, MSI Afterburner có thể giúp bạn điều chỉnh các cài đặt quạt của máy khi bạn chơi một game nặng.

Như vậy là congngheso247.net vừa gửi đến bạn một số cách khắc phục tình trạng quạt laptop bị to, rè. Hi vọng những cách này sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng khó chịu này. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheso247.net để biết thêm những kiến thức thú vị khác nhé.

Bài viết cùng chuyên mục