Cách khôi phục dữ liệu ổ cứng hiệu quả

0
39

Khôi phục dữ liệu ổ cứng đã xóa hoặc bị format là công việc cần thiết nếu bạn cần sử dụng những dữ liệu đó. Trong bài viết này, congngheso247.net sẽ gửi đến bạn những phần mềm khôi phục dữ liệu hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân khiến bạn bị mất dữ liệu trong ổ cứng

Việc bạn sử dụng một chiếc ổ cứng mới được định dạng lạimất hết tất cả dữ liệu sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu. Chúng hẳn đang làm bạn bị gián đoạn bởi tất cả các dữ liệu công việc bạn đều lưu trong đó. Do đó, bạn nên hiểu thêm về các nguyên nhân gây ra lỗi ổ cứng laptop bị mất dữ liệu nhé:

Không hiểu biết rõ về tính năng định dạng ổ đĩa

Khi bạn không có những kiến thức chuyên sâu về máy tính hay thậm chí là khả năng đọc hiểu các thông số đặc biệt. Rất có thể bạn sẽ tự hại mình bằng cách ấn thử chúng mà không hề biết chúng sẽ làm ra việc gì hay tổn hại như thế nào. Trường hợp ấn nút định dạng ổ đĩa là một vấn đề.

Không biết rõ tính năng về ổ đĩa có thể làm mất dữ liệu ổ cứng
Không biết rõ tính năng về ổ đĩa có thể làm mất dữ liệu ổ cứng

Sử dụng các ứng dụng bị lỗi làm mất dữ liệu ổ đĩa

Khi bạn tải các ứng dụng bị lỗi vào ổ đĩa mà bạn đang sử dụng lưu trữ các tệp tin quan trọng thì rất có thể chúng sẽ làm hư hỏng và mất ổ đĩa. Do đó, chúng sẽ làm bạn gián đoạn công việc và các thông tin của bạn cũng bị đánh mất.

Không lưu trữ trên các ứng dụng đám mây

Một điều mà nhiều người dùng rất chủ quan đó là khả năng lưu trữ của máy tính của mình. Hiện nay, lưu trữ đám mây luôn là một giải pháp an toàn cho các loại máy tính. Nếu không sử dụng thì có thể việc khôi phục cũng khó có thể thành công.

Lưu ý sau khi dữ liệu ổ cứng bị mất

Khi xảy ra mất dữ liệu, bạn cần phải ngừng sử dụng thiết bị lưu trữ ngay lập tức. Việc ngừng sử dụng thiết bị ngay sau khi đã xóa sẽ giúp bảo vệ dữ liệu cần được khôi phục. Congngheso247.net sẽ giải thích cụ thể lý do:

 • Khi máy tính nhận được lệnh “delete”, hệ thống sẽ chỉ ẩn dữ liệu. Hệ thống ẩn bằng cách xóa thư mục hoặc tệp dữ liệu. Đồng thời đánh dấu khoảng không gian đó bị trống. Tại thời điểm này, bạn có thể dễ dàng lấy lại file đã xóa. Nhưng nếu bạn sử dụng tiếp thiết bị, dữ liệu mới có thể ghi vào không gian được đánh dấu trống. Lúc này dữ liệu bị xóa sẽ bị dữ liệu mới ghi đè, khả năng lấy lại file đã xóa phụ thuộc vào mức độ ghi đè nhiều hay ít.
 • Nếu dữ liệu bị xóa tại desktop, Mydocument…thuộc phân vùng ổ C chứa hệ điều hành. Khi cố tình sử dụng máy tính sẽ dẫn đến dữ liệu đã xóa bị ghi đè mặc dù bạn không copy dữ liệu hoặc tạo file lưu vào phân vùng ổ C. Vì phân vùng ổ C là nơi chứa hệ điều hành. Khi máy tính khởi động, ổ C sinh ra nhiều hoạt động “ngầm” mà người dùng không nhìn thấy. Nếu như bạn sử dụng web hoặc mở file thì file tạm sẽ tự động sinh ra trên ổ C. Dữ liệu tạm đó có thể đè lên dữ liệu vừa bị xóa.

Hướng dẫn khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa

Khôi phục dữ liệu đã bị xóa từ thùng rác

Nếu bạn chỉ xóa dữ liệu trên máy tính bằng lệnh “delete” mà không phải “Shift + delete hoặc chưa ấn nút “Emptied Recycle Bin” thì bạn có thể cứu dữ liệu ổ cứng bị xóa dễ dàng.
Bước 1: Đầu tiên bạn chỉ cần mở thùng rác (Recycle Bin) trên màn hình Desktop
Bước 2: Xác định các file hoặc folder cần khôi phục. Tại bước này các bạn kiểm tra kỹ những dữ liệu cần khôi phục đã đủ chưa?
– Nếu có đủ những dữ liệu bạn cần thì thực hiện tiếp bước 3.
– Nếu chỉ thấy 1 phần dữ liệu bạn cần trong đó thì bạn nên tìm cách khác để khôi phục dữ bị xóa, có thể dùng phần mềm khôi phục dữ liệu bị xóa. Không thực hiện bước 3 với các dữ liệu đã nhìn thấy (chưa đủ). Vì nếu cố tình khôi phục, dữ liệu đó sẽ quay ngược lại vị trí ban đầu bị xóa. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng khôi phục của các dữ liệu bị xóa chưa tìm thấy.
Bước 3: Click chuột phải vào các dữ liệu cần khôi phục chọn “Restore”. Chỉ sau vài tích tắc các dữ liệu sẽ được trả về vị trí ban đầu bạn đã xóa.

Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu

Phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format Recuva

Phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format Recuva
Phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format Recuva
 • Bước 1: Sau khi đã ấn phím Tới trang tuỳ chọn files sẽ hiện ra và bạn sẽ tiến hành chọn All files để có thể phục hồi tất cả các định dạng tệp tin.
 • Bước 2: Tiếp theo bạn chọn lại vị trí bạn đã xoá ở trang Vị trí tệp tin.
 • Bước 3: Sau thao tác chọn vị trí ổ cứng cần khôi phục thì sau đó bạn tiến hành quét bằng nút Bắt đầu, hoặc nếu bạn muốn chúng có thể quét sâu và kỹ hơn thì chọn vào ô Bật quét sâu, kĩ hơn. Lưu ý rằng thao tác này sẽ làm cho việc quét tốn thời gian hơn.
 • Bước 4: Sau khi máy tiến hành quét thì chúng sẽ cho ra ba kết quả: Màu đỏ là phần không thể khôi phục, màu vàng là có khả năng khôi phục thấp và màu xanh là dữ liệu có thể khôi phục hoàn toàn. Bạn ấn vào nút Chuyển sang chế độ nâng cao để có thể tiến hành thao tác khôi phục.
 • Bước 5: Chọn các file bạn cần khôi phục và tiến hành khôi phục bằng cách bấm nút Phục hồi.

Sử dụng phần mềm Disk Drill 

Disk Drill là một trong số những công cụ khôi phục dữ liệu phổ biến trên thế giới. Khả năng quét dữ liệu sâu se tìm được hầu hết các dữ liệu sau khi format hoặc xóa nhầm.

 • Bước 1: Các bạn tiến hành mở phần mềm Disk Drill và nhấn Recover với ổ đĩa mình cần khôi phục dữ liệu.
Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu
Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu
 • Bước 2: Sau đó, hệ thống sẽ tiến hành quét lần lượt trên ổ đĩa để tìm ra dữ liệu. Quá trình quét phụ thuộc nhiều vào tốc độ và dung lượng của ổ đĩa các bạn.
 • Bước 3: Các bạn tiến hành lựa chọn những File mà mình muốn phục hồi, khôi phục lại và nhấn Recover.
 • Bước 4: Sau đó hệ thống sẽ tiến hành phục hồi lại các dữ liệu. Có trường hợp không thể phục hồi lại được 100% dữ liệu. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của ổ cứng. Sau khi phục hồi xong sẽ có thông báo cho người sử dụng.

Sử dụng phần mềm Active file Recovery

Với phần mềm Active file Recovery người sử dụng có thể dễ dàng khôi phục lại các dữ liệu của mình nhanh nhất.

 • Bước 1: Các bạn lựa chọn ổ đĩa của các bạn cần khôi phục dữ liệu và nhấn Scan để hệ thống quét dữ liệu đã xóa.
Phần mềm khôi phục dữ liệu Active file Recovery
Phần mềm khôi phục dữ liệu Active file Recovery
 • Bước 2: Sau khi quét xong dữ liệu sẽ được hiển thị kèm với dung lượng.
 • Bước 3: Các bạn tiến hành chọn những nội dung mà mình muốn khôi phục lại và nhấn Revocer.

Sử dụng phần mềm DiskGetor Data Recovery

So với hai phần mềm trên thì DiskGetor Data Recovery có lợi thế hơn về tốc độ quét dữ liệu trên hệ thống.

 • Bước 1: Với phần mềm DiskGetor Data Recovery có rất nhiều kiểu khôi phục dữ liệu khác nhau. Các bạn chọn tùy theo trường hợp của mình để sử dụng hợp lý nhất.
 • Bước 2: Sau khi lựa chọn chế độ xong, các bạn tiến hành lựa chọn ổ đĩa cần khôi phục và nhấn Next.
 • Bước 3: Hệ thống sẽ tiến hành quét các dữ liệu trên ổ đĩa và hiện thị thông báo cho người dùng.
 • Bước 4: Các bạn tiến hành chọn những file mình muốn khôi phục và nhấn Recover.
 • Bước 5: Các bạn tiến hành lựa chọn thư mục lưu trữ những file sau khi khôi phục.
 • Bước 6: Như vậy là các bạn đã khôi phục dữ liệu xong, hệ thống sẽ thông báo quá trình khôi phục. Có những tệp tin không khôi phục được thì phần mềm sẽ cảnh báo cho các bạn.

Phần mềm phục hồi dữ liệu ổ cứng bị format Undelete 360

Đây có thể được xem là một trong những ứng dụng hoàn toàn miễn phí. Với một tính năng đặc trưng là xem trước các file trong danh sách hoàn thành để quyết định xem có nên khôi phục nó hay không. Phần mềm phục hồi dữ liệu ổ cứng bị format Undelete 360

 • Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm Undelete 360 cho laptop
 • Bước 2: Mở phần mềm Undelete 360
 • Bước 3: Chọn ổ đĩa cần khôi phục dữ liệu → Nhấn Start
 • Bước 4: Chọn những tệp cần khôi phục dữ liệu → Chọn Recover
 • Bước 5: Chọn vùng lưu dữ liệu khôi phục → Start
 • Bước 6: Sau khi quá trình khôi phục kết thúc → Chọn Close

Như vậy là congngheso247.net vừa giới thiệu đến bạn một số phần mềm khôi phục dữ liệu hiệu quả. Hi vọng các bạn có thể lấy lại được những dữ liệu quan trọng của mình. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheso247.net để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.