T2, 06 / 2022 15:19 | admin2

Sạc điện thoại dường như đã là một việc quen thuộc chúng ta làm hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách sạc pin điện thoại đúng cách. Chính vì thế, qua bài hướng dẫn dưới đây, congngheso247.net sẽ chỉ cho các bạn cách sạc pin điện thoại chuẩn nhất để bảo vệ thiết bị của mình

Hậu quả của việc sạc pin điện thoại sai cách

Việc sạc thiết bị điện thoại sai cách có thể gây ra nhiều hậu quả khó có thể lường trước được. Thường xuyên sạc điện thoại không đúng cách có thể giảm tuổi thọ của thiết bị hoặc nguy hiểm hơn là gây cháy nổ, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Cách sạc pin đúng cách cho Samsung và IPhone

Không nên sạc điện thoại qua đêm

sạc điện thoại qua đêm

Nếu như trước đây, việc xả sâu và sạc đầy 100% là đúng đối với các smartphone trước kia như NiMH và NiCd. Ngày nay, việc sạc đầy 100% pin là không hề tốt với những viên pin công nghệ mới mà hầu hết các điện thoại thông minh đang sử dụng bây giờ, viên pin lithium-ion. Nếu bạn để pin đầy như vậy trong một thời gian dài, đặc biệt là những người có thói quen sạc pin qua đêm sẽ khiến điện tích viên pin lúc nào cũng cao, khiến chúng phải làm việc quá sức sẽ dẫn đến những tác động không tốt. 

Mức pin lý tưởng nhất là 65 – 75% sẽ giúp duy trì độ bền và tuổi thọ viên pin điện thoại tốt nhất. Bởi vậy, hãy thoải mái rút và cắm sạc bất cứ khi nào bạn muốn, không nên để điện thoại bị cạn pin.

Bỏ thói quen vừa dùng vừa sạc

Nhiệt độ chính là kẻ thù số 1 đối với pin điện thoại. Việc vừa sử dụng điện thoại vừa sạc sẽ khiến cho nhiệt độ của điện thoại tăng lên đáng kể bởi pin sẽ “nhầm lẫn” và  tạo ra các chu kỳ nhỏ, trong đó các phần của pin liên tục quay vòng, sinh nhiệt nhanh hơn và hư hỏng với tốc độ nhanh hơn phần còn lại của pin .

Vừa sạc điện thoại vừa thao tác các tác vụ khác cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cho thiết bị. Chính vì thế, khi sạc pin, tốt hơn hết là không nên sử dụng điện thoại.vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Bật chế độ máy bay khi sạc

Như đã đề cập bên trên, nhiệt độ chính là tác nhân dẫn đến việc pin bị hư hỏng và giảm tuổi thọ. Bật chế độ máy bay khi sạc sẽ giúp cho điện thoại giảm tối đa các tác vụ chạy ngầm mà thiết bị phải làm khi sạc như bắt sóng điện thoại, wifi, ….. Những hành động tuy đơn giản này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ pin mà chúng còn giúp bạn sạc điện thoại nhanh hơn gấp nhiều lần.

sử dụng chế độ máy bay khi sạc
Sạc điện thoại nhiều lần trong ngày

Nhiều người nhầm tưởng rằng việc sạc điện thoại nhiều lần trong ngày ảnh hưởng đến sức khỏe của pin, tuy vậy với các dòng smartphone hiện nay, tuổi thọ pin phụ thuộc vào chu kỳ sạc, chứ không phải số lần sạc pin. Chu kỳ sạc chính là số lần pin được sạc 100% pin. Chẳng hạn, hôm nay bạn sạc pin cho dế yêu từ 0% đến 50%. Thì hôm sau bạn phải sạc 50% nữa mới được tính là một chu kỳ sạc. Do vậy, sạc pin nhiều lần trong ngày hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ pin trên máy.

Nên sử dụng bộ sạc chính hãng

Một trong nhưng nguyên nhân dẫn đến pin điện thoại bị chai là do sử dụng những thiết bị sạc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, thậm chí còn có thể gây cháy nổ ảnh hưởng đến thiết bị và người dùng.

Vì thế nên ưu tiên sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm máy hoặc những thiết bị sạc chính hãng đã được kiểm định để đảm bảo an toàn cho chính bạn và điện thoại.

Bài viết cùng chuyên mục