Thursday, December 7, 2023

Nguyên nhân và 11 cách sửa lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ

-

Nguyên nhân và 11 cách sửa lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ

Việc đang sử dụng laptop mà gặp lỗi bàn phím thì rất khó chịu. Hôm nay, Congngheso247.net sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ. Cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân gây ra lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ

Do ảnh hưởng bên ngoài tác động đến bàn phím

Trong quá trình sử dụng, bạn vô tình làm rơi máy, để máy va chạm mạnh với bề mặt cứng. Hoặc có thể bị đổ nước vào bàn phím thì cũng có thể khiến laptop bị loạn bàn phím. Đây được xem là nguyên nhân phổ biến thường gặp nhất.

 • Bị nước lọc hoặc nước tinh khiết đổ vào.
 • Bàn phím bị dính bởi các chất lỏng.

Do driver bàn phím bị lỗi

Bàn phím laptop bị loạn chữ có thể là do driver bàn phím của bạn quá cũ hoặc bị lỗi,

đối với trường hợp này bạn hãy thử khắc phục bằng các cách sau đây nhé:

 • Khởi động (restart) lại laptop
 • Update driver lên phiên bản mới nhất
 • Xóa driver bị hỏng

Tình trạng pin yếu cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi bàn phím laptop bấm chữ ra số, để khắc phục tình trạng này bạn nên cắm sạc cho laptop khi có thông báo pin yếu xuất hiện. Ngoài ra, với trường hợp sử dụng bàn phím không dẫn mà bàn phím laptop vẫn bị loạn thì bạn nên thay pin để khắc phục vấn đề này nhé.

Do virus gây ra

Virus cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bàn phím laptop bị loạn số

Biểu hiện và cách khắc phục lỗi bàn phím bị loạn chữ

Khi nhấn tổ hợp phím lại ra các ký tự đặc biệt:

 • Khi bạn gõ tổ hợp phím Shift + 3 thì lại ra £ mà đúng ra phải là dấu #.
 • Khi gõ tổ hợp phím Shift + 2 thì lại ra ” mà đúng ra phải là dấu @.
 • Khi bạn gõ các phím số thì màn hình lại cho ra các ký tự chữ viết rất lạ như ¢, ®, &, ¥, ®,….

Nguyên nhân lỗi loạn chữ này có thể do thiết lập chuẩn bàn phím chưa đúng thường gặp khi máy tính mới cài lại hệ điều hành. Do đó, để khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi trên bạn có thể thực hiện theo các bước trong hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Tại của sổ Control Panel > Chọn dòng Region and Language
 • Bước 2: Xuất hiện cửa sổ Region and Language | Chọn Languages
bàn phím laptop bị loạn
Cách sửa lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ Windows 10
 • Bước 3: Chọn Preferred languages > Options
bàn phím laptop bị loạn
Bạn chon mục Option
 • Bước 4: Tại cửa sổ Option ta sẽ thấy chuẩn bàn phím hiện tại > Chọn Add an input method
bàn phím laptop bị loạn
Chọn Add an input method
 • Bước 5: Chọn lại chuẩn cho bàn phím: Chọn chuẩn bàn phím và xóa chuẩn bàn phím cũ
bàn phím laptop bị loạn
Bạn chọn chuẩn bàn phím US rồi ấn Add, đồng thời Remove bản cũ

Khi gõ phím xuất hiện chữ kiểu Nnnnnn, Hhhhhh, Uuuuuu:

Nguyên nhân của bàn phím máy tính bị lỗi này là do bàn phím của bạn đã bị kẹt một vài phím nào đó mà bạn không biết.

Do đó, để khắc phục trình trạng này bạn chỉ cần tháo các phím bị liệt trên bàn phím ra rồi vệ sinh sạch sẽ lại bàn phím của mình đảm bảo bạn sẽ gõ lại được bình thường ngay

Lỗi bàn phím máy tính gõ chữ “D” lại ra chữ “Dđ”

Khi bạn muốn gõ chữ “D” nhưng trên màn hình máy tính lại hiện ra chữ “Dđ”. Đây là một lỗi khá phổ biết do lỗi bộ gõ tiếng Việt Unikey trên máy của bạn gây nên. Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần tìm tải phiên bản Unikey mới nhất về cài đặt vào máy tính của mình là được.

Lỗi gõ tiếng việt có dấu

Muốn gõ “Ôn Tập” nhưng lại ra “ön têåp”. Nguyên nhân của tính trạng này là do bạn chọn sai font chữ hoặc chọn sai chế độ gõ trên bộ gõ tiếng việt Unikey hoặc Vietkey.

Vì vậy, cách khắc phục lỗi này là thiết lập lại font chữ và kiểu gõ trong bộ gõ tiếng Việt Unikey hoặc Vietkey. Tốt nhất bạn nên sử dụng Unikey với font chữ Time New Roman và kiểu gõ Telex.

Lỗi bàn phím máy tính gõ chữ ra số

Khi bạn gõ chữ U, I,O,… lại cho ra 4,5,6,… đây là lỗi do bạn vô tình kích hoạt chế độ gõ số (fn + numlk). Vì thế, để khắc phục đơn giản bạn chỉ cần nhấn đồng thời tổ hợp phím Fn +  Numlk để hủy chế độ gõ số đi là được.

Lỗi khi bạn gõ phím xuất hiện các ký tự lạ

Quá trình sử dụng bàn phím nếu như bạn thấy dấu hiệu bất thường như gõ ra các ký tự lạ không đúng với ý định của mình thì có thể ngôn ngữ bàn phím đã bị lỗi. Lúc này bạn khắc phục vấn đề này theo các bước sau đây:

– Bước 1: Click chuột vào biểu tượng Language ở góc dưới bên phải thanh công cụ

– Bước 2: Lựa chọn ngôn ngữ English (United States)

– Bước 3: Cuối cùng bạn chỉ cần bật tính năng gõ tiếng việt là có thể sử dụng bình thường

Lỗi tổ hợp phím

Bàn phím laptop bị loạn ký tự có thể do trường hợp này và bạn cần kiểm tra driver còn sử dụng được hay không, nếu quá cũ chỉ cần nâng cấp lên phiên bản mới nhất, cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Mở control panel

– Bước 2: Tìm và chọn mục “device manager

– Bước 3: Chọn mục keyboards

– Bước 4: Click chuột phải vào bàn phím laptop đang sử dụng “Standard PS/2 Keyboard

– Bước 5: Chọn mục “Update driver

– Bước 6: Nhấp chuột vào mục Search automatically for drives, lúc này hệ thống sẽ tự cập nhật ngay.

Nếu như đã thực hiện các bước trên mà bạn vẫn không thể sửa bàn phím laptop bị loạn thì hãy khởi động lại máy để hệ thống ghi nhận driver mới cập nhật.

Lỗi bàn phím máy tính, laptop bị kẹt

Nguyên nhân: Lỗi này xảy ra khi bạn không thường xuyên vệ sinh dẫn đến bụi bẩn ở phía dưới chân và phía trên bàn phím làm cho các phím gần nhau bị dính lại gây ra khó bấm. Nếu để lâu quá sẽ dẫn đến bị kẹt phím, thao tác bấm sẽ khó, khi bấm được sẽ dễ bị loạn chữ.

Cách khắc phục: Bạn nên vệ sinh bàn phím thường xuyên hơn. Nếu đã bị lỗi này rồi thì cần phải tháo bàn phím ra rồi vệ sinh sạch bằng chổi cọ, vải khô, nên dùng máy thổi để làm sạch bụi bẩn.

Lỗi bàn phím do bị ngấm nước, chất lỏng

Nguyên nhân: Lỗi này có thể do bạn sơ ý trong quá trình sử dụng dẫn đến bị nước hay những chất lỏng khác xâm nhập vào chân bàn phím dẫn đến khi bấm bạn không thấy có tác dụng gì.

Cách khắc phục: Với lỗi này sẽ còn tùy vào lượng chất lỏng mà bàn phím của bạn chẳng may bị để có hướng khắc phục cụ thể.

 • Nếu lượng chất lỏng dính vào bàn phím không đáng kể thì bạn chỉ cần lật ngược bàn phím để chất lỏng chảy hết ra rồi lau khô là có thể sử dụng được.
 • Nếu lượng chất lỏng dính vào bàn phím nhiều thì bạn nên tắt nguồn điện ngay, đồng thời tháo bàn phím ra khỏi máy rồi tiến hành lau, sấy khô các bản mạch điện rồi lắp lại để sử dụng là được.
 • Nếu lỗi nặng quá mà bạn không tự xử lý được thì cần nhanh chóng mang đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành máy tính để được kiểm tra, xử lý kịp thời.

Lỗi bàn phím bấm không có tác dụng

Nguyên nhân: Lỗi bấm không có tác dụng này có thể do bụi bẩn bám lâu ngày hoặc có thể bị cháy đoạn mạch… gây ra.

Cách khắc phục: Nếu do bụi bẩn thì bạn nên vệ sinh dưới chân bấm và những khu vực xung quanh các phím không bấm được. Còn nếu bị cháy mạch thì bạn cần mang máy đến các trung tâm sửa chữa để kiểm tra, xử lý lỗi hoặc có thể sẽ phải thay mới.

Lỗi bàn phím do bị đứt dây dẫn

Nguyên nhân: Lỗi này có thể do dùng quá lâu nên dây dẫn bị ôxy hóa dẫn đến bị đứt hoặc cũng có thể do nguyên nhân bị phá hoại như “chuột cắn” chẳng hạn gây ra.

Cách khắc phục: đối với máy bàn, kiểm tra xem vị trí của dây bị đứt và nối lại sẽ sử dụng được. Đối với laptop thì nên mang đến trung tâm sửa chữa để được kiểm tra, khắc phục lỗi

Tạm kết

Trên đây là một số cách sửa bàn phím máy tính bị lỗi loạn chữ thường xuyên xảy ra. Hi vọng những cách này sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi bàn phím này. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi Công Nghệ Số 247 để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

FOLLOW US

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Related Stories