Cách xử lý khi điện thoại rơi xuống nước

0
161

Một trong những lý do phổ biến làm cho chiếc những điện thoại hay hỏng đó chính là việc làm rơi chúng vào nước. Tuy vậy, khi gặp trường hợp như trên, các bạn hãy bình tĩnh và thực hiện các phương pháp sau của congngheso247.net để giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc của thiết bị nhé!

Hậu quả của việc đánh rơi điện thoại xuống nước

Rơi điện thoại xuống nước có thể khiến cho linh kiện bên trong chúng không thể hoạt động như bình thường. Một số “triệu chứng” mà thiết bị có thể gặp phải đó chính là:
– Điện thoại bật không lên, sập nguồn, không có dấu hiệu hoạt động của mọi chức năng.
– Cảm ứng điện thoại bị loạn, nhảy lung tung, thậm chí bị liệt hoàn toàn.
– Loa điện thoại bị rè, nhỏ hoặc có thể không hoặt động.
– Camera điện thoại bị lỗi.
– Màn hình bị mờ hoặc loang lổ, thậm chí hoàn toàn bị tối đen.
– Kết nối trên điện thoại như SIM, Wi-Fi có vấn đề.
rơi điện thoại xuống nước

Những cách xử lý khi điện thoại bị rơi xuống nước

Tắt nguồn ngay lập tức

Sau khi lấy chiếc điện thoại của bạn ra khỏi nước thì hãy tắt nguồn ngay lập tức. Vì khi tắt nguồn sẽ tránh được trường hợp nước len lỏi vào những bo mạch gây chạm và đứt mạch điện nếu điện thoại vẫn còn hoạt động.

Làm khô bên ngoài

+ Đối với nước bình thường: Bạn sử dụng khăn vải mềm lau khô sạch toàn bộ bề mặt điện thoại, và sau đó hãy sử dụng tăm bông để lau cổng sạc, cổng kết nối với phụ kiện, …
sử dụng khăn lau khổ điện thoại
+ Đối với với chất lỏng không phải nước thường (nước ngọt, nước muối,…): Những loại nước này có khả năng gây bào mòn linh kiện điện thoại vì vậy bạn cần  ngay lập tức lau điện thoại bằng khăn ẩm để loại bỏ chất lỏng bám vào và giảm bớt khả năng bào mòn gây ra. Sau đó, bạn hãy sử dụng khăn khô, mềm để lau chùi lại điện thoại cho khô nước.

Làm khô bên trong

Có khá nhiều cách để bạn có thể làm khô điện thoại từ bên trong, sau đây là một số phương pháp bạn có thể tham khảo:

  • Đặt vài gói hút ẩm gel silica bên trên và bên dưới điện thoại bị vô nước từ 24 – 48 giờ.
  • Cho điện thoại vào trong thùng gạo để gạo phủ đều lên mọi bề mặt máy từ 1-2 ngày. Cố gắng không để gạo chui vào các ổ cắm, cổng kết nối , …..
  • Sử dụng máy hút bui chuyên dụng để hút nước
  • Đặt điện thoại lên một chiếc khăn mềm, hút ẩm tốt và đặt nơi thoáng gió, khô ráo, tránh để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời

sử dụng gạo làm khô điện thoại

Những điều không nên làm khi điện thoại bị rơi xuống nước

Hong khô điện thoại bằng máy sấy tóc

Nhiều người nghĩ rằng, việc sử dụng máy sấy sẽ khiến cho điện thoại nhanh khô. Tuy vậy, nhiệt độ chính là kẻ thù của linh kiện điện thoại. Nhiệt độ cao từ máy sấy sẽ làm cho những bộ phận bên trong bị hư hỏng và không thể hoạt động bình thường

không nên sử dụng máy sấy làm khô điện thoại

Thổi vào điện thoại 

Đây là hành động tuyệt đối không nên làm khi điện thoại rơi xuống nước. Việc thổi vào điện thoại chỉ càng làm cho nước nhanh chóng xâm nhập vào các bộ phận khác bên trong điện thoại và gây thiệt hại nhiều hơn.

Lắc, nhấn điện thoại

Tương tự như trên, hành động này chỉ khiến cho nước có thể dễ dàng len lỏi vào bên trong các linh kiện điện thoại, gây hư hỏng và thiệt hại lớn cho chính thiết bị.

Lau các cổng điện thoại bằng tăm bông không cẩn thận

Khi sử dụng tăm bông để lau điện thoại, nếu bạn không cẩn thận, các mảnh bông vụn bị thấm nước sẽ kẹt lại trong máy và từ đó gây hư hỏng các bộ phận khác bên trong.

Nhét khăn vào bên trong cổng sạc

Tương tự như tăm bông, bạn không nên nhét khăn vào bên trong cổng sạc. Điều này sẽ không giúp làm khô mà ngược lại còn có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận, linh kiện bên trong thiết bị.

Sạc điện thoại ngay lập tức

Để dòng điện đi qua các linh kiện điện thoại bị ướt là một việc làm cực kỳ nguy hiểm. Việc sạc điện thoại ngay sau khi rơi điện thoại xuống nước tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chập điện và cháy nổ.
.không nên cắm sạc khi điện thoại còn nước

Nhấn nút nguồn mà không chờ điện thoại khô

Khi điện thoại vẫn còn dính nước, việc sử dụng các nút bấm trên điện thoại sẽ gây thiệt hại nặng đến các nút bấm cũng như các linh kiện bên trong của điện thoại