T4, 06 / 2022 16:25 | dang

Card màn hình là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng để một chiếc máy tính có thể hoạt động đúng chức năng. Hãy cùng congngheso247.net tìm hiểu về các thông tin của nó nhé.

Card màn hình là gì?

Card màn hình hay VGA ( Video Graphics Adaptor) là bộ phận có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình. Tóm tắt gọn hơn thì card đồ họa sẽ quyết định việc chơi game, xem video, học tập về đồ họa trên máy tính đó là tốt hoặc kém.

Bộ phận quan trọng nhất, quyết định sức mạnh của một card đồ hoạ chính là bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit) hay còn gọi tắt là GPU có nhiệm vụ riêng biệt là xử lý mọi vấn đề về hình ảnh của máy tính.

Tác dụng của card màn hình đối với máy tính

Có vô vàn các lợi ích mà card màn hình rời đem lại cho người dùng. Đầu tiên phải kể đến việc mở rộng màn hình làm việc. Card màn hình rời có 2 cổng cho phép bạn nối cùng lúc vào hai chiếc máy tính khác nhau khiến mở rộng cửa sổ làm việc. Đặc biệt một số ứng dụng như photoshop, lightroom có rất nhiều thanh công cụ chiếm chỗ màn hình, làm hình ảnh của chúng ta bị thu bé lại, gây khó khăn trong việc chỉnh sửa.

Thứ hai chính là tác dụng hỗ trợ các dải màu sắc nét và đa dạng. Cho những bức ảnh, những thước phim chân thực hơn, nét đến từng điểm.

Thứ ba là khả năng xử lý dữ liệu cực kì tuyệt vời thông qua chip GPU. Có thể đọc được các lệnh từ nhiều nguồn, thông qua nhiều app như adobe photoshop, lightroom, sony vegas,…card màn hình rời càng mạnh thì khả năng xử lý đồ họa càng cao.

Bên cạnh đó, card đồ hoạ rời tiêu tốn ít điện năng của máy nguồn hơn, không chiếm bộ nhớ, giúp tăng tuổi thọ của máy tính lên đáng kể. Ngoài ra, thiết kế của card đồ hoạ rời còn có thêm quạt tản nhiệt, có thể tránh bị nóng khi sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Các loại card màn hình

Sau khi hiểu được card màn hình là gì và tác dụng của nó, chúng ta sẽ tìm hiểu các loại card màn hình. Card đồ họa chia làm hai loại: Card rời và card onboard (tích hợp sẵn trên main máy tính).

 • Card Onboard là gì. Card onboard được tích hợp trên bo mạch chủ (main) của máy tính. Cụ thể hơn nó được tích hợp vào CPU (bộ vi xử lý trung tâm, là bộ não điều khiển mọi hoạt động của máy tính). Card sử dụng sức mạnh của CPU cùng bộ nhớ RAM (bộ nhớ tạm chứa thông tin của các ứng dụng đang chạy) để hỗ trợ giúp xử lý hình ảnh. 
Nhiều người thắc mặc card màn hình là gì
Nhiều người thắc mặc card màn hình là gì
 • Card màn hình rời là gì? Card rời cũng có tính năng công việc như card onboard nhưng card rời có đẩy đủ hẳn một bộ phận riêng để hoạt động độc lập, chuyên xử lý tất cả dữ liệu về hình ảnh.

Card màn hình tích hợp (card onboard)

Ưu điểm:

 •  Tích hợp sẵn trên CPU, không cần tốn công lắp đặt.
 •  Không tốn thêm chi phí trang bị.
 •  Hoạt động ổn định ít gặp lỗi bởi được thiết kế tối ưu cho Mainboard và Chipset.
 •  Có sẵn driver, ít gặp lỗi trong quá trình sử dụng

Nhược điểm:

 •  Ngốn RAM => gây giảm hiệu năng của máy, nhanh nóng máy.
 •  Hiệu suất xử lý không cao, các phần mềm đồ họa hình ảnh nặng sẽ không chạy được.

Card màn hình rời

Ưu điểm:

 • Sử dụng GPU riêng nên không ngốn RAM, không ảnh hưởng đến hệ thống chung của máy tính.
 • Hỗ trợ xử lý các phần mềm đồ họa và hình ảnh nặng cực tốt, cho ra hình ảnh chất lượng cao không giật lag xé hình.
 • Có hệ thống tản nhiệt riêng.
 • Thường xuyên được update phiên bản driver mới từ nhà sản xuất.

Nhược điểm:

 •  Chi phí cao.
 •  Mặc dù có hệ thống tản nhiệt riêng nhưng lại không tốt lắm nên cần phải trang bị thêm hệ thống tản nhiệt cho máy tính khi sử dụng.
Card màn hình rời
Card màn hình rời

Hiện nay trên thị trường có hai hãng sản xuất chính cho card đồ họa đó là NvidiaADM. Cả 2 đều là hãng sản xuất có danh tiếng và các sản phẩm của họ cũng có ưu khuyết điểm khó có thể so sánh ai hơn ai. Tuy nhiên tại thị trường Việt Nam thì số lượng card rời Nvidia được sử dụng trên máy tính có phần vượt trội hơn so với AMD.

Một số thông tin người dùng cần biết thêm đó là Card Onboard cả trên máy tính để bàn hay laptop thì đều không thể tháo rời ra hoặc thay thế được vì nó được tích hợp trên bo mạch chủ. Ngược lại, loại Card rời trên máy tính bàn có thể thay thế được, tuy nhiên card rời trên laptop tuy là một bộ phận làm việc độc lập nhưng cũng được hàn vào bo mạch chủ nên không thể tháo ra như card rời của máy tính để bàn được

Ý nghĩa tên card đồ họa rời 

Nhìn vào tên gọi card đồ họa rời bạn có thẻ dễ dàng biết được thế hệ card cũ hay mới, dòng card chuyên cho game hay làm đồ họa, sử dụng cho laptop hay máy tính bộ cũng như sức mạnh của nó.

Nvidia có cách đặt tên theo quy chuẩn hiện tại như sau. Ví dụ: “NVIDIA GeForce GTX 940MX” thì: 

Phần chữ

 • Nvidia là hãng sản xuất chip.
 • Geforce là dòng chip này chuyên dùng mục đích chơi game.
Ý nghĩa tên gọi của card màn hình
Ý nghĩa tên gọi của card màn hình
 • GTX là dòng sản phẩm có hiệu năng mạnh cho laptop chơi game, laptop xử lý đồ họa.

Ta cũng có GT, GTS – dòng sản phẩm cấp thấp hơn, GTX Ti – cao cấp hơn GTX, cùng trên 1 thiết kế nhưng bổ sung nhân cũng như tăng xung nhịp.

Phần số

 • 3 hoặc 4 chữ số tiếp theo bao gồm:

-Số đầu tiên chỉ thế hệ của card đồ họa này, số càng lớn thì càng mới và công nghệ hiện đại hơn. Chúng ta có 8XX, 9XX và hiện tại là 10XX (năm 2016).

-2 chữ số sau chỉ ra hiệu năng của card đồ họa đó so với những card trong cùng 1 thế hệ. Ví dụ ta có 950 sẽ mạnh hơn 940.

– 2 chữ cái sau cùng cho thấy sản phẩm này sẽ dùng trong thiết bị nào.

+ M là dòng chip dành cho laptop, thiết bị di động nhờ tiêu thụ điện ít hơn, diện tích nhỏ hơn cũng như ít nóng hơn nhưng vẫn có hiệu năng cao so với card đồ họa tích hợp.

+ MX là cũng là loại chip dành cho laptop, thiết bị di động nhưng có hiệu năng cao hơn dòng M, tất nhiên máy dùng card này cũng cần phải tản nhiệt tốt hơn nếu muốn sử dụng.

Một số cách kiểm tra card màn hình Laptop của bạn

Cách kiểm tra card màn hình laptop bằng lệnh dxdiag:

Vào Start gõ chọn Run (hoặc dùng tổ hợp phím Windows + R) => nhập lệnh “dxdiag” => OK => chọn thẻ Display => cửa sổ mới sẽ hiển thị chi tiết thông tin về card Vga máy tính đang sử dụng:

 • Nếu là card onboard: tên hiển thị sẽ là Intel(R) HD Graphics. 
Đây là một trong những cách kiểm tra card màn hình
Đây là một trong những cách kiểm tra card màn hình
 • Nếu là card rời: phần thông tin hiển thị theo kiểu ATI, AMD, NVIDIA
Cách kiểm tra card màn hình laptop
Cách kiểm tra card màn hình laptop

Cách kiểm tra card màn hình laptop bằng chuột phải:

Click chuột phải tại màn hình desktop:

 • Nếu có mục Graphics Properties, Graphics Option: máy tính đang sử dụng card màn hình onboard.
Cách kiểm tra bằng chuột phải
Cách kiểm tra bằng chuột phải
 • Nếu trên cùng có mục Catalyst (TM) Control…: máy tính đang sử dụng card màn hình rời.
 • Nếu có cả 2 mục Graphics Properties…: máy tính có cả card onboard và card rời. Trong trường hợp này, nếu như bạn đang chạy những ứng dụng nhẹ thì máy tính của bạn sẽ sử dụng card onboard. Ngược lại nếu bạn đang xử lý những ứng dụng nặng như Game nặng, photoshop, illustrator, 3dmax, corel…, hệ thống sẽ tự động bật card màn hình rời.

Các lỗi thường gặp với card màn hình

 • Lỗi khi card màn hình hiển thị rất nhiều dọc ngang, sọc dọc, đứt quãng, chỗ thì dày đặc, khiến người dùng không thể nhìn nhận bất cứ thông tin nào.
 • Hình ảnh hiển thị mờ nhòe, đôi khi còn ngả hẳn sang một tông màu khác biệt hơn. Điều này khiến việc quan sát trở lên khó khăn hơn.
 • Quạt card màn hình không quay. Nhiều lúc có hoạt động nhưng lại rất chậm, máy dễ bị nóng lên, không tản nhiệt. Đây là lỗi card màn hình rời PC mà người dùng thường gặp nhất hiện nay.
 • Các chi tiết ở card đồ họa bị phồng lên, sưng to.
 • Màn hình có hiển thị hình ảnh, video, tuy nhiên lại có hiện tượng giật, lag, nhảy hình, nhấp nháy, chập chờn.
 • Trường hợp thay card mới nhưng lắp vào không lên được hình ảnh.
 • Lỗi driver khiến cho phông chữ, hình ảnh màu sắc bị lộn xộn, lung tung.
 • Trên màn hình có những điểm đốm trắng, đen chỗ có chỗ không.
 • Màn hình tối đen hoặc xanh hết một màu.

Update driver card màn hình

Driᴠer ᴄard màn hình là gì?

Theo một ᴄáᴄh đơn giản, driᴠer là một ᴄhương trình máу tính giúp Windoᴡѕ ᴠà ᴄhương trình tíᴄh hợp trên máу tính nhận diện đượᴄ thiết bị phần ᴄứng. Máу tính ᴄủa bạn không hoàn toàn hiểu hết ᴄáᴄ tính năng ᴄủa ᴄard đồ họa ᴄho đến khi mà bạn ᴄài driᴠer thíᴄh hợp ᴠào. Nó như ᴄhương trình máу tính để cập nhật, sửa lỗi và thêm các tính năng cho máy tính.

Có nên update driver card màn hình

Nguуên tắᴄ đầu tiên ᴠà mấu ᴄhốt là: Không hư không ѕửa. Nếu như một thiết bị trong máу tính ᴄó rắᴄ rối, bạn nên nghĩ đến ᴠiệᴄ nâng ᴄấp driᴠer ᴄủa thiết bị đấу. Ngượᴄ lại, nếu như ᴄhỉ mong muốn tăng tốᴄ độ ᴄho hệ thống, ᴠiệᴄ ᴄập nhật driᴠer ᴠới phiên bản mới nhất ѕẽ ᴄhẳng phải là ᴄáᴄh thứᴄ làm ᴄải thiện tốᴄ độ kỳ diệu giúp bạn khỏi phải nâng ᴄấp phần ᴄứng ᴄho ᴄhiếᴄ máу tính ᴄhậm ᴄhạp ᴄủa mình

Hướng dẫn tắt card onboard để sử dụng card rời

Để vô hiệu hóa card màn hình onboard cách đơn giản nhất thì bạn làm như sau:

Nhấn chuột phải vào My Computer => chọn Manage => chọn Device manage => chọn tiếp Display adapters => cuối cùng nhấn phải chuột vào card onboard của bạn và chọn Disable là xong.

Như vậy là congngheso247 đã giới thiệu cho các bạn khái niệm card màn hình là gì và những thông tin liên quan đến nó. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi website để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.

Bài viết cùng chuyên mục