Công nghệ mới giúp người mù đọc không cần chữ nổi

0
87

Những người mùa lòa có thể độc được từ 63 tới 81 từ mỗi phút nhờ vào công nghệ mới mà không cần chữ nổi ,hệ thống camera được gắn ở trên ngón tay, nhận dạng được văn bản và đọc chúng thành tiếng . Hãy cùng congngheso247.net tìm hiểu kĩ hơn nhé.
Các nhà phát triển đến từ đại học Maryland đã kết hợp với phần mềm thông minh đọc văn bản và có một camera nhỏ xíu để dáng tạo ra HanSight. Đây là hệ thống máy quay được gắn ở trên đầu ngón tay cho phép người mù lòa đọc văn bản mà không cần được viết bằng chữ Braille giống như bình thường.

cong-nghe-moi-doc-khong-can-chu-noi

Công nghệ mới giúp người mù có thể đọc văn bản ngay cả khi không có sách viết bằng chữ nổi

Theo đó, nhìn từ bên ngoài thì công nghệ này khá là gọn , camera có thể được giữ chắc ở trên ngón tay giống như một chiếc nhẫn trong khi phần còn lại của thiết bị thì lại bao quanh cổ tay. Người dùng có thể di chuyển ngón tay theo văn bản , máy quay sẽ được ghi lại và đọc to từ đó. Tín hiệu âm thanh và rung động nhẹ nhàng giúp hướng dẫn cho người dùng biết được khi nào xuống dòng hoặc là nhắc họ cần phải điều chỉnh vị trí ngón tay.

cong-nghe-moi-doc-khong-can-chu-noi

Trong thử nghiệm được công bố thì các nhà nghiên cứu đã tiến hành việc thử nghiệm ở trên 19 người bị mù. Nhìn chung thì họ đã có thể độc từ 63 tới 81 từ/ phút nhờ vào hệ thống camera , có khả năng nhận diện được ngôn ngữ văn bản và đọc to chúng thành từng tiếng nói ở trên. Con số này thấp hơ so với 90 – 115 từ/ phút giống như một người chuyên độc chữ nổi và thấp hơn so với 200 từ/phút của người có mắt bình thường.

Đây được xem là công nghệ hữu ích cho người mù lòa.

Tuy nhiên, đây vẫn là một thiết bị tiềm năng và cũng là công cụ thực sự hữu ích cho người mù. Các nhà sáng tạo HandSight vẫn đang tiếp tục xây dựng nhiều chức năng hơn, cho nó thêm về khả năng phân biệt mẫu vật và cả màu sắc.

cong-nghe-moi-doc-khong-can-chu-noi

Theo như ước tính hiện nay thì có tới khoảng 285 triệu người bị khiếm thị ở trên thế giới. HandSight thực ra cũng chỉ là một trong số nhiều sáng kiến về công nghệ mới được thiết kế để hỗ trợ cho họ.
Bên cạnh loại camera nhỏ hữu ích này thì có nhiều thiết bị khác còn tích hợp về trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo giúp cho người mù nhận thức được về thế giới xung quanh. Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục phát triển các công nghệ mới và có hàng triệu người bị khiếm thị sẽ ngày càng có cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều.
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here