Amazon giới thiệu CPU ARM siêu mạnh

0
24

Amazon đã chính thức trình làng CPU Graviton thế hệ thứ ba sau khi giới thiệu nó 6 tháng trước. CPU này dành cho các instance AWS trên nền tảng đám mây của Amazon. Bên cạnh đó, công ty còn tiết lộ về một trong những đặc tính độc đáo nhất của CPU ARM. Nó có chính xác 3 CPU sẽ được cắm vào trong một bản mạch, không hơn không kém.
Dòng CPU Graviton của Amazon là các bộ xử lý ARM do chính Amazon tự thiết kế và sản xuất. Chúng có mặt trong hầu như mọi dịch vụ của AWS dành cho người dùng và các công ty ở bất kỳ quy mô nào. Amazon cho biết, Epic Games, Formula 1 và Twitter đang dùng thử CPU mới và họ tỏ ra thích thú với các instance Graviton3 vừa được trình làng vào tuần trước.

Amazon ra mắt CPU ARM siêu mạnh
Amazon ra mắt CPU ARM siêu mạnh

Thông số của CPU ARM

Amazon không đi sâu vào thông số chi tiết của CPU này. Công ty chỉ cho biết Graviton3 có 64 lõi trong chiplet điện toán của nó. Với tổng số 7 chiplet, Graviton3 có khoảng 55 tỷ bóng bán dẫn. Con số này gần gấp đôi Graviton2 và còn nhiều hơn CPU 64 nhân Epyc Rome của AMD.
Trong hình vẽ dưới đây, bạn có thể thấy toàn bộ 64 nhân xử lý này nằm gọn trong một die chip duy nhất. Phía nam của con chip là một cặp bộ điều khiển PCIe 5.0. Hai bên cạnh là 4 bộ điều khiển RAM DDR5 ở mỗi bên.

64 nhân xử lý được đóng gọn trong 1 die chip
64 nhân xử lý được đóng gọn trong 1 die chip

Hiệu năng của CPU ARM

Amazon cho biết, hiệu năng trên mỗi nhân của Graviton3 nhanh hơn 25% so với người tiền nhiệm ra mắt năm 2020 của mình. Tính trên toàn bộ nhân, khả năng tính số phẩy động và mã hóa của nó cao gấp đôi. Đồng thời, hiệu năng máy học cao gấp 3 người tiền nhiệm. Tuy nhiên, Graviton2 chỉ có 16 nhân, bằng ¼ so với Graviton3.
Hiện tại instance AWS C7g đã có thể sử dụng Graviton3 với 64 vCPU hoặc toàn bộ bộ xử lý. Trong cấu hình tối đa, hệ thống này sẽ sử dụng 128 GB RAM DDR5 với băng thông mạng 30 Gbps.
Thông thường, các mainboard của máy chủ sử dụng cách tiếp cận song song khi cắm được 1, 2 hoặc 4 bộ xử lý. Nhưng do Amazon xem mỗi CPU như một node riêng biệt. Họ có thể cắm 3 CPU vào bản mạch chủ là một thẻ Nitro. Mục đích là dùng để quản lý toàn bộ các tác vụ như mạng lưới, bảo mật và lưu trữ.
Công nghệ ngày càng phát triển. Bạn hãy tiếp tục theo dõi congngheso247.net để biết thêm những kiến thức, thông tin bổ ích khác nhé.