Cross-Chain là gì? Tiềm năng của Cross-Chain trong tương lai

0
42

Cross – Chain đang dần hình thành xu thế tất yếu trong bối cảnh hiện nay. Vậy Cross – Chain là gì? Đâu là những lợi ích mà nó mang lại? Hãy cùng congngheso247 đi tìm hiểu về cơ chế hoạt động cũng như những ứng dụng mà  Cross – Chain mang lại nhé!

Cross – chain là gì?

Cross – Chain (hay chuỗi chéo) là thuật ngữ dùng trong Crypto với ý nghĩa là giải pháp giúp chuyển tài sản điện tử từ blockchain này sang blockchain khác, nhằm tối ưu khả năng kết hợp giữa các blockchain. 
Sở dĩ Cross – Chain ra đời là bởi mỗi một mạng lưới blockchain có một cấu trúc khác nhau, do đó những giao thức để chúng có thể chuyển tài sản qua lại với nhau còn hạn chế. Điều này thực sự là một rào cản không hề nhỏ đối với người dùng và vô hình chung tạo nên một rào cản kìm hãm sự phát triển của DeFi nói riêng và cả công nghệ blockchain nói chung. Chính vì vậy mà công nghệ Cross – Chain đã ra đời đã giải quyết được vấn đề này và đang dần hình thành một xu thế tất yếu trong bối cảnh của sự phát triển blockchain như hiện nay.

Cơ chế hoạt động của Cross – Chain 

Nói một cách dễ hiểu thì cơ chế Cross – Chain tương tự như việc ta qua ngân hàng để đổi tiền Việt  sang đồng Won rồi gửi sang Hàn. Đối với blockchain ta sẽ wrap token ở mạng lưới này để trở thành token có thể sử dụng ở mạng lưới kia.
Có thể nói Cross – Chain là một giải pháp cần thiết để kết nối các blockchain lại một cách liền mạch chứ không chỉ đơn thuần là hoạt động một cách riêng lẻ. Với sự ra đời của Cross – Chain, DeFi đã tạo ra được một ứng dụng được xem là quan trọng nhất đối với DeFi đó là cầu nối Cross – Chain (Cross – chain Bridge).
 
cơ chế của Cross - Chain

Vấn đề của Cross – Chain

Nghe qua thì cơ chế của Cross – Chain khá đơn giản nhưng trong thực tế để có thể wrap BTC thành wBTC thì phải chuyển số BTC bạn muốn wrap đó cho bên thứ 3. Sau đó bên thứ 3 sẽ xem xét yêu cầu wrap và xác nhận giao dịch hợp lệ thì họ sẽ đào wBTC và gửi lại. 
Vấn đề đặt ra của Cross – Chain hiện nay là nếu bên thứ 3 đó bị hacker tấn công thì sẽ như thế nào? Có thể bạn sẽ bị hack lấy hết số BTC mà bạn đã chuyển hoặc có thể họ sẽ đào wBTC vô hạn.
Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này Multisig Wallet (hay còn được gọi là Ví đa chữ ký) đã ra đời, vì tính chất của Ví đa chữ ký là phải được xác nhận giao dịch bởi nhiều bên hơn. Giả sử có 7 bên tham gia thì phải cần 4/7 bên xác nhận thì giao dịch mới được cho là hợp lệ và thông qua. Mặc dù vậy nhưng Ví đa chữ ký chỉ dừng lại ở việc xác nhận giao dịch, nếu ví có nhiều tài sản thì vẫn là một vấn đề lớn đối với người sử dụng. 

Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ Cross – Chain

Ưu điểm

Khả năng tương tác: Công nghệ Cross – Chain có thể khiến các mạng lưới blockchain tăng khả năng tương tác qua lại với nhau. Nhờ có khả năng tương tác qua lại giữa các mạng lưới blockchain khác nhau, một lượng lớn thanh khoản có thể được tạo ra và di chuyển qua lại giữa các mạng lưới mà không hề gặp bất kỳ rào cản nào đáng kể. 
Khả năng ứng dụng thực tiễn: Khi mà các mạng lưới blockchain có thể tương tác, trao đổi với nhau một cách dễ dàng, điều đó đồng nghĩa với việc trao đổi giữa các đồng coin hoặc token trên các nền tảng khác nhau sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, người dùng cũng sẽ không còn phải quá bận tâm đến việc chuyển giao tài sản giữa các chuỗi nữa. 

Nhược điểm

Về nhược điểm lớn nhất hiện nay của Cross – Chain chính là công nghệ. Hiện nay, Cross – Chain vẫn đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển và do đó vẫn còn rất mới mẻ trong thế giới blockchain. Các ứng dụng liên quan đến Cross – Chain vẫn chưa cho thấy khả năng tương tác một cách hiệu quả, vì vậy việc tương tác qua lại giữa các blockchain vẫn đang chỉ dừng lại ở việc luân chuyển các đồng coin hoặc token. 

Các dạng Cross – chain cơ bản 

Dựa theo yếu tố công nghệ, Cross – chain có thể được chia thành hai dạng: Chuỗi chéo đẳng hình ( Isomorphic Cross – Chain) và Chuỗi chéo không đồng nhất (Heterogeneous Cross – Chain).

Isomorphic Cross – Chain

Đối với Isomorphic Cross – Chain, cơ chế bảo mật, thuật toán đồng thuận, cấu trúc liên kết mạng và logic xác minh tạo khối là nhất quán và tương tác chuỗi chéo giữa chúng tương đối đơn giản. Những chuỗi nào phát triển trên Tendermint như Cosmos có thể áp dụng Isomorphic Cross – Chain. 
Có thể hiểu đơn giản là giả sử có hai chuỗi A và B. Để có thể chuyển giao được tài sản qua lại giữa hai chuỗi này, điều đầu tiên phải làm là đăng ký bằng cách gửi khối gốc (genesis block) và chainID cho nhau để xác nhận. Tiếp đó người dùng sẽ gửi một giao dịch Cross – Chain packageTx đến A để yêu cầu gửi sang B. Chuỗi A sẽ tiếp nhận yêu cầu và thông báo với chuỗi B 

Heterogeneous Cross – Chain

Heterogeneous Cross – Chain sẽ phức tạp hơn so với Isomorphic. Bởi lẽ, nó không có sự đồng nhất về cơ chế an ninh, thuật toán đồng thuận giữa các chuỗi với nhau. Về cơ chế chuyển giao, nó diễn ra tương tự như Isomorphic Cross – Chain. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề không đồng nhất đó thì phải sử dụng một nền tảng dịch vụ của bên thứ 3 được áp dụng để lưu trữ giao dịch.
Giả sử trong trường hợp của Cosmos, với những chuỗi không đồng nhất, PegZone hay peggy là dịch vụ thứ ba. Trong PegZone sẽ bao gồm năm phần: hợp đồng thông minh, Witness, PegZone, Signer, Relayer. Nó sẽ thực hiện chuyển đổi giữa các chuỗi ở đây. 
Chính sự khác nhau giữa các chuỗi đã tạo ra những dạng Cross – Chain khác nhau và có lẽ đây cũng là lý do tại sao công nghệ Cross – Chain trở nên khó phát triển. Bởi đối với mỗi dự án, mỗi công nghệ Cross – Chain cần phải xử lý đồng thời cả hai trường hợp này. Đa phần nằm ở sự không đồng nhất giữa các chuỗi với nhau và Cross – Chain cần phải xử lý để có thể thích ứng với tất cả. 

Tương lai của Cross – Chain

tương lai của cross- chain
Nhu cầu tương tác giữa các blockchain sẽ ngày càng trở nên cần thiết hơn. Đặc biệt là khi các ứng dụng DeFi ngày càng mở rộng như hiện nay. Blockchain nói chung và DeFi nói riêng đang làm thay đổi cách thức vận hành của cuộc sống hiện tại. Hay nói đúng hơn là nó đưa toàn bộ mô hình vận hành tập trung hiện tại (ngân hàng, ứng dụng,…) lên nền tảng blockchain. Từ đó giúp giải quyết các yếu điểm của các mô hình tập trung kia (sự tập trung hoá, chi phí cao, thời gian giao dịch lâu,…). Tuy nhiên, nếu không thiết lập khả năng tương tác Cross – Chain, DeFi có lẽ mãi mãi sẽ vẫn ở giai đoạn sơ khai. 
Thế giới của DeFi dần nóng lên từng ngày thể hiện qua lượng tiền đổ vào các giao thức DeFi ngày càng tăng. Khi mà wBTC ra đời, tính đến thời điểm hiện tại hơn 1 tỷ USD giá trị BTC bị khoá trong các giao thức DeFi. Hãy thử tưởng tượng nếu như công nghệ Cross – Chain phát triển, giao tiếp giữa các blockchain trở nên đơn giản hơn thì con số này chắc chắn sẽ không chỉ dừng lại tại đó.
Nhiều dự án theo đuổi về công nghệ Cross – Chain cũng đã thực sự hình thành dựa trên viễn cảnh này. Có thể nói chúng sẽ giúp cách mạng hóa thế giới DeFi. Đồng thời với đó, nó sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển và áp dụng, mở đường cho hệ thống tài chính mới với một sự giao tiếp dễ dàng giữa các nền tảng blockchain hiện nay.