T2, 01 / 2017 16:48 | helios

Trong 10 năm qua, những thế hệ iPhone ra đời. Và cách đây 10 năm, Steve Jobs đã cho ra mắt chiếc iPhone đầu tiên tại hội chợ Macworld 20017, mở ra 1 kỷ nguyên thành công cho Apple nói riêng và cả giới công nghệ nói chung. iPhone ngày nay đã trở thành thiết […]

Trong 10 năm qua, những thế hệ iPhone ra đời. Và cách đây 10 năm, Steve Jobs đã cho ra mắt chiếc iPhone đầu tiên tại hội chợ Macworld 20017, mở ra 1 kỷ nguyên thành công cho Apple nói riêng và cả giới công nghệ nói chung.

iPhone ngày nay đã trở thành thiết bị rất quen thuộc với người dùng trên thế giới. Nhiều người ít tiếp cận công nghệ có thể không biết về khái niệm smartphone, nhưng nếu nói đến iPhone thì hầu như ai cũng mường tượng ngay đến hình ảnh chiếc điện thoại cảm ứng với logo hình quả táo.

9/1/2017 là 1 ngày lịch sử đối với Apple. Đúng 10 năm trước đây, huyền thoại Steve Jobs đã cho ra mắt chiếc iPhone đầu tiên, mở ra 1 kỷ nguyên thành công cho Apple nói riêng và cả thế giới công nghệ nói chung.

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi rằng: “nếu như không phải là Steve Jobs mà là 1 người khác hay là 1 công ty khác đi trước ông thì thế giới giờ đây sẽ ra sao?”. Nhiều câu trả lời đã được đưa ra, nhưng có thể thấy rằng sự thay đổi của công nghệ trong 10 năm qua là quá lớn, đến mức khó ai có thể chắc chắn với nhận định của mình.

1. iPhone (hay iPhone 2G) – 2007

Trải qua 10 năm công nghệ không ngừng thay đổi, nhưng hình ảnh Steve Jobs với chiếc iPhone đầu tiên vẫn là 1 biểu tượng không thể phai nhạt trong giới công nghệ. Sau 10 năm, ngày nay smartphone đã lớn mạnh hơn, hào nhoáng hơn, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ thiết bị nhỏ bé (với kích thước 3.5 inch) này. Thế hệ iPhone đời đầu tiên còn được gọi là iPhone 2 vì chỉ hỗ trợ mạng 2G, nhằm phân biệt với iPhone 3G.

the-he-iphone

2. iPhone 3G – 2008

Khi dòng iPhone đầu tiên ra mắt, các đối thủ của Apple đã xem nhẹ dòng sản phẩm này. Nhưng thị trường lại phản ứng khác khi doanh số iPhone liên tục tăng và mở ra 1 cuộc cách mạng mới trên lĩnh vực điện toán di động. 1 năm sau đó, iPhone thế hệ 2 ra mắt với cải tiến và thiết kế: mặt sau bằng nhựa màu đen/trắng thay vì vỏ kim loại. Thiết bị hỗ trợ kết nối 3G (iPhone đời đầu chỉ kết nối EDGE), bổ sung GPS. Chính vì thế nên nó thường được mọi người gọi là iPhone 3G.

the-he-iphone-1

3. iPhone 3GS – 2009

Chữ S lần đầu tiên được Apple sử dụng trên các mẫu iPhone của mình vào năm 2009 để nhằm nhấn mạnh vào sự nâng cấp về cấu hình và các tính năng trên phiên bản trước. Cũng từ lúc đó, Steve Jobs đã đặt lịch cho iPhone chỉ thay đổi thiết kế sau mỗi 2 năm. IPhone 3GS là thế hệ đầu tiên cho phép quay video bằng camera và hỗ trợ định dạng tin nhắn MMS.

the-he-iphone-2

4. iPhone 4 – 2010

iPhone 4 được cho là chuẩn mực về thiết kế trong các dòng iPhone với 2 mặt bằng kính cường lực, bao quanh là khung thép không gỉ. Đây cũng là lần đầu tiên Apple sử dụng bộ vi xử lý A-series do chính hãng sản xuất và sự xuất hiện của camera trước mà sau này chúng ta gọi là camera selfie.

the-he-iphone-3

5. iPhone 4S – 2011

iPhone ra đời đánh dấu sự xuất hiện của trợ lý ảo Siri, nền tảng tin nhắn iMessage. Đây cũng là sản phẩm cuối cùng của Steve Jobs và được công bố trước 1 ngày ông mất vì bệnh ung thư.

the-he-iphone-4

6. iPhone 5 – 2012

Tháng 09/2012, Apple cho ra mắt iPhone 5 như 1 sản phẩm đầu tay của CEO Tim Cook với mặt kính phía sau thay thế bằng kim loại, tăng kích thước từ 3,5 inch lên 4 inch và xuất hiện cổng sạc Lightning. Đây là chiếc iPhone đầu tiên hỗ trợ công nghệ LTE.

the-he-iphone-5

7. iPhone 5S – 2013

iPhone 5S dù vẫn sở hữu nhiều điểm thiết kế giống các thế hệ iPhone trước đây nhưng độc đáo hơn với màu Gold – cho tới nay vẫn được nhiều người dùng ưa chuộng. Đây là chiếc iPhone đầu tiên sử dụng cảm biến vân tay Touch ID ở nút Home, cho phép mở khóa thiết bị và mua hàng trên App Store.

the-he-iphone-6

8. iPhone 5C – 2013

iPhone 5C với thiết kế vỏ nhựa nhiều màu sắc và có giá rẻ hơn phiên bản gốc. Tuy nhiên iPhone 5C cũng là dòng sản phẩm đón nhận nhiều ý kiến trái chiều nhất, cho rằng nó phá vỡ đi nét sang trọng truyền thống của iPhone.

the-he-iphone-7

9. iPhone 6/6 Plus – 2014

iPhone 6 với kích thước màn hình 4,7 inch và iPhone 6 Plus với 5,5 inch.

the-he-iphone-8

10. iPhone 6s/6s Plus – 2015

iPhone 6 với màu hồng độc đáo (Gold rose), là thế hệ iPhone đầu tiên có màn hình cảm ứng lực 3D Touch và nâng cấp camera lên thành 12-megapixel.

the-he-iphone-9

11. iPhone SE – 2016

iPhone SE có thiết kế giống iPhone 5/5S nhưng nâng cấp đáng kể về phần cứng.

the-he-iphone-10

12. iPhone 7/7 Plus – 2016

Sở hữu nhiều điểm mới về thiết kế so với những chiếc iPhone đã ra mắt từ năm 2014. iPhone 7 loại bỏ đi jack cắm tai nghe 3,5 mm. Tuy nhiên, iPhone 7 vẫn có nhiều điểm nhấn như camera kép độc đáo hay màu đen huyền Jet Black độc đáo.

the-he-iphone-11

>>>Mời các bạn xem thêm: Sửa điện thoại

Bài viết cùng chuyên mục