Dapp là gì? tổng quan về DApp

0
244

Với sự phát triển bùng nổ của Blockchain tại hiện tại, rất nhiều dự án được ra đời với tên gọi chung là các Dapp. Vậy Dapp là gì? Điểm đặc biệt của Dapp là gì? Hãy cùng Công nghệ số 247 tìm hiểu những thông tin này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Dapp là gì

Dapp là từ viết tắt của Decentralized Application, nghĩa là ứng dụng phi tập trung. Dapp là một mô hình mới được tạo ra bởi công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh. Mặc dù hiện tại, các dApp không có định nghĩa được công nhận rộng rãi nhưng chúng thường được coi là các ứng dụng nguồn mở và không có một điểm gây lỗi duy nhất.
Mặc dù dApp có thể chạy trên một số nền tảng nhưng trong mục này, chúng ta sẽ khám phá cách mà những ứng dụng phân quyền được sử dụng trên nền tảng Ethereum.
Các ứng dụng ngày nay có thể được tìm thấy trên máy tính, điện thoại di động của bạn hoặc internet. Thông thường, các ứng dụng ngày nay dựa vào một bên trung gian để xác minh thông tin hoặc tạo điều kiện cho các yêu cầu. Ví dụ: Google dựa vào các máy chủ cá nhân và sức mạnh xử lý của nó để cung cấp Gmail. Gmail, sau đó, được cung cấp dưới dạng dịch vụ miễn phí cho công chúng và thu nhập, phân tích dữ liệu từ việc trao đổi email và sử dụng thư để quảng cáo nhắm đến người tiêu dùng trên toàn thế giới.
Đây là một trong những loại hình tập trung; mặc dù Google có thể cung cấp một dịch vụ tuyệt vời nhưng người dùng không phải lúc nào cũng kiểm soát rõ ràng dữ liệu của họ. Mặc dù bản thân Internet ban đầu được thiết kế để trở thành một trang web phân tán kết nối người dùng trên toàn thế giới, nhưng những người trung gian ‘tập trung’ như Google, Microsoft hay Amazon – đã xuất hiện để cung cấp phần lớn phần xương sống của Internet.
Nhờ có Internet mà người dùng có thể yêu cầu thông tin được lưu trữ trên các máy chủ trên toàn thế giới. Mặc dù điều này thuận tiện nhưng nguyên tắc này dựa trên nền tảng tin cậy giữa người dùng và nhà cung cấp máy chủ; Các thông tin được lưu trữ một cách bí mật, trong các trường hợp tồi tệ nhất như bị hack hoặc giả mạo – các thông tin này có thể sử dụng dữ liệu đó cho các mục đích bất chính.
Trong những năm gần đây, các nền tảng như Ethereum sử dụng công nghệ blockchain đã nổi lên để thay thế các nhà cung cấp internet cũng như các bên thứ ba trong vấn đề lưu trữ dữ liệu hoặc theo dõi các công cụ tài chính phức tạp.
Trong khi các máy chủ và đám mây xử lý các yêu cầu phức tạp nhất mà người dùng có thể gợi lên trên internet thì về cơ bản, Ethereum cho phép người dùng phân quyền một số chức năng mà họ có thể dựa vào một người trung gian để thực hiện và tạo các chức năng đó trong môi trường ngang hàng.
Theo như whitepaper của Ethereum thì các ứng dụng phi tập trung, hoặc dApp, được phân loại thành ba nguyên mẫu – ứng dụng có thể quản lý tiền, ứng dụng liên quan đến tiền và các cơ chế ‘khác’ như hệ thống bỏ phiếu.
Tóm lại, rất khó để khái quát DApp theo định nghĩa với chỉ 1-2 dòng, tóm lại, nếu một ứng dụng không đáp ứng tất cả các tiêu chí này, thì đó không phải là DApp:

 1. Mã nguồn mở – Mã nguồn của ứng dụng có sẵn cho tất cả mọi người.
 2. Phân cấp – Sử dụng công nghệ mã hóa giống như blockchain.
 3. Tiền thưởng – Ứng dụng có tiền điện tử / tài sản kỹ thuật số để tự cung cấp nhiên liệu.
 4. Thuật toán / Giao thức – Tạo mã thông báo và có cơ chế đồng thuận sẵn có.

Ưu, nhược điểm của Dapp

Ưu điểm

 • Chống kiểm duyệt: Như khái niệm nêu trên, Dapp tồn tại phi tập trung nên rất khó để các chính phủ hoặc cá nhân có thể kiểm soát mạng. Dapps có thể được phát triển như một nền tảng truyền thông xã hội thay thế. Một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung sẽ có khả năng chống lại sự kiểm duyệt vì không có người tham gia nào trên blockchain có thể xóa tin nhắn hoặc chặn tin nhắn được đăng.
 • Không có thời gian chết: Hệ thống ngang hàng đảm bảo cho các Dapps liên tục hoạt động ngay cả khi các máy tính riêng lẻ hoặc các bộ phận gặp sự cố mạng.
 • Mã nguồn mở: Điều này khuyến khích sự phát triển rộng rãi của hệ sinh thái Dapps. Cho phép các nhà phát triển xây dựng các Dapps tốt hơn với các chức năng hữu ích trong tương lai.
 • Thúc đẩy quyền riêng tư của người dùng: Nhiều ưu điểm của Dapps xoay quanh khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Với các ứng dụng phi tập trung, người dùng không cần phải gửi thông tin cá nhân của mình để sử dụng chức năng mà ứng dụng cung cấp (không cần KYC). DApps sử dụng hợp đồng thông minh để hoàn thành giao dịch giữa hai bên ẩn danh mà không cần dựa vào cơ quan trung ương.

Nhược điểm

 • Thử nghiệm, có thể không mở rộng được: Việc sử dụng Dapp vẫn đang trong giai đoạn đầu, cần thời gian để thử nghiệm và phát triển. Vì thế dApp dễ gặp một số vấn đề. Có những câu hỏi đặt ra là liệu các ứng dụng có thể mở rộng quy mô hiệu quả hay không, đặc biệt trong trường hợp một ứng dụng yêu cầu tính toán đáng kể và làm quá tải mạng, gây ra tắc nghẽn mạng.
 • Những thách thức trong việc phát triển giao diện thân thiện với người dùng: Khả năng phát triển một giao diện thân thiện với người dùng là một mối quan tâm khác.
  Hầu hết người dùng các ứng dụng được phát triển bởi các tổ chức tập trung truyền thống có kỳ vọng dễ sử dụng khuyến khích họ sử dụng và tương tác với ứng dụng. Để mọi người chuyển sang dApps sẽ yêu cầu các nhà phát triển tạo ra trải nghiệm người dùng cuối và mức hiệu suất ngang với các chương trình đã phổ biến và đã có tên tuổi.
 • Khó thực hiện các sửa đổi mã cần thiết: Thách thức khi thực hiện sửa đổi mã là một hạn chế khác của dApps. Sau khi được triển khai, một dApp có thể sẽ cần những thay đổi liên tục nhằm mục đích cải tiến hoặc sửa lỗi hoặc rủi ro bảo mật.
  Theo Ethereum, có thể là một thách thức đối với các nhà phát triển trong việc thực hiện các bản cập nhật cần thiết cho dApps vì dữ liệu và mã được xuất bản lên blockchain rất khó sửa đổi.

Đặc điểm của Dapp

Trong bối cảnh công nghệ blockchain, các hợp đồng thông minh cho phép thực hiện các giao dịch đáng tin cậy trên một mạng lưới phân quyền vừa dễ theo dõi vừa không thể đảo ngược.
Các hợp đồng thông minh ngày nay giúp cho người dùng tiền mã hóa giao dịch bất kỳ thứ gì có giá trị theo một con đường không có xung đột và không phải dựa vào một người trung gian nào.

Đặc điểm của Dapp
Đặc điểm của Dapp

Về cơ bản, người dùng có thể sử dụng dApp theo nhiều cách khác nhau. Có lẽ phương pháp đơn giản nhất là người dùng có thể trao đổi Ether (tiền tệ của nền tảng Ethereum) để giải quyết một hợp đồng tài chính với người dùng khác.
Các hình thức khác của dApp liên quan đến thông tin không chỉ được lưu trữ trên một blockchain. Ví dụ, một ứng dụng bảo hiểm có thể xác minh và điều chỉnh các điều khoản của thỏa thuận, nhưng phụ thuộc vào một số yếu tố để xác minh tính xác thực của yêu cầu bảo hiểm.
Để thực hiện điều này một cách hiệu quả, một số dApp sử dụng các hợp đồng thông minh dựa trên thông tin bên ngoài được cung cấp bởi “Oracles” – nhà cung cấp thông tin cụ thể đáng tin cậy để thông báo về cách thức và liệu hợp đồng có được thực hiện hay không.
Trong những năm gần đây, một số dApp thú vị đã xuất hiện. Dự án Golem nhằm mục đích tạo ra một thị trường nơi người dùng có thể thuê, sử dụng hoặc cho thuê điện toán dự phòng để tạo thành một siêu máy tính toàn cầu phân quyền. Augur có ý định tạo ra một công cụ dự báo mang tính phân quyền cho các nhà giao dịch. CryptoKitties – một trò chơi trong đó người chơi có thể sở hữu, lai tạo và bán mèo ảo để có được Ether.
Cuối cùng, có lẽ hình thức tham vọng nhất của dApp là của một tổ chức tự quản phân quyền (DAO). Trong một DAO, người dùng trên khắp thế giới sử dụng Ethereum để tạo thành một tổ chức không có sự lãnh đạo. Trong quá khứ, DAO đã được sử dụng như một hình thức của quỹ đầu tư mạo hiểm phân quyền, trong đó người dùng có thể bỏ phiếu để phát hành các quỹ đối với các dự án cụ thể.
Thuật ngữ dApp sẽ tiếp tục phát triển khi mà các nhà phát triển sẽ tạo ra các công nghệ mới trong nền tảng blockchain và nhằm mục đích phân quyền các dịch vụ thường ngày được tìm thấy trên internet.

Phân loại Dapp

Nếu chia theo ứng dụng, DApp có thể được phân theo mục đích sử dụng như: trao đổi, trò chơi, tài chính, cờ bạc,…
Nếu phân theo Blockchain, DApp sẽ được chia thành 4 loại:

 • Loại I sẽ hoạt động trên chuỗi khối của riêng chúng. Ví dụ: Bitcoin và Ethereum.
 • Loại II là các giao thức hoạt động trên chuỗi khối của loại I. Bản thân các giao thức này có các token cần thiết cho chức năng của chúng.
 • Loại III là các giao thức hoạt động bằng cách sử dụng các giao thức của loại II. Tương tự như loại II thì loại III cũng có các token cần thiết cho chức năng của chúng.

Ứng dụng của DApp

DApp được sinh ra để giải quyết vấn đề cụ thể nào đó. Ví dụ như:

 • Để giải quyết vấn đề thanh toán, ta có các ứng dụng phục vụ cho việc thanh toán như Kado ở Terra.
 • Để giải quyết vấn đề giao dịch, ta có các sàn DEX như Uniswap, PancakeSwap,…

Một số dự án làm về những mảng “trừu tượng” hơn, như Oracle dùng để đưa dữ liệu ở thế giới thực vào Crypto, hay những bên làm về cơ sở hạ tầng,…
Nói về ứng dụng thực tế, cũng có một số Dapp làm về mảng y tế, hay phục vụ cho việc từ thiện, điển hình như Angel Protocol ở Terra.

Cách kiếm tiền với Dapp

Dưới đây là các ứng dụng và nền tảng trên mạng Ethereum mà bạn có thể sử dụng để kiếm tiền. Hầu hết đều có thể truy cập trực tiếp qua các trang Web chính thức.

Nhận tiền thưởng và kiếm tiền từ công việc freelancer

Gitcoin

Gitcoin là một nền tảng tiền thưởng mã nguồn mở trên Blockchain Ethereum. Đây là dự án cho phép các nhà phát triển đóng góp mã nguồn mở của họ và nhận lại một khoản tiền cho công việc này.

Gitcoin
Gitcoin

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2017, Gitcoin đã giúp 305 nhà tài trợ tiếp cận với 17.414 nhà phát triển. Gitcoin đã tạo điều kiện để hoàn thành 2.688 giao dịch với 763 mã nguồn mở duy nhất được đóng góp.
Nếu bạn là một nhà phát triển công nghệ về mã nguồn mở, Gitcoin là một Dapp đáng để thử sức và kiếm tiền.

Bounties Network

Bounties Network
Bounties Network

Người tham gia có thể nhận được tiền thưởng là ETH hoặc token Erc-20 sau khi hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào. Bounties Network trao quyền cho người dùng để họ tự tổ chức, từ các hoạt động tự do đến hoạt động xã hội. Bounties Network đã tạo ra tổng số tiền thưởng 400,000 đô la từ khi ra mắt.

Cent

Cent
Cent

Cent cho phép người dùng kiếm tiền cho mọi công việc họ làm. Cent được thành lập dựa trên ý tưởng chính rằng các mạng xã hội hiện nay tồn tại được là nhờ nội dung mà người dùng cung cấp.
Facebook, Snapchat, Instagram đang mang lại quá ít giá trị cho những người sáng tạo nội dung. Đội ngũ phát triển Cent tin rằng họ có thể thay đổi thực trạng này.

Ethlance

Ethlance
Ethlance

Nền tảng Ethlance hoàn toàn miễn phí cho các dịch vụ mà họ cung cấp. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký và thực hiện một số lượng công việc không giới hạn để kiếm tiền, từ thiết kế trang web, viết nội dung hay đơn giản chỉ là tham gia các cuộc trò chuyện.

Lending hoặc staking để kiếm tiền điện tử

MakerDAO CDP

MakerDAO CDP (Vị thế nợ thế chấp) cho phép tạo các stablecoin DAI dựa trên tài sản thế chấp (ETH) bị khóa trong hợp đồng thông minh. Sau khi hoàn trả DAI cùng với một khoản phí nhỏ, bạn có thể rút về tài sản thế chấp (ETH).

MakerDAO CDP
MakerDAO CDP

Nền tảng cho vay của MakerDAO là cơ hội kiếm lời cho những nhà đầu cơ có kinh nghiệm. Bạn có thể gửi ETH vào CDP để lấy DAI, bán DAI đó để nhận thêm ETH, gửi ETH vào cùng một CDP để tạo thêm DAI, v.v.
Nếu giá của ETH giảm, tất nhiên sẽ xảy ra thanh lý. Nhưng nếu ETH tăng giá trị đáng kể, tỷ lệ tài sản thế chấp của CDP sẽ tăng lên rất nhanh. Từ đó, bạn có thể rút được nhiều DAI hơn khỏi hợp đồng khi khoản vay kết thúc. Đây là cách để tận dụng các đồng Ether một cách hiệu quả.

Aave

Aave là một giao thức thị trường tiền tệ mã nguồn mở và không bị giám sát. Aave hỗ trợ nhiều loại tài sản tiền điện tử khác nhau, bao gồm BAT , ETH , DAI , USDC , TUSD , USDT , BUSD , v.v.

Aave
Aave

APY tiền gửi (lợi suất phần trăm hàng năm) dao động từ 0,18% đến 25,01% trên tất cả các loại tiền điện tử hiện có.

Compound Finance

Giao thức Compound là thị trường tiền điện tử đầu tiên cho phép người dùng dễ dàng kiếm lãi bằng cách cho vay DAI và các tài sản kỹ thuật số dựa trên Blockchain Ethereum khác.

Compound Finance
Compound Finance

Compound không giữ tiền và quản lý tiền của người dùng. Thay vào đó, nền tảng này cung cấp giải pháp để bạn tự kiểm soát tài sản của chính mình và cơ hội nhận được mức lãi suất tuyệt vời dựa trên số tiền vốn của bạn.

Dharma

Dharma là một ứng dụng hoàn toàn mới giúp kiếm lãi từ những đồng tiền ổn định một cách dễ dàng. Bạn có thể kiếm được tới 7,4% APR từ khoản tiền điện tử của mình ở bất kỳ đâu trên thế giới dựa trên nền tảng mà Dharma cung cấp.

Dharma
Dharma

Dharma hoạt động với 2 đồng tiền ổn định là USDC và Dai, cả hai đồng tiền này đều được gắn với 1 đồng đô la. Dharma giúp tự động hóa cho quá trình cho vay, người dùng có thể bắt đầu thu lãi ngay sau khi chuyển tiền vào ứng dụng của Dharma.

Kiếm tiền từ thị trường dự đoán

Gnosis

Gnosis Olympia cung cấp nền tảng giúp những người tham gia nhận được mã thông báo GNO như một phần thưởng nếu họ dự đoán thành công kết quả các giao dịch.

Gnosis
Gnosis

Nhóm phát triển Gnosis cũng đã tạo ra một cuộc thi dành cho các nhà phát triển. Đó là Gnosis X – một thử thách định kỳ được thiết kế để khuyến khích các nhà phát triển xây dựng ứng dụng thị trường dự đoán trên Gnosis. Người chiến thắng cuộc thi Gnosis X có thể nhận được tới 100k USD bằng mã thông báo GNO.

Augur

Augur
Augur

Augur là một ứng dụng phi tập trung chạy trên Ethereum Blockchain cho phép người dùng đặt cược tiền điện tử (ETH) và đưa ra các dự đoán trong thế giới thực. Chẳng hạn như ai sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo, giá của một loại tiền điện tử…

Tương lai của Dapp 

Hiện tại, Dapp vẫn là một trong những từ khóa HOT nhất Google trong lĩnh vực Blockchain với hơn 10.4 triệu kết quả được trả về mỗi 0.35 giây
Tương lai của DApp
Bất chấp bức tranh kinh tế vĩ mô đang đối mặt với nhiều thách thức, hơn 2.38 triệu ví truy cập Dapp vẫn hoạt động sôi nổi mỗi ngày (Unique Active Wallet – UAW), tính an toàn vẫn là một chủ đề được quan tâm khi 1.2 tỷ USD đã bị đánh cắp bởi lỗ hỏng cầu nối 2 Blockchain trong Quý đầu tiên năm 2022. Thị trường NFTs đạt hơn 12 tỷ USD giao dịch, cùng với đó là các hoạt động NFT trên các blockchain khác Ethereum đều tăng đáng kể. Năm 2022, mảng DeFi cho thấy sự lớn mạnh với hơn 214 tỷ USD được giữ trong TVL dù con số này đã giảm 8% từ cuối năm ngoái. Dù là một ngành khá non trẻ nhưng có thể thấy rằng các Dapp đã chứng tỏ sự phát triển vượt bậc trong 3 tháng đầu năm 2022. Các Dapp hiện nay bao gồm nhiều loại hình khác nhau như GameFi, Defi, NFT, và chúng đều có sự tăng trưởng mạnh. Song, vẫn tồn đọng một số vấn đề cần được xử lý trước khi trở thành xu hướng chính thống.

Mong rằng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn về vấn đề DApp là gì. Hãy tiếp tục theo dõi Công nghệ số 247 để không bỏ lỡ bất cứ bài viết nào nhé.