T7, 08 / 2016 11:35 | helios

Những tiêu chuẩn để chọn máy ảnh tốt là một việc không hề dễ, chính vì thế bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn có thể chọn cho mình được một chiếc máy ảnh tốt khi có đầy đủ những tiêu chí sau. ISO Mức ISO được đặt dựa trên cơ sở chuẩn hóa […]

Những tiêu chuẩn để chọn máy ảnh tốt là một việc không hề dễ, chính vì thế bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn có thể chọn cho mình được một chiếc máy ảnh tốt khi có đầy đủ những tiêu chí sau.

ISO

Mức ISO được đặt dựa trên cơ sở chuẩn hóa của chính tổ chức tiêu chuẩn thế giới và ISO không chỉ thể hiện được độ nhạy sáng cho tất cả những dòng máy ảnh chứ không chỉ riêng mặt cảm biến.Lúc đầu thì nó thường được gọi chính là độ nhạy phim bởi nó chính là đại lượng thể hiện mức độ hấp thụ ánh sáng trên phim và không thể nào có thể thay đổi được. Giờ đây những chiếc máy ảnh kỹ thuật số ISO đã có thể dễ dàng để thay đổi được nó.

ISO cao có nghĩa là máy sẽ dễ dàng được tiếp nhận những ánh sáng và bức ảnh cũng vì thế mà sáng hơn. Đương nhiên thì bạn sẽ phải hi sinh như chất lượng màu cũng thay đổi nhất là khi ảnh sẽ nhiễu hơn.

Chất lượng của cảm biến cùng với bộ vi xử lý sẽ được giúp để giảm độ nhiễu khi tăng ISO để cho bức ảnh có thể trở nên hoàn hảo hơn. Trong khi những phóng viên thử nghiệm dòng Canon 5D mark III với Nikon D4 đã cho phép xử lý ISO 12.800 và chất lượng hình ảnh thì cũng vẫn có tương đương với ở những thiết bị ISO 1000.

Để chọn máy ảnh tốt cần phải có những tiêu chuẩn sau

Khẩu độ

Khẩu độ chính là độ mở của ống kính cho chiếc ánh sáng, hình ảnh được đi vào phim hay là cảm biến. Khi khẩu độ càng lớn thì lượng ánh sáng được đi vào sẽ càng nhiều hơn và ngược lại.Tuy nhiên thì khẩu độ sẽ không tăng theo các cung bậc mà có những khẩu độ  phổ biến khác như là f/1.4 – 1.8 – 2.8 – 3.2 –cho đến khẩu độ  11 – 16 – 22…những con số trên càng lớn thì càng chứng tỏ khẩu độ càng nhỏ.

Khẩu độ có quyết định tới hai yếu tố đó chính là độ sáng và hình cũng như độ sâu của ảnh. Giống như với định nghĩa ban đầu thì khẩu độ chính là cánh cửa để cho phép những ánh sáng được phép đi vào.Nếu như cửa càng mở rộng thì chứng tỏ ánh sáng được đi vào càng nhiều, ánh sáng càng sáng hơn và ngược lại. Một số những yếu tố khác đó chính là độ sâu của hình ảnh. Khi khẩu độ đóng càng nhỏ thì sẽ có ảnh hưởng đến độ sâu hơn là khẩu độ mở lớn hơn.

Có nhiều bạn thường xem những hình ảnh thường rồi thường có thắc mắc rằng chụp ảnh tại sao lại thường bị mờ những hậu cảnh hay là những mode teen thường lung linh hơn chính là nhờ vào độ sâu trường ảnh do yếu tố khẩu độ quyết định.Bên cạnh đó thì chính sự khéo léo khi sử dụng khẩu lớn chúng ta còn tạo nên được những bokeh với những hiệu ứng ánh sáng lung linh hơn.

Để chọn máy ảnh tốt cần phải có những tiêu chuẩn sau1

Tốc độ

Ở đây thì với những người mới thường làm quen với làm nhiếp ảnh thì cần chú ý. Tốc độ khi ta nhắc tới thường không phải là khả năng chúng ta có thể chụp được bao nhiêu ảnh trong vòng một giây mà là khoảng thời gian màn trập được mở để cho ánh sáng có thể được đi vào trong cảm biến.

Tốc độ chụp cũng có ảnh hưởng đến chất lượng của bức ảnh, cụ thể thì nếu như tốc độ chụp càng chậm thì bức ảnh lại càng dễ bị rung. Trong điều kiện mà thiếu ánh sáng thì ta thường chụp ở những tốc độ chậm để cho ánh sáng có thể được sáng hơn nhưng ảnh lại thường bị nhòe nhất là khi chụp lúc di chuyển.

Để chọn máy ảnh tốt cần phải có những tiêu chuẩn sau3

Để có thể khắc phục được chúng ta thường dùng tay chân để có thể giữ cho nó được cố định hoặc đi đến những vùng sáng hơn. Ở tốc độ cao thì ta có thể bắt được những khoảnh khắc ấn  tượng trong thể thao thậm chí là ở những đường bay của viên đạn.

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi bạn sẽ lựa chọn được cho mình một chiếc máy ảnh tốt nhất!

Bài viết cùng chuyên mục