T2, 08 / 2022 15:35 | dang

Downtrend là gì? Làm sao để có thể nhận biết thị trường điện điện tử đang downtrend và nên làm gì để an toàn trong thị trường này. Trong bài viết dưới đây, công nghệ số 247 sẽ giới thiệu đến các bạn định nghĩa, cách nhận biết và những điều bạn nên làm trong thị trường này.

Downtrend là gì

Downtrend dịch ra có nghĩa là xu hướng giảm. Downtrend trong thị trường tiền điện tử có nghĩa là giá của các đồng coin và token có xu hướng giảm trong một thời gian. Khi nhìn vào biểu đồ, bạn sẽ thấy đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau sẽ sâu hơn đáy trước. 

Downtrend sẽ xảy ra khi chu kỳ uptrend kết thúc. Sau mỗi đợt downtrend, giá của các đồng tiền ảo có thể bị giảm vài lần cho đến vài chục lần so với đỉnh trước đó. 

Tuy nhiên, downtrend cũng có những cái lợi nhất định khi nó sẽ thanh lọc thị trường. Những dự án nào không đủ năng lực hoặc có ý định lừa đảo sẽ bị đào thải khỏi thị trường. 

5 cách nhận biết thị trường downtrend

Dấu hiệu nhận biết thị đường downtrend là gì

Bạn có thể nhận ra thị trường tiền điện tử đang downtrend qua nhiều yếu tố. Trong bài viết này, congngheso247 sẽ chỉ ra 5 cách nhận biết hiệu quả nhất nhé.

  • Vốn hóa thị trường: Khi bạn để ý thấy vốn hóa của thị trường sụt giảm mạnh và liên tục trong một thời gian, rất có thể đó là dấu hiệu cho biết thị trường đang có xu hướng giảm. Bạn có thể theo dõi vốn hóa thị trường trên trang Coinmarketcap.com 
  • Dòng tiền mới vào thị trường: Khi giá của những đồng coin sụt giảm nhưng dòng tiền mới vào thị trường để bắt đáy lại không lớn. Đây là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang bắt đầu xu hướng giảm.
  • Tâm lý thị trường: Tâm lý thị trường là tâm lý của đại đa số nhà đầu tư tại một thời điểm nhất định. Khi bạn nắm bắt được xu hướng tâm lý của mọi người, bạn có thể biết thị trường đang downtrend hay không. 
  • Tin tức thị trường. Thông thường, khi thị trường có nhiều tin tốt thì giá sẽ tăng cao và ngược lại, giá sẽ giảm khi có nhiều tin xấu. Tuy nhiên, khi thị trường đón nhận nhiều tin tốt mà giá lại không tăng hoặc tăng nhẹ thì có thể thị trường đang bắt đầu downtrend.
  • Biểu đồ giá: Bạn cũng có thể sử dụng biểu đồ giá để phân tích kĩ thuật, xác định vùng kháng cự, hỗ trợ để đưa ra nhận định của mình. 

5 việc bạn nên làm trong thị trường downtrend

Trong thị trường đang có xu hướng giảm, bạn cần phải biết được nên làm những gì để bảo vệ được đồng tiền của mình. Dưới đây, công nghệ số 247 sẽ chỉ ra 5 việc bạn cần làm trong thị trường downtrend.

Nên làm gì trong thị trường downtrend

Quản lý vốn hiệu quả

Đầu tiên, bạn cần có thói quen quản lý vốn hiệu quả. 

  • Đừng giao dịch theo cảm xúc: Đây là sai lầm lớn nhất của các trader mới mắc phải. Nó bao gồm việc đặt lệnh quá ngẫu nhiên hoặc lạm dụng đòn bẩy. 
  • Chia vốn hợp lý: Đo lường và hạn chế rủi ro là một khía cạnh quan trọng của quản lý vốn. Nguyên tắc đầu tiên là bạn chỉ nên sử dụng khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư, không nên đầu tư bằng các khoản đi vay mượn. Không dùng nhiều hơn 15% số tiền tiết kiệm để vào thị trường. Trước khi mở bất kì một lệnh giao dịch nào, bạn cần tính toán rủi ro của nó. Tổng vốn giao dịch của bạn là một yếu tố để xác định giới hạn tối đa cho kích thước của vị thế.
  • Lên danh mục đầu tư hợp lý: Khi thị trường downtrend, bạn không nên mạo hiểm đầu tư vào những shitcoin, coin rác vốn hóa thấp. Điều này là cực kì nguy hiểm khi bạn không thể biết trước nó sẽ bốc hơi lúc nào đâu. Đối với các coin top, coin tiềm năng, bạn có thể dành 20-30% tổng số vốn để mua cho mình một ít để chuẩn bị cho đợt “bull run” có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Không Margin, Future đòn bẩy cao để bắt đáy

Đây là sai lầm của rất nhiều chiếu mới, đặc biệt là mỗi khi thị trường có một cú sập. Lời khuyên chân thành là tốt nhất các bạn nên tránh xa Margin, Future nếu không muốn một ngày nào đó mình bay tài khoản, đặc biệt là các bạn mới. Đừng nhìn thấy thành quả của người khác từ đó mà nghĩ mình cũng làm được, các bạn không biết họ đã trải qua những gì để đạt được điều đó đâu!

Cân nhắc rời thị trường

Downtrend không thể xác định được chính xác khi nào xảy ra và nó tụt sâu như thế nào, lựa chọn rời thị trường cũng không phải là 1 ý kiến tồi. Dứt khoát cũng là một 1 đức tính cần rèn luyện và cần có khi tham gia thị trường đầu tư. Biết thế nào là đủ thì sẽ luôn vui!

Tắt app, hạn chế theo dõi thị trường

Nếu bạn đầu tư từ tiền nhàn rỗi, hết tiền hoặc không muốn bỏ thêm tiền vào thị trường lại không muốn bán lỗ thì đây chính là phương án tốt nhất cho bạn. Tập trung làm công việc, tận hưởng cuộc sống bên gia đình, thời gian sẽ qua, mùa uptrend sẽ lại tới, có thể bạn sẽ về bờ hay vui hơn khi xx tài sản trong mùa uptrend mới thì sao?

Tắt app giao dịch là 1 ý hay khi thị trường downtrend

Như vậy là công nghệ sô 247 đã giới thiệu đến bạn khái niệm downtrend là gì, những dấu hiệu giúp bạn nhận biết thị trường tiền điện tử đang downtrend và những việc bạn nên làm khi ở trong thị trường này. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi đối mặt với nó. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi công nghệ số 247 để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục