Giải mã bệnh tự thối rữa của những người đi biển

0
236

Căn bệnh tự thối rửa là một bênh là mà những người đi biển dài ngày thường hay mắc phải đã được biết tới như một kể giết người hết sức đáng sợ. Gần nửa thế kỉ sau đó, James Lind – một trong những bác sĩ thuộc Hải quân Hoàng gia Anh đã tìm ra được cách chưa căn bệnh này. Cùng congngheso247.net tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này nhé.

Chứng bệnh lạ

Vào thế kỉ thứ 18, các thủy thủ đi biển không sợ sóng to gió lớn mà đó là sợ một căn bệnh lạ. Vào năm 1740 có một đoàn thám hiểm người Anh đã băng qua Thái Bình Dương để tới Tây Ban Nha. Trong chuyến hành trình dài ngày lênh đênh ở trên biển , có hơn 1.300 thủy thủ ở trong đoàn trong tổng sổ 2.000 người đã bị chết do căn bệnh này. Theo như thông tin thì con tàu bị đắm gần như mất đi thủy thủ đoàn,bắt đầu với các triệu chứng da thịt bị dần hủy hoại, nướu răng dần dần bị thối rửa. Căn bệnh này đã dày vò các thủy thủ và khiến cho họ chết dần trong nỗi sợ hãi và đau đớn.

benh_tu_thoi_rua_2

Tại thời điểm đó, thuyền trưởng của tàu đã cho áp dụng nhiều cách chữa trị như là sử dụng mạch nha hoặc là dưa bắp cải….Trong khi đó một số thủy thủ đoàn đã tự điều trị và chỉ có một số.
Tại thời điểm đó, vì không hiểu rõ nguyên nhân của căn bệnh, thuyền trưởng của con tàu đã cho áp dụng nhiều cách chữa trị khác nhau như: sử dụng mạch nha hoặc dưa bắp cải… trong khi đó một số thủy thủ đoàn tự điều trị bằng loại thuốc có tên vitriol (một dung dịch loãng của axit sunfuric) và những bùa phép nhằm chống lại căn bệnh. Chỉ một số ít người còn sống sót sau chuyến hành trình dài ngày trên biển mà qua được căn bệnh lạ đáng sợ này.
Cho tới năm 1622, nhà thám hiểm Richard Hawkins đã ghi nhận về việc sử dụng chanh và cam cho các chuyến đi biển dài ngày giúp cho cơ thể luôn được khỏe mạnh và tránh được nhiều các loại bệnh tật. Khi đó, ông đã ghi chép lại song hiểu biết về công dụng của các loại họ cam, chanh ít phổ biến và tới khi James Lind- cha đẻ của y học hải quân Hoàng gia Anh tiến hành những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên cùng với vitamin C có trong các loại quả họ cam, quýt.

benh_tu_thoi_rua_1

Năm 1747, khi đang ở trên tàu ông đã thực hiện một trong những thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát đầu tiên đã được ghi ở trong lịch sử khoa học y tế. Ông chia 12 người đàn ông bị mắc bệnh ở trên tàu thành 6 cặp và xử lý ở mỗi cặp bệnh nhận với những biện pháp khác nhau có bao gồm một lít rượu táo mỗi ngày cùng 25 giọt thuốc trường vitriol, một nửa lít nước biển một ngày, mù tạt hạt giống, củ cải, kẹo cao su…Ba lần mỗi ngày, hai muỗng giấm và cuối cùng là hai quả cam và một trái chanh mỗi ngày. Tới cuối tuần , những người bệnh này đã được điều trị bằng cam và chanh đã phục hồi đáng kể và khỏe mạnh đủ để có thể chăm sóc tốt cho những người khác.
Nghiên cứu này của James Linds trên tàu HMS Salisbury đã đánh dấu được những hiểu biết đầu tiên về căn bệnh lạ này .

Và nguyên nhân

Hầu hết các loại động vật có thể tự sản xuất ra được vitamin C có trong cơ thể – loại trừ con người, lợn.. Trong trường hợp thiếu hụt vitamin, collagen – một protein  được tìm thấy ở trong các mô của cơ thể như là da không thể được thay thế dẫn tới sự sụp đổ mô và làm hủy hoại cơ thể.

benh_tu_thoi_rua

Một chế độ ăn không có vitamin C còn dẫn tới các triệu chứng bệnh lý này trong vòng chỉ có 4 tuần. Bệnh nhân có thể bị mệt mỏi, chảy máu nướu răng, đau khớp, khó thở, vết thương chậm lành hơn và các vấn đề về tim còn có khả năng gây nên tình trạng tử vong.
Năm 1928 , căn bệnh lạ do thiếu hụt vitamin C của các thủy thủ đoàn đã hoàn toàn được chinh phục thực sự hiệu quả  và bác sĩ Lind được nhớ tới giống như một người anh hùng đối với lực lượng hải quân nước này bởi đã có công lớn trong việc phát hiện nên công dụng của vitamin C cho việc đẩy lùi căn bệnh chết người này.
 
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here