GPT- 3 là gì mà có thể lấy đi công việc của con người trong tương lai

0
295
GPT-3 là gì

Liệu bạn có tin rằng một ngày nào đó AI sẽ lấy đi công việc của con người không? Với sự ra đời của GPT-3, các chuyên gia đang tin rằng điều này là đúng. Vậy GPT-3 là gì? Hãy cùng Công nghệ số 247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây

GPT-3 là gì

Generative Pre-training Transformer (Viết tắt GPT) là một AI có khả năng tự tạo lập văn bản được phát triển bởi Alec Radford và sau đó là OpenAI của Elon Musk. Sau một thời gian ấp ủ, GPT chính thức được ra mắt vào năm 2018 với khả năng sử dụng mô hình ngôn ngữ tổng quát với hai mạng thần kinh cạnh tranh để tự hoàn thiện lẫn nhau. Chỉ từ những gợi ý nhỏ nhất của con người, GPT có thể tự mình viết ra các đoạn văn bản hoàn chỉnh.

GPT-3 là phiên bản mới nhất được OpenAI giới thiệu với 176 tỷ tham số. AI này có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau với độ chính xác được tối ưu.

Nhà phát triển của GPT-2 đã từng cho rằng con AI này quá nguy hiểm để được công bố do những rủi ro về nguy cơ tràn lan tin giả. Tuy vậy để so sánh sức mạnh với GPT-3, kẻ tiền nhiệm của nó còn không được 1 phần 10 của GPT-3

Đặc điểm của GPT-3

Ưu điểm

GPT-3 có hiệu suất cao trên nhiều bộ dữ liệu NLP, chúng có thể đảm nhiệm các chức năng liên quan tới lý luận như dịch thuật, trả lời câu hỏi, chỉnh tên miền, …. Tuy vậy, con AI này có khả năng tạo ra các tin giả mà chính con người cũng khó phân biệt được đấy là do một cỗ máy viết lên. Đây chính là điều mà OpenAI luôn cảm thấy lo ngại

Nhược điểm

Như đã nhắc đến ở phần trên, con AI này có thể viết ra những văn bản giống thật đến mức khó tin từ những gợi ý nhỏ nhất. Nếu được sử dụng rộng rãi, GPT-3 có thể trở thành công cụ để kẻ xấu loan những tin giả trên nền tảng trực tuyến.

Bên cạnh nguy cơ bị lợi dụng cho mục đích xấu, GPT-3 cũng khiến nhiều người lo sợ khi con AI này có thể lấy mất việc làm của họ, đặc biệt là người viết kịch bản, các biên tập viên báo chí, nhân viên dịch thuật… 

GPT-3 hoạt động như thế nào

Chỉ với những gợi ý đơn giản mà bạn nhập vào, GPT-3 sẽ hoàn thành nốt phần còn lại bằng cách tạo lập một văn bản mới hoàn chỉnh nhất có thể dựa trên các thông tin nó có ban đầu. Bên cạnh đó, con AI này cũng có thể tự mình tạo dựng những đoạn hội thoại dựa trên ngữ cảnh của các câu trả lời trước đó

Công cụ tạo văn bản của GPT-3 được lập trình và đào tạo với để thực hiện nhiệm vụ của chúng bằng cách thu thập các dữ liệu. Sau một khoảng thời gian, AI sẽ tạo ra một bộ thông tin văn bản với dung lượng khoảng 570 GB qua một tập dữ liệu công khai có tên là CommonCrawl cùng các văn bản khác được chọn bởi OpenAI.

Nhà khoa học dữ liệu tại BBVA Data & Analytics, César de Pablo cho biết: GPT-3 đã thu hút rất nhiều sự quan tâm vì nó là một trong những hệ thống đầu tiên cho thấy khả năng của trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI), bởi vì nó hoàn thành các nhiệm vụ với các kết quả phù hợp, đáng ngạc nhiên mà cho đến nay một hệ thống được xây dựng đặc biệt để giải quyết nhiệm vụ cụ thể đó vẫn đang được yêu cầu xây dựng. Hơn nữa, nó làm được như vậy chỉ từ một vài ví dụ.

Theo César de Pablo – một nhà khoa học dữ liệu tại BBVA Data & Analytics đã cho biết: “GPT-3 đã thu hút rất nhiều sự quan tâm vì nó là một trong những hệ thống đầu tiên cho thấy khả năng của trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI), bởi vì nó hoàn thành các nhiệm vụ với các kết quả phù hợp, đáng ngạc nhiên mà cho đến nay một hệ thống được xây dựng đặc biệt để giải quyết nhiệm vụ cụ thể đó vẫn đang được yêu cầu xây dựng. Hơn nữa, nó làm được như vậy chỉ từ một vài ví dụ.”

Ứng dụng của GPT-3 

Tạo ra các kiểu văn bản khác nhau

GPT-3 nổi tiếng với việc tạo lập văn bản từ những gợi ý đơn giản. Bạn có thể giao cho GPT-3 những công việc liên quan đến tạo lập văn bản cho website, mạng xã hội,.. với những gợi ý đơn giản, GPT-3 sẽ biến chúng thành những văn bản hoàn thiện nhất

Viết thư điện tử

Soạn thư điện tử là một công việc quá đơn giản đối với GPT-3. Chỉ cần cung cấp cho nó gợi ý về cách hoạt động, nó sẽ hoạt động theo đúng ý của bạn. Khi một email đến, bạn chỉ cần nhấp vào công cụ để nhận một cụm từ những gì họ muốn nói trong email.

Tạo trang web

Bên cạnh việc tạo lập văn bản, GPT-3 cũng được lập trình để phát triển việc code. Khi bạn cung cấp cho hệ thống mã HTML, bạn chỉ cần “sao chép và dán” vào hệ thống để có kết quả tối ưu. Công cụ sẽ hợp lý hóa đáng kể các quy trình phát triển web.

Chatbots 

Với khả năng tự tạo lập cuộc trò chuyện dựa trên bối cảnh và câu hỏi cho trước, áp dụng GPT-3 vào chatbots là một điêu hoàn toàn khả thi trong tương lai

Một ví dụ về cách thức hoạt động của công nghệ này có thể được thấy trong bài luận “ Sợ chưa, con người?, (Are you still scared, human?) ”Được xuất bản bởi The Guardian, theo nhận xét của biên tập viên, được tạo ra từ những đoạn hay nhất của tám bài báo được tạo bằng GPT-3 để nắm bắt các phong cách và đăng ký khác nhau của trí tuệ nhân tạo.

Một bản demo khác có sẵn trực tuyến là ” GPT-3: Build Me A Photo App “, cho thấy việc tạo ra một ứng dụng có giao diện và hoạt động tương tự như ứng dụng Instagram, sử dụng một plugin cho công cụ phần mềm Figma, được sử dụng rộng rãi để thiết kế ứng dụng.

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn GPT-3 là gì. Hãy tiếp tục theo dõi Công nghệ số 247 để không bỏ lỡ bất cứ tin tức gì mới nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here