T4, 04 / 2022 14:31 | dang

Chứng nghiện điện thoại hay smartphone đang dần trở nên phổ biến ở nhiều người khi mà có quá nhiều thứ hấp dẫn trong đó khiến chúng ta khó bỏ được điện thoại xuống. Hôm nay, congngheso247.net sẽ hướng dẫn bạn loại bỏ thói quen xấu này và cai nghiện điện thoại nhé. Tác hại […]

Chứng nghiện điện thoại hay smartphone đang dần trở nên phổ biến ở nhiều người khi mà có quá nhiều thứ hấp dẫn trong đó khiến chúng ta khó bỏ được điện thoại xuống. Hôm nay, congngheso247.net sẽ hướng dẫn bạn loại bỏ thói quen xấu này và cai nghiện điện thoại nhé.

Tác hại của nghiện điện thoại

Điện thoại dần trở thành thiết bị không thể thiếu với cuộc sống của nhiều người. Nếu xử dụng điện thoại hợp lý thì nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Tuy nhiên, nếu chúng ta dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại cho những hoạt động không phục vụ công việc như lướt Facebook hay xem Tiktok thì nó sẽ gây ra những tác hại rõ rệt đấy.

Mất thời gian

Đây có lẽ là tác hại dễ nhìn thấy nhất. Việc dành 3, 4 tiếng chỉ để xem các video trên mạng sẽ lấy đi của bạn rất nhiều thời gian, khi mà bạn có thể sử dụng nó để làm được rất nhiều công việc có ích khác.

Thất vọng về bản thân

Rất nhiều người ý thức được việc mình đang dành quá nhiều thời gian cho điện thoại. Tuy nhiên, họ lại không thể kiểm soát được chứng nghiện smartphone của mình. Từ đó, họ dần dần sinh ra cảm giác chán nản, thất vọng về bản thân rất nguy hiểm.

Mất đi năng lực suy nghĩ độc lập

Nghe thì có vẻ không liên quan, nhưng bạn thử tưởng tượng xem, bạn có quyết định xem liệu mình sẽ xem video nào trên Facebook hay các video khác không. Phần lớn các video chúng ta xem đều là được đề xuất, như vậy vô hình chúng ta đang tiếp nhận thông tin một cách rất bị động. Các video đó lại thường rất ngắn, có thể chỉ kéo dài từ vài chục giây đến 5,6 phút.

Dần dần, chúng ta quen với sự ngắn và liên tục đó, và vô tình chúng ta mang cái quen đó vào những công việc khác bên ngoài, Nếu gặp khó khăn nào, chúng ta cũng muốn một giải pháp thật nhanh. Nhưng thực tế, không phải vấn đề nào cũng có sẵn giải pháp, thành ra chúng ta sẽ bị lười suy nghĩ và đi tìm những giải pháp có sẵn, hỏi ý kiến người khác mà chưa tự tư duy. từ đó mất đi năng lực suy nghĩ độc lập

Cách cai nghiện điện thoại

Tắt thông báo

Không phải thông báo nào cũng quan trọng và cũng cần bạn phải kiểm tra ngay. Do đó, hãy tắt thông báo như một cách cai nghiện điện thoại. Hầu hết các ứng dụng trên điện thoại của bạn có thể được tinh chỉnh vô hiệu hóa thông báo, và trong nhiều trường hợp, bạn có thể tinh chỉnh những ứng dụng nào thực sự cần thiết để bạn nhận thông báo từ chúng.

Tắt thông báo là một cách cai nghiện điện thoại hiệu quả
Tắt thông báo là một cách cai nghiện điện thoại hiệu quả

Gỡ bỏ ứng dụng

Nếu cách bên trên không hiệu quả với bạn, thì bạn có thể cân nhắc gỡ bỏ một số ứng dụng có thể sử dụng trên laptop hoặc trình duyệt web. Khi phải mở laptop hay đăng nhập mỗi lần vào trên web sẽ làm bạn có cảm giác ngại sử dụng ứng dụng đó hơn, từ đó giúp bạn hạn chế việc dành thời gian cho smartphone của mình. 

Sử dụng một công cụ chuyên dụng

Bạn có thể sử dụng một vài ứng dụng để tính toán thời gian sử dụng điện thoại của mình. Bạn hãy ghi ra tổng thời gian sử dụng trong ngày, các ứng dụng bạn dành thời gian nhiều nhất và cố gắng giảm thời gian sử dụng vào ngày hôm sau. 

Sử dụng smartphone vào một khung giờ cố định

Việc đặt ra các khung thời gian sử dụng điện thoại cố định trong ngày sẽ giúp bạn giảm đáng kể thời gian cho nó đấy. Ví dụ, bạn đặt các mốc thời gian để kiểm tra tài khoản Gmail của bạn chỉ một lần/buổi thay vì luôn phải bận tâm đến các thông báo có thư mới mỗi phút. Điều này cũng nên áp dụng tương tự như khi bạn dùng các ứng dụng mạng xã hội như Facebook hay Twitter.

Nếu bạn thấy việc dùng điện thoại trước khi đi ngủ khiến bạn mất nhiều thời gian và dẫn đến đi ngủ muộn thường xuyên thì hãy cố gắng nhắc nhở bản thân không mang smartphone lên giường.

Tương tự việc sử dụng điện thoại trong giờ ăn cũng nên được kiểm soát chặt chẽ. Thay vào đó, hãy nói chuyện với mọi người. Nếu bạn ăn một mình, thì nên nhắc nhở mình cẩn thận trong việc sử dụng nó.

Bật chế độ máy bay

Nếu bạn check tin nhắn quá nhiều lần trong ngày hoặc đơn giản là bạn cần một khoảng thời gian để tập trung, bạn có thể sử dụng chế độ máy bay để tắt tất cả các thông báo trên điện thoại. Bạn vẫn có thể sử dụng các ứng dụng phục vụ công việc khác trên điện thoại mà không bị làm phiền bởi các thông báo. chụp ảnh và truy cập các ứng dụng khác trên thiết bị.

Bật chế độ máy bay cũng là một cách cai nghiện điện thoại hiệu quả
Bật chế độ máy bay cũng là một cách cai nghiện điện thoại hiệu quả

Giấu điện thoại của bạn

Một cách cai nghiện điện thoại nữa là khi làm việc tại nhà, bạn có thể cất điện thoại trong ngăn kéo hoặc để ở đâu đó tránh xa tầm mắt của bạn. Việc này giúp giảm sự chú ý của bạn vào chiếc smartphone. 

Hãy thực hiện việc “cai nghiện” một cách từ từ

Việc từ bỏ bất kì một thói quen nào cũng cần nhiều thời gian và sự cố gắng. Chính vì vậy, hay cho bản thân thời gian để có thể từ từ thích ứng và giảm dần thời gian sử dụng điện thoại nhé.

Như vậy là congngheso247.net vừa hướng dẫn bạn 7 cách cai nghiện điện thoại. Hi vọng với những phương pháp này có thể giúp bạn dần dần giảm sự phụ thuộc vào chiếc smartphone của mình. Các bạn nhớ theo dõi congngheso247.net để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.

Bài viết cùng chuyên mục