T3, 06 / 2022 15:20 | dang

Minecraft có điểm gì đặc biệt khiến cho streamer game PC như Độ Mixi và các view-er của mình bị đắm chìm vào thế giới của tựa game này? Mặc dù không sở hữu giao diện đồ họa lung linh như một số game hiện nay, nhưng Minecraft vẫn có một sức hút mà khó lòng từ bỏ được. Hôm nay, hãy cùng congngheso247 tìm hiểu Minecraft là gì và một vài lưu ý hướng dẫn chơi Minecraft cho người mới bắt đầu nhé!

Trò chơi Minecraft

Minecraft là gì?

Minecraft là một trò chơi điện tử thuộc thể loại game Sandbox, 1 nhánh của thế giới mở được phát hành đầu tiên trên TIGSource vào ngày 17/5/2009 bởi Markus “Notch” Person. Đến năm 2014 Minecraft được Microsoft mua lại bản quyền. Hiện tại trò chơi này được phát hành bởi Xbox Game Studios.

Trong Minecraft cho phép người chơi sáng tạo và xây dựng các công trình bằng cách sắp xếp các khối lập phương lại với nhau, đồng thời có thể khám phá và khai thác các nguyên liệu thô, chế tạo công cụ và vật phẩm, xây dựng các công trình và máy móc đơn giản. Tùy thuộc vào chế độ chơi, người chơi có thể chiến đấu với các mob được điều khiển bởi máy tính cũng như hợp tác hoặc cạnh tranh với các người chơi khác trong cùng một thế giới.

Sự thu hút của Minecraft đến từ đâu

Tựa game Minecraft được mua lại bởi Microsoft vào năm 2011 đã khoác lên mình một diện mạo mới hiện đại hơn, chân thực hơn, tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng trong game nhờ việc được cập nhật Web3 bởi các nhà phát triển Microsoft. NFT Worlds là dự án được xây dựng trên Minecraft trên nền tảng Polygon, lớp blockchain của NFT Worlds trên Minecraft sẽ cho phép người chơi truy cập các tính năng của Web3, chẳng hạn như cửa hàng trực tuyến nơi họ có thể mua các vật phẩm để trải nghiệm Minecraft bằng token WRLD.

Minecraft hiển thị trên Polygon
Minecraft truy cập Web3

Ngoài ra việc thay đổi đồ họa của game bằng việc mang công nghệ dò tia (ray tracing) của NVIDIA lên Minecraft khiến cho ấn tượng về một “Game xấu xí Minecraft” không còn nữa. Trên dòng card đồ họa RTX, ray tracing là công nghệ mô phỏng hướng đi của ánh sáng từ nguồn sáng (mặt trời, bóng đèn, lửa,…) đến các vật thể trong game để tạo ra hiệu ứng đổ bóng, phản chiếu chân thực hơn.

công nghệ ray tracing trong minecraft
Minecraft chính thức được hỗ trợ công nghệ đồ họa Ray Tracing

Việc thay đổi này như một bước tiến mới của tựa game Sandbox nói chung và Minecraft nói riêng. Minh chứng cụ thể cho điều này là Minecraft đã vượt mốc doanh số 100 triệu bản được bán ra trên toàn cầu và trở thành tựa game đông người chơi nhất mọi thời đại. Đồng thời, doanh thu của mảng game của Microsoft cũng tăng lên đáng kể từ khi thâu tóm Minecraft, đạt 367 triệu USD vào năm 2015.

Các chế độ chơi Minecraft

Chế độ sinh tồn (Survival mode)

Đây là chế độ mà người chơi phải tìm tài nguyên thiên nhiên như gỗ, đá để tạo các khối vật liệu dùng để xây dựng các công trình hoặc chế tạo các công cụ khác. Ở chế độ này, người chơi phải cố gắng duy trì thanh sức khỏe vì đây là chế độ “sinh tồn” – nơi mà mọi thứ có thể chống lại bạn. Người chơi ở chế độ này có thể chết do đói, khát, thiếu oxy, hết oxy khi đang bơi, hết máu… thậm chí là bị quái vật tấn công và mọi vật phẩm trên người sẽ mất hết sau khi chết.

Thực hiện nhiệm vụ trong

Người chơi sẽ dùng những vật phẩm đó để đánh quái vật và thu thập vũ khí mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ vật phẩm (vũ khí, đồ mặc, các vật dụng đã chế tạo khác) vào hòm đồ thì nó sẽ không biến mất. Người chơi trao đổi hàng hóa với dân làng như lúa mì, cà rốt, than, sắt, thịt, vàng, da thú… Giống như bao trò chơi khác chết – là – hết. Mục tiêu cao nhất của chế độ chơi này là đánh thắng Ender Dragon (rồng Ender) rồi sau đó là Wither.

Chế độ sáng tạo (Creative)

xây dựng lâu đài trong Minecraft
Công trình được các game thủ xây dựng trong Minecraft.

Bạn sẽ trong vai một vị Thần Sáng Tạo, xây dựng nên thế giới của riêng mình với những tài nguyên sẵn có. Trong chế độ này bạn sẽ không chết vì bất cứ nguyên nhân nào, thậm chí bạn còn có khả năng bay rất cao. Hơn nữa, người chơi còn được cung cấp đầy đủ dũng khí, dụng cụ và vật liệu trong quá trình chơi game.

Chế độ siêu khó (Hardcore mode)

Ở chế độ này cho phép người chơi trải nghiệm tương tự như Survival (sinh tồn). Nhưng như ngoài đời thật, bạn chỉ có 1 mạng. Nếu không may người chơi chết thì Game Over, thế giới của người chơi tạo ra sẽ bị xóa, và chỉ có thể tiếp tục trò chơi bằng cách tạo ra thế giới khác. Nhiệm vụ cuối cùng vẫn là đánh Boss Ender Dragon.

đánh quái Boss Ender Dragon
Nhiệm vụ cuối cùng là đánh Boss Ender Dragon.

Chế độ siêu khó mang đến cho người chơi một trải nghiệm hồi hộp, sợ hãi như đời thật vì bất cứ thứ gì, bất cứ khi nào người chơi cũng sẽ bị đặt vào tình huống nguy hiểm và có thể chết bất cứ lúc nào.

Các loại thế giới (World Option)

Việc lựa chọn thế giới phụ thuộc vào lối chơi và sở thích mỗi người. Nhìn chung Minecraft có những thế giới sau:

Các thế giới trong Minecraft
Một thế giới trong Minecraft
  • Thế giới mặc định: giúp bạn tạo một thế giới có đủ những cài đặt mặc định cơ bản mà nhà phát hành định sẵn cho bạn.
  • Thế giới siêu phẳng: là thế giới toàn những bề mặt phẳng như những cánh đồng kéo dài bất tận.
  • Thế giới quần thể: giúp bạn tạo ra nhiều loại môi trường theo ý muốn như nước, lửa,…
  • Thế giới khuếch đại: giúp tạo ra những ngọn núi cao chót vót, những hang động sâu kéo dài.
  1. Hướng dẫn chơi Minecraft

Được biết đến như một thế giới mở, vì vậy bạn có thể làm bất cứ điều gì trong trò chơi Minecraft. Tuy nhiên việc chế tạo, sáng tạo trong Minecraft sẽ theo các nguyên tắc mà hệ thống game quy định, ví dụ bạn ghép những block đá lại sẽ thành một chiếc lò đun, chiếc lò này có tác dụng nướng đồ ăn hoặc làm nóng chảy các kim loại. Trước khi bắt đầu những nhiệm vụ hắc búa này hãy cùng xem qua các bước để bắt đầu vào trò chơi này nhé:

Nhiệm vụ tròng lúa trong Minecraft

Chế độ chơi 1 người

Bước 1: Sau khi mở game Minecraft, nhấn chọn chế độ Chơi đơn (Singleplayer)

Bước 2: Tạo thế giới mới (Create New World)

Bước 3: Tiến hành cài đặt 1 số tùy chỉnh:

Đặt tên cho thế giới của mình

Chế độ chơi (Game Mode): Sinh tồn (survival), Sáng tạo (Creative), Siêu khó (Hardcode).

Độ khó (Difficulty): Bình yên (Peaceful), Dễ (Easy), Bình thường (Normal), Khó (Hard).

Cho phép hoặc không cho phép gian lận (Allow Cheats): phần này phụ thuộc vào nhân cách mỗi người chơi.

Cài đặt luật chơi (Game rules) cho thế giới như: khả năng phục hồi máu, hồi sinh, các loại sát thương…

Bước 4: Chọn mục Tùy chọn thế giới khác (More World Options)

Bước 5: Chọn Loại thế giới (World Type)

Bước 6: Chọn Tạo thế giới mới (Creative New World) để bắt đầu vào game Minecraft)

Chế độ chơi nhiều người

Nhiệm vụ chế tạo công cụ trong Minecraft

Bước 1: Sau khi mở game, chọn Chơi mạng (Multiplayer)

Bước 2: Nhấn chọn Tiến hành (proceed)

Bước 3: Chọn Server đã có hoặc tạo server mới

Cách chọn Server đã có: chọn Kết nối trực tiếp (Direct Connection) -> Nhập địa chỉ máy chủ -> Nhấn chọn Tham gia máy chủ (Join server).

Cách chọn Server mới: chọn Thêm máy chủ (Add Server) -> Nhập tên và địa chỉ máy chủ -> Nhấn chọn Xong (Done).

Ngoài ra có 1 số phím thường được sử dụng trong game mà bạn cần phải nắm được:

W: đi thẳng (ấn 2 lần để chạy nhanh)

S: đi lùi

A: đi sang trái

D: đi sang phải

E: mở hòm đồ

Shift: để trốn/ cúi… (giữ yên giúp không bị rơi khỏi những nơi cao)

Chuột phải: đặt các khối hoặc sử dụng một số vật phẩm

Chuột trái: để tấn công, phá hủy, thu nhập…

Nếu muốn thay đổi phím có thể vào Option -> Control tùy chỉnh theo ý muốn.

Trên đây là những điều cơ bản dành cho những người mới bắt đầu gia nhập thế giới Minecraft. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy chia sẻ bài viết của chúng mình nếu thấy thú vị nhé!

Bài viết cùng chuyên mục