T7, 07 / 2022 11:53 | dang
Trong những năm vừa qua thị trường tiền điện tử bùng nổ mạnh mẽ và phát triển đa dạng hơn bao giờ hết. Một trong những yếu tố tạo sự đa dạng cho thị trường chính là các thương vụ ICO. Vậy ICO là gì? Trong bài viết này, congngheso247 sẽ cùng bạn tìm hiểu định nghĩa, cách hoạt động, và những ưu nhược điểm của nó nhé.

ICO là gì

Phát hành tiền mã hóa lần đầu (hoặc ICO) là một phương pháp để các nhóm dự án huy động vốn trong thế giới tiền mã hóa. Trong một đợt ICO, các nhóm dự án tạo ra các token trên blockchain để bán cho những người ủng hộ sớm. Đây là giai đoạn gây quỹ cộng đồng – người dùng nhận được token mà họ có thể sử dụng (ngay lập tức hoặc trong tương lai) và dự án nhận được tiền để phát triển. 

Phát hành tiền mã hóa lần đầu (hoặc ICO) là một phương pháp để các nhóm dự án huy động vốn trong thế giới tiền mã hóa. Trong một đợt ICO, các nhóm dự án tạo ra các token trên blockchain để bán cho những người ủng hộ sớm. Đây là giai đoạn gây quỹ cộng đồng – người dùng nhận được token mà họ có thể sử dụng (ngay lập tức hoặc trong tương lai) và dự án nhận được tiền để phát triển. 

ICO hoạt động như thế nào?

Sau khi biết ICO là gì. Chúng ta cùng tìm hiểu ICO hoạt động như thế nào. Có nhiều hình thức ICO. Đôi khi, nhóm dự án sẽ dùng một blockchain chức năng mà họ sẽ tiếp tục phát triển trong những tháng và năm tới. Trong trường hợp này, người dùng có thể mua token được gửi từ địa chỉ của họ trên chuỗi đó. 

Ngoài ra, nếu blockchain chưa được khởi chạy, trong trường hợp đó, các token sẽ được phát hành trên một nền tảng đã được thiết lập (chẳng hạn như Ethereum). Sau khi chuỗi mới hoạt động, chủ sở hữu có thể hoán đổi token của họ lấy các các token mới được phát hành trên chuỗi của dự án.

Phát hành tiền mã hóa

Tuy nhiên, thực tiễn phổ biến nhất là phát hành các token trên một chuỗi có hợp đồng thông minh . Một lần nữa, điều này được thực hiện chủ yếu trên Ethereum – nhiều ứng dụng sử dụng tiêu chuẩn token ERC-20. Mặc dù không phải tất cả đều bắt nguồn từ ICO, nhưng ước tính ngày nay có tới 200.000 token khác nhau trên Ethereum.

Ngoài Ethereum, có những chuỗi khác có thể được sử dụng – Waves, NEO, NEM hoặc Stellar là một số ví dụ phổ biến. Với mức độ linh hoạt của các giao thức này, nhiều tổ chức không có kế hoạch di dời mà thay vào đó chọn xây dựng trên đó các nền tảng mới. Cách tiếp cận này cho phép họ khai thác các hiệu ứng mạng của một hệ sinh thái đã được thiết lập và cung cấp cho các nhà phát triển quyền truy cập vào các công cụ đã được thử và kiểm tra.

ICO thường được công bố sớm và được chỉ định sẵn các quy tắc hoạt động. Một đợt ICO sẽ đưa ra các thông tin về khung thời gian mà nó sẽ hoạt động, giới hạn cứng cho số lượng token sẽ được bán hoặc kết hợp cả hai. Nó còn có thể gồm một danh sách trắng mà người tham gia phải đăng ký trước. 

Sau đó, người dùng gửi tiền đến một địa chỉ được chỉ định – thường là Bitcoin hoặc Ethereum vì tính phổ biến của chúng. Người mua cung cấp địa chỉ mới để nhận token hoặc token được tự động gửi đến địa chỉ mà người dùng dùng để thanh toán.

Các giai đoạn phát triển một dự án ICO

Sau khi hiểu ICO nghĩa là gì, chúng ta cùng tìm hiểu các giai đoạn phát triển của nó. Để có được một dự án thành công và phát triển như ngày nay, ICO ( Đợt phát hành coin đầu tiên) đã trải qua 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn set up ICO

Đây được biết là giai đoạn bắt đầu, công ty hoặc tổ chức sẽ nghiên cứu và phân tích thành lập hệ thống cơ sở dữ liệu, Token và ví Blockchain, giúp họ hợp pháp hóa các Cryptocurrency của riêng họ. Các cổ phiếu này còn có thể là đồng coin trong thuật toán và cũng có thể có thể là đồng coin được phát hành trước công chúng.

ICO có 4 giai đoạn

Xây dựng hệ sinh thái ICO

Giai đoạn này các nhà phát triển sẽ triển khai các liên kết tích hợp sao cho đồng coin của họ có thể mang lại những lợi ích cho người dùng, hoặc được công nhận trong cộng đồng, cho đến khi người dùng chấp nhận thanh toán bằng đồng coin của ICO.
Một hệ sinh thái có phạm vi rộng sẽ là yếu tố quyết định giá trị, tốc độ thành công và phát triển của Cryptocurrency. Thông thường sẽ có 3 loại hệ sinh thái như:

  • Hệ sinh thái cho phép thực hiện giao dịch qua ngân hàng: Ripple, Digibyte.
  • Hệ sinh thái như một cộng đồng mạng xã hội: Steem Coin.
  • Hệ sinh thái có mô hình tương tự như Bitconnect, Yocoin, Onecoin: Multi-level Marketing.

Huy động vốn (Crowdfunding )

Giai đoạn này ICO sẽ quảng bá các ý tưởng cũng như dự án của họ để thuyết phục các nhà đầu tư, thông qua các kênh truyền thông, diễn đàn thông tin như: icoinfo.net, coinschedule.com và cointelegraph.com. Dựa vào việc bán ra những token hoặc coin, ICO có thể huy động vốn và tiến hành mở rộng hệ sinh thái khi nguồn vốn đủ mạnh. Sau đó là tập trung quảng cáo và đưa Cryptocurrency lên sàn giao dịch.

Index (giai đoạn lên sàn)

Đây là giai đoạn quan trọng, khi Cryptocurrency chính thức được niêm yết trên các sàn như: Poloniex, Bittrex, Okcoin, CoinExchange, NovaExchange và Etherdelta. Thời điểm này giá trị của một Cryptocurrency sẽ dựa vào yếu tố cung cầu của thị trường. Như đã nói ở trên, nêu hệ sinh thái của ICO đủ rộng và mạnh mẽ, thì giá trị của Cryptocurrency sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng.

Ưu điểm và nhược điểm ICO là gì

Ưu điểm của ICO là gì?

Việc một công ty bắt đầu chạy ICO ( Đợt phát hành coin đầu tiên) để tạo Token thì những dịch vụ trực tuyến cho phép tạo Tokens tiền điện tử chỉ trong vài giây. Khi xem xét sự khác nhau giữa cổ phiếu và Token thì Token không có bất kỳ giá trị gì hay là đảm bảo về mặt pháp lý nào. Các nhà quản lý ICO tạo ra các Token theo các điều khoản của ICO và sau đó phân phối chúng theo kế hoạch chính là bằng cách chuyển qua cho các nhà đầu tư cá nhân. Trong một hoạt động ICO nhà đầu tư sẽ thường có lý do mua token với hy vọng rằng kế hoạch sẽ thành công nếu ra mắt. Nếu điều này thực sự xảy ra, giá trị của các Tokens mà họ đã mua trong ICO sẽ tăng cao hơn giá được đặt trong chính ICO và giúp họ đạt lợi nhuận cao. Đây chính là những ưu điểm chính của ICO: có tiềm năng thu được lợi nhuận rất cao. Cho nên ICO đã giúp cho rất nhiều nhà đầu tư thành triệu phú.
Ngoài ra thì có những ưu điểm khác như:

  • Dễ dàng truy cập cho các nhà đầu tư và các công ty khởi nghiệp
  • Có thể truy cập trực tuyến
  • Ít giấy tờ hơn

ICO có nhiều lợi ích

Nhược điểm của ICO là gì ?

Đã có nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng ICO để lừa đảo và chiếm đoạt tiền của nhiều nhà đầu tư.
Không được sự quản lý của các cơ quan tài chính. Ví dụ như SEC,do vậy các khoản tiền bị mất do gian lận sẽ không được pháp luật bảo vệ.
Sự gia tăng chóng mặt của các ICO trong năm 2017 đã thu hút phản ứng dữ dội từ một loạt tổ chức chính phủ và phi chính phủ vào đầu tháng 9 năm 2017. ICO bị cấm chính thức ở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Chúng được xem là phản tác dụng đối với sự ổn định kinh tế và tài chính.

So sánh ICO với IEO (Phát hành trên sàn lần đầu)

Phát hành tiền mã hóa lần đầu và Phát hành lần đầu trên sàn có nhiều điểm tương đồng. Sự khác biệt chính là IEO không chỉ được tổ chức bởi đội ngũ dự án, mà còn cùng với một sàn giao dịch tiền mã hoá.

Sàn giao dịch làm việc với nhóm dự án để cho phép người dùng mua trực tiếp token dự án trên nền tảng của họ. Điều này có lợi cho tất cả các bên liên quan. Khi một sàn giao dịch có uy tín hỗ trợ IEO, thông thường dự án sẽ được kiểm tra chặt chẽ. Đội ngũ dự án hưởng lợi từ cơ sở người dùng của sàn giao dịch và sàn sẽ thu được lợi nhuận từ sự thành công của dự án.

So sánh ICO với STO (Phát hành token chứng khoán)

Phát hành token chứng khoán đã từng được gọi là một cách “ICO mới”. Từ quan điểm công nghệ, chúng giống hệt nhau – các token được tạo và phân phối theo cùng một cách. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, chúng hoàn toàn khác nhau.

Do một số mơ hồ về pháp lý, không có sự đồng thuận của các cơ quan quản lý về việc như thế nào là đủ điều kiện cho ICO (được thảo luận chi tiết hơn bên dưới). Kết quả là, vẫn chưa có bất kỳ quy định có ý nghĩa nào đối với ngành công nghiệp này.

Một số công ty quyết định sử dụng con đường STO như một cách để cung cấp vốn chủ sở hữu dưới dạng token. Ngoài ra, điều này có thể giúp họ tránh khỏi bất kỳ sự không chắc chắn nào. Tổ chức phát hành đăng ký việc chào bán của họ như một đợt chào bán chứng khoán với cơ quan chính phủ có liên quan và cơ quan này buộc họ phải tuân thủ những quy định như chứng khoán truyền thống.

Như vậy là congngheso247 đã giới thiệu đến bạn tổng quan về ICO. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ ICO là gì và có cái nhìn rõ hơn về việc phát hành tiền mã hóa lần đầu. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheso247 để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.

Bài viết cùng chuyên mục