IDO là gì? 4 cách nhận biết IDO tiềm năng

0
149

Từ khi các thị trường phi tập trung trở nên phổ biến, IDO đã không còn là một thuật ngữ quá xa lạ đối với các nhà đầu tư. Hiện nay đã có rất nhiều dự án mở bán token theo IDO và mang lại lợi nhuận tương đối hấp dẫn cho người tham gia. Vậy IDO là gì? Làm sao để lựa chọn dự án tiềm năng để mua IDO? Trong bài viết này, Công nghệ sô 247 sẽ giải thích định nghĩa, các đặc điểm của IDO và những cách để lọc ra các dự án IDO tiềm năng nhé.

IDO là gì?

Định nghĩa IDO

IDO là từ viết tắt của Initial DEX Offering, tạm dịch: Phân phối coin lần đầu trên sàn DEX. DEX là viết tắt của Decentralized Exchange, tạm dịch: Sàn giao dịch phi tập trung.
Mô hình IDO là sự kế thừa của các phương pháp gây quỹ tiền điện tử khác như ICO, STO và IEO.
IDO là khi một dự án phát hành token qua một sàn giao dịch thanh khoản phi tập trung, đồng thời quản lý các sự kiện gây quỹ thay mặt cho các thành viên của dự án. Dự án IDO đầu tiên được tổ chức bởi Binance DEX.

Vai trò của IDO là gì

Đối với nhà đầu tư

Người đầu tư có thể mua và nắm giữ token của các dự án tiềm năng thông qua IDO. Token đó có thể tăng giá nhiều lần sau lần đầu mở bán, mang lại lợi nhuận cực lớn cho nhà đầu tư.

Đối với các dự án

Có thể huy động được nguồn vốn từ cộng đồng nhà đầu để phát triển dự án của mình. Nếu chọn được sàn DEX phổ biến, dự án sẽ được quảng bá rộng rãi trong cộng đồng của sàn. Từ đó xây dựng được mối quan hệ trong hệ sinh thái của sàn DEX đó, có thể hợp tác cùng những dự án IDO tương tự.
Lợi ích mà IDO mang lại cho các bên là lớn

Về phía sàn DEX

 • Thu hút được lượng traffic lớn và tăng khối lượng giao dịch cho sàn.
 • Xây dựng được hệ sinh thái và mối quan hệ với các dự án tiềm năng khác.
 • Tăng danh tiếng và độ phổ biến cho sàn.

Ưu, nhược điểm của IDO là gì?

Ưu điểm

 • Bạn không cần phải giao dịch trực tiếp với một dự án và tin tưởng vào các hợp đồng thông minh của họ. Một nền tảng IDO đáng tin cậy sẽ có các lần mở bán token thành công. Nếu các hợp đồng thông minh này là hoàn toàn giống nhau, bạn có thể tin tưởng vào việc mở bán token.
 • Thanh khoản ngay lập tức sau khi mở bán. Các IDO sẽ khóa một số tiền huy động được trong các bể thanh khoản để tạo ra một thị trường thanh khoản ngay sau khi mở bán. Điều này giúp giảm độ trượtbiến động giá.
 • Không cần đăng ký. Bạn chỉ cần có ví và tiền mã hóa để tham gia đợt mở bán và không bắt buộc phải cung cấp thông tin cá nhân. Điều này làm cho quá trình này mở với tất cả đối tượng người dùng. Tuy nhiên, việc thiếu các quy trình KYC hoặc AML có thể xem là một điểm bất lợi.
 • IDO có giá cả phải chăng và giúp nhà đầu tư dễ tiếp cận các dự án . Việc phát hành token thông qua DEX thường dễ dàng và rẻ hơn đối với một dự án nhỏ, ít nổi tiếng; hơn là qua một sàn giao dịch lớn, tập trung.
 • IDO thường có các biện pháp chống cá voi, có nghĩa là không một nhà đầu tư duy nhất nào có thể mua được một số lượng lớn các token.

Ưu, nhược điểm của IDO

Nhược điểm

Một số điểm mạnh của IDO cũng là điểm yếu của nó. Những vấn đề này chủ yếu xuất phát từ các khía cạnh phi tập trung và ẩn danh của IDO.

 • Không có quá trình KYC hoặc AML . Thông thường, các nhà đầu tư và dự án sẽ được bảo vệ khi hoàn thành các bước kiểm tra thích hợp. Các biện pháp này giúp phòng tránh việc rửa tiền bất hợp pháp và trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế. Ví dụ: việc tham gia IDO ở một số quốc gia nhất định có thể là bất hợp pháp nếu token được coi là chứng khoán.
 • Có ít sự thẩm định với các dự án . Việc phân phối token thông qua IDO khá dễ dàng. Vì vậy, so với IEO – phát hành thông qua một sàn giao dịch lớn được quản lý, IDO có nhiều dự án không đáng tin cậy hơn.

Sự khác biệt giữa IEO, ICO và IDO là gì?

Về bản chất, mục đích của ICO, IEO hay IDO đều là phát hành đồng token của dự án đến với công chúng. Tuy nhiên, cả 3 hình thức này vẫn có một số điểm khác biệt chính.

IDO IEO ICO
Quy trình kiểm phiếu DEX duyệt dự án CEX duyệt dự án Không có quy trình kiểm duyệt vì dự án tự mở bán
Quá trình gây quỹ DEX xử lý tiền của nhà đầu tư CEX xử lý tiền của nhà đầu tư Dự án tự xử lý vốn của nhà đầu tư
Hợp đồng thông minh DEX tạo và chạy các hợp đồng thông minh CEX tạo và chạy các hợp đồng thông minh Dự án tự tạo và chạy các hợp đồng thông minh
Niêm yết token Bể thanh khoản trên DEX  Sàn niêm yết token Dự án phải tự tìm một sàn giao dịch để niêm yết
KYC/AML Không Không

Cách tìm và tham gia các dự án IDO 

Nơi đầu tiên để tìm IDO là từ chính dự án. Tham gia các cộng đồng của dự án và theo dõi các kênh truyền thông xã hội của họ là một cách tốt để bắt đầu. Bạn cũng có thể kiểm tra trên DEX để xem danh sách IDO sắp tới, chẳng hạn như PancakeSwap hoặc DODO. Nếu bạn muốn có cái nhìn tổng quan về tất cả các IDO sắp diễn ra, CoinMarketCap có sẵn một danh sách các đợt phát hành token để theo dõi. Không phải tất cả những thứ này sẽ là IDO, nhưng CoinMarketCap có ghi rõ các đợt mở bán.
Để tham gia IDO, bạn sẽ cần một ví tiền mã hóa có thể kết nối với DApp như MetaMask hoặc Binance Chain Wallet. Bạn cũng sẽ cần một số tiền mã hóa để mua token và thanh toán phí giao dịch. Loại tiền mã hóa chính xác bạn sẽ cần để mua token mới phụ thuộc vào đợt mở bán và thậm chí có thể là token LP nếu bạn đang tham gia IFO.

Lời khuyên để tham gia IDO một cách an toàn

 • Sử dụng liên kết chính xác để đăng ký IDO. Những kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng sự hào hứng và cường điệu của IDO để tạo ra các trang đăng ký giả mạo. Bất kỳ loại tiền mã hóa nào được bạn chuyển đến một trang lừa đảo sẽ bị mất vĩnh viễn.
 • Sử dụng Launchpad trên DEX đáng tin cậy. Có nhiều DEX đáng tin cậy, nơi bạn có thể tham gia vào IDO, bao gồm PancakeSwap và BakerySwap. Sử dụng những sàn phi tập trung này mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để nhận thành công token trong các đợt phát hành token mới.
 • Nghiên cứu dự án bạn đang đầu tư. Dự án có được xây dựng bởi một đội ngũ uy tín và đáng tin cậy không? Số tiền huy động được sẽ được sử dụng đúng mục đích chứ? Đã có một sản phẩm để sử dụng? Những câu hỏi như thế này có thể giúp bạn nhận ra khả năng kéo thảm có thể xảy ra.
 • Kiểm tra các điều khoản và điều kiện của IDO. Có thể có sự chậm trễ khi bạn nhận các token của mình hoặc thậm chí chúng có thể bị stake và bị khóa trong một thời gian. Hầu hết mọi thứ đều có thể xảy ra tùy thuộc vào tokenomics của dự án, và bạn nên hiểu kỹ lưỡng về chúng.
 • Chỉ đầu tư những gì bạn có thể đủ khả năng để mất. Các đợt mở bán token nổi tiếng là mang lại lợi nhuận đáng kể. Nó có thể dễ dàng khiến bạn nổi lòng tham và đầu tư nhiều hơn số vốn nên bỏ ra. Đừng quên rằng các đợt mở bán này vẫn có những rủi ro riêng và ngay cả khi có nghiên cứu kỹ lưỡng, bạn vẫn có thể là nạn nhân của một trò lừa đảo, gian lận hoặc “rug pull”.

Tuân thủ những nguyên tắc để tham gia IDO an toàn

Cách để nhận biết các IDO tiềm năng

Quá trình bán token

Những dự án IDO sẽ có hệ thống token riêng và thông tin giao dịch token cần được công bố rõ ràng, minh bạch cũng như phải có có địa chỉ bán token. Những token được phân bố theo lộ trình bởi mỗi giai đoạn của một dự án cần yêu cầu một số vốn nhất định.

Mức độ phổ biến của dự án trong cộng đồng

IDO uy tín thường nhận sự ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng. Có nhiều diễn đàn, website quy tụ đông đảo nhà đầu tư IDO kinh nghiệm. Những nhà đầu tư sẽ thông qua các diễn đàn và web uy tín này để theo dõi tiến độ IDO, thảo luận về cryptocurrency, đánh giá và cho điểm dự án IDO,…

Đội ngũ phát triển của dự án IDO

Dự án IDO có đi xa hay không phụ thuộc phần lớn vào đội ngũ thực hiện chiến lược, kế hoạch marketing, xử lý khủng hoảng, vạch ra lộ trình phát triển,…Dự án IDO uy tín sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về đội ngũ và ban cố vấn để những nhà đầu tư đánh giá mức độ tin cậy của dự án đó.

Thông tin trong bảng Whitepaper

Bảng Whitepaper hay bảng cáo bạch là tài liệu chi tiết cung cấp về sứ mệnh, kỹ thuật, chiến lược và công nghệ của công ty để nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về dự án, sau đó đưa ra quyết định có đầu tư hay không. Bản cáo bạch có có đủ chiến lược IDO, ưu đãi về quyền sở hữu token và các vấn đề về pháp lý, tình hình cạnh tranh, kích thước thị trường; cách thức hoạt động của token và các trường hợp sử dụng; mốc thời gian phát triển và khởi chạy; cố vấn và các đối tác; đội ngũ phát triển, chiến lược quảng bá dự án,…
Như vậy là Công nghệ sô 247 vừa gửi tới các bạn khái niệm IDO là gì và 4 cách để chọn lọc ra những dự án IDO tiềm năng. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hình thức phát hành token này. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheso247 để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.