Keep3r Network-KP3R là gì? Tổng quan về KP3R

0
129

KP3R là gì? KP3R là mạng lưới kết nối công việc mà một dự án DeFi cần. DoDeFi đang phát triển nhanh, nên nhu cầu về nhân lực cũng tăng theo. Trong bài viết này, Công nghệ số 247 sẽ giúp bạn tìm hiểu về phương thức hoạt động và những thông tin liên quan đến KP3R nhé.

Keep3r Network-KP3R là gì?

Như đã đề cập ở trên, để có thể đi nhanh hơn, tập trung phát triển sản phẩm thì dự án cần nguồn nhân lực bên ngoài để thực hiện một vài đầu việc nhất định. Những người thực hiện việc duy trì các công việc này được gọi là Keepers. KP3R là mạng lưới kết nối công việc phi tập trung giúp dự án tìm “Keepers” để thực hiện và duy trì công việc của dự án.

Trong mạng lưới của Keep3r sẽ có 2 thành phần tham gia đó là Jobs và Keepers.

 • Keepers: Đơn giản là bất cứ ai có thể hoàn thành công việc. Đó có thể là cá nhân, tổ chức, nhóm thậm chí là bots. Keepers phải đăng ký với Keep3r Network mới có thể bắt đầu nhận Jobs.
 • Jobs: Công việc mà dự án muốn hoàn thành. 

Trong phạm vi của Keep3r.Network, nền tảng này sẽ không quản lý các dự án hoặc công việc nhưng cho phép các hợp đồng (Contract) đăng ký các công việc cho các Keeper. Và ngược lại các Keeper đăng ký các Contract này để hệ thống gửi các tài liệu công việc mô tả perform job. Cá nhân Keeper phải thiết lập các quỹ và cơ sở hạ tầng của họ và tạo ra các quy tắc của riêng họ dựa trên những giao dịch mà họ cho là có lợi nhuận.

Keep3r Network-KP3R là gì?

Công việc trong KP3R là gì

Trong Keep3r, bất kỳ ai cũng có thể thêm một công việc cụ thể để ai đó làm. Công việc là smart contract muốn tổ chức bên ngoài thực hiện một hành động với thiện ý và không có bất kỳ mục đích xấu. Vì vậy, họ sẽ đăng ký làm công việc trên mạng và cung cấp các tài liệu và chi tiết liên quan như tên công việc, địa chỉ,…

Keeper có thể là người hay team sẽ tự đăng ký là có thể thực hiện công việc và thực hiện theo hợp đồng. Keeper có quyền tự do thiết lập các dev, cơ sở hạ tầng của riêng họ. Hoặc tạo ra các quy tắc của riêng họ để hoàn thành công việc. Quá trình này đều được thực hiện on-chain. Ưu điểm của việc này là mọi người đều có thể xác nhận rằng một nhiệm vụ cụ thể đã được thực hiện.

Điểm nổi bật của Keep3r Network

Mô hình Token của Keep3r

 • Supply Side: KP3R không giới hạn tổng cung và sẽ được in thêm.

Keep3r in thêm KP3R để trả phần thưởng cho Keepers dựa trên số phí đã thanh toán giao dịch khi thực hiện công việc.

Jobs không cần phải trả tiền cho keepers bằng ETH hoặc tokens, mà chỉ cần cung cấp thanh khoản và nhận số Bonded KP3R tương đương với số KP3R đã cung cấp thanh khoản. Số KP3R này sẽ được Keep3r in thêm (minting).

 • Demand Side: 

Những người nắm giữ KP3R token có thể sẽ được chia sẻ lợi nhuận từ Treasury Fund nếu tham gia voting. Hiện tại, Treasury Funds được thu từ phí thanh toán trực tiếp nhưng trong tương lai có thể sẽ thu phí các sản phẩm khác nằm trong hệ sinh thái của Keep3r

Hệ sinh thái Keep3r

Keep3r được thiết kế như một hệ sinh thái điều phối phi tập trung với mục tiêu rất đơn giản đó là khiến cho việc duy trì dự án trở nên đơn giản hơn.

Một số sản phẩm khác nằm trong hệ sinh thái của Keep3r network:

 • Metawallet: Là một ví Smart Wallet cho phép giảm phí giao dịch bằng cách batch nhiều giao dịch trong Keep3r Network thành 1 giao dịch. Đồng thời, Metawallet sẽ cho phép người dùng thêm quyền quản lý ví cho người thứ 2.
 • MetaKeep3r: Cho phép Keepers chuyển đổi Bonded KP3R kiếm được thành ETH ngay lập tức. Bình thường để unbond KP3R phải tốn 14 ngày chờ. Hiện tại chỉ áp dụng cho những keepers có 100 KP3R trở lên.
 • Keep3rV1Oracles: On-chain Oracle dành cho tất cả các cặp token trên Uniswap.
 • Uniquote: Hệ thống định giá LPs Token trên Uniswap.
 • Unihedge: Hệ thống giảm thiểu tổn thất tạm thời (Impermanent Loss) cho LPs trên Uniswap.

Bên trên chỉ là 1 số sản phẩm nằm trong hệ sinh thái Keep3r, trong tương lai khả năng sẽ có nhiều sản phẩm khác. Nhiều sản phẩm kéo theo phí thu được cao (1). Giả sử số phí thu được sẽ chuyển vào Treasury Funds, như vậy những người nắm KP3R sẽ có lợi.

Keep3r Early Traction

Keep3r phải giải quyết bài toán con gà, quả trứng. Một bên là Jobs, một bên là Keepers. Nhiều Jobs sẽ thu hút được nhiều Keepers và ngược lại. Keep3r giải quyết vấn đề này bằng cách tạo lợi ích (incentives) cho cả 2 bên.

Bên Jobs chỉ cần cung cấp liquidity cho KP3R, Keep3r sẽ in thêm Bonded KP3R để Jobs dùng thanh toán cho Keepers (sau khi không cần nữa thì có thể rút thanh khoản và nhận lại KP3R). Như vậy Jobs không bị mất tiền nhưng vẫn có Keepers.

Về phía Keepers, Keep3r sẽ hoàn phí giao dịch bằng KP3R token. Ngoài ra Keepers còn nhận được tiền thanh toán từ Jobs.

Điểm nổi bật của Keep3r Network

Token KP3R là gì

KP3R là native token của Keep3r Network và được sản xuất dưới dạng defi coin. Càng nắm giữ nhiều KP3R thì danh tiếng trong mạng càng cao.

Ví dụ, một công việc yêu cầu một người nào đó thu hoạch từ YFI contract. Nhiệm vụ này có thể tác động đến giá của các loại tiền điện tử. Vì vậy, nếu muốn người hoàn thành nhiệm vụ này hành động vì lợi ích của mọi người và không ích kỷ.

Đây là nơi KP3R token xuất hiện. Những người hoàn thành nhiệm vụ sẽ được thưởng KP3R, số tiền này sẽ tương đương với gas chi tiêu cho giao dịch cộng với phí bảo hiểm. Số tiền phụ thuộc vào mức độ phức tạp của Công việc.

Lợi ích khi nắm giữ KP3R Token

Trong mạng lưới của Keep3r sẽ có token quản trị là KP3R coin và có 3 mục đích sử dụng chính là Bonded, Rewards và Governance:

 1. Bonded: KP3R có 1 bản thể trái phiếu là Bonded KP3R với tỷ lệ 1:1. Keepers kiếm được nhiều Bonded KP3R sẽ có khả năng nhận được những Jobs phức tạp với tiền thưởng cao hơn.
 2. Rewards: Keepers sẽ nhận được phần thưởng bằng KP3R token tương ứng với số phí giao dịch họ dùng để hoàn thành công việc. Các công việc chi trả bằng ETH hoặc token của dự án sẽ bị thu 0.3% phí, số tiền thu được sẽ được chuyển vào Treasury Fund.
 3. Governance: Những người nắm giữ KP3R coin có thể tham gia biểu quyết các hoạt động liên quan đến Keep3r Network bằng cách đổi sang Bonded KP3R. Những người nắm giữ KP3R coin có quyền như:
 • Chấp thuận Jobs có thể được niêm yết hay không.
 • Quản lý, xử lý các tranh chấp nếu có.
 • Loại bỏ các Keepers có mục đích xấu.
 • Quyết định quỹ dự trữ (treasury funds) sẽ được sử dụng như thế nào.

 

Token KP3R là gì

Thông tin cơ bản Token KP3R

Token Name: Keeper Network

Ticker: KP3R

Blockchain: Ethereum 

Token Standard: ERC-20

Contract: 0x1ceb5cb57c4d4e2b2433641b95dd330a33185a44

Token Type: Utility, Governance

Total Supply: 376,331

Circulating Supply: 376,331

KP3R được lưu trữ ở ví nào?

Đây là token ERC-20 nên khá dễ dàng tìm thấy một ví phù hợp ví dụ như: Trustwallet, Ledger Nano X, MyEtherWallet, MetaMask.Hay anh em có thể lưu trữ trực tiếp nó trên sàn giao dịch, nơi anh em đã mua token đó. Nhớ là bật bảo mật đầy đủ nhé.
Như vậy là congngheso247 đã giới thiệu đến bạn KP3R là gì, những ưu điểm của nó và một số thông tin về token KP3R.

Kết

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về KP3R. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi Công nghệ số 247 để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.