Thursday, December 7, 2023

Cách khắc phục ổ đĩa C bị đầy, giải phóng bộ nhớ Windows 10

-

Cách khắc phục ổ đĩa C bị đầy, giải phóng bộ nhớ Windows 10

Ổ C bị đầy sau một thời gian sử dụng là điều hay gặp ở laptop. Nếu như gặp phải vấn đề này, giải pháp hợp lý là giải phóng bớt những dữ liệu thừa. Trong bài viết này, Congngheso247 sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách xóa bớt dữ liệu ở ổ C. Cùng tìm hiểu nhé.

Những nguyên nhân ổ C bị đầy

Cài quá nhiều phần mềm

Nguyên nhân phổ biến đầu tiên khiến ổ đĩa C máy tính bị đầy đó là máy chứa đựng quá nhiều phần mềm. Người dùng thường không có thói quen xóa đi những phần mềm không dùng đến hoặc các phần mềm không cần thiết cho công việc của mình, từ đó làm cho các “phần mềm dư thừa” này chiếm một phần dung lượng kha khá trên ổ cứng máy tính.

Thùng rác không được dọn dẹp

Bạn có biết, khi xóa bất cứ một file nào đó thì file đó sẽ không lập tức biến mất vĩnh viễn mà nó sẽ được lưu trữ trong mục Thùng rác (Recycle Bin). Nếu để  lâu không xóa thì dung lượng ổ C sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Quá nhiều file rác, file tạm

Trong quá trình hoạt động, máy tính sẽ phát sinh ra rất nhiều file tạm và file rác, do máy tính thường lưu trữ lại mọi hoạt động của người dùng. Những file tạm thời này sẽ được chuyển vào ổ C, nếu các file này ngày một nhiều, nó không chỉ làm đầy ổ C mà còn ảnh hưởng hiệu năng hoạt động của máy tính.

khắc phục ổ c bị đầy
Thùng rác không được dọn cũng sẽ làm ổ C bị đầy bất thường

Do Virus

Virus cũng là một nguyên nhân rất đáng quan tâm và lo ngại, virus được đến từ nhiều nguồn khác nhau sẽ xâm nhập vào ổ C và sản sinh liên tục từng giây, chúng sẽ làm cho ổ C càng ngày bị ăn mòn, từ đó làm giảm dung lượng ổ cứng.

Do file update của Windows

File update của Windows là một trong trong những nguyên nhân làm cho ổ C bị đầy. Thông thường, Microsoft sẽ tung các bản update cho Windows 10 nhằm cải thiện và nâng cấp hiệu năng hoạt động cho máy. Nhưng, sau khi các file này được update nó vẫn không tự xóa đi mà được lưu trữ trong ổ C làm chiếm dụng không gian lưu trữ, gây lãng phí bộ nhớ.

Microsoft thường xuyên tung ra nhiều bản update

Cách giải phóng dung lượng ổ C chi tiết

Dọn dẹp thùng rác

Để dọn dẹp thùng rác, bạn hãy click chọn vào biểu tượng Recycle Bin (Thùng Rác) trên màn hình > Nhấn tổ hợp phím Ctrl + A > Click chuột phải chọn Delete.

khắc phục ổ c bị đầy
Dọn dẹp thùng rác là một cách xử lý ổ C bị đầy

Gỡ bỏ phần mềm không cần thiết

Trong khi sử dụng, đôi lúc bạn sẽ vô tình tải những phần mềm, chương trình về máy tính mà có thể bạn không xài và nó lại chiếm nhiều dung lượng trên ổ đĩa C hoặc các ổ đĩa khác. Vậy nên hãy gỡ bỏ chúng để có thêm dung lượng cho những phần mềm, ứng dụng quan trọng khác.

Xóa file tạm

Bước 1: Để tìm file tạm thời, ta nhấn tổ hợp phím Windows + R > Nhập %temp% > Nhấn OK.

Thực hiện tìm file tạm thời

Bước 2: Tại thư mục chức các file tạm thời, nhấn tổ hợp phím Ctrl + A > Nhấn Delete.

khắc phục ổ c bị đầy
Xóa các file tạm thời giúp khắc phục ổ C bị đầy

Xóa bộ nhớ trình duyệt

Mỗi lần truy cập vào các trình duyệt web, hệ thống sẽ tự động lưu trữ và sẽ chiếm dụng nhiều diện tích ổ đĩa và làm giảm tốc độ tải trang. Vì thế, để giải phóng ổ C, mang lại không gian lưu trữ lớn hơn, bạn cũng nên thực hiện xóa bộ nhớ trình duyệt.

Không xóa bộ nhớ trình duyệt sẽ chiếm dụng diện tích ổ đĩa và giảm tốc độ tải trang

Xóa các file không cần thiết, trùng lặp

Lưu ý: Bạn chỉ nên xóa những file thực sự không cần thiết hoặc các file bị trùng lặp, tránh xóa những file quan trọng dẫn đến tình trạng hệ thống bị lỗi.

Bạn hãy bắt tay vào để tìm và xóa những file trùng lặp này bằng cách sử dụng phần mềm Ccleaner và thực hiện như các bước dưới đây:

Bước 1: Mở phần mềm Ccleaner > Chọn Tools > Click chọn Duplicate Finder > Chọn những ổ cứng muốn quét (C/D/E) > Chọn Search.

khắc phục ổ c bị đầy
Thực hiện tìm kiếm các file trùng lặp

Bước 2: Chọn những file trùng lặp > Nhấn Delete Selected để xóa.

khắc phục ổ c bị đầy
Chọn các file trùng lặp và xóa

Xóa file trong mục Downloads

Để xóa file trong mục Downloads, đầu tiên bạn di chuyển đến thư mục Downloads trong ổ C, sau đó bạn thực hiện kiểm tra xem có file nào là không cần thiết hay không, nếu có bạn hãy xóa nó đi bằng cách click chọn file muốn xóa > Nhấn Delete.

Hoặc nếu muốn xóa hết, các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + A > Nhấn Delete.

Xóa file cập nhật của Windows Update

Các file cập nhật của Windows Update cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến làm đầy ổ C, để giải phóng ổ C bạn nên xóa các file này định kỳ, không gây lãng phí ổ đĩa.

Sử dụng lưu trữ ngoài

Một giải pháp tối ưu khác giúp khắc phục tình trạng ổ C bị đầy đó là sử dụng USB, thẻ nhớ hay ổ cứng ngoài để lưu trữ để tránh làm quá tải ổ cứng cho máy với mức chi phí phù hợp cùng không gian lưu trữ cực lớn lên đến hàng chục GB cho bạn thoải mái lưu trữ nhiều phần mềm, dữ liệu.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây như: OneDrive, Google Drive, Dropbox,… với ưu điểm nổi bật là không mất phí, dễ dàng tải về và sử dụng với điều kiện máy tính có thể kết nối Internet.

Giảm tải bộ nhớ cho ổ đĩa từ các giải pháp lưu trữ ngoài

Xóa Delivery Optimization Files

Delivery Optimization Files là dữ liệu của các file được tải về trước đó trên máy tính của bạn. Bạn có thể xóa Delivery Optimization Files, theo các bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa C > Chọn Properties.

Bước 2: Trong mục General, nhấn chuột vào Disk Cleanup.

Bước 3: Thực hiện tích chọn ô vuông tại Delivery Optimization Files > Nhấn OK.

khắc phục ổ c bị đầy
Bạn tích chọn ô vuông tại Delivery Optimization FIles

Sử dụng tính năng Dọn dẹp ổ đĩa (Disk Cleanup)

Disk Cleanup là một công cụ có sẵn trên Windows giúp bạn giảm tải bộ nhớ cho ổ đĩa C từ những dữ liệu rác đó. Để sử dụng tính năng này, đầu tiên, bạn hãy thực hiện 2 bước tương tự như cách xóa Delivery Optimization Files.

Sau đó, đến bước 3, bạn hãy tích chọn vào những file bạn thấy không cần thiết > Nhấn OK là hoàn tất.

khắc phục ổ c bị đầy
Tích chọn những file không cần thiết và ấn OK để xóa

Tắt tính năng Hibernate (Ngủ đông)

Hibernate (Ngủ đông) là một tính năng gần giống với Sleep. Tuy nhiên ở chế độ Hibernate, dữ liệu của phiên làm việc hiện tại sẽ được lưu trên ổ cứng, máy tính sẽ không sử dụng điện, tắt hoàn toàn như khi bạn shutdown máy tính. Tắt tính năng này đi sẽ ngăn chặn việc lưu dữ liệu vào ổ cứng của máy.

Bạn thực hiện tắt tính năng Hibernate theo các bước như sau:

Bước 1: Chọn biểu tượng ^ (Show hidden icons) trên thanh tác vụ > Nhấp chuột phải vào biểu tượng sạc pin > Chọn Power Options.

khắc phục ổ c bị đầy
Thực hiện mở Power Options

Bước 2: Chọn Choose what the power button do.

Bước 3: Click chuột vào Change settings that are currently unavailable.

khắc phục ổ c bị đầy
Click chuột vào Change settings that are currently unavailable

Bước 4: Bỏ tích ô Hibernate > Chọn Save changes để tắt tính năng này.

Chuyển file ra ổ đĩa khác

Nhiều bạn tải nhạc, video clip, hình ảnh,….về và  lưu ngay trong thư mục Donwload hoặc Desktop. Những thư mục này lại nằm trong ổ C. Vì thế hiển nhiên ổ đĩa C sẽ bị đầy lên nhanh chóng.

Vì vậy hãy kiểm tra kỹ. Nếu bạn cũng có các file (không phải của hệ thống) như: Video clip, nhạc, hình ảnh, phần mềm chưa cài đặt chứa trong các thư mục trong ổ C thì hãy chuyển hết ra các ổ khác như ổ E, ổ D,vv.

Quét và diệt virus cho máy tính

Để không gây lãng phí ổ đĩa C, bạn nên thực hiện quét và diệt virus cho máy tính. Diệt virus máy tính không chỉ mang lại không gian lưu trữ dữ liệu mà còn giúp máy hoạt động tốt hơn, tránh được nhiều rủi ro hơn trong quá trình sử dụng.

khắc phục ổ c bị đầy
Quét và diệt virus là một phương pháp hữu ích cho máy tính

Tạm kết

Như vậy là Công Nghệ Số 247 vừa gửi đến bạn một số cách dọn ổ C bị đầy. Hi vọng những cách này sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng ổ cứng bị đầy bất thường. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi Congngheso247.net để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.


Xem thêm cách cài đặt và thủ thuật khác:

  • Cách làm máy tính chạy nhanh hơn Win 10
  • Cách kết nối Laptop với màn hình rời

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

FOLLOW US

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Related Stories