Laptop sạc không vào pin? Bạn hãy thử những cách sau

0
35

Laptop sạc không vào pin là một lỗi ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sử dụng máy tính. Trong bài viết này, congngheso247.net sẽ gửi đến bạn một số cách khắc phục pin laptop sạc không vào điện. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tại sao laptop sạc không vào pin

Tình trạng laptop sạc pin nhưng không vào có thể xuất phát từ một số nguyên nhân phổ biến sau đây:

 • Laptop của bạn đang tích năng lượng tĩnh. Điều này gây ra tình trạng laptop báo sạc nhưng không vào pin.
 • Thiết bị sạc (cục sạc hoặc dây sạc) bị hư hỏng, không thể kết nối với laptop.
 • Khe cắm sạc bị lỏng hoặc dính quá nhiều bụi bẩn dẫn tới việc kết nối không ổn định.
 • Pin laptop bị chai/hỏng do pin đã cũ hoặc không được sử dụng đúng cách.
 • Drivers bị thiếu hoặc lỗi thời, chưa được cập nhật cũng là một nguyên nhân thường gặp.
 • Laptop bị quá nhiệt khiến máy không thể sạc được.
 • Phần cứng bị lỗi hoặc do các phần mềm độc hại.

Dấu hiệu nhận biết laptop sạc pin không vào

Bạn có thể dễ dàng nhận biết tình trạng này thông qua đèn báo trên thân máy. Đèn báo sẽ sáng lên nếu laptop đang nhận sạc và ngược lại. Ngoài ra, trên màn hình laptop tại biểu tượng pin ở thanh Taskbar máy tính cũng hiển thị thông báo máy có đang được sạc hay không.
Laptop đang được sạc điện sau đó máy bị tắt ngang đột ngộtkhông bật lên được nữa (cục sạc và dây sạc vẫn đang ghim sạc bình thường) cũng là một dấu hiệu nhận biết tình trạng laptop sạc pin không vào. Hoặc khi đang sạc và bạn ấn nút nguồn nhưng màn hình laptop không hiển thị và máy không có bất kì hiện tượng gì xảy ra.

Cách khắc phục laptop sạc pin không vào

Kiểm tra Battery Driver

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Tìm kiếm > Nhập Device Manager vào ô tìm kiếm > Ấn Enter.
Bước 2: Chọn Batteries > Phải chuột tại mục Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery > Chọn Uninstall device.

Bạn click chọn Uninstall device để gỡ cài đặt Driver
Bạn click chọn Uninstall device để gỡ cài đặt Driver

Bước 3: Cài đặt lại device Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery.
Click phải chuột tại Batteries > Chọn Scan for hardware changes hoặc khởi động lại máy tính, driver sẽ tự động được cài đặt lại.
Bạn cài đặt lại Driver pin laptop
Bạn cài đặt lại Driver pin laptop

Kiểm tra nguồn điện

Laptop sạc pin không vào cũng có thể là do nguồn điện.Đầu tiên kiểm tra ổ cắm điện và phích cắm có được gắn chắc chắn với nhau không. Tiếp theo, bạn hãy thử kiểm tra xem máy tính  đã được cắm vào nguồn điện ổn định chưa.

Kiểm tra dây sạc

Bạn hãy dùng tay kiểm tra dọc dây xem dây sạc có bị đứt ngầm không. Nếu có dụng cụ, bạn có thể kiểm tra thông mạch của dây sạc hoặc tháo bộ chuyển đổi (adapter) để kiểm tra kỹ hơn.
Đồng thời, nếu có mùi khét phát ra từ dây sạc thì có thể dây sạc laptop của bạn đã bị hỏng. Bạn có thể thay sạc pin mới cho laptop để khắc phục lỗi sạc pin không vào. Lựa chọn tốt nhất là những bộ cáp sạc từ nhà sản xuất thiết bị gốc cung cấp.

Nguyên nhân khiến laptop sạc không vào pin có thể là do dây sạc
Nguyên nhân khiến laptop sạc không vào pin có thể là do dây sạc

Kiểm tra kết nối giữa dây sạc và đầu nối

Hãy làm sạch trong và ngoài jack cắm trước khi sạc lại máy kiểm tra. Cũng có trường hợp bên trong jack cắm đã hỏng. Trường hợp này, bạn cần đến trung tâm bảo hành và sửa chữa để khắc phục.

Kiểm tra nhiệt độ laptop

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng quạt tản nhiệt dành cho laptop, đồng thời cho laptop nghỉ ngơi, tránh đặt máy tại những nơi khó tản nhiệt như nệm, chăn, gối,vv.
Việc laptop quá nóng cũng có thể khiến máy không sạc được, đôi khi còn gây ra các tác dụng phụ khác như cháy nổ.
Khi chúng ta đã thử những cách giải quyết bên trên từ việc thay pin mới, thay dây sạc mới, kiểm tra lại thiết lập phần mềm, hệ thống,… mà chưa khắc phục được, thì có thể vấn đề nằm ở bên trong máy. Một số linh kiện có thể bị lỗi dẫn tới việc sạc pin máy tính không vào. Chẳng hạn như lỗi bo mạch chủ, lỗi bảng mạch logic, hay hỏng cảm biến pin. Với tình huống này tốt nhất nên mang máy tới những trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để có thể khắc phục lỗi kịp thời.

Kiểm tra thiết lập hệ thống

Đối với các dòng máy Laptop sử dụng hệ điều hành Windows, bạn kiểm tra các thiết lập về pin trong Control Panel. Bạn vào Control Panel > Hardware and Sound > Power Options > Plan Settings.
Thiết lập pin của bạn có thể gây ra vấn đề trong trường hợp bạn chọn máy tính tự tắt khi dung lượng pin xuống quá thấp và thiết lập mức pin thấp ở một tỷ lệ quá cao. Tốt nhất là bạn nên để lại chế độ mặc định bằng cách ấn vào “Restore default settings for this plan”.

Chuyển về chế độ mặc định
Chuyển về chế độ mặc định

Đối với những dòng máy sử dụng hệ điều hành Mac Trong System Preferences, chọn khung Enegy Saver, hãy để lại mặc định

Xả năng lượng tĩnh

Có lẽ hệ điều hành của bạn không phát hiện được pin. Lý do có thể là năng lượng tĩnh còn lại trong laptop. Bạn cần loại bỏ hoàn toàn năng lượng tĩnh.

 • Tháo pin.
 • Nhấn và giữ nút nguồn khoảng 20 giây. Nó sẽ xả năng lượng tĩnh còn sót lại trong máy tính.
 • Bật máy tính mà không lắp pin.
 • Sau khi máy tính khởi động xong thì lắp pin vào.
 • Nếu đúng vấn đề, laptop sẽ sạc pin ngay lập tức. Nếu không, làm theo cách tiếp theo.

Giảm mức sử dụng tài nguyên

Có khả năng lỗi laptop sạc không vào điện không liên quan đến phần cứng. Nếu máy tính của bạn đang hoạt động cực kỳ khó khăn, bộ sạc có thể không bổ sung đủ điện năng một cách nhanh chóng.
Ví dụ, nếu máy tính nóng lên, quạt phải làm việc nhiều hơn để làm mát nó, điều này sẽ tốn nhiều pin hơn. Khi bạn có nhiều chương trình và tiến trình ngốn năng lượng chạy cùng một lúc, chúng sẽ tiêu thụ nhiều pin hơn với tốc độ cao. Mở Task Manager (Ctrl + Shift + Esc) để kiểm tra việc sử dụng tài nguyên hiện tại.

Kiểm tra mức sử dụng hiện tại trong Task Manager
Kiểm tra mức sử dụng hiện tại trong Task Manager

Nếu bạn nghi ngờ đây là căn nguyên của lỗi laptop sạc không vào điện, hãy thử đóng một số chương trình và/hoặc tắt PC để máy nguội. Sau khi máy hoạt động trở lại bình thường, hãy bật nguồn và xem liệu bộ sạc có thể đáp ứng đủ pin ở mức công việc bình thường hay không.

Liên hệ trung tâm bảo hành và sửa chữa

Khi chúng ta đã thử những cách giải quyết bên trên từ việc thay pin mới, thay dây sạc mới, kiểm tra lại thiết lập phần mềm, hệ thống,… mà chưa khắc phục được, thì có thể vấn đề nằm ở bên trong máy. Một số linh kiện có thể bị lỗi dẫn tới việc sạc pin máy tính không vào. Chẳng hạn như lỗi bo mạch chủ, lỗi bảng mạch logic, hay hỏng cảm biến pin. Với tình huống này tốt nhất nên mang máy tới những trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để có thể khắc phục lỗi kịp thời.
Nếu đã thử các cách trên nhưng vẫn không khắc phục được lỗi, bạn nên đến trung tâm bảo hành và sửa chữa để được hỗ trợ.

Địa điểm sửa chữa laptop uy tín tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh

Tại Hà Nội

 • Sửa chữa Laptop 24h.com. Đây là đơn vị sửa máy tinh, Laptop, Macbook uy tín hàng đầu trên cả nước với nhiều cơ sở trải rộng tại Hà Nội, TP.HCM và các thành phố lớn khác: Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang… Trải qua gần 8 năm xây dựng và phát triển, Sửa chữa Laptop 24.com đã khẳng định được chất lượng và niềm tin của khách hàng.
 • Laptop911.vn. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, đáp ứng nhu cầu sửa chữa, khắc phục các vấn đề liên quan đến Laptop một cách triệt để, xử lí hầu như các Pan bệnh trên Laptop – Macbook với thời gian nhanh nhất, đồng thời hỗ trợ bảo hành sau sửa chữa dài lâu cho khách hàng.
 • Sửa chữa laptop Hoàng Dương. Đơn vị này còn được nhiều khách hàng gọi tắt là HDLaptop. Đây là một trong những trung tâm sửa laptop uy tín hàng đầu ở Hà Nội. Chuyên sửa chữa laptop – sửa chữa Macbook, sửa chữa máy tính bàn, mua bán laptop cũ, cung cấp linh kiện Laptop – linh kiện Macbook chính hãng.

Tại Tp Hồ Chí Minh

 • Laptop Lê Nghĩa. Đây là địa chỉ sửa chữa bảo dưỡng máy tính hàng đầu tại TPHCM. Với dịch vụ chuyên nghiệp đi kèm là cung cấp các linh kiện chính hãng, chắc chắn bạn sẽ hài lòng và yên tâm về chất lượng cũng như giá cả tại đây.
 • Top 1 Công Nghệ Số. Đây là thương hiệu sửa chữa, thay thế linh kiện uy tín trên địa bàn TPHCM. Công Nghệ Số luôn tiên phong trong lĩnh vực sửa chữa điện tử cùng với trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, nhân viên tại đây đều có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, thao tác cẩn thận từng chi tiết nhỏ nhất để phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp.
 • Dịch vụ sửa laptop uy tín Tphcm Trường Tín. Đây là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa tại nhà như xử lý sự cố máy tính, máy in, camera, cài win, phần mềm, sửa wifi. Với chi phí hợp lý và hiệu quả, đơn vị này được nhiều người tin dùng.

Như vậy là congngheso247.net vừa gửi đến bạn 7 cách khắc phục tình trạng laptop sạc không vào pin, cách này có thể áp dụng cho các dòng laptop khác như laptop dell, laptop lenovo thinkpad,… Hi vọng các bạn sẽ sớm giải quyết được vấn đè khó chịu này. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheso247.net để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.