Lịch sử trí tuệ nhân tạo: Từ khởi đầu khó khăn đến tương lai hứa hẹn

0
83
Lịch sử trí tuệ nhân tạo
Lịch sử trí tuệ nhân tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo hay còn được gọi là AI (Artificial Intelligence) hiện đang là chủ đề được quan tâm nhất hiện nay. Chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề như giáo dục, y tế, vận tải, …. Vậy, lịch sử trí tuệ nhân tạo được phát triển như thế nào? Hãy cùng congngheso247.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Lịch sử phát triển của trí tuệ nhân tạo bắt đầu từ 1943-1950

Alan Turning là người xuất bản “Computering  Machinery and Intelligence” – Máy tinh và trí thông minh lần đầu tiên vào năm 1950, đánh dấu cho những mốc phát triển đầu tiên của AI. Ông đã đề xuất thử nghiêm Turing cho AI – một phương pháp xác định xem máy tính có khả năng suy nghĩ và có thực sự thông minh hay không.

Alan Turing cha đẻ của trí tuệ nhân tạo
Alan Turing

Giai đoạn 1951-1956

Trong giai đoạn giữa năm 1951 – 1956, 3 nhà khoa học gồm Allen Newell, Cliff Shawn và Hebert Simon đã đề ra một chương trình mang tên “The Logic Theorist” – một kịch bản nhằm sao chép kỹ năng giải quyết khó khăn của loài người. Chương trình này được đề xuất tại dự ấn nghiên cứu mùa hè ở Dartmouth về trí tuệ nhân tạo  (Dartmouth Summer Research Project on Artificial Intelligence – DSRPAI) vào năm 1956 dó John McCarthy và Marvin Minsky tổ chức. Sự kiện này được xem như cột mốc đánh dấu sự ra đời chính thức của trí tuệ nhân tạo.

Giai đoạn 1957-1974

Trí tuệ nhân tạo bắt đầu ghi nhận những bước chuyển mình mạnh mẽ trong khoảng thời gian từ năm 1957 – 1974. Máy tính dần dần có khả năng lưu trữ nhiều dữ liệu hơn, xử lý thông tin nhanh hơn và dễ dàng tiếp cận hơn. Hơn nữa, các thuật toán cũng được cải thiện để trở nên dễ hiểu hơn và giúp con người nhiều hơn trong việc giải quyết các vấn đề. Chính vì lý do đó, các nhà khoa học hàng đầu về AI đã thuyết phục thành công chính phủ cũng như Cơ quan dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng (DARPA) tài trợ cho việc nghiên cứu và phát triển AI tại một số nơi.

Những năm 1980

Trong những năm 1980, trí tuệ nhân tạo trở thành một vấn đề bàn tán sôi nổi khi các thuật toán được mở rộng hơn cũng như quỹ đầu tư nghiên cứu về AI được tăng lên. Hai nhà nghiên cứu John Hopfield và David Rumelhart đã truyền đạt lại các kỹ thuật chuyên sâu giúp AI có khả năng học các kỹ năng của con người

Bên cạnh đó, cũng trong khoảng thời gian này, Edward Feigenbaum đã thực hiện các thử nghiệm cho phép AI bắt chước quy trình đưa ra quyết định của con người. Nhờ những thành tựu đáng kể mà AI đã đạt được và nhận ra tiềm năng tương lai của ngành nghề này, chính phủ Nhật Bản đã quyết định tài trợ cho đội ngũ phát triển và nghiên cứu các dự án về trí tuệ nhận tạo một khoản chi phí lớn. Đặc biệt, sự góp mặt của AI có liên quan đến Dự án Máy tính Thế hệ Thứ năm (Fifth Generation Computer Project – FGCP) của họ.

Giai đoạn 1982-1990

Trong giai đoạn từ 1982-1990, chính phủ Nhật Bản đã đổ một khoản tiền lên đến 400 triệu đô la để đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo nhưng hầu hết các cuộc thử nghiệm đều cho kết quả không mấy khả quan. Tuy nhiên, chính các yếu tố này đã trở thành nguồn cảm hứng cho một thế hệ nhà nhà khoa học và kỹ sư trẻ, tài năng với những thành công sau này.

Giai đoạn 1991 – 2000

Tuy trong giai đoạn này, AI không còn nhận được sự đầu tư chăm sóc như khoảng thời gian trước nhưng những cuộc thử nghiệm lại liên tục đạt được những kết quả thành công

Năm 1997 đánh giá cột mốc lần đầu tiên AI đánh bại con người trong một trận đấu cờ vua. Nhà vô địch cờ vua thế giới lúc bấy giờ là Garry Kasparov đã bị đánh bại bởi IBM’s Deep Blue – một chương trình máy tính chơi cờ. Sự kiện này đánh dấu cột mốc phát triển mởi của AI

Lần đầu tiên trí tuệ nhân tạo đánh bại con người
Lần đầu tiên trí tuệ nhân tạo đánh bại con người trong một trận cờ

Trong thời gian này, phần mềm nhận dạng giọng nói do Dragon System nghiên cứu và phát triển cũng đã bắt đầu triển khai trên Windows. Đây cũng là một sự kiện ghi dấu ấn đặc biệt trên hành trình phát triển của trí tuệ nhân tạo.

Trong tương lai không xa vấn đề cảm xúc của con người cũng không còn là rào cản với AI. Bằng chứng là Kismet – robot của Cynthia Breazeal có khả năng phân biệt và thể hiện cảm xúc.

Thế kỷ 21: Big Data, Deep Learning và ứng dụng thương mại rộng rãi của Trí tuệ nhân tạo

Thế kỷ 21 ghi nhận sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo. Sự thành công này có được đến từ nhiều yếu tố khác nhau như: sự gia tăng sức mạnh của máy tính, tiến bộ trong việc nghiên cứu và sự bùng nổ dữ liệu

Sự ra đời của Deep Learning và Neural Network đã trở thành chìa khóa cho các vấn đề như nhận diện hình ảnh, xử lý ngôn ngữ,….

Tương lai của Trí tuệ nhân tạo

Hiện tại, AI chuyên gia (AI giỏi ở một lĩnh vực) đã đánh bại được con người ở nhiều mảng như cờ vua, cờ vây,… Tuy vậy, AI vẫn chưa thể đạt đến mức Trí tuệ nhân tạo chung, hay Artificial General Intelligence (AGI).

AGI là khái niệm để mô tả một trí tuệ nhân tạo đạt được mức thông minh như loài người, làm được phần lớn những công việc mà một con người có thể làm được. Một ví dụ điển hình của AGI là khả năng vượt qua Phép thử Turing.

Mức độ tiếp theo, Siêu Trí tuệ nhân tạo, hay Artificial Super Intelligence (ASI) chỉ việc một AI thông minh hơn con người và có thể thực hiện mọi công việc tư duy tốt hơn bất cứ người nào.

Tuy vậy, việc phát triển các AI có mức độ siêu phàm như vậy liệu có khả thi không? Và nếu việc đó khả thi thì liệu chúng ta có chứng kiên một cuộc lật đổ loài người của AI trong tương lai? đó thực sự là những câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời.

Kết

Mong rằng, qua bài viết trên, các bạn đã có được đầy đủ kiến thức về lịch sử trí tuệ nhân tạo.  Vậy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo trong tương lai sẽ như thế nào? Hãy cùng chờ đón nhé.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here