T3, 07 / 2015 07:07 | helios

Nhiều người hỏi mình học ngành Công nghệ thông tin là gì? Một câu hỏi khá là gần gũi nhưng chưa chắc đã có một câu trả lời chính xác và hợp lý với người hỏi. Nhưng chắc chắn với các bạn rằng học ngành này liên quan mật thiết với một chiếc máy tính cá nhân hay của cty nào đó mà mình làm việc. Thế nên điều đầu tiên để làm việc tốt ta cần có một máy tính khỏe để làm việc, thế làm cách nào làm cho chúng chạy mượt và không bị lỗi. Mình và các bạn cùng đi sâu và tìm hiểu nhé 

Yếu tố đầu tiên đó là qua thời gian dài máy hoạt động thì sự chậm chạp sẽ dẫn đến sự bực tức cho bạn khi làm việc vì nó ảnh hưởng đến chất lượng công việc -> đó là việc cài lại hệ điều hành (cài win), nâng cấp RAM, ổ cứng. Nhưng trước khi bạn áp dụng những cách thức đó cho chiếc máy tính thân yêu, hãy sử dụng những phương pháp tình thế xem có cải thiện được tốc độ của máy không nhé:

DỌN DẸP RÁC

don-rac

Là phần mềm được đánh giá rất cao trong quá trình sử dụng. Phần mềm xóa được tệp tin rác ở trong máy tính và trên các trình duyệt. Còn kể đến cả chức năng gỡ bỏ phần mềm tận gốc trong máy tính của bạn. 

SỬ DỤNG PHẦN MỀM DIỆT VIRUS

Virus là một loại tập tin tấn công mạng ảnh hưởng trực tiếp tới máy tính của chúng ta. Nhưng các bạn cứ yên tâm, chúng ta đã có các phần mềm diệt virus rất tốt.

diet-virus

Bạn có thể sử dụng phần mềm diệt virus Security Essentials. Đây là phần mềm miễn phí được Microsoft tích hợp sẵn trên hệ điều hành. Đặt chế độ quét nhanh (quick scans) hằng ngày.  Bạn cũng có thể quét toàn bộ hệ thống (full scans) hàng tuần. Mục đích là để cho chiếc máy tính của bạn hoạt động tốt nhất.

NÂNG CẤP PHẦN CỨNG

nang-cap-phan-cung

Với những chia sẻ ở phía trên bài viết thì việc nâng cấp RAM hoặc ổ cứng cũng là cách giải quyết tốt nhất cho chiếc máy tính của bạn. Nhưng với chi phí khá cao cho việc thay RAM và ổ cứng nên các bạn cần phải cân nhắc để có được thiết bị tốt và giá phù hợp với thì trường và túi tiền của bạn.

TẮT CÁC ỨNG DỤNG KHÔNG DÙNG ĐẾN

Tắt các ứng dụng không dùng đến cũng giúp ích trong việc cải thiện tốc độ của máy. 

Trên nền tảng Windows, bạn click chuột phải vào thanh Taskbar vầ chọn “Start Task Manager”. Sau đó tìm đến thẻ Process. Bạn tìm  các ứng dụng không cần thiết phải sử dụng trong thời điểm hiện tại. Cuối cùng tắt chúng bằng cách nhấn “End Process”.

TRÌNH DUYỆT CHẠY CHẬM, HÃY XÓA BỘ NHỚ ĐỆM (CACHES)

xoa-bo-nho-dem

Mỗi lần vào mạng, bộ nhớ đệm sẽ tăng dần. Do đó làm tốc độ load chậm hơn. Đã đến lúc xóa tất cả các bộ nhớ đệm, cải thiện truy cấp tốc độ mạng của mình.

KHỞI ĐỘNG MÁY

khoi-dong-lai-may

Phương pháp này được nhiều người dùng vì khi đó mọi hoạt động trên máy sẽ được cải thiện về như ban đầu. Khởi động trở lại giúp máy tính chạy mượt hơn. 

Lưu ý. Bạn nên tắt hết các chương trình hoặc lưu công việc lại trước khi khởi động lại máy tính.

DỌN DẸP Ổ CỨNG

Dọn dẹp ổ cứng bằng phần mềm tích hợp sẵn trong Windows là “Disk Defragmenter”. Điều này giúp ổ cứng  trở nên ngăn nắp hơn, đồng thời chống phân mảnh ổ cứng. 

CÀI LẠI HỆ ĐIỀU HÀNH

he-dieu-hanh

Cài lại hệ điều hành có lẽ là phương án cuối cùng, giúp giải quyết triệt để hết tất cả các tình trạng trên. Cách này không những xóa sạch virus, các file rác, bộ nhớ đệm hay files tạm cũng sẽ được giải quyết một cách triệt để. 

Trước khi cài lại hệ điều hành, congngheso247.net khuyên bạn hãy sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng sang các phân vùng khác. Áp dụng trên hầu hết các dòng laptop như laptop dell cũ, laptop hp, laptop gaming,…

Chúc các bạn thành công nhé!
Bài viết cùng chuyên mục