Metaverse là gì? Tổng quan về metaverse

0
226

Gần đây thuật ngữ metaverse được rất nhiều người quan tâm, nhất là khi Facebook quyết định đổi tên công ty thành Meta. Vậy metaverse là gì? Những khái niệm cùng công nghệ đi kèm và tương lai của nó sẽ ra sao? Hãy cùng Công nghệ số 247 khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Metaverse là gì

Metaverse (một từ ghép của “meta” và “universe” tức “vũ trụ”) là một giả thuyết cải tiến của internet trong đó nó hỗ trợ một môi trường ảo 3 chiều bền vững thông qua máy tính cá nhân thông thường cũng như thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường. Một số phiên bản và nền tảng tương tự mang tình metaverse nhưng hạn chế hơn như VRChat hoặc trò chơi như Second Life. 

Nguồn gốc của Metaverse

Thuật ngữ metaverse được tác giả Neal Stephensen đề cập từ năm 1992 trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash. Nó mô tả một thế giới ảo nơi con người tương tác với nhau qua hình đại diện kỹ thuật số. Các bộ phim như The MatrixReady Player One là ví dụ rõ nhất cho ý tưởng này. Thuật ngữ bắt đầu thu hút sự chú ý khi được Mark Zuckerberg, CEO, Meta nhắc đến trong một sự kiện hồi tháng 6.

Đặc điểm của Metaverse

Nếu metaverse trở thành một khái niệm cụ thể, thì nó phải có những đặc tính nhất định để tách nó khỏi những trải nghiệm thực tế ảo biệt lập hoặc thế giới ảo thuần túy đang hiện hữu, có thể tổng kết lại một số đặc điểm sau:

 • Mở rộng quy mô lớn: Nếu metaverse được ví von là một vũ trụ thì quy mô của nó không thể bị giới hạn được.
 • Có thể tương tác: Khác với phim ảnh, chúng ta có thể hòa mình vào trong thế giới metaverse và tương tác trong đó.
 • Kết xuất thời gian thực: Thời gian trong metaverse phải được đồng bộ với thời gian thực cho dù bạn có “online” hay không.
 • Thế giới ảo 3D: Thế giới trong metaverse được dựng trong một không gian 3D. Điều này tượng trưng cho “độ chân thực” của vũ trụ ảo.
 • Đồng bộ và liên tục của dữ liệu: Thế giới metaverse liên tục được cập nhật và đồng bộ đến tất cả người dùng.
 • Không giới hạn số lượng người dùng: Không giống như các trò chơi điện tử ngày nay, metaverse hướng tới một khái niệm to lớn hơn rất nhiều, nó đương nhiên không thể có giới hạn về dữ liệu hay người dùng.
 • Ý thức cá nhân về sự hiện diện: Người tham gia có ý thức về sự hiện diện của mình trong metaverse cho dù là dưới nhiều dạng khác nhau.
 • Tính sở hữu và nền kinh tế: Tham gia vào metaverse, bạn sẽ những quyền sở hữu và tài sản (ảo) nhất định, chúng có thể được giao dịch trong các nền kinh tế trong thế giới số này.

Cấu tạo của Metaverse

Cấu tạo của Metaverse
Có 4 lớp Layer cơ bản cấu tạo nên hệ thống mạng thế hệ mới metaverse bao gồm:

 • Foundation Layer: Nền tảng cho sự kết nối, đó chính là mạng lưới Internet.
 • Infrastructure Layer: Về cơ sở hạ tầng cho Metaverse, có thể kể đến các linh kiện phần cứng giúp chúng ta có những trải nghiệm chân thực. Ngoài các linh kiện phần cứng thì các công nghệ để hình thành nên metaverse cũng nằm trong Layer này (một số công nghệ có thể nói tới như là Blockchain, AI, Big Data,…).
 • Content Layer: Trên Layer này chúng ta sẽ có những trò chơi, ứng dụng giúp người dùng đắm chìm trong một hoặc nhiều thế giới khác nhau, cho những trải nghiệm sống động nhất.
 • True metaverse: Đây là Layer cuối cùng của metaverse, khi các Layer dưới phát triển tới một mức nào đó thì chúng ta sẽ có một metaverse đúng nghĩa.

Ưu điểm và nhược điểm của Metaverse

Ưu điểm

 • Trải nghiệm làm việc ưu việt 

Có thể dễ dàng nhận thấy việc học, họp, làm việc trực tuyến hiện nay vô cùng phổ biến từ sau Đại dịch bùng phát. Metaverse sẽ mang mọi người đến với nhau thông qua phương tiện ảo. Mọi người có thêm niềm vui hơn từ các trò chơi, trải nghiệm thực tế ảo. 
Đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, công ty kinh doanh sản phẩm trực tuyến của mình và thu lợi nhuận. 

 • Hỗ trợ sức mạnh cho công nghệ Blockchain phát triển 

Đây là một lợi thế khác của metaverse đó là Metaverse ủng hộ sức mạnh của Blockchain. Blockchain có thể được mô tả là nền tảng của các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin và Ether. Cùng với nó, Blockchain tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của NFT. Metaverse quảng bá các trò chơi dựa trên NFT và cung cấp một môi trường phù hợp cho các trò chơi và môi trường blockchain này.

 • Phát triển nền kinh tế ảo 

Một thứ sẽ trở nên phổ biến rộng rãi trong những ngày tới là khái niệm Nền kinh tế ảo. Với sự mở rộng của công nghệ sự kiện ảo, nền kinh tế ảo cũng sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Trong trường hợp này, metaverse hoạt động như một nền tảng trao đổi các tài sản kỹ thuật số có cùng giá trị kinh tế. Ngoài ra, metaverse cũng chiếm ưu thế trong việc giới thiệu các hoạt động và khả năng mới trong thế giới thực cũng như ảo. Nó thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi tiền kỹ thuật số, tiền điện tử, Mã thông báo không khả dụng, quyền sở hữu tiền kỹ thuật số, trò chơi blockchain và các ứng dụng tài chính khác.

 • Nâng cấp ứng dụng của phương tiện truyền thông

Vì tất cả các nền tảng truyền thông xã hội đều là hai chiều. Đó là vì thực tế là các nền tảng như Twitter, Facebook, Instagram và các nền tảng khác quảng bá và về cơ bản bị giới hạn trong tương tác giữa màn hình. Một giao diện truyền thông xã hội phong phú và đặc biệt sẽ cho phép người dùng tương tác với nhau giống như cách họ làm trong cuộc sống thực. Một nền tảng sử dụng nhiều đồ họa cho phép tương tác mặt đối mặt với tất cả các mục đích sử dụng cho nội dung được tạo trong môi trường ảo.

Nhược điểm

 • Yêu cầu kỹ thuật cao

Một nhược điểm lớn của metaverse là nó đi kèm với yêu cầu cơ bản về thiết bị kỹ thuật tiên tiến. Có một số yêu cầu và sự tham gia đi kèm với các metaverse như Tai nghe VR, Blockchain, haptics, v.v. Cùng với đó, để truy cập metaverse, người ta cần có kết nối internet nhanh và ổn định. Không phải ai cũng có thể truy cập internet nhanh hoặc những công nghệ tiên tiến này.

 •  Quyền riêng tư 

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của công nghệ kỹ thuật số và người dùng trên toàn thế giới là tính bảo mật của nền tảng. Vì nó yêu cầu những người tham dự điền vào dữ liệu của họ. Việc vi phạm bảo mật và quyền riêng tư có thể tạo ra những sai lầm và khiến ban tổ chức phải trả giá bằng toàn bộ danh tiếng của họ. Ngoài ra, vì thế giới metaverse vẫn đang phát triển, các nhà tổ chức vẫn không chắc chắn về sự an toàn của các nền tảng này. Vì nó hoàn toàn trực tuyến, các vấn đề vi phạm bảo mật có thể được quan sát thấy trong tương lai gần.

 • Thu hẹp khoảng cách giữa con người với con người 

Mặc dù mục đích của metaverse là mang thế giới thực và ảo lại với nhau, nhưng nó làm mờ hoàn toàn sự khác biệt giữa thế giới ảo và thực. Ngoài điều này ra, những tiến bộ công nghệ như vậy đã trở thành một cơn nghiện. Do đó, việc ở một mình hầu hết thời gian sẽ khiến một người dễ bị trầm cảm và nhiều loại bệnh tâm thần khác. Giống như trẻ em ngày nay nghiện game, mọi người sẽ nghiện thế giới ảo và họ có thể quên đi giá trị của cuộc sống thực và thiên nhiên.

Công nghệ đằng sau Metaverse

Công nghệ chính phục vụ cho mục đích này sẽ bao gồm các thiết bị giao diện người – máy tính như công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), đồ họa đa chiều, mô phỏng trí tuệ nhân tạo (AI), sức mạnh tính toán lớn, phần mềm và phần cứng để tạo hình đại diện cho người dùng. 
Công nghệ đằng sau Metaverse

Blockchain và tiền mã hóa

Công nghệ blockchain cung cấp giải pháp phi tập trung và minh bạch cho bằng chứng về quyền sở hữu kỹ thuật số, khả năng sưu tầm trong thế giới số, chuyển giao giá trị, quản trị, khả năng tiếp cận và khả năng tương tác. Trong khi đó tiền mã hóa cho phép người dùng chuyển giao giá trị khi làm việc và hòa nhập xã hội trong thế giới kỹ thuật số 3D. 
Trong tương lai, tiền mã hóa có thể khuyến khích mọi người thực sự làm việc trong Metaverse. Vì ngày càng nhiều công ty chuyển đổi thành văn phòng trực tuyến để làm việc từ xa, chúng ta sẽ thấy những lời mời ứng tuyển liên quan đến metaverse. 

Công nghệ thực tế ảo VR và AR

Thực tế ảo tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) có thể mang đến cho chúng ta trải nghiệm 3D sống động và hấp dẫn. Đây là cổng vào thế giới ảo của chúng ta. 
Giống như khái niệm metaverse, VR tạo ra một môi trường ảo hoàn toàn do máy tình thiết lập. Người dùng có thể sử dụng tai nghe, găng tay và cảm biến VR để khám phá môi trường này.
AR sử dụng các nhân vật và yếu tố kỹ thuật số trực quan để biến đổi thế giới thực. AR dễ tiếp cận hơn VR và có thể dùng trên đa số điện thoại thông minh hay thiết bị kỹ thuật số có máy ảnh. 

Trí tuệ nhân tạo

AI có khả năng xử lý nhiều dữ liệu với tốc độ nhanh. Kết hợp với kỹ thuật máy học, các thuật toán AI có thể học hỏi từ các phép lặp trước đó, tính đến dữ liệu cũ, để cung cấp kết quả duy nhất kèm theo thông tin chi tiết. Các chuyên gia AI đang nghiên cứu khả năng ứng dụng AI để tạo ra những metaverse sống động và rộng lớn. 
Trong metaverse, có thể áp dụng AI cho các nhân vật không phải người chơi (NPC) ở những tình huống khác nhau. NPC có trong hầu hết mọi trò chơi; đây là một phần của môi trường trò chơi được thiết kế để bày tỏ cảm xúc và phản hồi lại các hành động của người chơi. 
Một ứng dụng tiềm năng khác của AI là tạo ra các avatar metaverse. Người dùng có thể sử dụng công cụ AI để phân tích hình ảnh 2D hoặc quét 3D nhằm tạo các avatar trông giống thật và chính xác hơn. Để làm cho quá trình linh hoạt hơn, AI cũng có thể dùng để tạo các biểu cảm khuôn mặt, kiểu tóc, quần áo và đặc điểm khác nhau, nhờ đó người kỹ thuật số sẽ trông sống động hơn. 

Tái tạo 3D

Một trong những thách thức đối với metaverse là việc tạo ra môi trường kỹ thuật số gần với thế giới thực nhất có thể. Nhờ sự trợ giúp của tái tạo 3D, metaverse có thể tạo ra những không gian chân thực và tự nhiên.
Thông qua máy ảnh 3D đặc biệt, chúng ta có thể biến thế giới thực thành không gian trực tuyến bằng cách kết xuất chính xác mô hình 3D chân thực của các tòa nhà, địa điểm và vật thể thật. Sau đó, dữ liệu không gian 3D và ảnh chụp 4K HD được chuyển đến máy tính để xử lý và tạo ra một bản sao ảo trong metaverse cho người dùng trải nghiệm. Bản sao ảo như vậy của các đối tượng trong thế giới thực còn được gọi là bản sao kỹ thuật số.

Internet vạn vật (IOT)

Một trong những ứng dụng của IoT trên metaverse là thu thập và cung cấp dữ liệu từ thế giới thực. Điều này sẽ làm tăng độ chính xác của các yếu tố đại diện kỹ thuật số. Ví dụ: Nguồn cấp dữ liệu IoT có thể thay đổi cách hoạt động của một số đối tượng metaverse nhất định dựa trên thời tiết hiện tại hoặc các điều kiện khác.
Việc triển khai IoT có thể kết nối thế giới 3D một cách liền mạch với hàng loạt thiết bị trong đời sống thực. Điều này cho phép tạo ra các mô phỏng theo thời gian thực trong metaverse. Để tối ưu hóa hơn nữa môi trường metaverse, IoT cũng có thể sử dụng AI và máy học để quản lý dữ liệu thu thập được.

Big data

Một “vũ trụ ảo” là một khái niệm rất tham vọng, nó đòi hỏi những nền tảng kỹ thuật tiên tiến nhất, kết nối mạnh mẽ nhất và xây dựng một kho nội dung khổng lồ. Nền tảng dữ liệu lớn này đương nhiên đòi hỏi đi kèm công nghệ và kỹ thuật xử lý Big Data kèm theo.

Mạng 5G

Internet hiện tại đã rất phát triển, tuy nhiên nhằm đảm bảo truyền tại tốt các nội dung chất lượng cao cùng lượng kết nối khổng lồ thì các đơn vị nghiên cứu vẫn đang tiếp tục cho ra đời các công nghệ Internet khác nhau, ngày càng nhanh và tiện lợi hơn (điển hình có thể kể đến công nghệ 5G hiện nay).

Tiềm năng của Metaverse

Quy mô của Metaverse

Với một tầm nhìn rất lớn đó là tạo ra một thế giới song song với thế giới hiện tại của Metaverse, có thể hình dung được thị trường này sẽ lớn đến mức nào.
Hiện tại, số liệu thu thập được đã cho thấy tổng khối lượng tài sản trên toàn cầu vào cuối năm 2020 lên tới $418,300B. Do đó, nhìn chung đây là một thị trường rất khổng lồ và vẫn còn rất nhiều cơ hội tăng trưởng trong tương lai.
Tiềm năng phát triển của Metaverse
Tuy nhiên, đây là tầm nhìn rất xa trong tương lai, vậy các số liệu hiện tại ra sao? Theo nghiên cứu đến từ LD Capital (quỹ đầu tư vào công nghệ Blockchain lâu đời tại Trung Quốc), nền công nghiệp Metaverse sẽ bao gồm 2 thành phần chính:

 • Nền công nghiệp phần cứng: Bao gồm các ngành công nghiệp sản xuất thiết bị phần cứng (chip, linh kiện điện tử, các thiết bị thực tế ảo tăng cường,…) là cơ sở hạ tầng nâng cao trải nghiệm cho Metaverse.
 • Nền công nghiệp nội dung: Là tất cả những nền tảng (chủ yếu là game) giúp chúng ta có thể đắm chìm trong Metaverse. Trong mảng này cũng có thể nhắc tới các mạng xã hội hoặc nền tảng chia sẻ như Youtube, Tiktok,… nhưng với một Metaverse đúng nghĩa thì mình cho rằng các nền tảng này sẽ tích hợp trực tiếp với game.

Đối với ngành công nghiệp phần cứng, theo nghiên cứu mình thu thập được từ The Business Research Company, trong năm 2020, ngành công nghiệp này trên toàn cầu có giá trị khoảng $862B với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm lên tới 9.4%.
Đối với ngành công nghiệp Gaming, hiện nay ngành này đang có giá trị khoảng $170B.
Như vậy, dù Metaverse chưa thực sự phát triển theo hình thái đúng nghĩa của nó, nhưng những thứ đang tồn tại hiện nay đã có giá trị lên tới nghìn tỷ USD. Đó là chưa kể tới việc khi các sản phẩm về thực tế ảo tăng cường được phổ biến rộng rãi, đây sẽ là nền tảng cho thị trường Metaverse Gaming phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Ngoài ra, với tầm nhìn “Beyond Universe” của Metaverse, rất có thể trong tương lai tất cả các tài sản ở ngoài đời sống sẽ được mang lên Metaverse để tạo ra một thế giới song song đúng nghĩa (thậm chí còn có thể vượt lên trên nó). Từ đó dẫn đến việc ngành công nghiệp này hoàn toàn có thể đạt tới con số hàng trăm, hàng nghìn tỷ USD.

Quan điểm của các gã khổng lồ công nghệ về Metaverse

Không phải ngẫu nhiên Metaverse có tiềm năng to lớn như thế. Ngoài việc giải quyết những nhu cầu trong thực tiễn đời sống thì nó còn phải thu hút được sự chú ý từ những ông lớn – những tổ chức có những nguồn lực dồi dào thì mới hiện thực hoá được tầm nhìn khổng lồ như trên.
Cái tên đầu tiên có thể kể tới đó là Mark Zuckerberg – Founder & CEO của Facebook. Chia sẻ về Metaverse, Mark cho rằng: “Internet di động ngày nay đã có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của mọi người từ lúc thức dậy đến khi đi ngủ. Vì vậy, tôi không nghĩ mục đích chính của Metaverse là để mọi người tham gia vào Internet nhiều hơn, mà là cho phép mọi người tham gia vào Internet một cách tự nhiên hơn”.
Đi cùng với đó là những động thái trong việc phát triển Metaverse, Facebook cũng đã đầu tư các thiết bị VR thông qua việc sở hữu Oculus, để sẵn sàng hoàn thành những cơ sở hạ tầng phần cứng thiết yếu cho Metaverse vào những năm cuối của thập kỷ.
Ngoài Facebook, các gã khổng lồ công nghệ như Google, Microsoft, Sony cũng đã cùng Facebook thành lập nên XR Association – một liên minh với tham vọng tạo nên tương lai của “Experiential Reality”.
Một cái tên khá nổi tiếng đó là Tim Sweeney – CEO công ty Epic Games, công ty đứng sau tựa game Fortnite, cũng đã chia sẻ góc nhìn về Metaverse. Ông cho rằng đây là một thị trường rất tiềm năng trong tương lai và cũng giải thích lý do tại sao vị CEO này muốn phát triển Fortnite thành Metaverse.
Ngoài ra, Tim Sweeney cũng đã chia sẻ về việc Metaverse sẽ không tồn tại dưới dạng một thế giới chỉ do một công ty độc quyền tạo ra như trong “Ready Player One”, mà sẽ bao gồm rất nhiều ứng dụng. Ông cũng đề cập đến nhu cầu về khả năng tương tác giữa các thế giới khác nhau trong Metaverse.
Trong thị trường Crypto, chúng ta cũng có những quan điểm được chia sẻ từ nhà phát ngôn của Decentraland – Dave Carr.
Theo đó, Dave đề cao về tính phi tập trung của Metaverse, cho rằng tính Decentralized phải được đề cao để người dùng thỏa sức sáng tạo và có quyền thực sự sở hữu những thứ họ có được trong Metaverse.

Blockchain là nơi lý tưởng để phát triển Metaverse 

Trên thực tế, Metaverse có thể được thiết lập trên nền của rất nhiều lọai công nghệ khác nhau. Tuy nhiên, trong một thế giới đề cao sự sáng tạo không giới hạn, tương tác, tính tự do phân quyền như Metaverse thì dường như Blockchain sẽ là một trong những công nghệ then chốt của thế giới này.
Có thể thấy, ngành công nghiệp Metaverse đang có sự tham gia của rất nhiều công ty công nghệ, bao gồm cả phần cứng, lẫn phần mềm, blockchain, gaming,…
Công nghệ Blockchain có vai trò trong việc: 

 • Xét về khả năng mở rộng – Scalability: Các Blockchain hiện tại cho khả năng mở rộng rất lớn. Đặc biệt đối với Blockchain có concept dạng Internet of Blockchain như Avalanche, Polkadot hay Cosmos.
 • Xét về khả năng tương tác – Interoperability: Tài sản trên các Blockchain khác nhau hoàn toàn có thể dịch chuyển qua lại thông qua công nghệ Cross-chain.
 • Xét về tính cá nhân hoá – Ownership & Privacy: Điều này được biểu hiện rõ nhất thông qua NFTs – các token độc nhất và không thể được thay thế.
 • Xét về tính bảo mật: Công nghệ Blockchain với tính bảo mật cao sẽ giúp tài sản trong không gian mạng của anh em tránh khỏi những đợt tấn công từ Hackers.

Ngoài các đặc tính kể trên, thì Blockchain & Crypto đã bước đầu tạo được một hệ thống kinh tế đơn giản với sự phát triển mạnh của DeFi. DeFi (hay Tài chính phi tập trung) đóng vai trò như một cầu nối trung gian để các hoạt động kinh tế này được thực hiện một cách dễ dàng. Có thể hình dung một vài khía cạnh cơ bản như sau:
Khi xuất hiện nhu cầu trao đổi buôn bán hàng hoá trên Metaverse, chúng ta đã có các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hoặc chợ (Marketplace) hoạt động một cách phi tập trung và không cần tín nhiệm.

 • Nhu cầu đối với việc chuyển tài sản qua các chuỗi khác nhau thì chúng ta đã có các Cross-chain Bridge.
 • Nhu cầu vay vốn để thực hiện kinh doanh trên Metaverse thì đã có Lending Protocol.
 • Hay với các ứng dụng thanh toán như Payment Dapps thì chúng ta có thể dễ dàng chuyển tài sản từ thế giới thật ra và vào thị trường Crypto một cách dễ dàng.

Như vậy, công nghệ Blockchain rất thích hợp cho việc phát triển Metaverse – một thế giới ảo song song, cho khả năng mở rộng và sáng tạo không giới hạn cũng như đề cao sự cá nhân hoá và phân quyền.
Vốn hoá thị trường Crypto hiện nay lên tới hơn $2,000B cùng với hàng trăm tỷ USD TVL trong các nền tảng DeFi, chưa kể đến giá trị vô cùng lớn đến từ thị trường NFT và vô vàn các Dapps khác nhau. Do đó, hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng công nghệ Blockchain sẽ là một trong những công nghệ chủ chốt để xây dựng Metaverse.
Ở lớp nền tảng đó là các Blockchain, đặc biệt là các Blockchain cho khả năng mở rộng cao và thiết kế với Concept Internet of Blockchain như Polkadot, Avalanche, Cosmos. Hoặc cũng có thể là các Blockchain với khả năng mở rộng cao như Solana, Near và khả năng lưu trữ cao như Mina,…
Lớp tiếp theo đó chính là các Dapps được build trên nền của các Blockchain. Đó có thể là NFT, các Dapps xây dựng theo hướng Metaverse Gaming thuần như Decentraland và The Sandbox. Hoặc chỉ cần đơn giản là các nền tảng DeFi phục vụ cho sự phát triển của Metaverse Economy sau này.
Và cuối cùng đó chính là các cầu nối Cross-chain giúp cho các hệ sinh thái metaverse được liên kết với nhau. Ở lớp này, khả năng sáng tạo, mở rộng và tương tác sẽ được đẩy lên tới mức tuyệt đối.

Các ứng dụng phổ biến của Metaverse

Các ứng dụng của Metaverse

 • Thể thao và giải trí

Minecraft 2011: Một tựa game thế giới mở, tại đây anh em có thể khai thác tài nguyên chế tác công cụ, xây dựng công trình và tạo ra thế giới riêng của mình, cũng như tương tác với người chơi khác thông qua các tính năng và chế độ chơi khác nhau.
Trò chơi Minecraft
GTA V:  Ở trong chế độ chơi Multiplayer của tựa game, anh em có thể cùng nhiều người chơi khác tương tác qua lại, với rất nhiều các hoạt động trao đổi buôn bán hoặc giao tiếp khác nhau.
Roblox 2006:  Một tựa game cho phép người chơi sáng tạo dựa trên nhiều công cụ được nhà phát triển cung cấp. Có hỗ trợ trải nghiệm với VR, lưu trữ dữ liệu trên Cloud. Và đặc biệt cung cấp một hệ thống economic incentives cho người chơi.
The Sandbox (SAND) – 2012: The Sandbox là một thế giới ảo nơi người dùng có thể xây dựng cũng như tiền tệ hoá trải nghiệm chơi game của mình trên mạng lưới Ethereum và hạt nhân của thế giới này chính là đồng token SAND. Người chơi có thể tạo ra tài sản kỹ thuật số dưới dạng NFT (tạm dịch là Token có thể hoán đổi), chuyển lượng tài sản này lên marketplace và tích hợp vào các trò chơi với Game Maker.
The Sandbox
Axie Infinity – 2018: Axie Infinity là một ứng dụng trò chơi điện tử trực tuyến dựa trên NFT do hãng Mavis phát triển. Trò chơi này sử dụng một loại tiền điện tử dựa trên Ethereum là AXS và SLP. Hiện, Axie Infinity đang là bộ sưu tập NFT đắt giá nhất theo dữ liệu từ DappRadar. Điều thú vị là Axie Infinity hóa ra lại trở thành cứu cánh cho nhiều người thất nghiệp ở Philippines trong đại dịch COVID-19. Mọi người đã chơi trò chơi này để kiếm NFT làm phần thưởng và đổi chúng để có được lợi nhuận tốt hơn. Mức độ phổ biến của một trò chơi như Axie Infinity đang tăng lên nhờ lợi nhuận khổng lồ trong thời gian gần đây. Trên thực tế, một cách hợp lý có thể coi Axie Infinity là một điểm nhấn chính của ngành công nghiệp game NFT .

 • Chăm sóc sức khỏe

Các bác sĩ là một trong những nhóm đầu tiên sử dụng AR để hợp tác. Tai nghe thực tế hỗn hợp của Microsoft cũng cho phép các chuyên gia y tế trên toàn cầu cộng tác hầu như trong các quy trình tiến hành phẫu thuật ở thế kỷ 21. Do đó bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng HoloLens của Microsoft bằng cử chỉ tay và lệnh thoại để hiển thị hình ảnh 3D từ quá trình quét, truy cập dữ liệu của  bệnh nhân và liên hệ với các chuyên gia khác. Điều khiển rảnh tay này là một lợi ích đáng kể của phần cứng đối với các bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

 • Đào tạo

NASA sử dụng AR và VR trên trạm vũ trụ để điều khiển từ xa robot hoặc hoàn thành nhiệm vụ bảo trì với hỗ trợ AR. Trong một dự án cụ thể, phi hành gia Scott Kelly đã sử dụng tai nghe Microsoft HoloLens để tiến hành đào tạo ISS và chuẩn bị cho nhiệm vụ trong tương lai. Trong các cuộc thử nghiệm này, một thành viên kiểm soát sứ mệnh trên Trái Đất đã truyền trực tiếp trường nhìn của Kelly qua tai nghe và cũng vẽ các hình ảnh được hiển thị dưới dạng 3D trên màn hình HoloLens của phi hành gia.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về metaverse. Hãy tiếp tục theo dõi Công nghệ số 247 để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất nhé!