T3, 07 / 2022 09:29 | dang

Mùa altcoin là gì? Mỗi mùa altcoin kéo dài trong bao lâu? Làm sao để tránh những rủi ro khi mùa altcoin đến? Hãy cùng congngheso247 đi giải đáp các thắc mắc này nhé!

Altcoin là gì?

Altcoin là sự kết hợp của hai từ “alt” và “coin”, trong đó alt có nghĩa là thay thế và coin có nghĩa là tiền điện tử. Altcoin ngụ ý một loại tiền điện tử thay thế cho Bitcoin. Hiểu đơn giản thì trên thị trường có 2 loại coin chính là Bitcoin và Altcoin, những đồng coin không phải Bitcoin đều được gọi là Altcoin như ETH, SOL, AXS.

Vào năm 2011 những Altcoin đầu tiên bắt đầu xuất hiện. Theo trang web CoinMarketCap (trang web theo dõi giá các loại tiền điện tử uy tín), tính đến tháng 2/2022 đã có 17.642 loại tiền điện tử và con số này vẫn tiếp tục tăng lên từng ngày.

Mùa Altcoin là gì ?

Mùa Altcoin (hay Altcoin season) là khoảng thời gian các đồng Altcoin đồng loạt tăng giá rất mạnh với mức lợi nhuận x2, x3 thậm chí là x10 lần trong vài tuần. Điển hình nhất là mùa Altcoin tháng 09/2017, khi mà anh em nhắm mắt mua một đồng Altcoin bất kỳ tài sản của anh em đều tăng rất nhanh sau đó.

Mùa Altcoin kéo dài bao lâu?

Không có một quy chuẩn nhất định nào cho thời gian của một mùa Altcoin. Nhưng căn cứ theo tình hình đã diễn ra trước đó thì mùa altcoin kéo dài khoảng 2-3 tháng.

Ví dụ gần nhất có lẽ là vào khoảng đầu 2021 (khoảng tháng 3 – 5). Lúc này BTC.D đã gãy 60% và tiến dần về đỉnh điểm khoảng 39%. Các Altcoin đều bay x2, x3 so với giá đầu năm. Cá biệt một số Altcoin tiềm năng lớn đã bay sẵn ở trước tháng 3 thì vào lúc đó có thể lên đến x10.

Mùa Altcoin kéo dài thị trường là kết quả của trend mới trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Điều này đã dẫn đến sự “mọc lên như nấm sau mưa” của các đồng coin mới.

Ví dụ vào năm 2017, sự gia tăng của các đợt cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) đã tạo ra một con đường mới cho các startup công nghệ để huy động vốn ngay cả khi họ không có sản phẩm hoạt động. Nhiều đồng coin mới tham gia vào thị trường và với giá cả tăng vọt, thị trường altcoin đã có một đợt tăng trưởng chóng mặt. Có khoảng 4000 loại tiền điện tử, với giá trị của chúng đã cạnh tranh mức độ thống trị của Bitcoin.

Dấu hiệu nhận biết mùa altcoin

Do bản chất biến động của tiền mã hóa, không có chỉ báo hoàn hảo nào cho biết một mùa altcoin sắp diễn ra. Tuy nhiên, dựa trên dữ liệu trong quá khứ, có một số chỉ báo có thể báo hiệu một mùa altcoin.

Khi Bitcoin Dominance giảm

Bitcoin Dominance hay còn gọi là tỷ lệ thống trị vốn hóa của Bitcoin trong thị trường tiền điện tử. Khi BTC Dominance tăng, chứng tỏ nhà đầu tư đang có xu hướng nắm giữ Bitcoin hơn là Altcoin, nên Altcoin sẽ có xu hướng giảm vì nhà đầu tư bán Altcoin sang BTC. Vì vậy, tỷ lệ Bitcoin Dominance giảm được xem là điều kiện cần cho một mùa Altcoin bắt đầu.

Chẳng hạn như BTC Dominance đang ở mức 60%, điều này có thể được hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 60% tổng vốn thị trường và Altcoin (những loại coin khác) chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường.

dấu hiệu nhật biết mùa altcoin

Khi giá của các altcoin có vốn hóa lớn bắt đầu tăng

Ngoài Bitcoin (BTC), còn có những đồng tiền mã hóa phổ biến khác cũng có giá trị vốn hóa thị trường lớn. Khi các đồng altcoin như BNB và Ether (ETH) có xu hướng tăng giá vượt trên cả Bitcoin, lợi nhuận đôi khi có thể chảy sang các đồng altcoin khác. Điều này tương tự như logic của các nhà đầu tư chuyển tiền từ Bitcoin sang các khoản đầu tư altcoin khác có khả năng sinh lời.

Khi có các xu hướng blockchain mới

Sức mạnh của các xu hướng blockchain là yếu tố có vai trò to lớn đối với sự phát triển của một số altcoin. Ví dụ: trong thời kỳ đỉnh cao của DeFi vào năm 2020, các altcoin DeFi đã bắt đầu (và vẫn đang) tăng trưởng. Xu hướng metaverse một xu hướng khác đã thu hút sự chú ý của game thủ, người hâm mộ và các cộng đồng khác bên ngoài thế giới tiền mã hóa. Do người dùng cần có altcoin để tiếp cận thế giới metaverse, nên không có gì lạ khi mức độ phổ biến của altcoin này tăng lên khi metaverse gây bão trên toàn thế giới. Trong bối cảnh các xu hướng và cột mốc mới về blockchain tiếp tục diễn ra, có thể sẽ xảy ra cơn sốt xung quanh các altcoin liên quan đến các xu hướng này.

Ưu và nhược điểm của mùa altcoin

Ưu điểm

 • Khả năng thắng cao
 • Biên độ tăng trưởng của Altcoin rất lớn, nhất là những Altcoin có vốn hóa thấp
 • Với sự hỗ trợ của đòn bẩy, có thể x2, x3 hoặc nhiều hơn thế với một số Altcoin
 • Altcoin/BTC thường có mức tăng trưởng tốt, có thể tăng số BTC trong giai đoạn BTC đi ngang
 • Tâm lý tích cực và hưng phấn của thị trường có thể thu hút nhà đầu tư mới
 • Sẽ có sự thanh lọc đối với một số altcoin nhất định thể hiện sự quan tâm của cộng đồng

Nhược điểm

 • Khả năng “đu đỉnh” cao vì không quản trị được “lòng tham”
 • Khả năng chia tài khoản cũng lớn, khi những Altcoin vốn hóa nhỏ bị thao túng và “xả hàng”
 • Khả năng cháy tài khoản cực cao khi giao dịch Margin với Altcoin
 • Altcoin/BTC cũng có mức suy giảm cực “tốt” khi BTC bắt đầu biến động. Khiến số lời từ Altcoin và Bitcoin mà quy ra USD cũng thành huề hoặc lỗ.
 • Khi mọi thứ bắt đầu trở nên rõ ràng, ai cũng nhìn ra sự tăng trưởng. Là lúc thời gian kéo dài không còn lâu nữa.
 • Đa phần các Altcoin khó giữ mức tăng vừa thể hiện, nếu toàn thị trường không có nguồn tiền mới chảy vào.

Làm thế nào để tránh các tổn thất trong mùa Altcoin?

Làm thế nào để đầu tư mùa altcoin hiệu quả

Để giảm thiểu được những tổn thất trong mùa Altcoin, các trader cần lưu ý:

Biết dừng đúng lúc

Mùa altcoin đến đồng nghĩa với việc nhà đầu tư thu được lợi nhuận rất lớn. Nhưng trong quá trình sinh lời, cần phải biết mục đích chốt lời của mình là bao nhiêu. Và con số này phải hợp lý, dựa trên những phân tích về thị trường và kiến thức chuyên môn của bản thân.

Hiểu biết dự án:

Để tránh bị scam, chúng ta cần phải hiểu rõ dự mà mình sắp xuống tiền như thế nào, có nguy cơ scam không,…

 • Team dự án đã có tiền sử xấu.
 • Website sơ xài, qua loa, front chữ không đồng bộ
 • Đậm mùi đa cấp
 • Không có các kênh cộng đồng như Telegram, Twitter, hoặc nếu có thì cũng không chuyên nghiệp, ít người thật hoạt động
 • Đội ngũ admin, team dự án vẽ ra giá cụ thể ở tương lai.

Mùa altcoin luôn là khoảng thời gian sôi động nhất của thị trường tiền điện tử với những cú pump x2, x3, x10 lần tài sản. Nhưng niềm vui của người này sẽ là nỗi buồn của người khác khi họ bị đu đỉnh chỉ vì không hiểu bản chất của mùa Altcoin.

Thị trường, bất kể trong mọi lĩnh vực, luôn vận hành theo cơ chế chu kỳ. Khi nắm bắt được các dấu hiệu cho thấy một mùa Altcoin đang đến gần sẽ giúp bạn tận dụng tối đa cơ hội sinh lời. Tuy nhiên thứ gì cũng có hai mặt tích cực và tiêu cực của nó. Vì vậy để tránh những rủi ro không đáng có hãy nhớ luôn theo dõi biến động của thị trường cũng như hoạch định kế hoạch rõ ràng trước khi quyết định đầu tư để tận dụng tối đa lợi thế có được và tránh bản thân bị “đu đỉnh” nhé.

Bài viết cùng chuyên mục