Multi-chain là gì? 2 cách để dự đoán dự án nào sẽ triển khai Multichain

0
15

Multi-chain là gì? Multi chain trước đây là AnySwap, là cầu nối đa chuỗi giúp vận chuyển nhiều loại tokens/tài sản giữa các chains khác nhau trên thị trường. Cùng công nghệ số 247 tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm, đặc điểm và tiềm năng phát triển của multi chain nhé.

Multi-chain là gì?

Multi-chain là một thuật ngữ mang nghĩa “đa chuỗi, đa nền tảng”. Cụ thể hơn trong thị trường crypto, nếu một dự án nào đó được triển khai trên multichain đồng nghĩa với việc dự án đó đang được triển khai trên ít nhất hai chuỗi, đó có thể là Ethereum, Binance Smart Chain, Solana, Polkadot, Avalanche hoặc các blockchain khác.

Phân biệt Multi-chain với Cross-chain

Cross-chain là chuỗi chéo, một giải pháp giúp chuyển tài sản từ chain này sang chain khác nhằm tối ưu khả năng kết hợp giữa các chain, tức là các dự án hoạt động trong lĩnh vực Cross-chain sẽ có chức năng giúp người dùng kết nối và luân chuyển tài sản ở nhiều blockchain platform có cấu trúc khác nhau. 
Cross chain giúp đưa tài sản từ blockchain này đến blockchain khác.
Sự khác nhau giữa Multi-chain và Cross-chain được thể hiện ở đặc điểm sau:
Multi-chain chỉ nhiều chuỗi khác nhau. Khi dự án “ABC” triển khai Multichain, đồng nghĩa với việc ngoài chuỗi gốc ban đầu ra (có thể là Ethereum, BSC, hoặc chain khác,..) thì dự án “ABC” có thể triển khai một cách độc lập ở chuỗi khác như BSC hay Polkadot.
Tuy nhiên để tài sản có thể luân chuyển giữa các chuỗi độc lập,bạn sẽ cần công cụ Cross-chain, đây là công cụ cho phép bạn chuyển tài sản giữa chuỗi Ethereum với các chuỗi khác trên thị trường.

Điểm nổi bật của Multi-chain

Multichain cung cấp các dịch vụ hấp dẫn như: 

  • Non-custodial + MPC: Không lưu ký tài sản và công nghệ MPC (liên quan đến quá trình phi tập trung, tính tương tác cross-chain của bridge và phương pháp hợp đồng thông minh trên các chains khác nhau). 
  • No-slippage Swap: Swap tokens giữa các chains với tỉ lệ trượt giá bằng 0, loại bỏ phí thông qua AMM (chỉ tính phí giao dịch ở chains điểm đến). 
  • Multichain Router: Bộ định tuyến đa chuỗi có quyền swap tokens giữa 2 chains tùy ý (được hỗ trợ). Bộ định thuyết thông minh sẽ giúp giảm phí giao dịch và khiến việc bridge tài sản dễ dàng, nhanh chóng hơn. 

Điểm nổi bật của Multi-chain là gì

Lợi ích và ý nghĩa của việc triển khai Multi-chain

Mọi người có thể thấy trong bối cảnh hiện nay, trong cùng một lĩnh vực là AMM DEX thì trên mỗi nền tảng đều có những cái tên vô cùng nổi bật, ví dụ như trên Ethereum có Uniswap, trên Binance Smart Chain lại có PancakeSwap, trên Polygon có Quickswap
Tuy nhiên mỗi dự án đang hoạt động rất độc lập và chưa tiếp cận được lượng người dùng rất lớn từ những hệ sinh thái khác. 
Khi triển khai cơ chế Multi-chain trên các dự án, không chỉ người dùng mà dự án cũng sẽ được hưởng những lợi ích sau:

  • Tiếp cận được lượng người dùng ở hệ sinh thái mới.
  • Khắc phục được những khuyết điểm của chuỗi chính (tắc nghẽn, tốc độ chậm).
  • Tận dụng được ưu điểm của nhiều chuỗi khác nhau (phí rẻ, tốc độ nhanh).
  • Phổ biến hóa token của mình trên hệ sinh thái khác (đặc biệt là dự án stablecoin).
  • Người dùng ở hệ sinh thái nhỏ hơn có thể tiếp cận những lĩnh vực mà hệ sinh thái mình chưa triển khai (Insurance, Index token,…).

Theo góc nhìn cá nhân, Cross-chain tool có sự đóng góp không nhỏ trong sự phát triển của Multi-chain, bởi vì Cross-chain sẽ giúp chúng ta luân chuyển tài sản giữa các chuỗi với nhau. Công nghệ số 247 sẽ tóm tắt sự phát triển của Cross-chain và Multi-chain qua 3 giai đoạn sau:
Xu thế và sự phát triển của Cross-chain & Multi-chain

Giai đoạn 1: Sự xuất hiện của các Cross-chain tool trên hệ sinh thái mới

Ở giai đoạn 1, để thu hút tài sản từ những hệ sinh thái khác, những hệ sinh thái mới phát triển như Binance Smart Chain và Polkadot đều triển khai Cross-chain brigde cho phép bạn chuyển tài sản từ các chuỗi khác sang chuỗi của mình, đặc biệt thu hút người dùng từ chuỗi Ethereum – chuỗi có sự phát triển mạnh mẽ nhất của các nền tảng DeFi.
Binance Smart Chain cũng triển khai Binance Bridge cho phép bạn luân chuyển ở chuỗi khác sang chuỗi BSC. Không riêng BSC, mỗi hệ sinh thái sẽ dần triển khai công cụ “cầu nối” của mình khi Solana có Wormhole, NEAR có Rainbow Bridge,…
Công nghệ số 247 nhận định đây là giai đoạn 1 vì đa số các công cụ hỗ trợ đều do chính các hệ sinh thái đó tạo ra và đa số chỉ tập trung mang lượng người dùng từ Ethereum sang hệ sinh thái của mình.

Giai đoạn 2: Xuất hiện các dự án chuyên về lĩnh vực hỗ trợ Cross-chain & Multi-chain

Đến giai đoạn 2, các bạn sẽ thấy có nhiều dự án chuyên về lĩnh vực cross-chain bridge cho bạn sử dụng. Bạn sẽ dễ dàng tương tác và luân chuyển tài sản của sang nhiều chuỗi hơn chỉ trên một nền tảng.
AnySwap, Multi-chain.xyz là hai dự án nổi bật trong lĩnh vực Cross-chain Bridge, họ hỗ trợ lên đến 10 chains, chủ yếu là các chain được xây dựng trên EVM của Ethereum. Đây là những dự án giúp bạn chuyển tài sản giữa rất nhiều chuỗi với nhau như Ethereum, BSC, Fantom,… mà không phải thực hiện trên nhiều bridge khác nhau.
Đây sẽ là giai đoạn quyết định trước khi các dự án có kế hoạch triển khai trên chain khác. Bạn nên chú ý liệu native token từ dự án có được sử dụng nhiều trên chain mới hay không. Nếu bạn thấy token được ứng dụng nhiều trong Yield Farming, Pool hay AMM, thì khả năng cao dự án sẽ triển khai trên những chain đó bởi vì họ đã có sẵn lượng người dùng đã sử dụng Cross-chain bridge để luân chuyển token.

Giai đoạn 3: Tích hợp Multi-chain trở thành điều không thể thiếu đối với dự án DeFi

Theo quan điểm của mình thì thị trường hiện tại đang giữa giai đoạn 2 và 3 khi các Cross-chain tool ra đời nhiều hơn. Cùng lúc đó, những dự án lớn, có tiềm lực trong thị trường cũng dần triển khai Multi-chain. 
Một khi dự án nào đó triển khai Multi-chain trong thị trường, điều đó đồng nghĩa với việc họ đang muốn tiếp cận lượng người dùng mới và phổ biến hóa sản phẩm của mình với thị trường. Mình có thể phần nào kết luận được rằng, nếu triển khai thành công trên các chuỗi khác, các dự án sẽ có tính ứng dụng cao hơn, thu hút người dùng nhiều hơn cũng như mang lại dòng tiền nhiều hơn với các dự án.
Giai đoạn phát triển của Multi-chain

Cách để dự đoán trước dự án nào sẽ triển khai Multi-chain

Theo dõi các hoạt động trên mạng xã hội của các chuỗi tiềm năng như Binance Smart Chain hay Polkadot. Trước khi triển khai ở các chuỗi mới, họ sẽ phát triển công cụ Cross-chain giúp bạn chuyển tài sản sang các chuỗi đó, hoặc có những cuộc trò chuyện AMA với đội ngũ phát triển để thông báo về việc hợp tác trước khi chính thức triển khai.
Theo dõi và liệt kê các dự án DeFi ở nhiều hệ sinh thái khác nhau, các bạn sẽ thấy được một số hệ sinh thái mới nổi còn thiếu những lĩnh vực rất quan trọng như Lending hay AMM DEX. Chính vì thế, các dự án đã “trưởng thành” ở hệ sinh thái gốc sẽ có xu hướng tìm đường để triển khai và thu hút người dùng trên chain khác, tương tự như cách Sushiswap đã làm.

Vấn đề bảo mật? 

Multichain nhận thấy vấn đề bảo mật là yếu tố sống còn của các bridge. Vì vậy, họ đang theo dõi các công nghệ cải tiến hiện đại nhất cũng như đầu tư vào việc ngăn chặn tấn công an minh mạng. 
Multichain đã thành lập liên minh các chuyên gia hàng đầu thế giới về mật mã học để nghiên cứu về các ngưỡng thuật toán chữ ký và MPC nhằm cập nhật các cải tiến về công nghệ và gia cố thêm tính bảo mật. 
Multichain cũng tạo ra một quỹ bảo mật phòng trường hợp giao thức rơi vào trạng thái bị tấn công cùng các sự kiện không thể đoán trước nhằm bảo vệ fund cho người dùng và duy trì hoạt động cho giao thức. 
Như vậy là congngheso247 đã giới thiệu đến bạn định nghĩa của multi-chain là gì, sự khác biệt của multi-chain và cross chain và những đặc điểm liên quan. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về multi-chain. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheso247 để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.