T7, 06 / 2022 13:35 | dang

Hiện nay, laptop là một trong những công cụ học tập và làm việc không thể thiếu trong cuộc sống. Nếu laptop của bạn bị chậm, ảnh hưởng đến việc học tập và làm việc, thì bạn có thể nghĩ đến việc nâng cấp RAM laptop. Một chiếc laptop RAM cao mạnh mẽ sẽ đem lại tốc độ xử lý đa nhiệm, đa tác vụ cực tốt. Khách hàng có thể thoải mái học tập và làm việc online tại nhà mà không gặp phải các hiện tượng giật lag. Trong bài viết này, congngheso247.net sẽ giúp bạn biết phải làm gì nếu muốn nâng cấp RAM nhé. 

RAM laptop là gì?

RAM (Random Access Memory) còn được gọi với tên bộ nhớ truy xuất khả biến. Hiểu một cách đơn giản thì RAM là bộ nhớ truy cập xử lý thông tin tạm thời. Khi mất điện thì dữ liệu trong RAM cũng sẽ biến mất. RAM càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng nhanh chóng và mượt mà và RAM cũng là một nguyên nhân dẫn đến máy tính bị đơ, giật lag nếu bị thiếu hay chơi nhiều game PC nặng.

Nâng cấp RAM laptop có tác dụng gì?

Các bạn có thể tưởng tượng RAM laptop giống như một con đường. Và dữ liệu từ các phần mềm là người tham gia giao thông. Ban đầu, bề ngang con đường là đủ cho số lượng người lưu thông. Càng về sau, thành phố càng phát triển và người lưu thông cũng tăng lên (chính là việc dữ liệu của các phần mềm được cập nhật liên tục, chiếm nhiều dung lượng hơn). Con đường vẫn giữ nguyên bề rộng nhất định sẽ bị kẹt. Muốn giao thông không ùn tắc thì phải mở rộng đường hoặc thêm một tuyến đường mới. Điều này chính là đổi RAM có bộ nhớ thấp hơn sang bộ nhớ RAM cao hơn hoặc lắp thêm RAM mới. Đó chính là nâng cấp RAM laptop.

Nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ sự cập nhật liên tục của các phần mềm. Việc cập nhật liên tục làm ngốn nhiều hơn bộ nhớ của RAM khi hoạt động khiến cho máy tính làm việc ì ạch. Ngoài ra, quá trình sử dụng lâu dài khiến cho RAM nhanh nóng và giảm hiệu quả làm việc.

Nâng cấp RAM laptop giúp máy chạy nhanh hơn
Nâng cấp RAM laptop giúp máy chạy nhanh hơn

Khi nào cần nâng cấp RAM cho máy tính

Nếu laptop của bạn đang bị chậm khi thực hiện các tác vụ, bạn nên nâng cấp ram cho máy tính. Ngoài ra khi muốn tăng tính đa nhiệm khi sử dụng, người dùng cũng nên nâng cấp thêm RAM. Ví dụ: Bạn mở nhiều tab trình duyệt Chrome đồng thời chơi game nặng, muốn mọi thứ trơn tru thì việc nâng cấp RAM là điều cần thiết.

Cách kiểm tra RAM laptop

Kiểm tra xem máy tính bị thiếu ram không

Trước tiên, bạn đọc nên kiểm tra laptop có bị thiếu RAM hay không trước khi tiến hành nâng cấp hoặc lắp thêm ram cho laptop. Cùng xem qua quy trình dưới đây nhé.

  • Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh Taskbar -> chọn Task Manager.
Kiểm tra xem máy có bị thiếu Ram không
Kiểm tra xem máy có bị thiếu Ram không
  • Bước 2: Chọn “Performance” trong Task Manager.
Xem mục Performance trong Task Manager
Xem mục Performance trong Task Manager
  • Bước 3: Kiểm tra xem mục “Memory” đã đầy hay chưa.

Nếu “Memory” hiện 1,8/1,9 ( đầy 98%) trong thời gian dài khi không mở tác vụ nặng, thì laptop của bạn đang trong tình trạng thiếu RAM hệ thống. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì bạn nên cân nhắc đến việc nâng cấp RAM laptop.

Một mục cần lưu ý là “Slots used”.  Nếu hiện “1 of 2” thì máy mới sử dụng 1 khe RAM, có thể gắn thêm 1 khe nữa. Còn nếu máy hiện “1 of 1” có nghĩa là máy chỉ có 1 khe RAM.

Kiểm tra RAM đang dùng trên máy tính

Nếu đã xác định được laptop bị thiếu RAM, thì tiếp theo bạn cần phải kiểm tra xem loại RAM đang sử dụng trên laptop là RAM gì? (RAM DDR, DDR2, DDR3, DDR3). Tốc độ RAM (Bus) là bao nhiêu? Một số loại RAM có thông số kỹ thuật không phù hợp với hiện tại, khi lắp nhầm có thể gây hư hỏng RAM hoặc nặng hơn là laptop đang sử dụng.

Gợi ý: Nếu hằng ngày bạn chỉ sử dụng máy tính để lướt web, đọc báo, chat, xem phim,… thì máy tính chỉ cần dung lượng RAM 4 GB là quá đủ. Còn nếu sử dụng để chơi game nặng, xử lý đồ họa thì hãy nâng cấp lên 8 GB nhé. 

Bước 1: Kiểm tra thông tin laptop 

Thông thường tên sẽ được nhà sản xuất dán trên mặt trước của laptop. Nếu không, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn tổ hợp phím “Windows + R” > gõ lệnh cmd. Sau đó, bạn gõ lệnh wmic csproduct get name rồi nhấn Enter để kiểm tra.

Kiểm tra tên của laptop
Kiểm tra tên của laptop

Bước 2: Kiểm tra thông số kĩ thuật

Bạn google theo cú pháp ” tên máy bạn vừa tìm thấy + thông số”.  Sau khi thông tin laptop hiện ra, bạn chọn “Xem đầy đủ thông số kỹ thuật”. Tại đây bạn quan tâm đến “Bộ nhớ, RAM, ổ cứng”.

Kiểm tra thông số Ram cho máy
Kiểm tra thông số Ram cho máy

Loại RAM, tốc độ Bus: sử dụng RAM cùng loại, đặc biệt cùng tốc độ Bus của RAM. Hỗ trợ RAM tối đa: bạn cần lưu ý thông tin này để biết được máy hỗ trợ RAM tối đa cùng với số khe RAM dùng để tính toán để xem gắn được bao nhiêu thanh RAM với dung lượng bao nhiêu.

Sử dụng phần mềm để kiểm tra

Để kiểm tra chính xác nhất công nghệ RAM, dung lượng RAM trên laptop bạn có thể tải về và sử dụng phần mềm CPU-Z.

Sử dụng CPU-Z để kiểm tra RAM
Sử dụng CPU-Z để kiểm tra RAM

Việc kiểm tra này giúp chúng ta đồng bộ và tối ưu được hiệu suất hoạt động của RAM. Ví dụ, 2 thanh RAM khác bộ nhớ và khác tốc độ hoạt động (Bus) thì được khuyến nghị là không sử dụng chung với nhau trên cùng 1 chiếc máy tính.

Có nên nâng cấp ram cho laptop hay thay mới ram

Không phải laptop nào cũng có thể nâng cấp RAM, đơn cử như một số laptop chỉ có một khe RAM thì cách duy nhất của bạn là thay mới RAM hoàn toàn.

Hoặc laptop bạn đang sử dụng RAM 4GB với 2 thanh RAM, mỗi thanh có dung lượng 2GB. Và bạn muốn nâng cấp lên 8 GB thì việc thay thế mới bằng 2 thanh RAM 4 GB hoặc 1 thanh 8 GB là điều bắt buộc.

Trước khi nâng cấp hãy xác định laptop của bạn hỗ trợ bao nhiêu khe cắm RAM. Tránh trường hợp mua đến 2 thanh RAM mà chỉ lắp được 1 thanh.

Nên cân nhắc giữa nâng cấp hoặc thay mới RAM trên máy tính.

Ngoài ra, nếu máy tính của bạn quá cũ nhiều khi việc nâng cấp RAM cũng không thể giải quyết được vấn đề. Bạn có thể nhờ tư vấn về việc nâng cấp thêm ổ cứng SSD thay vì HDD, sẽ có hiệu quả đấy!

Hướng dẫn cách nâng cấp RAM laptop, lắp RAM mới

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ tháo lắp

Để mở được nắp lưng của laptop bạn cần chuẩn bị 1 cái tua vít 4 cạnh. Đây là một công cụ dễ tìm và thông dụng.

Bước 2: Tháo pin 

Nếu bạn sử dụng pin trời thì trước tiên mở máy bạn phải tháo pin để đảm bảo an toàn.

Bạn tháo pin để đảm bảo an toàn
Bạn tháo pin để đảm bảo an toàn

Bước 3: Mở nắp máy

Lật úp máy lại rồi dùng tua vít đã chuẩn bị để mở nắp máy tại vị trí của RAM. Bạn cần tìm một hộp để thu các ốc lại sau khi tháo để tránh bị mất. Sau khi thấy thanh RAM thì bạn dùng tay cẩn thận nhẹ nhàng lẫy cây RAM ở 2 bên ra để lấy RAM.

Bạn mở nắp máy để lấy thanh RAM
Bạn mở nắp máy để lấy thanh RAM

Bước 4: Lắp thanh RAM mới

Cuối cùng bạn nhẹ nhàng gắn thanh RAM mới vào rồi đóng nắp thanh RAM lại. Cẩn thận vặn chặt các con ốc và mở máy kiểm tra lại RAM như cách đã giới thiệu phía trên.

Hiện nay, laptop là một trong những công cụ học tập và làm việc không thể thiếu trong cuộc sống và một chiếc laptop RAM cao mạnh mẽ sẽ đem lại tốc độ xử lý đa nhiệm, đa tác vụ cực tốt. Khách hàng có thể thoải mái học tập và làm việc online tại nhà mà không gặp phải các hiện tượng giật lag. 

Bạn lắp thanh ram mới vào
Bạn lắp thanh ram mới vào

Lưu ý quan trọng trước khi nâng cấp RAM

Nếu không có tay nghề chuyên nghiệp, tốt nhất bạn không nên tự mình thay RAM mà cần sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật, tránh tự ý làm rồi vô tình xé rách tem và mất bảo hành laptop

Nếu máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành Windows 32 bit thì hệ thống chỉ nhận khoảng 3 GB RAM mà thôi, vậy nên cho dù bạn nâng cấp RAM bao nhiêu đi chăng nữa thì máy tính không sử dụng hết, dẫn đến tình trạng dở khóc dở cười là nâng cấp RAM rồi mà lại không sử dụng được.

Vậy nên sau khi nâng cấp RAM bạn cũng cần kiểm tra xem hệ điều hành đang sử dụng có hỗ trợ đầy đủ hay không mà có biện pháp giải quyết phù hợp. Nếu muốn máy tính nhận từ 4GB RAM trở nên thì hãy cài đặt hệ điều hành 64 bit.

Ngoài ra, bạn kiểm tra xem máy tính có cài đặt giới hạn dung lượng RAM khi hệ điều hành khởi động hay không, nếu có thì bạn nên tắt đi vì nếu không máy tính sẽ không nhận đủ hết RAM trên máy.

Có thể việc nâng cấp RAM cho máy tính không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả lớn, song nếu bạn muốn máy tính chạy nhanh hơn mà tiết kiệm chi phí thì đừng nên bỏ qua việc nâng cấp RAM cho máy tính.

Nâng cấp ram cho laptop bao nhiêu tiền

Giá thành sẽ phụ thuộc vào dung lượng và loại RAM. Thông thường, giá sẽ giao động trong khoảng từ 300.000 VNĐ ( với loại RAM 2GB, DDR2) tới hơn 2.000.000 VNĐ ( với loại RAM 16GB, DDR4).

Như vậy là congngheso247.net vừa gửi đến bạn các thông tin liên quan đến nâng cấp ram laptop. Hi vọng các bạn sẽ có cho mình sự lựa chọn phù hợp để có thể sử dụng máy tính thoải mái nhất. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheso247 để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé. 

Bài viết cùng chuyên mục