Nga, Mỹ, Trung đua vũ trang hóa không gian

0
32

Trong những bối cảnh quan hệ giữa một số những cường quốc diễn ra không mấy tốt đẹp như hiện nay thì có nhiều chuyên gia dự đoán một trận chiến lớn tiếp theo của những quốc gia này sẽ là cuộc đua vũ trang hóa không gian.Bộ ba Nga, Mỹ, Trung đua vũ trang hóa không gian của thế giới cũng đang so kè nhau trên một mặt trận kiểu mới này. Hãy cùng congngheso247.net tim hiểu kĩ hơn nhé.

Xu thế hiện nay của thế giới

Hiện nay thì nhiều hoạt động sinh hoạt hằng ngày của chúng ta đều dựa vào những vệ tinh của không gian như là định vị và những truyền hình vệ tinh, hay bản đồ vệ tinh, …

Đối với lực lượng quốc phòng đặc biệt là của Mỹ thì sự phụ thuộc vào những vệ tinh không chỉ là dừng ở những việc phục vụ cho nhu cầu hàng ngày mà nó còn có khả năng làm chủ được những trận địa ở trên những chiến trường mặt đất.

Trong đó thì những vệ tinh thuộc quỹ đạo địa tĩnh ở từ độ cao 36.000km, với vai trò là làm tai mắt cho quân đội Mỹ, từ việc liên lạc giữa các quân đội với nhau đến thu thập những thông tin tình báo, phóng những chiếc máy bay không người lái đến việc định vị những mục tiêu cho những hệ thống vũ khí.

Nga, Mỹ, Trung đua vũ trang hóa không gian

Quan hệ Nga, Mỹ, Trung

Theo nhận định của ông Lamrani thì những công nghệ vệ tinh đã bắt đầu được phát triển mạnh vào những năm tháng diễn ra cuộc chiến tranh lạnh và hiện đang trở thành một lĩnh vực cạnh tranh rất khốc liệt của quân đội của những cường quốc trong những thập niên qua.

Chuyên gia này cũng đặc biệt quan ngại về những khả năng của công nghệ Mỹ sẽ bị tấn công trên những quỹ đạo. Washington cũng đang dựa dẫm nhiều vào những tài sản mà họ có trên quỹ đạo để có thể phục vụ cho những hoạt động chính trị, nhắm những mục tiêu một cách chính xác cũng như giúp thu thập thông tin tình báo và thông tin liên lạc, hoạt động cảnh báo sớm.

Nga, Mỹ, Trung đua vũ trang hóa không gian

Vị trí dẫn đầu cũng như sự phụ thuộc rất nhiều vào những công nghệ không gian để có thể khiến cho Mỹ trở thành một trong những mục tiêu bị tấn công của các đối thủ. Có một điểm mấu chốt ở đây đó là Trung Quốc cùng với Nga hiện đang là những quốc gia không dựa nhiều vào các công nghệ không gian như Mỹ.

Ở bên trong của trung tâm phối hợp hoạt động không gian thuộc bộ tư lệnh chiến lược của Mỹ tại căn cứ không quân Vandenberg của bang California.

Những nhận định của chuyên gia

Vào năm ngoái thì tờ tạp chí Scientific American của  Mỹ cũng đã từng đề cập đến những nguy cơ có thể nổ ra những cuộc chiến tranh ở bên ngoài không gian khi mà các quốc gia là Nga và Trung Quốc và Mỹ đều đang chạy cuộc đua về phát triển cũng như thử nghiệm những công nghệ mới để mục đích phục vụ cho cuộc chiến bên ngoài trái đất.

Nga, Mỹ, Trung đua vũ trang hóa không gian

Bài viết cũng nhận định thêm đó là đồng thời thì Trung Quốc cùng với Nga cũng đang có những thách thức vị thế thống trị của Mỹ trong mặt không gian bằng chính những chương trình về quân sự với những tham vọng riêng của mình..

Vào lúc đó tạp chí này cũng dự đoán thêm những điểm nóng quân sự lớn tiếp theo cũng sẽ không bị xảy ra ở khu vực biển đông, Trung Đông hay là Ukraine mà là trên những quỹ đạo.

Tuy nhiên thì ông Lamrani cũng đưa ra những cảnh báo đây chính là một cuộc chiến mà chúng ta cũng có thể biết đó là không nước nào muốn tham gia vào bởi nó sẽ gây ra những hậu quả là vô cùng tàn khốc nếu như nó thực sự xảy ra.

Để có thể đối phó với những mối đe dọa có nguy cơ và tiềm tàng như thế này thì bắt buộc quân đội của Mỹ phải có những chính sách cũng như bắt đầu đưa ra việc tăng những ngân sách dành cho việc nổ lực cải thiện những khả năng để có thể cải thiện được những vệ tinh đóng vai trò rất quan trọng tới vấn đề an ninh quốc gia.

Cụ thể thì theo như tờ báo The Washington post thì vào đầu năm  Lầu Năm Góc định chi trả cho hoạt động này là 2 tỉ đô la mỹ dành cho những biện pháp nhằm kiểm soát không gian trong năm 2016 và đồng thời hãng này cũng cho biết con số có thể được tăng lên hơn 20 tỉ đô la trong những năm tiếp theo.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here