Máy fax: Thứ mà cường quốc công nghệ vẫn ưa chuộng

0
28

Nhật Bản rất nổi tiếng về những chú rô bốt thông minh và là quốc gia có tốc độ Internet băng rộng thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, người dân Nhật vẫn gắn bó với một công nghệ của thời kỳ “tiền Internet”: máy fax. Cùng congngheso247 tìm hiểu kĩ hơn nhé.

máy fax

Máy fax ăn sâu vào đời sống xã hội

Riêng năm 2012, các hộ gia đình Nhật đã mua 1,7 triệu máy fax kiểu cũ, loại máy in tài liệu trên những tờ giấy trơn, bóng. Các nhà sử học nghiên cứu về công nghệ cho biết là ở Mỹ, những cỗ máy kiểu này đã trở thành một món đồ cổ mà Viện bảo tàng Smithsonian chuẩn bị đưa vào bộ sưu tập của họ.
Jonathan Coopersmith, một nhà nghiên cứu lịch sử công nghệ nói: “Nhật Bản có truyền thống duy trì những thói quen khiến họ cảm thấy thoải mái. Máy fax vẫn phổ biến ở Nhật dù ở nhiều nơi khác, chúng đã trở nên lỗi thời”. Theo Văn phòng nội các của Chính phủ Nhật Bản, tính tới năm 2011, gần như 100% các văn phòng và 40% hộ gia đình Nhật có loại máy này.
Ông Yuichiro Sugahara, một người Nhật 43 tuổi, đã thấm thía về sự gắn bó của đất nước mình với máy fax. Ông điều hành một công ty nhận giao cơm hộp buổi trưa. 10 năm trước, ông Sugahara muốn hiện đại hóa công ty bằng cách nhận đơn đặt hàng qua mạng Internet nhưng doanh số không hề tăng mà còn nhanh chóng sụt giảm. Ông chuyển sang dùng loại máy này và cho tới nay, mỗi sáng công ty nhận được hàng ngàn đơn hàng. Đa số các đơn hàng được gửi qua máy fax, nhiều đơn đặt hàng còn đi kèm chữ viết tay miêu tả tỉ mỉ về yêu cầu đối với món ăn. Ông Sugahara nói: “Có một thứ gì đó trong văn hóa Nhật Bản đề cao cảm giác ấm cúng và riêng tư mà bạn nhận được trong một bản fax viết tay”.
Từ lâu, chữ viết tay đã trở thành một phần thiết yếu của xã hội Nhật, nơi ngôn ngữ chữ viết rất phức tạp với hai bộ chữ khác nhau và hàng ngàn ký tự vay mượn từ tiếng Trung Quốc.
Tại Nhật, trừ những công ty Internet mới thành lập hoặc các công ty có tư tưởng quốc tế, máy fax vẫn là một công cụ thiết yếu cho công việc. Theo các chuyên gia, các văn phòng chính phủ Nhật thích máy fax hơn vì chúng tạo ra các loại giấy tờ để các quan chức có thể đóng con dấu Hanko (dùng thay cho chữ ký cá nhân) của họ. Các ngân hàng dựa vào loại máy này vì theo họ nói, khách hàng lo ngại về sự an toàn của thông tin cá nhân trên mạng Internet.
Giới cảnh sát cho biết, thậm chí tổ chức tội phạm lớn nhất Nhật Bản – Yamaguchi-gumi, cũng dùng máy fax để gửi thông báo trục xuất tới các thành viên. Sau trận động đất và sóng thần ở đông bắc Nhật Bản hồi năm 2011, rất nhiều máy mới đã được đặt mua để thay thế những máy bị cuốn trôi.

Quyết không khai tử máy fax

“Tình yêu” máy fax của Nhật Bản bắt đầu từ thời kỳ hoàng kim về kinh tế của quốc gia này những năm 1980. Khi đó, loại máy này là một loại thiết bị gia dụng phổ biến. Nhật Bản nhanh chóng thống trị nền sản xuất máy fax toàn cầu, chiếm 90% trong số hàng chục triệu máy fax được lắp ráp, theo Hiệp hội Mạng thông tin và Liên lạc của Nhật Bản.
Chính sự thành công lớn này đã biến máy fax trở thành một thói quen khó từ bỏ. Đặc điểm dân số già của Nhật cũng đóng vai trò lớn, vì những thế hệ này đã gắn bó phần lớn cuộc đời với máy fax. Họ thường cảm thấy không thoải mái với bàn phím máy tính. Trong thực tế, cho tới năm 2009, số lượng máy ở các hộ gia đình vẫn tăng lên.
Ông Shigeyuki Miya, Phó chủ tịch của một tập đoàn truyền thông, nhận định: “Các đặc điểm về nhân khẩu học khiến ở Nhật Bản chiếm đa số là những thế hệ người có tuổi, những người có khả năng sở hữu máy fax hơn là địa chỉ email”.
Theo ông Miya, năm 2009 là một bước ngoặt vì sự ra đời của hai loại thiết bị mới: smartphone và máy tính bảng. Những thiết bị này đã phổ biến nhanh và rộng hơn hẳn máy tính để bàn.
Chính vì thế, Nhật Bản đang phải đối mặt với khoảng cách ngày càng lớn giữa các thế hệ dùng máy fax và thế hệ hậu sau này. NTT – tập đoàn viễn thông lớn của Nhật, đã có nhiều cố gắng để thu hẹp khoảng cách này. NTT cung cấp những dịch vụ cho phép người trung niên và người già dùng máy fax để gửi tin nhắn tới smartphone của con cháu, tại đó tin nhắn sẽ được đính kèm vào email.
Ông Shibata, một quan chức của NTT nói: “Chúng tôi đã gắn bó với máy fax từ lâu. Chúng tôi muốn đưa máy fax phát triển để nó không bị biến mất”.

Theo The New York Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here