T3, 12 / 2016 16:53 | helios

Ngày nay thực sự khó để có thể tìm thấy một ai đó không mang theo chiếc điện thoại bên mình. Vì thế để có một chiếc sạc cảm ứng là yếu tố cần có, nó giúp ích rất nhiều cho con người chúng ta Nạp năng lượng qua adapter hay cổng USB vẫn đang […]

Ngày nay thực sự khó để có thể tìm thấy một ai đó không mang theo chiếc điện thoại bên mình. Vì thế để có một chiếc sạc cảm ứng là yếu tố cần có, nó giúp ích rất nhiều cho con người chúng ta

Nạp năng lượng qua adapter hay cổng USB vẫn đang là một phương pháp được mọi người sử dụng phổ biến ở hiện nay . Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thức sạc không dây hoạt động như thế nào, những ưu và nhược điểm của liệu pháp này có thực sự an toàn hay không .

1. Thế nào là sạc cảm ứng

Sạc cảm ứng có tên gọi phổ biến đó là sạc không dây , nó hoạt động trên cùng một nguyên tắc như các bếp từ cảm ứng.

Cảm ứng điện là kết quả của việc tạo nên dòng điện thông qua một dây dẫn được đặt ở trong một từ trường biến thiên hoặc là một dây dẫn chuyển động ở trong một từ trường tĩnh.

sac-khong-day

2. Sạc cảm ứng hoạt động như thế nào?

Bộ sạc cảm ứng có bao gồm hai cuộn dây cảm ứng chính. Một cái được đặt ở trong để sạc và chịu trách nhiệm tạo ra dòng điện xoay chiều từ phía bên trong còn phần còn lại thì nằm ở trong các thiết bị di động cần sạc như điện thoại thông minh, máy tính bảng…Các cuộn dây có thể ở trong hình dạng một tấm phẳng gắn vào điện thoại cùng một mạch nhúng ở bên trong điện thoại hoặc là vỏ kiêm với bin dùng thay thế , có một cuộn dây sạc từ bên trong.

sac-khong-day

Cấu tạo của sạc không dây.

Khi nguồn điện vào để sạc được bật lên, dòng điện xoay chiều chạy qua và tạo nên một từ trường điện từ ở xung quanh cuộn dây sơ cấp. Khi cuộn dây thứ cấp đến đủ gần thì có một dòng điện được tạo ra ở trong cuộn dây. Dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn dây ở trong điện thoại thông minh sẽ được chuyển thành một dòng điện một chiều vởi các mạch thu . Dòng điện một chiều được tạo nên theo cách này cuối cùng sẽ được sử dụng để sạc cho điện thoại thông minh.

4. Lợi ích và khuyết điểm của bộ sạc cảm ứng

Lợi thế lớn nhất của sạc cảm ứng đó là không dây. Chính vì thế cho nên người dùng có thể tránh xa những mớ dây lộn xộn. Bên cạnh đó, các kết nối của nó đều được bọc kín và bảo vệ, vì vậy cho nên người dùng sẽ gặp mọi rủi ro hơn so với các lỗi về điện.

Hạn chế lớn nhất của sạc cảm ứng đó là hiệu quả thấp bởi vì một năng lượng lớn đang bị mất đi ở dưới dạng nhiệt. Kết quả là điện thoại sẽ mất nhiều thời gian hơn so với bình thường để nạp được đầy pin. Hơn nữa bộc sạc cảm ứng chắc chắn là đắt hơn so với bộ sạc không dây thông thường.

 sac-khong-day

Một số người còn cảm thấy rằng bộ sạc không dây là bất tiện bởi phải giữ thiết bị nằm cố định ở trên để sạc trong khi sạc. Do đó cho nên họ không thể sử dụng thiết bị khi đang sạc. Tuy nhiên, khó khăn nào rồi cũng có thể vượt qua khi bộ sạc không dây WiTricity giúp sạch điện thoại từ xa.

5. Liệu những bộ sạc cảm ứng này có an toàn?

Chúng ta thường hay có xu hướng sợ những thứ phát ra sóng và tín hiệu , rồi chúng ta cho rằng chúng thực sự có hại theo cách nào đó. Tuy nhiên, bộ sạc cảm ứng lại tuyệt đối an toàn về vấn đề này.

Trường điện từ của bộ sạc cảm ứng không đủ mạnh để làm hại tới sức khỏe của con người. Trong thực tế thì các bộ sạc này còn an toàn hơn cả so với những dây sạc thông thường bởi chúng không có dây. Đồng nghĩa với đó là bạn được bảo vệ bởi những cú sốc điện bất ngờ.

 

Bài viết cùng chuyên mục