T7, 05 / 2017 07:25 | noidunghelios

Hiện nay, cháy xe là một hiện tượng khiến cho những chủ lái xe cảm thấy vô cùng sợ hãi và có thể gây ra những nguy hiểm cho người lái. Sau một thời gian nghiên cứu thì các nhóm nghiên cứu đã xác định được những nguyên nhân cháy nổ là do việc bào […]

Hiện nay, cháy xe là một hiện tượng khiến cho những chủ lái xe cảm thấy vô cùng sợ hãi và có thể gây ra những nguy hiểm cho người lái. Sau một thời gian nghiên cứu thì các nhóm nghiên cứu đã xác định được những nguyên nhân cháy nổ là do việc bào dưỡng và kiểm tra xe chưa được thường xuyên. Tuy nhiên để tìm hiểu về những nguyên nhân cụ thể của việc cháy xe dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho bạn có những hiểu biết để phòng tránh.

1. Chất lượng nhiên liệu và chất phụ gia

Những nguyên liệu xe chạy đạt tiêu chuẩn chắc chắn không phải là nguyên nhân gây ra những vụ cháy nổ cuả xe máy. Phòng thí nghiệm về công nghệ lọc dầu và hóa dầu, nhiên liệu được pha chế với mục đích gian lận thương mại bằng cách lạm dụng phụ gia tăng Ron làm tăng chỉ số trong xăng. Những việc làm như pha săng A83, naphtha condensat  gian lận thành A95, A92 có thể gây nhiều nguy hiểm đến động cơ.

Những nguyên nhân cháy xe mà người lái xe cần biết

Theo nghiên cứu các mẫu lưu thông trên thị trường, mẫu ở cây xăng mà các chủ phương tiện xe máy mua và các mẫu khách hàng gửi, những nhóm phát hiện thương liên quan đến kim loại sắt, benzen, mangan đều có hàm lượng gấp nhiều lần với tiêu chuẩn cho phép.

Việc sử dụng những chất phụ gia để pha chế nhiên liệu sẽ khiến cho các thành phần vượt tiêu chuẩn hoặc các chất phụ gia thông dụng để làm nhiên liệu biến mất. Hơn thế, các chi tiết vật liệu polymer bị phá hủy và làm trương nở và tạo nên những hợp chất trung gian không có lợi như: vòi phun, các màng polymer làm kẹt bơm xăng, bộ chuyển đổi xúc tác, hình thành các hợp chất FeS tự bắt cháy.

Ngoài ra, các dung dịch tiết kiệm nhiên liệu đều không có hiệu quả như quảng cáo khiến cho những hàm lượng trong nguyên liệu có thể tạo ra hợp chất FeS và làm tăng nguy cơ cháy.

2. Hệ thống điện

Những nguyên nhân cháy xe mà người lái xe cần biết

Nghiên cứu dựa trên 2 loại xe mới và xe cũ đã cho thấy, hệ thống điện là nguyên nhânn khiến cho xe có thể có hiện tượng cháy nổ. Các nhà khoa học tập trung nghiên cứu hệ thống điện, hệ thống làm mát khí và hệ thống tản nhiệt khiến cho xe có nguồn có thể cháy xe.

Hệ thống điện trên xe thường sử dụng cực âm vì thế dây dẫn điện có thể bị đứt hoặc bị hở khiến và chạm vào khung xe hoặc chạm vào dây mát và sẽ gây hiện thượng chập điện. Khi chập điện ở cường độ cao gây cháy vỏ cách điện và gây nóng chảy và tạo nguồn lửa gây cháy.

Bên cạnh đó, hệ thống dẫn điện bị rò rỉ khiến cho phương tiện cháy nổ khi gặp nguồn nhiệt. Việc rò tỉ nhiên liệu xảy ra khi ống dẫn nhiên liệu chưa tơi vòi phun bị hở và chế hòa khí. Hơn thế, hệ thống tản nhiệt làm mats khi hư hỏng dẫn đến các hệ thống phụ trợ và nhiệt độ của các động cơ tăng quá cao và làm nóng chảy và lão hóa nhanh thậm chí các bộ phận bằng nhựa và dây dẫn điện và gây chập điện.

3. Người sử dụng xe chưa đúng cách

Người sử dụng xe chưa đúng cách cũng là một trong số nguyên nhân xe cháy nổ.

Những nguyên nhân cháy xe mà người lái xe cần biết

+ Nhiều người sửa chữa xe ở một số cơ sở bão dưỡng và lắp ráp có thể lắp thiếu thiết bị không theo thiết kết của nhà sản xuất không đúng kỹ thuật hoặc sử dụng phụ tùng không đảm bảo cũng có thể là nguyên nhân gấy ra chập điện.

+ Những người lái ô tô và xe máu chưa có nhiều hiểu biết về việc kiểm tra xe trước khi khởi hành, thậm chí còn chủ quan đi vào những khu vực gây cháy.

Với những nguyên nhân trên thì người sử dụng cần có những hiểu biết của mình để có thể hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Người sử dụng cần có những thói quen chăm sóc xe, bảo dưỡng xe theo chu kỳ, không được tự ý thay đổi cấu trúc xe.

>>>Xem thêm: Sua chua dien thoai oppo giá rẻ

Bài viết cùng chuyên mục