T7, 06 / 2016 12:07 | helios

Hiện nay thì với sự phát triển của xã hội chúng ta ai cũng được sử dụng điện, tuy nhiên thì không phải rằng ai cũng biết cách sử dụng điện đúng cách và những vụ chết vì điện thì không còn xa lạ nữa, những sai lầm khi bạn dùng đồ điện sau đây […]

Hiện nay thì với sự phát triển của xã hội chúng ta ai cũng được sử dụng điện, tuy nhiên thì không phải rằng ai cũng biết cách sử dụng điện đúng cách và những vụ chết vì điện thì không còn xa lạ nữa, những sai lầm khi bạn dùng đồ điện sau đây chắc chắn sẽ rất hữu ích cho tất cả mọi người.

1. Dùng đồ điện trong nhà tắm

Thông thường thì những ổ cắm được thiết kế đúng tiêu chuẩn thì thường đặt ở những vị trí cao và cách xa ra những nguồn nước để có thể đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối.Nhưng những thiết bị điện cũng có thể bị rò rỉ điện nên khi bạn đang đi chân không hay là sàn nhà đang ướt thì bạn cũng có thể đang đánh đu mạng sống của mình cùng với tử thần rồi.

2. Mối nguy đến từ bóng đèn điện

Bạn thường nghĩ rằng những chiếc bóng đèn thì không nguy hiểm, đừng chủ quan như thế vì đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra những vụ cháy nổ nếu như chúng ta đặt nó vào gần với những vật liệu dễ cháy.

Chỉ cần chúng ta có một đoạn mạch bị nối sai thì nhiệt độ của bóng đèn có thể bị tăng rất nhanh và có thể gây ra những vụ chập điện hay là cháy nổ. Ngoài ra thì chúng ta cũng nên nhớ rằng không nên thay bóng đèn khi đang bật hoặc là tay đang bị ướt.

Những  sai lầm khi bạn dùng đồ điện

3. Sử dụng dây điện và đồ điện quá… rẻ tiền

Để có thể đảm bảo an toàn điện thì thứ quan trọng nhất chính là chất lượng của dây điện. Vì ham rẻ nên có rất nhiều người đã lựa chọn cho mình những dây diện rẻ tiền và chất lượng không được đảm bảo.

Việc sử dụng những dây điện như thế thì có thể làm tăng nguy cơ bị  rò rỉ điện cũng như gây sự cố chập điện, đoản mạch. Nhẹ thì có thể hư hỏng điện, nặng thì có thể gây chết người.

4. Dùng đồ điện khi tay ướt

Như chúng ta đã biết thì nước là chất dẫn điện cực kì tốt chính vì thế nên khi tay chân hay là người chúng ta đang còn ướt thì tuyệt đối là không sử dụng điện. Trên thực tế thì khi chúng ta dùng tay khô để sử dụng điện thì có nguy cơ bị điện giật thấp hơn rất nhiều so với khi chúng ta dùng tay ướt.

Những  sai lầm khi bạn dùng đồ điện

Đặc biệt là chúng ta thường sau khi gội đầu hay tắm xong tay vẫn còn ướt thì chúng lại cắm ổ điện để sấy tóc hay là bật tắt nóng lạnh, những lúc như thế này thì bạn cũng đang tự đưa mình lại gần hơn với tử thần rồi đấy.

5. Dập lửa điện bằng nước

Thông thường thì khi xảy ra những sự cố cháy nổ thông thường thì cách chúng ta thường dùng nhất đó là dùng nước để dập lửa.Nhưng đối với những sự cố cháy nổ điện xảy ra thì chúng ta tuyệt đối không  được sử dụng nước để dập lửa.

Vào những trường hợp như thế này thì chúng ta chỉ được phép sử dụng những bình cứu hỏa, đồng thời hãy ra ngoài và tắt hết những ổ điện trước khi chúng ta tiến hành làm bất cứ điều gì.

6. Bọc dây điện sai cách

Có rất nhiều người thường cho rằng chỉ cần bọc những dây điện lại bằng những băng dính cách điện là đủ an toàn, nhưng thực ra thì nó vẫn chưa đủ. Việc chúng ta cuốn vào nặng quá có thể làm cho lõi dây không thể  thoát nhiệt làm quá tải nhiệt dẫn đến chập điện.

Những sai lầm khi bạn dùng đồ điện

Hơn nữa thì những loại dây điện có chất lượng tốt như là vỏ cao su nên việc chúng ta cuốn thêm vào những băng dính thì thực sự là không cần thiết. Tương tự như thế thì chúng ta cũng cần phải có những sự đảm bảo về mặt không gian cho những thiết bị điện như là máy tính, hay tivi,…nhằm mục đích làm cho chúng có thể thoát nhiệt nhanh hơn và tránh làm quá tải điện.

Việc sử dụng điện là cần thiết với tất cả mọi người tuy nhiên chúng ta cần có sự hiểu biết về sử dụng điện nhất định để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như gia đình khi sử dụng những thiết bị điện.

Bài viết cùng chuyên mục