T4, 05 / 2014 04:24 |

Mỗi phiên bản iPhone mới sắp ra mắt luôn thu hút sự chú ý của giới công nghệ và những ai yêu thích Apple. iPhone 6 cũng không là ngoại lệ. Dưới đây là những tính năng và thay đổi rất có thể sẽ xuất hiện trên phiên bản iPhone thế hệ mới của Apple. […]

Mỗi phiên bản iPhone mới sắp ra mắt luôn thu hút sự chú ý của giới công nghệ và những ai yêu thích Apple. iPhone 6 cũng không là ngoại lệ. Dưới đây là những tính năng và thay đổi rất có thể sẽ xuất hiện trên phiên bản iPhone thế hệ mới của Apple.

Thiết kế mới

Những thay đổi và tính năng mới có thể xuất hiện trên iPhone 6


Apple thường có thói quen sử dụng một thiết kế cho 2 phiên bản iPhone, trước khi ra mắt sản phẩm tiếp theo với thiết kế hoàn toàn mới. Điều này có thể thấy rõ với iPhone 3G/3GS, iPhone 4/4S và gần đây nhất là iPhone 5/5S. Do vậy, nếu không quá bất ngờ khi iPhone 6 sẽ được “khoác” một thiết kế hoàn toàn mới.

Dựa vào những hình ảnh liên tục bị rò rỉ về mô hình mẫu của iPhone 6, nếu chưa nói về kích thước, có thể thấy chiếc iPhone thế hệ mới của Apple nhiều khả năng sẽ có các cạnh được vát tròn, thay vì phẳng như trên iPhone 5S hiện tại, qua đó iPhone 6 mang phong cách thiết kế giống với iPod Touch hay iPad, hơn là iPhone thế hệ cũ.

Thiết kế mỏng hơn

Những thay đổi và tính năng mới có thể xuất hiện trên iPhone 6


Apple là hãng luôn đầu tư mạnh vào thiết kế, đặc biệt luôn chú trọng đến độ mỏng của sản phẩm. Phần lớn các phiên bản sản phẩm mới của Apple (iPhone, iPad hay iPod…) đều có độ mỏng tương đương hoặc thấp hơn so với phiên bản cũ trước đó. Do vậy, nhiều khả năng iPhone 6 cũng sẽ có kích thước mỏng hơn so với iPhone 5S.

Dựa vào kích thước mô hình mẫu của iPhone 6 đã bị rò rỉ trên Internet cho thấy iPhone 6 sẽ có độ mỏng chỉ 7mm, mỏng hơn kích cỡ 7,6mm của iPhone 5S. Câu hỏi còn lại được đặt ra là Apple sẽ trang bị thỏi pin có dung lượng như thế nào bên trong một sản phẩm có kích thước mỏng như vậy?

Màn hình lớn hơn với độ phân giải cao hơn

Những thay đổi và tính năng mới có thể xuất hiện trên iPhone 6


Trong bối cảnh người dùng yêu thích các sản phẩm có màn hình lớn và độ phân giải cao hơn, đồng thời các hãng sản xuất cũng ra mắt nhiều smartphone màn hình kích thước lớn, thì màn hình 4-inch với độ phân giải 1136×640 của iPhone 5S trở nên quá nhỏ bé và lỗi thời.

Mặc dù Apple nổi tiếng là một hãng bảo thủ và thường ít thay đổi, tuy nhiên trước xu thế và áp lực từ thị trường, nhiều khả năng Apple sẽ phải tăng thêm kích thước cho iPhone, giống như khi iPhone 5 được tăng kích thước lên 4-inch với 3,5-inch của iPhone 4S trước đây. Theo nhiều nguồn tin, Apple sẽ cho ra mắt đến 2 phiên bản iPhone 6 trong năm nay, trong đó phiên bản màn hình 4,7-inch sẽ được ra mắt vào tháng 8 và phiên bản lớn hơn, với màn hình lên đến 5,5-inch sẽ ra mắt sau đó một tháng. 

Không chỉ tăng kích thước màn hình, Apple sẽ tăng cả kích thước độ phân giải của iPhone lên thành 1704×960. Dẫu sao, Apple vẫn giữ nguyên được nét riêng biệt của mình khi sở hữu một độ phân giải màn hình… không giống ai.

Nền tảng iOS 8 mới

Những thay đổi và tính năng mới có thể xuất hiện trên iPhone 6


Việc iPhone mới ra mắt cùng với nền tảng iOS mới là điều dường như chắc chắn và luôn xảy ra đối với mỗi phiên bản iPhone mới trình làng. Tuy nhiên vấn đề còn đặt ra ở đây là iOS 8 sẽ được thiết kế như thế nào để phù hợp với kích thước màn hình lớn hơn của iPhone 6 (nếu có).

Dựa vào các hình ảnh bị rò rỉ cho thấy iOS 8 sẽ được thiết kế lại để hiển thị được nhiều biểu tượng ứng dụng hơn so với trước đây, điều này là hợp lý khi mà kích thước màn hình của sản phẩm đã được mở rộng ra. Ngoài ra, các ứng dụng trên Mac cũng sẽ được xuất hiện trên iOS, như Pages, iPhoto hay iMovie…

Apple có thể sẽ trình làng bản thử nghiệm của iOS 8 tại Hội nghị WWDC dành cho các nhà phát triển mà hãng sẽ tổ chức vào tháng 6 tới đây.

Màn hình bằng sapphire 

Những thay đổi và tính năng mới có thể xuất hiện trên iPhone 6


Sapphire được đánh giá cao về độ bền, thậm chí kim cương cũng khó có thể làm trầy xước bề mặt bằng sapphire. Mặc dù hãng Corning vẫn đang rất tích cực trong việc tăng độ bền trên kính cường lực Gorilla Glass (sử dụng phổ biến trên màn hình smartphone và máy tính bảng), tuy nhiên có vẻ như Apple cảm thấy chừng đó là chưa đủ để bảo vệ cho sản phẩm của mình.

Apple đã từng sử dụng sapphire để bảo vệ cho ống kính máy ảnh trên iPhone và mới đây là cảm biến Touch ID trên iPhone 5S, nhiều khả năng, Apple sẽ tiếp tục sử dụng chất liệu này để làm màn hình cho iPhone 6 của mình. Mặc dù ý tưởng về việc sử dụng sapphire để làm màn hình thiết bị di động đã xuất hiện từ lâu nhưng vẫn chưa trở thành hiện thực vì nhiều hạn chế, đặc biệt là giá thành. Có vẻ như Apple sẽ là hãng tiên phong để hiện thực hóa điều này.

Vi xử lý A8 thế hệ mới

Những thay đổi và tính năng mới có thể xuất hiện trên iPhone 6


Không chỉ tập trung vào việc thay đổi thiết kế, chắc chắn Apple sẽ phải thay đổi cả cấu hình phần cứng bên trong của iPhone 6 để giúp sản phẩm đạt hiệu suất tốt nhất. iPhone 5S là chiếc smartphone đầu tiên được trang bị vi xử lý A7 được xây dựng trên cấu trúc 64-bit và sẽ không quá bất ngờ nếu Apple tiếp tục sử dụng cấu trúc 64-bit cho thế hệ vi xử lý A8 thế hệ mới của mình.

Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin về thế hệ vi xử lý A8, tuy nhiên nhiều khả năng thế hệ vi xử lý mới này sẽ giúp sản phẩm cải thiện về hiệu suất và tiết kiệm năng lượng, giúp kéo dài thời lượng pin sử dụng trên sản phẩm.

Camera tốt hơn với độ phân giải cao hơn

Những thay đổi và tính năng mới có thể xuất hiện trên iPhone 6


Camera trên iPhone luôn được đánh giá cao và camera iSight 8 megapixel trên iPhone 5S hiện vẫn được xem là một trong những camera tốt nhất trên smartphone. Tuy nhiên, nhiều khả năng Apple sẽ không dừng lại ở đó và tiếp tục cải thiện về chất lượng camera trên iPhone 6.

Dựa vào hình ảnh bị rò rỉ về mô hình mẫu của iPhone 6 cho thấy Apple sẽ không tiếp tục sử dụng đèn flash kép trên iPhone 6 như với iPhone 5S hiện tại mà sẽ chỉ sử dụng một đèn flash. Đây là điều khá bất ngờ và chưa rõ lý do vì sao Apple lại có quyết định này.

Tích hợp công nghệ âm thanh của Beast

Những thay đổi và tính năng mới có thể xuất hiện trên iPhone 6


Mặc dù Apple lẫn Beast Audio đều im lặng trước tin đồn “quả táo” chi ra đến 3,2 tỷ USD để mua lại Beast Audio, tuy nhiên giới công nghệ và thạo tin dường như rất chắc chắn về thương vụ này và chỉ chờ cho hai bên xác nhận.

Nếu thương vụ này hoàn tất, chắc hẳn Apple sẽ tận dụng công nghệ âm thanh của Beast Audio vào sản phẩm của mình và iPhone 6 có thể sẽ là một trong những sản phẩm đầu tiên được tận dụng thành quả từ thương vụ 3,2 tỷ USD của Apple.

Chống thấm nước

Những thay đổi và tính năng mới có thể xuất hiện trên iPhone 6


Các hãng ngày càng quan tâm hơn đến chức năng chống thấm nước trên những mẫu smartphone cao cấp. Sony từ lâu đã trang bị tính năng này trên dòng smartphone Xperia Z của hãng, gần đây Samsung trang bị tính năng tương tự cho Galaxy S5 và có thể HTC sẽ trang bị tính năng này cho mẫu smartphone cao cấp One M8 Prime sắp ra mắt của hãng.

Tính năng này càng trở nên có căn cứ khi nhiều hình ảnh bị rò rỉ cho thấy mô hình mẫu của iPhone 6 được nhúng chìm dưới nước, như một lời gợi ý rằng iPhone thế hệ mới sẽ có cả chức năng chống thấm nước.

Là hãng không muốn chạy theo xu thế, tuy nhiên iPhone sẽ càng trở nên hoàn hảo hơn nếu được trang bị chức năng chống thấm nước, giúp người dùng an tâm hơn khi sử dụng smartphone của mình trong điều kiện trời mưa hoặc không may bị rơi xuống nước.

Phạm Thế Quang Huy
Bài viết cùng chuyên mục