T4, 02 / 2017 10:41 | helios

Để tăng tuổi thọ pin laptop và thời gian sử dụng pin cần sử dụng laptop đúng cách. Một số thủ thuật nhỏ dưới đây giúp bạn biết cách làm tăng tuổi thọ cho pin laptop của mình. 1. Giảm độ sáng màn hình Màn hình chính là bộ phận tiêu thụ năng lượng nhiều […]

Để tăng tuổi thọ pin laptop và thời gian sử dụng pin cần sử dụng laptop đúng cách. Một số thủ thuật nhỏ dưới đây giúp bạn biết cách làm tăng tuổi thọ cho pin laptop của mình.

1. Giảm độ sáng màn hình

Màn hình chính là bộ phận tiêu thụ năng lượng nhiều nhất trong các bộ phận của laptop. Do đó, bạn nên điều chỉnh độ sáng màn hình ở mức phù hợp nhất.

Ngoài ra, việc giảm độ sáng còn giúp tăng tuổi thọ pin bởi vì nó sẽ hạn chế được thời gian sử dụng quá mức của Pin khi sử dụng. Tiêu chuẩn để chỉnh mức độ sáng phù hợp là độ sáng bạn có thể thấy rõ hình ảnh trên laptop mà không có cảm giác chói mắt.

tuoi-tho-pin-laptop

2. Lau sạch điểm tiếp xúc

Điểm tiếp xúc giữa pin và laptop có thể làm giảm hiệu suất sử dụng của pin. Hãy lau sạch điểm tiếp xúc bằng kim loại giữa pin và máy hàng tháng bằng miếng vải mềm tẩm cồn. Việc này giúp giảm thiểu thất thoát năng lượng do tiếp xúc kém.

3. Tùy chính chế độ tiết kiệm năng lượng trên Window

Hầu hết laptop đều có phần mềm điều chỉnh điện năng và khả năng thay đổi profile sử dụng trình quản lý điện năng Vista. Chọn biểu tượng pin ở cuối màn hình, đặt máy tính ở chế độ Balanced (cân bằng) hoặc Power Saver ( tiết kiệm điện năng).

tuoi-tho-pin-laptop-1

4. Tắt bỏ những phần cứng không dùng tới

Việc tắt hay vô hiệu hóa các tính năng khác từ phần cứng như Wi-fi, Bluetooth, thiết bị gắn ngoài… Tránh mở nhiều ứng dụng cùng một lúc sẽ giúp bạn có thêm thời gian sử dụng pin bởi tránh được sự lãng phí năng lượng Pin vào những thứ không sử dụng đến.

5. Tắt các hoạt động nền không mong muốn

Automatic Updates: việc giữ hệ thống của bạn luôn cập nhật là một việc tốt. Tuy nhiên, nên đặt ở chế độ không bắt buộc (optional) và thực hiện vào thời gian rảnh của bạn. Để tắt chương trình này, bạn vào Control panel, chọn Windows Update. Trong cửa sổ tiếp theo, bạn chọn Change settings phía bên trái rồi tiếp tục với cửa sổ tiếp theo. Thay đổi lựa chọn sang Never check for updates rồi bạn nhấp vào OK. Chú ý điều này có thể làm hệ thống không được bảo vệ nếu bạn không tự cập nhật thường xuyên.

Windows Indexing: giúp giảm thời gian tìm kiếm một tập tin nhất định trong ổ đĩa, nhưng đồng thời nó cũng tàn phá thời gian sử dụng của pin. Để tắt indexing, mở My Computer, nhấp phải vào ổ đĩa. Hình tiếp theo xuất hiện trên màn hình, bạn bỏ đánh dấu Index this driver for faster searching. Bạn có thể cần đi qua một số bước, cũng như nhấp vào ignore all nếu được hỏi.

tuoi-tho-pin-laptop-2

6. Cài đặt phần mềm tiết kiệm pin

Ngoài ra, có thể cài phần mềm Laptop Battery Doubler (LBD) để tiết kiệm pin laptop. Chương trình sẽ tìm kiếm và tắt các thiết bị mà chúng ta không cần dùng đến như cổng USB… và cho chúng hoạt động lại khi bạn cần sử dụng.

7. Không để pin cạn sạch rồi mới sạc

Không nên sử dụng cho đến khi pin cạn sạch mới cắm sạc bởi vì việc này sẽ khiến cho pin bị chai, thời gian sử dụng pin của những lần sau sẽ giảm. Hiện nay, hệ điều hành Window 7 hay Vista được trang bị cơ chế laptop tự tắt trước khi hết pin. Người dùng cần cài chức năng này khi sử dụng.

Khi pin được sạc đầy, bạn cần dùng đến 20%. Việc này tốt cho pin khi thường xuyên sạc pin laptop. Không nên dùng đến 0% hoặc thấp hơn 20% pin bởi như vậy pin sẽ mất 20% dung lượng và trong nhiều trường hợp sẽ không phục hồi lại được.

8. Hạn chế việc để pin quá nóng

Nếu sử dụng laptop ở môi trường nhiệt độ cao thì pin sẽ nhanh bị nóng, làm ảnh hưởng tuổi thọ của Pin và độ bền của Pin. Khi sử dụng, nên để bộ phận tản nhiệt được thông thoáng. Không đặt laptop ở những nơi khó thoát nhiệt. Đặc biệt nên thường xuyên vệ sinh khe tản nhiệt, tránh tình trạng bị bám bụi quá nhiều.

Bài viết cùng chuyên mục