T3, 07 / 2015 03:21 | helios

Khắc phục vấn đề của modem Wifi Router Bạn đang sử dụng mạng dây hay dùng kết nối wifi tới máy tính thì các vấn đề thông thường hay xảy ra là đã cài đặt nhưng không vào được mạng hoặc có vào được thì mạng lại quá chậm hay trường hợp máy tính có […]

Khắc phục vấn đề của modem Wifi Router

Bạn đang sử dụng mạng dây hay dùng kết nối wifi tới máy tính thì các vấn đề thông thường hay xảy ra là đã cài đặt nhưng không vào được mạng hoặc có vào được thì mạng lại quá chậm hay trường hợp máy tính có biểu tượng chấm than ở máy tính? Thế bạn đã thử kiểm tra các Cách cài đặt wifi, cài đặt mạng trên máy tính hay thử cách khắc phục những lỗi đó chưa. Hôm nay qua bài viết này mình sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề này!

Khởi động lại Router Wifi – Modem phát Wifi của bạn

Cách thông thường và đơn giản nhất chúng ta hay làm là khởi động lại Modem wifi, không phải đơn giản thế thì ai cũng biết hết những tác dụng của nó bởi vì nó giải quyết rất nhiều vấn đề mà modem bị gặp phải. Router phải hoạt động 24/24 nên thi thoảng cần phải khởi động lại để nó hoạt động được mạnh mẽ hơn, tránh tình trạng quá tải và nóng quá.

Nhấn nút tắt Power của router chờ trong giây lát và sau đó bật nó trở lại. Nếu bạn phải thường xuyên khởi động lại router của bạn mà vẫn không đem lại hiệu quả thì có lẽ là do phần mềm của nhà sản xuất không tốt gây ra fix. Cách giải quyết chúng ta cần tìm ngay 1 bản Firmware mới nhất cho modem Wifi.

wifi-1

Kiểm tra modem có nóng quá hay không?

Hoạt động nhiều giờ và liên tục gây ra hiện tượng nóng ở Router. Nóng sẽ ảnh hưởng đến bộ định tuyến và dẫn đến tốc độ wifi bị giảm xuống nghiêm trọng. Vì thế hãy đặt Router ở vị trí phù hợp để làm mát và hiệu suất tốt nhất. Ads: Trị nám bằng laser, cách trị nám tàn nhang hiệu quả, an toàn cho làn da của các chị em.

Kiểm tra cáp kết nối mạng 

Hãy kiểm tra dây cáp nối giữa wifi và cáp kết nối mạng đã chắc chắn và có kết nối mạng hay chưa bởi vì có nhiều trường hợp xơ suất không để ý nên không thể vào mạng được.

Đầu cắm từ cáp kết nối vào wifi đã đúng vị trí hay chưa nếu cắm nhằm đầu cắm thì cũng không thể có kết nối mạng. Bạn phải nhớ khi cắm phải cắm vào ổ có màu xanh đó là WAN, còn ổ màu vàng là nơi chia các cổng sang mạng khác là mạng LAN.

Xem lại ăng ten của Router, vị trí đặt có bị chắn tín hiệu không?

Cách giải quyết là hãy đặt wifi ở nơi thoáng và trung tâm để Modem wifi được hoạt động với công suất tốt nhất.

Ăng-ten của router được đặt theo chiều dọc thay vì theo chiều ngang – một ăng-ten thẳng đứng sẽ cho bạn vùng phủ sóng lớn nhất.

wifi -2

Thay đổi kênh của Router Wifi

Nhiều thiết bị định tuyến sử dụng cùng một chỗ sẽ xảy ra hiện tượng nhiễu sóng ảnh hưởng đến chất lượng wifi.

Xác định các kênh không dây tối ưu cho khu vực của bạn và thay đổi trong phần cài đặt router của bạn có thể sẽ cải thiện tín hiệu không dây.

wifi-3

Nhấn nút Reset để thiết lập lại Router

Bạn loay hoay không tìm thấy lỗi thì bạn có thể Reset lại Router của mình để đưa nó về trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, khi bạn quyết định Reset thì toàn bộ các thiết lập trước đó cho Modem sẽ là như mới mua nên bạn cần cân nhắc. Vị trí nút Reset thường làm nhỏ và lõm vào trong. Bạn cần lấy vật có đầu nhỏ nhấn vào rồi giữ khoảng 5-10s trước khi bỏ ra.

wifi-4

Vấn đề khác

Những lỗi mình đã chỉ ở trên mà không khắc phục được thì còn rất nhiều lỗi khác sẽ xảy ra,vì mình mới chỉ là đưa ra mấy lỗi thông dụng mình hay sửa tại nhà, còn không thể khắc phục được bạn có thể nhờ kĩ thuật hoặc mang ra quán nhờ họ sửa chữa.

Một Router hoạt động tốt, ổn định hay không thì hãng của nó cũng nên được xem xét. Đi kèm theo đó là giá cả.

Chúc các bạn thành công và một ngày tốt lành! 

 
Bài viết cùng chuyên mục